Knowledge ของ Web Master (IT)

6 สูตรสำเร็จในการสร้าง SOCIAL CONTENT ที่เวิร์ค!!
ในทุกวันนี้ที่แบรนด์หันมาสนใจการสร้างคอนเทนต์ในกับ Own Channel มากขึ้น สิ่งที่หลายๆ คนพยายามหาคำตอบคือทำอย่างไรที่จะทำให้คอนเทนต์ให้เวิร์คและมีประสิทธิภาพได้

โดย... Web Master (IT)

มหันตภัยจาก ICT
หลาย ๆ คนเมื่อเห็นชื่อบทความแล้วคงจะพูดว่า อะไรกันนักกันหนา คนที่เขียนบทความนี้ ประสาทกลับหรือเปล่ากล้าใช้คำว่า มหันตภัย เชียวหรือ มันไม่หนักเกินไปหรือ เพราะโดยทั่วไปแล้วมีแต่คนยกย่องชมเชย มองเห็นประโยชน์อย่างมากมายมหาศาลของ ICT แต่นี่กลับมีแนวความคิดสวนทางกันกับคนทั่วไปหรือทั่วโลกก็ว่าได้ ครับผมไม่เถียงว่า ICTมีประโยชน์มากมายมหาศาลจริง ซึ่งทุกคนที่คลุกคลีกับ ICT รู้ดี และก็รู้ดีอีกว่ามันก็มีโทษมหาศาลเช่นกัน จะมีคนไทยกี่เปอร์เซ็นต์ครับที่เข้าใจอย่างแจ่มแจ้งเกี่ยวกับความรู้ทางด้าน ICTเข้าใจในระบบ ICT และสามารถใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือใช้เทคโน โนโลยีเหล่านี้ได้ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ ก็ถือว่าสุดยอดแล้วครับในปัจจุบัน ขนาดประเทศที่เขาเจริญแล้วมี

โดย... Web Master (IT)

แนะนำเรื่อง Domain Name System (DNS) เบื้องต้น
ในระบบเน็ตเวอร์คหนึ่งๆจะมีการใช้ไอพี (IP) ในการกำหนด ให้กับอุปกรณ์ไอทีต่างๆ IP เป็นคำย่อของ Internet Protocol เราจะเห็น IP ใช้คู่กันกับ TCP (Transport Control Protocol) เรียกกันสั้นๆว่า TCP/IP IP เป็นตัวบอกที่อยู่ของอุปรณ์ไอทีในวงเน็ตเวอร์คหนึ่งๆซึ่งในเน็ตเวอร์ควงหนึ่งๆจะมีเลขไอพีซํ้ากันไม่ได้ ในขณะนี้เราใช้ไอพีแบบ Internet Protocol Version 4 (IPV4) เป็นมาตรฐานเป็นส่วนใหญ่

โดย... Web Master (IT)

Remote Desktop
Remote Desktop เป็นเครื่องมือของ Windows XP รุ่น Professional ที่อำนวยความสะดวกให้สามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์จากต่างสถานที่ได้ (Remote location) เพราะในปัจจุบันนักธุรกิจส่วนใหญ่จะมีการใช้คอมพิวเตอร์ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ซึ่งทำให้ประสบปัญหาว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงานและที่บ้านมีการลงโปรแกรมที่แตกต่างกัน การจัดการเรื่องอีเมล์ที่เหมือนกันที่ยุ่งยากบนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งสองเครื่อง เข้าถึงไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่อยู่ที่ทำงานไม่ได้เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นอุปสรรคในการทำงานที่ต่อเนื่องจากที่ทำงานในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้าน

โดย... Web Master (IT)

ป้องกันความเสียหายกับธุรกิจ
ความเสียหายของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องจากการใช้คอมพิวเตอร์ก็คือการที่ข้อมูลที่ต้องใช้ในการดำเนินการทางธุรกิจสูญหายหายไป ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการที่ไฟฟ้าจ่ายเข้ามาเกินจนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์เสียหาย คอมพิวเตอร์ไวรัสหรือคนภายในองค์กรเปลี่ยนแปลงข้อมูลโดยเจตนา ตราบใดที่ข้อมูลยังคงอยู่เราก็ยังสามารถที่จะให้บริการลูกค้าหรือดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ดังนั้นเราต้องมีวิธีต่างๆเพื่อที่จะรักษาข้อมูลของเราเอาไว้

โดย... Web Master (IT)

