Knowledge : IT Management & Trends

10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามองสำหรับธุรกิจ
กรุงเทพฯ (21 กันยายน 2555) - ในงานสัมมนา NSTDA Investors' Day 2012 ดร. ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ได้นำเสนอ 10 เทคโนโลยีที่ภาคธุรกิจควรต้องให้ความสนใจ ติดตาม รับรู้ และจับตามอง เนื่องจากเทคโนโลยีเหล่านี้อาจมีผลต่อธุรกิจ และการดำเนินชีวิตประจำวันของคนในอนาคต โดยสามารถจัดกลุ่มเทคโนโลยีดังกล่าวอยู่ใน 4 สาขาหลัก ได้แก่ เทคโนโลยีด้านสุขภาพ, เทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อม, เทคโนโลยีวัสดุ, และเทคโนโลยีสารสนเทศ โดย 10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามองในปีนี้ มีดังนี้

โดย... พงศ์กรณ์ อริยวิวัฒน์

Cloud ใกล้ตัวขึ้นทุกวัน
หลายคนได้ยินคำว่าคลาวด์ในช่วง 1 ถึง 2 ปีที่ผ่านมา และเริ่มบ่อยขึ้นทุกวันในปัจจุบันนี้ หลายคนมีโอกาสได้ใช้ระบบ Cloud โดยไม่รู้ตัวว่านันคือบริการบนระบบ Cloud นั่นเอง

โดย... Jatupong Arun

F1 ถึง F12 รู้ไหมว่ามันทำอะไรได้บ้าง
เอาข้อมูลซึ่งเป็นรายการบางส่วนของการทำงานของคีย์ฟังก์ชั่นในคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Microsoft Windows มาฝากกันครับอาจเป็นประโยชน์กับท่านที่หัดใช้คอมให้รวดเร็วขึ้น

โดย... สุดารัตน์ สุนทรวัฒน์

Remote Desktop
Remote Desktop เป็นเครื่องมือของ Windows XP รุ่น Professional ที่อำนวยความสะดวกให้สามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์จากต่างสถานที่ได้ (Remote location) เพราะในปัจจุบันนักธุรกิจส่วนใหญ่จะมีการใช้คอมพิวเตอร์ทั้งที่บ้านและที่ทำงาน ซึ่งทำให้ประสบปัญหาว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ทำงานและที่บ้านมีการลงโปรแกรมที่แตกต่างกัน การจัดการเรื่องอีเมล์ที่เหมือนกันที่ยุ่งยากบนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งสองเครื่อง เข้าถึงไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่อยู่ที่ทำงานไม่ได้เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นอุปสรรคในการทำงานที่ต่อเนื่องจากที่ทำงานในเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้าน

โดย... Web Master (IT)

SAPสำรองข้อมูล
การทำการสำรองข้อมูลของSAPถือเป็นเรื่องสำคัญมากเรื่องหนึ่งที่ผู้บริหาร (Chief information officer) หน่วยงานที่เลือกใช้ SAP จะต้องให้ความสนใจอย่างยิ่ง ไม่ใช่เพียงแต่เป็นหน้าที่ของผู้ดูแลระบบ (System Administrator) หรือ ผู้จัดการแผนก ประมวลผลข้อมูล

โดย... Web Master (IT)

Backup ข้อมูลไว้ใน iTune กับ iCloud
Backup ข้อมูลไว้ใน iTune กับ iCloud เป็นคนละส่วนกันใช่มั้ย

โดย... Web Master (IT)

อยากรู้ว่า 3G WIFI Pocket สามารถพกไปใช้ที่อื่นได้รึเปล่า
อยากรู้ว่า 3G WIFI Pocket สามารถพกไปใช้ที่อื่น เช่น บนรถ เวลาขับไปต่างจังหวัด หรือ ที่อื่นๆ โดยที่มันไม่ต้องเสียบกับ คอมพิวเตอร์ตลอดเวลาเหมือน เร้าท์เตอร์โมเดม ใช่รึเปล่า

โดย... Web Master (IT)

