ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

Moborobo โปรแกรมบริหารจัดการข้อมูลบนสมาร์ทโฟน Android

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:21:12 08/02/2013
  Page View (2339) แบ่งปัน

ผู้ใช้มือถือสมัยก่อนๆ คงคุ้นเคยกับโปรแกรมจำพวก PC Suite ที่ช่วยให้เราบริหารจัดการข้อมูลในตัวเครื่องมือถือได้จากพีซีโดยตรง เช่น แบ็คอัพสมุดที่อยู่หรือ SMS รวมไปถึงอัพเกรดเฟิร์มแวร์ด้วย

พอเข้าสู่ยุคสมาร์ทโฟน ฝั่งแอปเปิลมีโปรแกรมครอบจักรวาลอย่าง iTunes คอยทำหน้าที่นี้โดยตรง แต่ฝั่งแอนดรอยด์กลับไม่มีโปรแกรมแบบนี้ ด้วยเหตุผลว่ากูเกิลต้องการบีบให้อุปกรณ์เชื่อมกับกลุ่มเมฆโดยตรงแทน ซึ่งก็ถือเป็นจุดอ่อนเพราะงานบางอย่างทำบนโปรแกรมแบบนี้สะดวกกว่า

ถึงแม้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์บางรายอย่างซัมซุงจะมีโปรแกรมแบบ Kies มาให้ แต่ไม่ใช่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ทุกรายที่ทำแบบนี้ ตรงนี้จึงกลายเป็นช่องว่างทางการตลาดให้ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์หลายเจ้าเข้ามาสอดแทรก ตัวอย่างที่ดังหน่อยคงเป็นโปรแกรม doubleTwist ที่ลอก iTunes มาแบบเกือบเหมือนเด๊ะ ส่วนโปรแกรมที่จะมาแนะนำในวันนี้เป็นอีกค่ายชื่อ Moborobo ครับ

บริษัท Moborobo มีซอฟต์แวร์หลายตัวบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ แต่ผลิตภัณฑ์หลักคือ Moborobo ซึ่งเป็นโปรแกรมบนพีซี (ทำงานได้เฉพาะบนวินโดวส์เท่านั้น ใช้ได้กับ Windows XP ขึ้นไป) เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีจากเว็บไซต์ของ Moborobo

การติดตั้งและต่อเชื่อมอุปกรณ์

ขั้นตอนการติดตั้งคงไม่ต้องพูดถึงเพราะเหมือนกับการติดตั้งโปรแกรมบนวินโดวส์ทั่วๆ ไป ติดตั้งเสร็จแล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมาจะเห็นหน้าจอหลักของโปรแกรมดังภาพ

ในการเรียกโปรแกรมครั้งแรกจะมี Wizard คอยช่วยแนะนำวิธีการต่อเชื่อมอุปกรณ์เข้ากับโปรแกรม โดยเลือกได้ 2 วิธีคือต่อสาย USB หรือจะต่อผ่าน Wi-Fi ก็ได้

กระบวนการต่อสายแบบ USB ไม่มีอะไรยาก เพียงแต่เราต้องเปิดตัวเลือก USB debugging บนมือถือเสียก่อน จากนั้นเสียบสายและติดตั้งไดรเวอร์เล็กน้อย (ถ้าเป็น Windows 7 มันจะจัดการให้อัตโนมัติ) รอสักพักก็ใช้งานได้แล้ว

ส่วนการต่อเชื่อมแบบไร้สายผ่าน Wi-Fi ต้องติดตั้งแอพ Mobo Daemon จาก Play Store เสียก่อน ซึ่งเป็นปกติของแอพเชื่อมต่อไร้สายลักษณะนี้อยู่แล้ว

ในแอพ Mobo Daemon จะมี PIN code มาให้เราหนึ่งชุด นำโค้ดชุดนี้ไปกรอกในโปรแกรม Moborobo ฝั่งพีซี เท่านี้ก็เรียบร้อย

หน้าจอหลัก

เมื่อต่อเชื่อมมือถือเสร็จ (ไม่ว่าจะผ่าน USB/Wi-Fi) จะเห็นหน้าจอดังภาพ ซึ่งถือเป็นหน้าจอหลักของโปรแกรม หน้าจอนี้จะแสดงฮาร์ดแวร์ที่เราเชื่อมต่อ (พร้อมภาพบนหน้าจอด้วย!) และข้อมูลอื่นๆ เช่น พื้นที่ใช้สอยต่างๆ