ข่าว SAP
SAP มีการเปิดเผยความคิดใหม่มาสองประการสำหรับลูกค้าคือการเพิ่มความปลอดภัยในกระบวนการทางธุรกิจและข้อมูล ดังนั้น SAP จึงริเริ่มการให้มีการรับรองกับที่ปรึกษาในด้านระบบความปลอดภัย นอกจากนั้น SAP ก็เพิ่มรายชื่อบริษัทที่ขายระบบตรวจสอบไวรัสและซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับระบบความปลอดภัย

โดย... Web Master (IT)

ใช้ประโยชน์จากเครื่องคอมพิวเตอร์เก่า
เทคโยโลยี่ทางด้านคอมพิวเตอร์เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วทั้งด้านฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ การพัฒนาคอมพิวเตอร์ชิปเซ็ทออกมาใหม่ด้วยความเร็วที่สูงขึ้นเรื่อยๆจึงทำให้โปรแกรมต่างๆมีประสิทธิภาพในการทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งรวมไปถึงระบบปฎิบัติการคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน สิ่งเหล่านี้ทำให้คอมพิวเตอร์ล้าสมัยอย่างรวดเร็วเพราะไม่สามารถใช้ร่วมกับระบบปฎิบัติการคอมพิวเตอร์และโปรแกรมใหม่ๆได้ แต่ในความเป็นจริงมันยังคงใช้งานได้กับงานหลายๆประเภทอาจจะช้าไปบ้าง ผมยังไม่เคยเห็นใครพิมพ์เร็วกว่าโปรแกรมไมโครซอฟท์เวอร์ดจะรับได้เลย

โดย... Web Master (IT)

ระบบเครือข่ายในธุรกิจขนาดเล็ก
ระบบเครือข่ายมีประโยชน์ในธุรกิจทุกระดับไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ตั้งแต่สองเครื่องขึ้นไปเพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้ทรัพยากรทางคอมพิวเตอร์ร่วมกัน อาทิเช่น ไฟล์ พรินเตอร์ ซีดี หรือการใช้บริการทางคอมพิวเตอร์จากเครื่องแม่ข่าย (server) อาทิเช่น การใช้แอพพลิเคชั่นต่างๆเช่น งานการเงินการบัญชี งานด้านบุคคล งานด้านารบริหารการผลิต งานด้านอินเตอร์เน็ต งานการจัดการแอนตี้ไวรัสแบบรวมศูนย์ และการสำรองข้อมูลแบบรวมศูนย์กลาง เป็นต้น

โดย... Web Master (IT)

ไมโครซอฟท์ต้องรับผิดชอบ
ขึ้นหัวเรื่องอย่างงี้ไม่ได้มีอะไรไปโจมตีไมโครซอฟท์โดยส่วนตัวแต่มีความรู้สึกว่าไมโครซอฟท์น่าที่จะผลิตระบบปฎิบัติการคอมพิวเตอร์ (Operating System) ได้ดีกว่านี้ รวมทั้งรุ้สึกว่าการที่ใช้ซอฟท์แวร์ที่มีลิขสิทธ์น่าที่จะได้รับการดูแลมากกว่านี้ มากไปกว่าที่ไมโครซอฟท์ขยันที่จะออก OS ใหม่ๆมาอยู่เรื่อยๆโดยที่ทุกเวอร์ชั่นที่ออกมาก็จะมี Bug อยู่รํ่าไป ซึ่งจากการสำรวจของ IDC ได้กล่าวว่ามากกว่า 95% ของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (Personal Computer) ใช้ระบบปฎิบัติการของไมโครซอฟท์

โดย... Web Master (IT)

ILM และ SAP
ในช่วงสอง-สามเดือนที่ผ่านมาเราจะได้ยินเกี่ยวกับ ILM เยอะมากขึ้นรวมทั้งอาจจะได้ยินใน SAP SummIT ในปีนี้ด้วย จริงๆแล้ว ILM (Information Lifecycle Management) ไม่ใช่เป็นสิ่งที่แปลกใหม่หรือแนวความคิดใหม่เลย ที่จริงแล้วก็เหมือนกับ SRM (Storage Resource Management) นั่นเอง แนวความคิดหลักของ ILM คือการโยกย้ายข้อมูลที่มีค่าน้อยลงหรือความถี่ในการเข้าถึงข้อมูลน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป ไปจัดเก็บไว้ที่ที่ Storage ที่มีราคาถูกกว่า อย่างไรก็ตาม ILM มีจุดที่ดีกว่าในแนวคิดเดิมของ HSM (Hierarchical Storage management) ในด้านความปลอดภัยของข้อมูล เพราะข้อมูลที่มีการเข้าถึงที่น้อยลงอาจจะมีความสำคัญมากและมีมูลค่ามากก็ได้ เช่น ข้อมูลการทำรายการของธนาคารเมื่อสิบปีหรือยีสิบปีที่ผ่านมา ข้อมูลทางบัญชีย้อนหลังสิบปี ภาพยนตร์ที่มีคุณค่าในอดีต ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ฟิล์มที่เกี่ยวกับการวิจัย เป็นต้น

