Knowledge : Communications

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ Data communication
ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ( Computer Network ) หมายถึง การเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 2 เครื่องขึ้นไปเข้าด้วยกันด้วยสายเคเบิล หรือสื่ออื่นๆ ทำให้คอมพิวเตอร์สามารถรับส่งข้อมูลแก่กันและกันได้

โดย... โอภาส ยืนยงวรรณโชติ

วิธีการลงแอปเสียเงินฟรีโดยไม่ต้องเจลเบรก และ สามารถ sync กับ iTunes ได้ด้วย Kuaiyong
ตะลึ่ง ตึ่ง โป๊ะ! ช็อคสะเด็ด วันนี้ผมมีวิธีการลงแอปแท้ โดยที่ไม่ต้องเจลเบรก (แน่นอน ไม่ใช่แอปแครก) โดย วิธีการลงแอปประเภทนี้ ถูกคิดค้นโดยคนจีน ภายใต้ชื่อ Kuaiyong ครับ Kuaiyong เป็นโปรแกรมจากคนจีนที่มีลักษณะพิเศษอย่างหนึ่งคือ ไม่ใช่การลงแอปแครก เป็นการลงแอปแท้ๆจาก iTunes Store และผ่านกระบวนการของโปรแกรมจึงสามารถลงกับ iPhone iPod iPad ของคุณได้เลย

โดย... สถิต จอมธรรม

บันทึก password ที่ใช้ต่อ Internet ไม่ได้
ก่อนที่จะใช้งานฟังก์ชัน Save password ได้นั้นจำเป็นต้องตั้งค่ารหัสผ่านสำหรับวินโดวส์เสียก่อน ไม่งั้นจะไม่สามารถใช้งานฟังก์ชันนี้ได้เลย โดยปกติแล้วหลังจากที่ลงวินโดวส์เสร็จ เมื่อเข้าสู่วินโดวส์ครั้งแรกก็ปรากฎหน้าต่างให้ใส่รหัสผ่านสำหรับผู้ใช้ หากได้ทำการใส่รหัสผ่านในตอนนั้น ก็ถือว่ารหัสผ่านนั้นเป็นรหัสผ่านสำหรับวินโดวส์ทันที ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะทำการตั้งรหัสผ่านไว้ แต่การที่จะมานั่งพิมพ์รหัสผ่านทุกครั้งเมื่อเข้าวินโดวส์ก็เป็นเรื่องที่น่ารำคาญ ฉะนั้นผู้ใช้ส่วนใหญ่จึงมักคลิกปุ่ม หรือกดปุ่ม เพื่อไม่ใส่รหัสผ่านที่ตั้งไว้

โดย... ภูวดล นันทิวรดล

กลุ่มระบบเครือข่ายและอินเทอร์เน็ต (NI)
การประมวลผลข้อมูลแบบกระจายและการสื่อสารทดลอง (DIPAC) ห้องปฏิบัติการนี​​้จะเน้นการวิจัยและพัฒนาที่มีต่อพื้นที่การประมวลผลข้อมูลแบบกระจาย งานวิจัยที่สนใจอื่น ๆ รวมถึงการพัฒนาของระบบฝังตัวแบบจำลองเครือข่ายและระบบและระบบเสมือนจริงสำหรับการสื่อสารและการประมวลผลข้อมูลแบบกระจาย อัจฉริยะอินเทอร์เน็ตและสารสนเทศห้องปฏิบัติการ (III) ห้องปฏิบัติการ iii (Triple-i) ตั้งอยู่เลขที่ 537 ห้องพักในอาคารคณะหลัก ห้องปฏิบัติการวิจัยและนำเสนอโปรโตคอลเครือข่ายเช่นเดียวกับขั้นตอนวิธีการที่ชาญฉลาดเช่นขั้นตอนวิธีทางพันธุกรรม / เลือนและโครงข่ายประสาทเทียมเพื่อแก้ปัญหาต่างๆเกี่ยวกับสารสนเทศเครือข่ายการสื่อสารของเราและอินเทอร์เน็ต แพลตฟอร์มการทดลองรวมถึงโครงสร้างพื้นฐานทางอินเทอร์เน็ตเครือข่ายเซ็นเซอร์ไร้สาย (WSN), เครือข่ายเฉพาะกิจมือถือและเครือข่ายแบบ peer-to-peer เครือข่ายประสิทธิภาพและความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ (NPS) วัตถุประสงค์การดำเนินงานของเครือข่ายและจุดมุ่งหมายของการวิจัยการรักษาความปลอดภัยให้กับการวิจัยและพัฒนาประสิทธิภาพของเครือข่ายและการรักษาความปลอดภัย งานวิจัยในการมุ่งเน้นการวิจัยนี้วิธีการใหม่เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของการส่งข้อมูลความน่าเชื่อถือของเครือข่ายการรักษาความปลอดภัยเครือข่ายระบบตรวจจับการบุกรุกและการกู้คืนกุญแจ