ถ้าเรากดปุ่มตัว i เล็กๆ หลังชื่อรุ่นมือถือ จะเป็นหน้าจอ Device Info บอกข้อมูลของตัวเครื่องอย่างละเอียด ซึ่งรวมถึง IMEI และ MAC address ด้วย

ในหน้าจอหลักยังมีปุ่ม File Manager ซึ่งกดแล้วจะเปิดหน้าต่างใหม่ขึ้นมาบริหารจัดการไฟล์ ทำงานได้ตามมาตรฐานที่พึงมี ลบ-ย้าย-เปลี่ยนชื่อไฟล์ในระบบ รวมถึงการดาวน์โหลดไฟล์นั้นๆ มายังพีซีด้วย

ฟีเจอร์อีกอย่างที่น่าสนใจคือการจับภาพหน้าจอครับ ความสามารถครบครัน เช่น เลือกบันทึกภาพหน้าจอตามช่วงเวลาที่กำหนดได้ เอียงภาพได้ ดูภาพแบบเต็มหน้าจอของพีซีได้ และเอียงซ้าย-ขวาได้ตามต้องการ สามารถใช้แทน DDMS ของ Android SDK ได้เลย (ลื่นกว่าด้วยซ้ำ)

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Phone Cleanup ช่วยทำความสะอาดมือถือจากไฟล์ที่ถอนการติดตั้งไม่หมด

สุดท้ายคือฟีเจอร์มาตรฐานที่ควรมีอย่างการแบ็คอัพข้อมูลทั้งหมดในเครื่องลงมาบนพีซี และสามารถ restore กลับได้ตามต้องการ

บริหารจัดการข้อมูลภายในเครื่อง

แท็บต่างๆ ด้านบนสุดของโปรแกรม เป็นการบริหารจัดการข้อมูลแต่ละชนิดที่เก็บอยู่ภายในเครื่องครับ เริ่มจากอันแรกคือแท็บData

แท็บนี้จัดการข้อมูลได้ 3 ชนิดคือ Contact, Message และ Call Log อันนี้คงไม่ต้องอธิบายกันเยอะ หน้าที่ตรงตัว

ส่วนของ Contact คงไม่มีประเด็นเท่าไรนัก เพราะปกติมันเก็บลง Google Contacts อยู่แล้ว แต่คนที่อยากจัดการ SMS กับประวัติการโทรศัพท์ก็สามารถใช้ประโยชน์จากโปรแกรมนี้ได้อย่างเต็มที่ ดูได้ทั้งประวัติการโทรและช่วงเวลาที่สนทนา (call duration)

แท็บที่สองคือ Apps แสดงแอพที่ติดตั้งไว้ในเครื่อง โดยแยกเป็นแอพของระบบและแอพที่ผู้ใช้ติดตั้งเอง ข้อมูลคงไม่มีอะไรต่างจากที่ดูในหน้า Settings ของแอนดรอยด์ แต่การดูบนพีซีก็ง่ายกว่าถ้าต้องการเทียบข้อมูลของแอพหลายๆ ตัวพร้อมกัน

แท็บ Apps ยังมีหมวดย่อยชื่อ Web Resources ซึ่งตรงนี้เฉลยว่าทำไมโปรแกรม Moborobo ถึงเปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดฟรี นั่นเพราะบริษัทมีรายได้จากการขายเนื้อหาออนไลน์เหล่านี้นั่นเอง

ในส่วนของ Apps จะมีร้านขายแอพของบริษัทเองคือ Mobo Market เป็นทางเลือกนอกจาก Google Play (ดาวน์โหลดเองได้จากเว็บไซต์ของ Moborobo) และร้านขายแอพของพันธมิตรรายอื่นๆ

แท็บที่สามคือ Tunes หรืองานเกี่ยวข้องกับเสียงเพลงทั้งหลาย ทั้งไฟล์เพลงและริงโทนครับ