โดย... Web Master (IT)

SAP และ ไมโครซอฟต์ใช้ Web services ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ร่วมกัน
จากความสัมพันธ์ที่มีมายาวนาน SAP และ ไมโครซอฟต์ประกาศร่วมมือกันในการพัฒนา Web services เพื่อใช้เป็นรากฐานของซอฟต์แวร์ Enterprise รุ่นต่อไป โดยประกาศความร่วมมือเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

โดย... Web Master (IT)

Password สำคัญอย่างไร
การกำหนด password ที่ดีถือว่าจุดเริ่มต้นของการทำให้ระบบมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นและเป็นสิ่งง่ายๆที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมากเลย คนส่วนใหญ่คิดถึง password เป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญแต่ต้องใส่ดังนั้นก็จะส่งๆใส่ pass word อะไรก็ได้ที่ตัวเองจำง่ายไว้ อาทิเช่น ชื่อตัวเอง ชื่อคนรัก สัตว์เลี้ยงในบ้าน วันเดือนปีเกิด เป็นต้น ที่ซํ้าร้ายกว่านั้นจดเก็บไว้ในโต๊ะหรือบอกเพื่อนให้ทราบ

โดย... Web Master (IT)

SAP กับ Client/Server
ตอนที่เรมิ่ ทำ SAP ใหมๆ่ ในปีพ .ศ.2540 ฝรงั่ ทจี่ ะมาทาํ การ Implement SAP ให้ทบี่ รษิ ัทกพ็ ดูหลายๆเรื่องที่ทำให้ SAP เหมือนสิ่งที่วิเศษที่สามารแก้ไขปัญหาในบรษิ ทั ได้ รวมทงั้ SAP สามารถทจี่ ะทาํ อไรได้ทุกอยา่ งทบี่ รษิ ทั ตอ้ งการ มกี ารพดู ในหลายๆเรอื่ งใชถ้ อ้ ยคาํ แปลกๆทเี่ ป็นภาษาองั กฤษทพี่ อจะเขา้ ใจภาษาองั กฤษแต่ไมเ่ ขา้ ใจวา่ มนั จะเกยี่ วขอ้ งกบั การ Implement ได้อย่างไร อาทิเช่น Big bang, Methodology,Dialog, Three tier เป็นต้น

โดย... Web Master (IT)

โปรแกรมแอนตี้ไวรัสทำงานอย่างไร
ตั้งแต่ปี 2533 เป็นต้นมา คอมพิวเตอร์ไวรัสได้สร้างความน่าเบื่อหน่ายและทำความเสียหายกับวงการคอมพิวเตอร์เป็นอย่างมาก ในสมัยแรกๆก็จะฝังตัวอยู่ใน Boot sector เช่น Stoned และปัจจุบันก็เป็นตัวหนอน เช่น W32/Mydoom.f@MM โดยมาพร้อมกับอีเมล์ เป็นต้น

โดย... Web Master (IT)

อินเดียคู่แข่งที่ไม่สามารถแข่งขันได้
ประเทศทางยุโรปหรือทางอเมริกาได้มาลงทุนในประเทศทางแถบเอเชียกันมากในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมาทำให้เรารุ่งโรจน์โชติช่วงชัชวาล ผันตัวเองจากสังคมเกษตรกรรมมาเป็นสังคมอุตสาหกรรม ด้วยเหตุผลเดียวครับแรงงานถูกไม่ใช่เพราะเค้ารักเราหรือเราเก่งกาจมาจากไหน ผมรู้สึกยอมรับได้กับเหตุการณ์นี้ และการเปลี่ยนแปลงลักษณะนี้ แม้ว่าเราไม่ได้ฉวยโอกาสที่จะเรียนรู้จากผู้ที่มาลงทุนในด้านการจัดการ หรือการผลิตก็ตาม (บางกรณีเค้าก็ปกปิด เป็นความลับ) แต่ที่เห็นๆคือพวกเรามีงานทำเรามีอำนาจซื้อมากขึ้นเพื่อ ไปซื้อของต่างชาติทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น มอเตอร์ไชต์ รถยนต์ มือถือ เป็นต้น ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ได้ ทำให้ประเทืองปัญญา รังแต่มีแต่ค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น และเศษของอุปกรณ์เหล่านี้ที่ทิ้งอยู่ในเมืองไทย แถมยังไม่รู้จักวิธีการแยกของดีของเสียออกจากกัน เพื่อที่จะเอาของดีมาใช้ได้อีก ให้คนที่เค้าเป็นนักเศรษฐศาสตร์ นักบริหาร นักการอุตสาหกรรม และนักการเมือง เค้าแก่ปัญหาดีกว่า ผมขอกลับมาที่เรื่องของเราต่อครับ

