ข้อมูลองค์ความรู้โดย
อำนาจ นาคพรม
ตำแหน่ง หัวหน้าแผนกวิศวกรรมอะไหล่

Home Network เรื่องจริง!! ที่คุณต้องรู้

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Communications
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Home Networking
  ลงข้อมูลเมื่อ 11:58:59 21/01/2013
  Page View (2247) แบ่งปัน

หลายคนคุ้นหูกับคำว่า “เน็ตเวิร์ก” (Network) กันพอสมควร จะอธิบายให้เข้าใจกันง่ายๆ คือ การนำเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มี มาเชื่อมต่อเข้าด้วยกันนั่นเอง วัตถุประสงค์หลักในการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์ก คงจะเป็นในเรื่องของการกระจายข้อมูล (Share information) และประสิทธิภาพ (Performance) ในการทำงานของกลุ่มคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด

หลายคนคุ้นหูกับคำว่า “เน็ตเวิร์ก” (Network) กันพอสมควร จะอธิบายให้เข้าใจกันง่ายๆ คือ การนำเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มี มาเชื่อมต่อเข้าด้วยกันนั่นเอง วัตถุประสงค์หลักในการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์ก คงจะเป็นในเรื่องของการกระจายข้อมูล (Share information) และประสิทธิภาพ (Performance) ในการทำงานของกลุ่มคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด 

ยกตัวอย่าง องค์กร หรือบริษัท ส่วนใหญ่จะมีการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กเข้าด้วยกัน เพื่อกระจายข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่บน PC แต่ละเครื่อง หรือในเรื่องของการสั่งพิมพ์ผ่านเครื่องพิมพ์ส่วนกลาง (Network Printer) แม้แต่ในเรื่องของการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในองค์กร ซึ่งจะเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ผ่านอินเทอร์เน็ตเกตเวย์ (Internet Gateway) และใช้อินเทอร์เน็ตเกตเวย์นี้ทำหน้าที่กระจายการใช้งานอินเทอร์เน็ตให้พนักงานใช้โดยทั่วกันนั่นเอง หลายอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ล้วนแต่เป็นผลดีของเน็ตเวิร์กทั้งสิ้น จึงไม่แปลกเลยที่จะมีผู้สนใจหันมาพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ เกี่ยวกับเน็ตเวิร์กกันอย่างจริงๆ จังๆ เพราะด้วยประโยชน์ต่างๆ นานา ที่ทำให้เราสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น เป็นธรรมดาค่ะ อะไรที่มีประโยชน์ก็จะได้รับความสนใจ และถูกจับตามอง 

โฮมเน็ตเวิร์ก (Home Network) เป็นเทคโนโลยีด้านเน็ตเวิร์กชนิดหนึ่ง ที่กำลังจะถูกจับตามองอย่างจริงจัง เพราะด้วยอัตราการเพิ่มขึ้นของเครื่อง PC ภายในบ้านที่เพิ่มขึ้น จนคอมพิวเตอร์กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นในบ้านไปแล้ว และอีกประเด็นหนึ่งคือ อินเทอร์เน็ตก็เข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ คงไม่มีใครปฏิเสธนะคะว่าไม่จริง ยกตัวอย่างง่ายๆ เลย ที่บ้านพี่สาวดิฉันเอง มีลูกสองคน เรียนอยู่ระดับประถมหนึ่งคน และระดับมัธยมปลายอีกคน สองคนนี้ใช้คอมพิวเตอร์คนละเครื่อง คนพี่ใช้โน้ตบุ๊ก (Labtop) ส่วนคนน้องใช้พีซี หากถ้าวันไหนดิฉันไปค้างที่บ้านนี้ ด้วยอีกคน ก็จะมีจำนวนคอมพิวเตอร์เพิ่มขึ้นไปอีกหนึ่งเครื่อง เพราะดิฉันจะต้องหิ้วโน้ตบุ๊ก (Labtop) ของตัวเองติดไปด้วยเสมอ ถ้าจะนับโน้ตบุ๊ก ( Labtop) ของพี่สาวที่หิ้วไปหิ้วมา ระหว่างที่ทำงานกับที่บ้านอีกเครื่อง นับไปนับมาก็ปาเข้าไป 4 เครื่อง แล้วค่ะ วันดีคืนดี เราก็จะต่ออินเทอร์เน็ตพร้อมๆ กันทั้งสี่คน ต่างคนต่างหมุนโมเด็มของตัวเอง เสียสายโทรศัพท์ไป 4 เบอร์ เพราะต่อออกจากห้องใครห้องมัน ถึงแม้ว่าค่าบริการอินเทอร์เน็ตเดี๋ยวนี้ ถูกลงเยอะแล้ว แต่ถ้าสามารถจะประหยัดได้ มันก็น่าสนใจไม่ใชจริงไหมคะ 