หมายเหตุ: เท่าที่ลองใช้ ถ้าเราเสียบสาย USB แล้วเมานท์ USB storage ไว้ด้วยจะใช้งานส่วนของไฟล์มัลติมีเดียที่เก็บอยู่บน SD card ไม่ได้ ต้องยกเลิกการเมานท์เสียก่อน (หรือไม่ก็เปลี่ยนไปใช้โหมด MTP แทนถ้าเครื่องรองรับ)

แท็บ Tunes ก็มีขายริงโทนโดยจับมือกับ PandaApp

หมวดที่สี่ Images คือภาพทั้งหมดในเครื่อง ทั้งภาพที่ถ่ายด้วยกล้อง และภาพในโฟลเดอร์อื่นๆ

คนที่ถ่ายรูปเยอะๆ แล้วอยากแบ็คอัพภาพเก็บไว้ ใช้โปรแกรมนี้ก็สะดวกไม่น้อยเพราะไม่ต้องต่อสายโดยตรง แล้วสั่ง export ภาพออกมายังพีซีได้เลย

หมวดที่ห้า Videos คงไม่ต่างอะไรกันนัก เป็นวิดีโอที่ถ่ายด้วยกล้องมือถือ สามารถพรีวิวได้จากตัวโปรแกรมโดยตรง

แท็บ Videos ยังมีร้านขาย-โหลดวิดีโอออนไลน์ MMOSITE ให้ดาวน์โหลดวิดีโอกันไปดูเล่นๆ ได้ด้วย

แท็บที่หก Themes หรือชุดตกแต่งหน้าจอ อันนี้ต้องดาวน์โหลดแอพแยกอีกตัวคือ Mobo Launcher ไปติดตั้งบนมือถือก่อนจึงจะใช้งานได้

การต่อเชื่อมหลายอุปกรณ์ และการรองรับ iOS

Moborobo สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้หลายเครื่องพร้อมกัน (ตอนใช้ต้องสลับหน้าจอทีละเครื่อง) ถ้าเราเสียบสาย USB สองเส้น จะเห็นหน้าจอแจ้งเตือนดังภาพ

Moborobo รองรับอุปกรณ์ iOS ด้วย แต่ยังไม่สมบูรณ์เท่ากับแอนดรอยด์ เช่น จับภาพหน้าจอไม่ได้ บริหารจัดการข้อมูลต่างๆ แทบไม่ได้เลย (ที่ทำได้คือ File Manager และ Contact เท่านั้น) และยังไม่สามารถเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ได้ ทำได้แค่เสียบสายเท่านั้น

ถ้าเข้าหน้าจอจัดการข้อมูลอื่นๆ นอกจาก Contact จะพบกับข้อความเตือนว่า ฟีเจอร์เหล่านี้ยังไม่รองรับ

สรุป

Moborobo เป็นโปรแกรมที่น่าสนใจมากสำหรับ power user ที่ต้องการบริหารจัดการข้อมูลบน Android ของตัวเอง ตัวโปรแกรมมีความสามารถครบถ้วนเท่าที่โปรแกรมลักษณะนี้ควรจะทำได้ (ยกเว้นการอัพเดตเฟิร์มแวร์ ซึ่งคงมีข้อจำกัดเพราะไม่ใช่เจ้าของฮาร์ดแวร์โดยตรง) รองรับการเชื่อมต่อทั้งแบบมีสายและไร้สาย ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นมาก (เหมาะสำหรับกรณีที่ต้องการก็อปปี้ไฟล์เพียงไฟล์เดียว แต่ขี้เกียจเดินหาสายมาเชื่อม เป็นต้น)

ในแง่ประสิทธิภาพการใช้งาน โปรแกรมทำงานได้รวดเร็วไม่มีหน่วง ไม่กินทรัพยากร เพียงแต่หน้าตาอาจไม่ดูเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการมากนัก

สุดท้ายคือโมเดลการหารายได้ของบริษัทที่น่าสนใจ เป็นส่วนเติมเต็มที่ลงตัวกับโปรแกรมลักษณะนี้ ในระยะยาวคงต้องรอดูว่าบริษัทจะไปในทิศทางนี้ได้ไกลแค่ไหน แต่สำหรับผู้ใช้คงไม่มีปัญหาเพราะสามารถใช้งานฟีเจอร์มาตรฐานได้ฟรีอยู่แล้ว

ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมมาทดลองใช้ได้ที่ Moboroboองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)