American Express เปิดให้ผู้ใช้ Twitter ซื้อของด้วยทวีตติดแฮชแท็ก
American Express เปิดให้ผู้ใช้ Twitter สามารถซื้อสินค้าได้โดยตรงผ่านทวีตแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้เคยเปิดให้ผู้ใช้ทวีตติดแฮชแท็กเพื่อรับส่วนลดจากบริการต่างๆ มาก่อน

โดย... Web Master (IT)

BlueStacks ใช้งานบน Windows 8 และ Surface Pro ได้แล้ว
BlueStacks ซอฟต์แวร์สำหรับรันแอพแอนดรอยด์บนวินโดวส์และแมค ออกอัพเดตตัว App Player ใหม่ให้ทำงานบน Windows 8 รวมถึงแท็บเล็ตอย่าง Surface Pro ได้แล้ว

โดย... Web Master (IT)

W3C เสนอร่างมาตรฐาน DRM สำหรับเว็บ
DRM หรือ โปรแกรมตรวจจับลิขสิทธ์กำลังจะถูกนำลงเว็บไซย์

โดย... Web Master (IT)

รีวิว Amazon Kindle Touch เครื่องอ่านอีบุ๊กจอสัมผัส
ถ้าพูดถึงเครื่องอ่านอีบุ๊กในยุคนี้ คงเลี่ยงการพูดถึงเครื่องอ่านตระกูล Kindle ของ Amazon ที่เป็นผู้บุกเบิกการใช้จอภาพ E Ink ในวงกว้างได้ยาก

โดย... Web Master (IT)