โดย... Web Master (IT)

ความปลอดภัยด้านITกับธุรกิจSME
ธุรกิจขนาดเล็กจนถึงขนาดกลาง (SME) ทั้งหลายมีการใช้คอมพิวเตอร์ไม่มากก็น้อยในการควบคุม สต๊อกสินค้า บันทึกข้อมูลบัญชี จนกระทั่งออกใบส่งของและใบเรียกเก็บเงิน ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ผลิตภัณฑ์ของ ไมโครซอฟท์ อาทิเช่น Windows95 Windows98 Windows200 MS Excel หรือ MS Word เป็นต้น เนื่องจากหาซื้อได้ง่ายและสามารถใช้ได้ง่าย เวลาติดขัดมีปัญหาก็สามารถหาคำตอบได้ง่ายเนื่องจากมีคนใช้กันเยอะ

โดย... Web Master (IT)

R/3 Enterprise
R/3 Enterprise คือเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของ SAP ต่อจากเวอร์ชั่น 4.6C บางคนจึงเรียกว่าเวอร์ชั่น 4.7 ในเวอร์ชั่น Enterprise มีการปรับปรุง R/3 Core functionality สามารถใช้งานกับ Internet และการเพิ่มเติม ฟังค์ชั่นใหม่ๆในโมดุล FI และ HR

โดย... Web Master (IT)

Microsoft กับเป้าหมายต่อไปใน Enterprise software
ไมโครซอฟท์ได้แสดงความชัดเจนมากยิ่งขึ้นที่ไม่ต้องการที่อยู่ในธุรกิจเดสท๊อป (Desktop) เพียงอย่างเดียว ไมโครซอฟท์มีทั้งเงินและความตั้งใจที่จะเข้าไปในตลาดซอฟต์แวร์ที่ต้องการ เรื่องนี้คงจะ เห็นได้ไม่ยากจากกรณีของ Netscape และ SQL Server ซึ่งในอดีตผู้นำตลอดการคือ IBM และ Oracle แต่บัดนี้ SQL Server ก็ได้ขึ้นมาเคียงบ่าเคียงไหล่กับซอฟต์แวร์จัดการฐานข้อมูล (RDBMS) เหล่านี้

โดย... Web Master (IT)

Extended ERP
เมื่อมีการพูดถึง ERP มาในครั้งที่แล้วคราวนี้ลองมาดู Extended ERP บ้างว่าคืออะไรและหมายความว่า อย่างไร ในท้องตลาดปัจจุบันมีบริษัทขาย Software ERP อยู่หลายเจ้าอาทิเช่น SAP, Oracle, J.D. Edwards, Peoplesoft, Baan, Intentia เป็นต้นที่ขาย Software ที่บริหารธุรกิจทั่วไปเป็นหลัก

โดย... Web Master (IT)

Linux
Linux เป็นระบบปฎิบัติการคอมพิวเตอร์ (Operating Systems) ที่เหมือนกับวินโดวส์ (Windows) ของไมโครซอฟท์ (Microsoft) หัวข้อเกี่ยวกับ Linux น่าสนใจและมาแรงในขณะนี้ แม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ เอื้ออาทรก็ติดตั้ง Linux เช่นกัน และที่ผมเห็นว่าร้อยแรงที่สุดก็คือการที่ Oracle ได้ออกผลิตภัณฑ์ที่รองรับ Linux ประมาณเดือนสิงหาคม 2545 และหน่วยงานใน Munich ประเทศเยอรมันนีตัดสินใจที่จะใช้ Linux แทนวินโดวส์ เมื่อประมาณเดือนที่ผ่านมา

โดย... Web Master (IT)