สำหรับกรณีของธุรกิจขนาดย่อม หรือคำที่ใครๆ นิยมใช้กันจนติดปากคือ SME ที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์มากกว่าหนึ่งเครื่องในองค์กรเล็กๆ ของคุณ พบปัญหาอย่างที่บ้านดิฉันเจอหรือเปล่าคะ ถ้าหากคุณเจอในกรณีที่ไม่ต่างกัน วันนี้คุณอาจจะสนใจกับคำว่า “โฮมเน็ตเวิร์ก“ (Home Network) ที่ดิฉันกำลังจะขยายความต่อให้ฟังค่ะ 

คำว่า "โฮมเน็ตเวิร์ก (Home Network)" คงจะมีให้เห็นผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง และอีกคำที่เกิดขึ้นมาพร้อมๆ กัน คือ PNA หรือ Personal Network Area คำสองคำนี้ กำลังแสดงให้เห็นว่าแนวโน้มของระบบเครือข่ายกำลังจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราจริงๆ หากนั่งนึกดู ชีวิตเราเริ่มเข้ามาพัวพันกับเครือข่าย ตั้งแต่โทรศัพท์ มือถือ ตู้เอทีเอ็ม เคเบิลทีวี และเริ่มจะบูมกันตอนเราเริ่มใช้อินเทอร์เน็ตกันมากขึ้นนั่นเอง 

เมื่อคุณตัดสินใจที่จะเชื่อมต่อ PC ที่มีอยู่เข้าด้วยกัน สิ่งแรกที่คุณควรจะต้องนึกถึงก่อนคือ เทคโนโลยีด้านเน็ตเวิร์ก (Network Technologies) ที่คุณจะเลือกใช้ ซึ่งตอนนี้มีให้เลือกมากมายไปหมด โฆษณากันทั่วบ้านทั่วเมืองว่าแบบนั้นเร็ว แบบนี้ดี สิ่งหนึ่งที่คุณนึกถึง คือ ประสิทธิภาพ ( Performance ) ในการทำงาน และเม็ดเงินที่จะต้องจ่ายออกไปนั่นเอง แต่วันนี้ดิฉันจะขอให้คุณลองคิดดูในอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างกันออกไปค่ะ ดิฉันอยากให้คุณนึกถึง ลักษณะการใช้งานของคุณ และพื้นที่ที่คุณจะติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ และเน็ตเวิร์กที่คุณกำลังจะทำ 

คำว่า "โฮมเน็ตเวิร์ก" ไม่ได้หมายถึงเพียงแค่การนำแค่อุปกรณ์ที่เป็นเฉพาะคอมพิวเตอร์มาเชื่อมโยงด้วยวิธีการต่างๆ ให้เป็นระบบเครือข่ายเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชิ้นภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นทีวี วิทยุ เครื่องซักผ้า หรือเตาไมโครเวฟ ตู้เย็นฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นส่วนหนึ่งของโฮมเน็ตเวิร์กทั้งนั้น หลายๆ คนอาจจะงงว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้ มาเป็นส่วนหนึ่งโฮมเน็ตเวิร์กได้อย่างไรกัน ไม่น่าจะเป็นไปได้ อย่าเพิ่งงงค่ะ แนวคิดเหล่านี ้เกิดจากการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหลายเข้าไปเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน เพื่อสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ภายในระบบเครือข่าย และสามารถรับคำสั่งในระยะไกลผ่านระบบเครือข่ายได้เช่นกัน โดยมีคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ที่เป็นโฮมเกตเวย์เป็นศูนย์กลาง ยกตัวอย่างเช่น โฆษณาที่เราเห็นกันทางทีวี ในเรื่องของการใช้โทรศัพท์มือถือโทรเข้ามาสั่งให้วิดีโอตั้งโปรแกรมบันทึกฟุตบอลนัดที่รอคอย หรือแม้แต่การเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ทำให้เราสามารถสั่งซื้อของผ่านตู้เย็นได้ อาจจะฟังดูล้ำยุคไปสักนิด แต่เป็นแนวคิดที่มีผู้คิดขึ้นมาใช้สำหรับอนาคตกันแล้วนะคะ