พบกับเว็บที่สวยงามกว่าเดิมด้วย Internet Explorer 9
เบราว์เซอร์ตัวแรกที่คนจำนวนมากใช้งานคงหนีไม่พ้น Internet Explorer (IE) ที่ติดตั้งมากับวินโดวส์ทุกรุ่น และมีเวอร์ชั่นต่างกันไป เช่น ในตอนนี้ทุกคนที่ใช้ Windows 7 ก็จะมี IE8 ติดตั้งมาให้ด้วยตั้งแต่ทีแรก แต่ไมโครซอฟท์ก็พัฒนาเวอร์ชั่นใหม่ๆ ให้อัพเกรดกันมาเรื่อยๆ โดยเวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับ Windows 7 และ Windows Vista ก็คือ Internet Explorer 9 หรือ IE9 IE9 คือ เบราว์เซอร์ยุคใหม่เต็มรูปแบบ มันรองรับมาตรฐานยุคใหม่จำนวนมาก การทดสอบ ACID2 ของ IE9 นั้นได้ผลเต็มร้อย ความเร็วในการแสดงผลกราฟิก และการทำงานจาวาสคริปต์ก็ถูกปรับปรุงขึ้นอย่างมาก ไม่ใช่แค่ความเร็วในการใช้งาน แต่ไมโครซอฟท์ปรับปรุงความง่ายในการติดตั้งไปพร้อมกัน กระบวนการติดตั้งที่ง่ายขึ้น ถามคำถามน้อยลง และไม่ต้องติดตั้งอัพเดตต่างๆ ด้วยตัวเองทำให้การเข้าถึง IE9 ง่ายกว่ารุ่นก่อนๆ มาก ส่วนการเข้าเว็บที่ออกแบบเฉพาะสำหรับ IE รุ่นก่อนหน้านี้ก็ไม่ต้องกังวลเพราะสามารถใช้โหมด Compatibility View หรือ "มุมมองที่เข้ากันได้" เพื่อบอกให้ IE9 ทำงานเหมือนรุ่นก่อนหน้าได้ด้วย ระบบติดต่อผู้ใช้อัพเกรดใหม่ทั้งหมด เริ่มจากหน้าจอเริ่มต้นแบบใหม่ ทำให้เราเข้าถึงเว็บที่ใช้งานบ่อยได้อย่างรวดเร็ว IE9 จะเรียงลำดับเว็บตามการใช้งานของเราขึ้นมาให้ทันทีที่เรากดเปิดแท็บใหม่ ส่วนคำแจ้งเตือนต่างๆ นั้นถูกเก็บรวบเข้าเป็น Notification Bar ที่ไม่รบกวนการใช้งานจนเกินไป และการค้นหาที่รวบเข้าเป็นกล่องค้นหาอันเดียวกับการพิมพ์ยูอาร์แอลของเว็บ ทำให้การใช้งานเป็นธรรมชาติมากขึ้น รวมไปถึงการทำแถบสีให้กับเว็บในกลุ่มเดียวกัน ทำให้เรามองชื่อแท็บและค้นหาแท็บที่เราต้องการได้อย่างรวดเร็ว ความได้เปรียบของ IE ทั้งหมดคงเป็นการทำงานร่วมกับวินโดวส์ที่เข้าถึงได้ครบทุกฟีเจอร์ ทั้งการตรึงเว็บไว้ที่แถบงานของวินโดวส์ เมื่อตรึงไว้แล้วทุกครั้งที่เปิดเครื่องขึ้นมา ไอคอนสำหรับเว็บที่เราใช้านบ่อยก็จะพร้อมให้กดเพียงคลิกเดียวเพื่อเข้าเว็บ หรือการ Snap เพื่อดึงเว็บให้แสดงครึ่งหน้าจอแบ่งพื้นที่กับโปรแกรมหรือเว็บอื่นได้อย่างรวดเร็ว ในแง่ของความปลอดภัย IE9 ถูกออกแบบมาให้ช่วยระวังอันตรายให้กับผู้ใช้ เช่น สคริปต์ XSS ที่พบบ่อยแม้จะเป็นปัญหาของเว็บเองก็ตาม แต่ IE9 สามารถช่วยตรวจสอบและหยุดการทำงานสคริปต์เหล่านั้นได้ เพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ใช้ขึ้นอีกชั้น และตัวกรอง SmartScreen ก็ช่วยกลั่นกรองอีกชั้น โดยมันจะเตือนเมื่อเราเข้าเว็บที่กำลังพยายามปลอมเป็นเว็บอื่นๆ หรือที่เรียกว่า phishing ตลอดจนเตือนการดาวน์โหลดหากเรากำลังดาวน์โหลดซอฟต์แวร์อันรตรายอยู่ ความเป็นส่วนตัวได้รับการปรับปรุงขึ้นมากในเวอร์ชั่นนี้ IE9 มีโหมดการใช้งานแบบ InPrivate ที่เบราว์เซอร์จะหยุดเก็บข้อมูลทุกอย่างระหว่างการใช้งาน เมื่อเราต้องการใช้งานเว็บที่ไม่ต้องการให้เหลือประวัติ หรือไม่มีการบันทึกการล็อกอิน ทำให้การใช้เบราว์เซอร์ร่วมกันปลอดภัยขึ้น มันยังเพิ่มเติมการตั้งค่าการติดตาม เพื่อห้ามไม่ให้ผู้ให้บริการรายอื่นๆ นอกจากเว็บที่เรากำลังเข้าชม สามารถติดตามเราได้ ฟีเจอร์และการปรับปรุงทั้งหมด ทำให้ IE9 เป็นเบราว์เซอร์สมัยใหม่ รองรับมาตรฐานล่าสุด, ทำงานร่วมกับวินโดวส์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ, รักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวได้อย่างดี, และปรับปรุงด้านความเร็วจากการทำงานร่วมกับฮาร์ดแวร์ในเครื่องอย่างครบถ้วน ดาวน์โหลด IE เวอร์ชั่นล่าสุดสำหรับวินโดวส์ของคุณได้วันนี้

โดย... Web Master (IT)

ให้ทุกการเดินทางง่ายกว่าสำหรับคุณด้วยแอพ smart G-BOOK จากโตโยต้า
แม้ว่าโลกของการเดินทางคมนาคมจะพัฒนาไปมากเพียงใด แต่ทุกวันนี้ก็ยังปฏิเสธไม่ได้ว่ารถยนต์เป็นยานพาหนะที่สากลโลกยอมรับว่าสะดวกสบายอยู่วันยังค่ำ และกว่า 50 ปีที่โตโยต้ามุ่งพัฒนายานพาหนะมาอย่างมาหยุดยั้ง และในปีนี้โตโยต้าได้ก้าวไปอีกขั้นของความสะดวกสบายบนยานยนต์ ด้วยบริการใหม่ที่สร้างมาเพื่อผู้ใช้รถยนต์โดยเฉพาะอย่าง smart G-BOOK