โดย... โอภาส ยืนยงวรรณโชติ

โปรโตคอล TCP/IP
TCP/IP (Transmitsion Control Protocol/Internet Protocol)

โดย... นรินรัตน์ ไอที

พื้นฐานเกี่ยวกับระบบเครือข่าย ( Lan )
peer-to-peer คอมพิวเตอร์ (P2P) หรือเครือข่ายเป็นสถาปัตยกรรมโปรแกรมการกระจายที่งานพาร์ทิชันหรือทำงานหนักระหว่างเพื่อน ทำเนียบมีสิทธิพิเศษอย่างเท่าเทียมกันผู้เข้าร่วม equipotent ในการประยุกต์ใช้ พวกเขาบอกว่าจะก่อให้เกิดเครือข่ายแบบ peer-to-peer ของโหนด ทำให้คนรอบข้างเป็นส่วนหนึ่งของทรัพยากรเช่นพลังงานการประมวลผลการจัดเก็บดิสก์หรือแบนด์วิธเครือข่ายโดยตรงพร้อมที่จะเข้าร่วมเครือข่ายอื่น

โดย... สุดารัตน์ สุนทรวัฒน์

มาแปลงไฟล์ PDF ให้เป็น Word กันดีกว่าด้วย Solid Converter PDF to Word
เห็นมีหลาย ๆ ท่านถามกันมามากเหลือเกินว่าทำกันอย่าง จากที่ผมได้ทดลองหลาย ๆ โปรแกรมมีโปรแกรมนี้ดีที่สุด แต่ก็ใช่ว่าเวลาแปลงแล้วจะเหมือนกับ Word 100 % ส่วนมากจะมีปัญหาพวกสระจะไม่แสดง สำหรับภาษาไทย ส่วนภาษาอังกฤษ ผมว่าแปลงได้ดีมาก ๆ เลยได้เกือบ 100 %

โดย... ธัชพล ศิริชัยยงบุญ

ดาวน์โหลดอย่างรวดเร็วด้วย Orbit Downloader (ฟรีแวร์)
วันนี้ผมมีโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดมานำเสนอชื่อ Orbit Downloader และที่สำคัญเป็นของฟรีครับ ซึ่งจะช่วยให้คุณดาวน์โหลดได้เร็วขึ้น 500% พร้อมสนับสนุน HTTP, HTTPS, HTTPS, FTP, FTP, MMS , RTSP protocols. MMS และ RTSP โปรโตคอล นอกจากนี้ยังสามารถดาวน์โหลด รูป Flash ได้ทันที ที่สำคัญใช้งานง่ายมาก ๆ (ดาวน์โหลด คลิปวีดีโอ จาก YouTube ก็ได้นะครับ)

