ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

แพลเลเดียมทางเลือกใหม่แห่งธุรกิจเครื่องประดับ

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Data Management & Analysis
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Knowledge Management
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:52:20 06/07/2010
  Page View (2939) แบ่งปัน

ในยุคที่เศรษฐกิจถดถอยในปัจจุบัน กำลังการซื้อขายสินค้าฟุ่มเฟือยดูเหมือนจะน้อยลงทุกวัน แต่อย่างไรก็ตามคนจำนวนมากก็ยังมองเห็นว่าโลหะมีค่าก็ยังคงคุณค่าและราคาสมควรเก็บรักษาไว้เพื่อการลงทุนต่อไป แต่คนรุ่นใหม่ๆ ที่ยังรักแฟชั่นและการแต่งกาย รวมทั้งเครื่องประดับซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแฟชั่นในชีวิตประจำวัน
ก็ยังคงบริโภคสินค้าเครื่องประดับเช่นเดียว เพียงแต่เปลี่ยนวัสดุจากโลหะมีค่าราคาแพง มาใช้วัสดุที่ใกล้เคียงกันแต่ราคาต่ำกว่าซึ่งโลหะที่จะกล่าวถึงในวันนี้นั่นคือโลหะที่มีชื่อว่า “แพลเลเดียม” ค่ะ

มีผู้ค้าโลหะมีค่ากล่าวถึง แพลเลเดียม ว่าเป็น “โลหะแห่งยุควิกฤติสินเชื่อ” แพลเลเดียมไม่เพียงมีราคาที่แข่งขันได้ดีเท่านั้น แต่ยังมีข้อได้เปรียบหลายประการสำหรับธุรกิจเครื่องประดับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แพลเลเดียมเป็นโลหะซึ่งมีสีขาวเป็นประกายตามธรรมชาติและไม่หมองง่าย จึงเป็น
ทางเลือกที่ดีแทนกลุ่มดลหะผสมสีขาวกะรัตต่ำ นอกจากนี้เนื่องจากความยืดหยุ่นและ
ขึ้นรูปง่าย แพลเลเดียมจึงเหมาะเป็นพิเศษสำหรับกระบวนการฝังอัญมณี การขึ้นรูปด้วย
เครื่องจักร และการผลิตด้วยมือ ทำให้แพลเลเดียมเป็นดลหะที่สมบูรณ์แบบสำหรับ
นักออกแบบและผู้ผลิตที่เน้นเป้าหมายไปยังตลาดเฉพาะ เนื่องจากว่าสามารถผลิต
เครื่องประดับขนาดใหญ่ที่สะดุดตามากยิ่งขึ้น และมีน้ำหนักเบามากกว่าโลหะชนิดอื่นๆ ในกลุ่มแพลทินัมอยู่มาก

แพลเลเดียมได้รับการค้นพบในปี 1803 โดยนักเคมีและนักโลหะวิทยาชาวอังกฤษ William Hyde Wollaston เขาตั้งชื่อโลหะชนิดนี้ตามชื่อดาวเคราะห์น้อย Pallas ซึ่งได้รับการค้นพบในปี1801 นอกจากนี้ Wollaston ยังได้ค้นพบโรเดียมในปี 1804 รวมทั้งค้นพบวิธีการทำให้แพลทินัมมีความยืดหยุ่นและสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย
แพลเลเดียมถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องประดับตั้งแต่ปี 1939 แม้ว่าส่วนใหญ่จะใช้เป็นส่วนหนึ่งของโลหะผสม ทำให้ทองธรรมชาติมีสีขาวขึ้นใกล้เคียงกับแพลทินัม จนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาราคาทองและแพลทินัมสูงขึ้นมากจนผู้ผลิตเครื่องประดับจีนเริ่มหันมาผลิตเครื่องประดับแพลเลเดียมอกมาเป็นจำนวนมาก กระแสความสนใจนี้จึงแพร่หลายไปยังตะวันตก ผู้ผลิตเครื่องประดับในยุโรป สหราชอาณาจักร จำนวนมากจึงเริ่มเห็นข้อได้เปรียบของโลหะใหม่นี้ ซึ่งมีศักยภาพอันน่าตื่นเต้นสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องประดับ


แพลเลเดียมคืออะไร ?

แพลเลเดียมอยู่กลุ่มเดียวกับนิกเกิลและแพลทินัมตามกลุ่มแนวตั้งในตารางธาตุ เป็นโลหะตระกูล (Nobel Metal) ซึ่งสามารถทนทานการผุกร่อนได้ดีมาก มักมีสีขาวตามธรรมชาติและเมื่อนำไปขัดก็จะให้ผิวที่แวววาวเป็นประกาย แพลเลเดียมถือเป็นโลหะมีค่าเนื่องจากมีมูลค่าอยู่ระหว่างเงินและทอง และเมื่อเทียบกับแพลทินัม มันก็มีมูลค่าประมาณ 1 ใน 5 และมีความหนาแน่นเป็นครึ่งหนึ่ง ดังนั้นวัตถุที่ทำจากแพลเลเดียมจึงมีราคาต่ำกว่าวัตถุขนาดเดียวกันที่ทำจากแพลทินัมประมาณสิบเท่า และเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในหมู่ผู้ผลิตเครื่องประดับ ผู้ขายผลีก และผู้บริโภค

แต่อย่างไรก็ตามเรามักไม่ได้ใช้แพลเลเดียมในรูปบริสุทธิ์ แต่มักนำไปผสมกับโลหะกลุ่มต่ำกว่าเพื่อให้เกิดความแข็งแรงและทนทาน ดังนั้นเราจึงไม่สามารถทราบปริมาณแพลเลเดียมที่ผสมในวัสดุชิ้นหนึ่งๆ ได้ด้วยตาหรือการสัมผัส ตราประทับเฉพาะจึงเป็นสิ่งที่ยืนยันความเป็นโลหะแท้ ที่จะช่วยปกป้องวงการค้าและผู้บริโภคที่เลือกใช้วัสดุนี้ได้อย่างมั่นใจ 

ซึ่งการประทับตราแพลเลเดียมตามความสมัครใจเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2009 ในสำนักงาน Assay Office สี่แห่งในสหราชอาณาจักร และจะมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 1 มกราคม 2010 ที่ผ่านมา ดังนั้นหากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่อยากสัมผัสกับทางเลือกใหม่ของการใช้เครื่องประดับแพลเลเดียม โปรดสังเกตเครื่องหมายประทับตราบนชิ้นงานนั่นด้วยนะคะ

ที่มา : http://www.git.or.th/thai/know/2010/02_february/g20100215.htmlองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

เอนไซม์ กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
เป็นที่ยอมรับกันว่าความสำเร็จของการขยายตัวของธุรกิจที่กำลังทำอยู่นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการวางแผนการในการขยายตลาดเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการผู้ผลิตอาหารในปัจจุบันนี้ที่อยู่ในภาวะการณ์แข่งขันที่สูงมากแต่ในทำนองเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องไม่ละเลยในการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยใช้องค์ความรู้ต่างๆ ที่มีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนากระบวนการผลิต

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)