โดย... Web Master (IT)

ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ด้วยแอพพลิเคชัน YellowPages Live
เมื่อพูดถึงสมุดหน้าเหลือง หลายคนที่เคยเห็นคงนึกถึงสมุดปกสีเหลืองเล่มหนาที่รวบรวมเบอร์โทรศัพท์ของธุรกิจต่างๆ เอาไว้มากมาย และในวันนี้มือถือกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทุกคนพกติดตัวไว้ สมุดหน้าเหลืองก็จะตามติดคุณไปทุกที่ด้วยแอพพลิเคชัน YellowPages Live

โดย... Web Master (IT)

วางแผนการเดินทางอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วย TSquare Traffic
สิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้เลยสำหรับผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองคือปัญหารถติดจากจำนวนผู้ใช้รถที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และในเมื่อผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างเราๆ ไม่สามารถลงไปแก้ปัญหารถติดด้วยตัวเอง ทางเลือกที่ดีกว่าคือการวางแผนเดินทางเพื่อเลี่ยงเส้นทางรถติดนั่นเอง

โดย... Web Master (IT)

การสร้างแอพลิเคชันสำหรับ Windows 8 App Store (ตอนที่ 2)
หลังจากเราติดตั้งซอฟต์แวร์ที่จำเป็นเรียบร้อยแล้ว ในตอนนี้เราจะทดลองสร้างแอพลิเคชันให้ผู้ใช้สร้างและแก้ไขไฟล์ข้อความกัน โดยในตอนนี้เราจะเริ่มสร้างหน้าจอหลักๆ กันก่อน

โดย... Web Master (IT)

เริ่มต้นพัฒนาแอพบน Windows 8 ตอนที่ 1
บทความชุดนี้มีจุดประสงค์เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลเริ่มต้นสำหรับผู้ที่สนใจพัฒนาแอพบน Windows 8 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบใหม่ที่เพิ่งเผยแพร่สู่ตลาดพร้อมกับ Windows 8 และยังขาดเอกสารหรือคู่มือภาษาไทยอีกมาก

โดย... Web Master (IT)

ใช้ธนาคารออนไลน์อย่างแตกต่างด้วย ME by TMB
ผู้อ่าน Blognone ส่วนมากคงใช้ธนาคารผ่านออนไลน์เป็นหลักมากกว่าการถือสมุดบัญชีไปยังธนาคารกันเป็นปกติ แต่สำหรับ ME by TMB เป็น Electronic Banking ที่พิเศษกว่าบริการอื่นๆ ที่เคยมีมาก่อนหน้านี้ เพราะความคิดที่จะให้จัดการบัญชีอยู่บนระบบออนไลน์ทั้งหมด ลดต้นทุนที่ไม่ได้ประโยชน์โดยตรงต่อลูกค้า อย่างการตั้งสาขา และจำนวนพนักงานให้บริการ ทำให้สามารถนำต้นทุนเหล่านั้นมาจ่ายเป็นดอกเบี้ยต่อลูกค้าโดยตรง

โดย... Web Master (IT)

Bing เตรียมทำโพลการเมืองออนไลน์ครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์
ตามธรรมเนียมของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ช่วงต้นปีจะต้องกล่าวสุนทรพจน์ที่เรียกว่า State of the Union ต่อหน้าสภาผู้แทนราษฎร ถือเป็นการแถลงผลงานประจำปีและประกาศนโยบายที่จะเน้นในปีต่อไป

โดย... Web Master (IT)

Moborobo โปรแกรมบริหารจัดการข้อมูลบนสมาร์ทโฟน Android
ผู้ใช้มือถือสมัยก่อนๆ คงคุ้นเคยกับโปรแกรมจำพวก PC Suite ที่ช่วยให้เราบริหารจัดการข้อมูลในตัวเครื่องมือถือได้จากพีซีโดยตรง เช่น แบ็คอัพสมุดที่อยู่หรือ SMS รวมไปถึงอัพเกรดเฟิร์มแวร์ด้วย

โดย... Web Master (IT)