โดย... นพพร ศรีสมโภชน์

ท่องอินเตอร์เน็ตปลอดภัย ด้วย Free Internet Window Washer
การท่องอินเตอร์เน็ต ถือได้ว่าเราได้เปิดคอมพิวเตอร์ของเราสู่โลกกว้าง ดังนั้นข้อมูลต่าง ๆ ที่เราดำเนินการกับเว็บไซต์ต่าง ๆ เช่น เช็คอีเมล์ , การทำธุรกรรมทางการเงิน , หรือแม้แต่การท่องเว็บเพื่อค้นคว้าหาความรู้ และ บันเทิง ต่าง ๆ เราจะแน่ใจได้อย่างไรว่าปลอดภัย วันนี้ผมขอแนะนำโปรแกรม Free Internet Window Washer ที่จะทำหน้าที่คอยปกป้องให้กับคุณ ด้วยการคอยลบไฟล์คุ๊กกี้ ,แคชไฟล์ และประวัติการเข้าชมเว็บไซต์ (History) ไม่ให้แฮกเกอร์มาขโมยข้อมูลที่สำคัญของคุณ

โดย... นพพร ศรีสมโภชน์

:: 3G : THIRD GENERATION ::
มาทำความรู้จัก 3G กัน เทคโนโลยี 3G คืออะไร 3G หรือ Third Generation เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคที่ 3 อุปกรณ์การสื่อสารยุคที่ 3 นั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่ผสมผสาน การนำเสนอข้อมูล และ เทคโนโลยีในปัจจุบันเข้าด้วยกัน เช่น PDA โทรศัพท์มือถือ Walkman, กล้องถ่ายรูป และ อินเทอร์เน็ต 3G เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อเนื่องจากยุคที่ 2 และ 2.5 ซึ่งเป็นยุคที่มีการให้บริการระบบเสียง และ การส่งข้อมูลในขั้นต้น ทั้งยังมีข้อจำกัดอยู่มาก การพัฒนาของ 3G ทำให้เกิดการใช้บริการมัลติมีเดีย และ ส่งผ่านข้อมูลในระบบไร้สายด้วยอัตราความเร็วที่สูงขึ้น

โดย... กิตติรัตน์ แสงกำจร

การใช้ Facebook เพื่อจัดการระบบ Login และ User ด้วย Titanium Mobile
หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับ API ที่มีไว้สำหรับเชื่อมต่อ Application ของเรากับ Facebook ไปแล้วในบทความ Titanium Mobile กับ Facebook มาถึงในบทความนี้ก็จะกล่าวถึงวิธีการใช้ Facebook ในการ Login เพื่อเข้าใช้งานใน Application ของเรา เหมือนกับหลาย ๆ Application ที่นิยมใช้กันนะครับ

โดย... ธัชพล ศิริชัยยงบุญ

RFID เทคโนโลยีแห่งอนาคตในการปฏิวัติระบบซัพพลายเชน
ภายใต้การเปิดเสรีทางการค้าไม่ว่าจะเป็น FTA หรือ WTO ทำให้การค้าไม่มีพรมแดน สินค้าสามารถกระจายไปทั่วโลก ภายใต้มาตรการกีดกันทางการค้าในรูปแบบต่างๆทั้งในรูปแบบต่างๆทั้งในรูปแบบที่เป็น Non Tariff Barrier โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการก่อการร้าย (Terrorism) ซึ่งสินค้าที่ส่งออกจะต้องสามารถตรวจสอบแหล่งที่มา รวมถึงรายละเอียดของสินค้า กระบวนการผลิต และแหล่งผลิต ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ RFID เข้ามามีบทบาทต่อกระบวนการจัดการ Supply Chain หรือโซ่อุปทาน ทั้งนี้ ภาคอุตสาหกรรมและภาคโลจิสติกส์ของไทยยังไม่มีการขับเคลื่อนหรือถ้ามีก็น้อยมาก โดยหากย้อนกลับมาที่ประเทศไทยภาคอุตสาหกรรมและภาคโลจิสติกส์ ยังมีการขับเคลื่อนในเรื่องนี้น้อยมากผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการบางรายยังไม่รู้จัก RFID อย่างไรก็ดี บทบาทของ RFID ที่จะมีต่อภาคอุตสาหกรรมและการกระจายสินค้า ซึ่งจะก่อให้เกิดการแข่งขันทั้งในด้านต้นทุนและสถานภาพการส่งมอบแบบทันเวลา ทำให้ระบบโลจิสติกส์ ถูกนำมาใช้ในการเพิ่มประสิทธิภาพ ทั้งในระดับภาคธุรกิจและระดับประเทศ โดยกระบวนการในการขนส่งภายใต้โซ่อุปทาน ความรวดเร็วและถูกต้องในการส่งมอบ จะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการอยู่รอดของธุรกิจในอนาคต

โดย... พีระพงศ์ สุทธาภาศ

3G Aircard แบบ USB หรือ MiFi เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า
อินเทอร์เน็ตไร้สาย ในปัจจุบันนั้น ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้นในทุกๆปี ซึ่งสมัยก่อน หากเราจำเป็นต้อง เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนอกสถานที่ เราอาจจะใช้มือถือ เป็นโมเด็ม เพื่อให้โน๊ตบุ๊คของเรานั้น สามารถเข้าสู่โลกออนไลน์ โดยไม่จำเป็นจะต้องอยู่ที่บ้านเสมอไป

โดย... อำนาจ นาคพรม

ความแตกต่างระหว่าง Intranet และ Internet
การทำงานของ Intranet และ Internet ใช้หลักการเดียวกันก็คือการดึงข้อมูลเพื่อมาแสดงผล อธิบายเป็นภาษาพูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ สมมติถ้าเราเข้าเว็บใดเว็บนึงเช่น การชมหน้าweb dek-d.com ผ่าน ie browser เครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก็จะทำการ

โดย... Web Master (IT)

Home Network เรื่องจริง!! ที่คุณต้องรู้
หลายคนคุ้นหูกับคำว่า “เน็ตเวิร์ก” (Network) กันพอสมควร จะอธิบายให้เข้าใจกันง่ายๆ คือ การนำเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มี มาเชื่อมต่อเข้าด้วยกันนั่นเอง วัตถุประสงค์หลักในการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์ก คงจะเป็นในเรื่องของการกระจายข้อมูล (Share information) และประสิทธิภาพ (Performance) ในการทำงานของกลุ่มคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด

โดย... อำนาจ นาคพรม

Synchronous Digital Hierarchy
ประโยชน์ของ EDI (อีดีไอ) ในธุรกิจ EDI หรือ Electronic Data Interchange เป็นวิธีการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางอีเล็กทรอนิกส์ ระหว่างธุรกิจและธุรกิจโดยใช้คอมพิวเตอร์และเครือข่ายสื่อสาร และใช้มาตรฐานสากลในการแลกเปลี่ยน ข้อมูล

โดย... Web Master (IT)

ATM คืออะไร เอทีเอ็ม คือระบบสื่อสารข้อมูลลความเร็วสูง ซึ่งสามารถใช้ส่งข้อมูลได้ทุกรูปแบบ
ATM คืออะไร ATM มาจาก Asynchronous Transfer Mode คือระบบสื่อสารข้อมูลลความเร็วสูง

โดย... ธวัชชัย วงศ์ใหญ่

การส่งข้อความผ่าน LAN ภายใน Workgroup
วิธีการนี้ ถือว่าใช้งานได้ดีทีเดียว ลักษณะข้อความที่ส่งผ่านจะเป็นเหมือนการส่งโดยใช้ Net send แต่ท่านสามารถใช้งานได้ดีกว่า และเป็นวิธีที่ำอำนวยความสะดวกให้กับท่านได้อีกทาง

โดย... ธวัชชัย วงศ์ใหญ่

LAN โปรโตคอล
โปรโตคอล (Protocol) คือระเบียบพิธีการในการติดต่อสื่อสาร เมื่อมาใช้กับเทคโนโลยีสื่อสารโทรคมนาคม จึงหมายถึงขั้นตอนการติดต่อสื่อสาร ซึ่งรวมถึง กฎ ระเบียบ และข้อกำหนดต่าง ๆ รวมถึงมาตรฐานที่ใช้ เพื่อให้ตัวรับและตัวส่งสามารถดำเนินกิจกรรมทางด้านสื่อสารได้สำเร็จ

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม

เครือข่าย LAN และ WAN
แนวคติดของระบบเครือข่าย LAN และ WAN

โดย... ธนกร ช้างพลายงาม