มาตรฐานของโฮมเน็ตเวิร์ก

สำหรับการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ต่างๆ จำเป็นต้องมีมาตรฐานในการคุยกันของอุปกรณ์ทั้งหมด มาตรฐานเหล่านี้จะเป็นบรรทัดฐานในการผลิตสินค้า หรือผลิตภัณฑ์เพื่อให้สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ของยี่ห้ออื่นๆ ได้ ในท้องตลาดมาตรฐานที่เกี่ยวกับโฮมเน็ตเวิร์กมีดังนี้ 

มาตรฐานเครือข่ายไร้สาย IEEE 802.11 
มาตรฐานนี้ ถูกกำหนดออกมาเพื่อใช้ควบคุมการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กภายในบ้านโดยเฉพาะ ซึ่งมาตรฐานนี้ แบ่งการเชื่อมต่อของโปรโตคอลที่ใช้ภายในบ้านออกเป็นสองแบบด้วยกัน คือ 

 • Ad hoc หรือ peer-to-peer เป็นเครือข่ายที่มีการเชื่อมต่อแบบธรรมดา คือการนำเครื่องมาต่อกันโดยไม่จำเป็นต้องมีเซิร์ฟเวอร์ คือนำเครื่องมาต่อถึงกันเลยโดยตรง 

 • Client / Server จะเป็นลักษณะการเชื่อมต่อที่มีผู้ให้บริการ คือ เซิร์ฟเวอร์ Server และมีการจัดการเส้นทางในการส่งผ่านข้อมูล ซึ่งจะต้องมีการแบ่งช่องสัญญาณความถี่ และรู้จักหลบเลี่ยงการชนกันของสัญญาณจากเครื่องแต่ละเครื่องในกรณีที่มีการส่งข้อมูลมาพร้อมๆ กัน 

 • สำหรับ IEEE 802.11 เอง ก็มีแบ่งย่อยอีก ตามประเภทของความเร็ว และคลื่นความถี่ที่ใช้ โดย ณ ปัจจุบันมีอยู่ 3 มาตรฐานที่มีอุปกรณ์สนับสนุนการใช้งานอยู่ในขณะนี้ นั่นคือ IEEE 802.11a , IEEE 802.11b และ IEEE 802.11g ซึ่งจะกล่าวถึงในภายหลัง 

  มาตรฐาน Bluetooth คำนี้ ได้ยินกันคุ้นหู ดิฉันจำได้ว่ามีโฆษณาหนึ่งที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ ทำให้คำนี้ กลายเป็นคำยอดฮิตติดปาก เพราะแม่ค้าขายปลาในตลาดนั่งคุยกเรื่อง Bluetooth นั่นเอง Bluetoothกลายเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้โฮมเน็ตเวิร์กมีบทบาทมากขึ้น และได้รับความสนใจมากขึ้น เนื่องจาก Bluetooth ถูกออกแบบมาให้ทำงานได้อย่างดี แม้แต่ในบริเวณที่มีคลื่นวิทยุรบกวนมาก เพราะ Bluetooth มีระบบการป้องกันสัญญาณรบกวนได้ดี และมีความน่าเชื่อถือสูง คาดว่าอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน Bluetooth จะเป็นในลักษณะของโมดูลเพิ่มเติม สามารถต่อเสริมเข้ากับอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วได้ทันที 

  มาตรฐาน HomePNA ( Home Phoneline Networking Association ) เป็นมาตรฐานที่ว่าด้วยการเชื่อมต่อเครือข่ายภายในบ้านผ่านสายโทรศัพท์ ถือเป็นมาตรฐานหนึ่งที่เห็นเป็นรูปร่างมากที่สุด เนื่องจากมีสินค้าที่ผลิตออกมารองรับการใช้งานแล้วในท้องตลาด ซึ่งมาตรฐานนี้ เป็นมาตรฐานที่ใช้ในการส่งสัญญาณไปบนสายโทรศัพท์ได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยไม่รบกวนการใช้งานโทรศัพท์ตามปกติ 

  สำหรับปัจจุบันเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามาเพื่อรองรับการทำงานของโฮมเน็ตเวิร์ก สามารถแบ่งออกเป็นจำพวกใหญ่ๆ ได้ 3 พวกด้วยกัน คือ 

  1. Phone Line Networking Technologies การเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กโดยใช้สายโทรศัพท์ 
  2. Power Line Networking Technologies การเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กโดยใช้สายไฟ 
  3. Wireless Networking Technologies การเชื่อมต่อเน็ตเวิร์ก โดยใช้อุปกรณ์ไร้สาย

  Phone Line Networking Technologies

 • การใช้สายโทรศัพท์ในการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์กภายในบ้านเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับเน็ตเวิร์กขนาดเล็ก ซึ่งข้อดีที่เห็นได้อย่างชัดแจน อันดับแรก คือ เรื่องของความสะดวกหากภายในบ้านของคุณ มีการเดินสายโทรศัพท์แยกอยู่แล้วในทุกๆ ห้อง ดังนั้น การที่คุณสามารถเชื่อมต่อ PC ที่มีต่อเข้ากับเต้าเสียบโทรศัพท์ หรือ RJ-11 ธรรมดาๆ ที่มีอยู่แล้ว นอกจากจะสะดวกแล้ว ยังเป็นการลงทุนที่ไม่สูงมากด้วยค่ะ สะดวกกาย สบายกระเป๋าค่ะ ถ้าจะถามถึงความเร็ว ตามมาตรฐานของ HomePNA 1.0 มีแบนด์วิดธ์อยู่ที่ 1 Mbps ซึ่งปัจจุบัน HomePNA 2.0 มีแบนด์วิดธ์อยู่ที่ 10 Mbps 

  HomePNA 2.0 ที่มีแบนด์วิดธ์ 10 Mbps หลายคนอาจจะกังวลว่า แบนด์วิดธ์น้อยไปหรือไม่ ซึ่งจริงๆ แล้ว แอพพลิเคชันส่วนใหญ่ สามารถทำงานได้บนแบนด์วิดธ์ขนาดนี้ค่ะ แต่ถ้าจะใช้งานพวกวิดีโอสตรีมมิ่ง (Video Streaming) คงจะไม่พอแน่ๆ อันนี้ก็คงจะต้องขึ้นอยู่กับชนิดของแอพพลิเคชันที่เราเลือกใช้ด้วยว่า จะสามารถวิ่งได้บน HomePNA 2.0 ได้หรือไม่ หากเป็นแค่แอพพลิเคชันทั่วไป ไม่ต้องกังวลค่ะ สามารถใช้ได้อย่างสบายๆ แน่นอน ซึ่งทาง Broadcom Corp., บริษัทยักษ์ใหญ่ในการผลิตชิปที่ใช้กับอุปกรณ์ HomePNA และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ จะนำชิปตัวใหม่เข้ามาในตลาด ซึ่งสามารถรองรับแบนด์วิดธ์ได้ถึง 32 Mbps ซึ่งทาง Broadcom ได้กล่าวว่า สำหรับชิปเวอร์ชันใหม่นี้ จะออกมาเพื่อแก้ข้อบกพร่องที่มีในเรื่องของ Video Streaming ค่ะ นั่นหมายความว่า ชิปตัวใหม่นี้สามารถทำงานกับ HDTV-Video Streaming ได้แน่นอน อดใจรอกันก่อนนะคะ 

  หลายคนอาจจะยังสงสัยว่า สัญญาณที่วิ่งอยู่บนสายโทรศัพท์ปกติจะรบกวนสัญญาณที่เราใช้กับ HomePNA หรือไม่ คำตอบคือ สัญญาณที่วิ่งอยู่ในสายโทรศัพท์สำหรับ HomePNA ต่างจากสัญญาณโทรศัพท์, เสียง หรือแม้แต่สัญญาณที่ใช้รับส่งโทรสาร HomePNA 2.0 ถูกออกแบบเพื่อบ้านที่มีพื้นที่ 10,000ตารางฟุต และเครื่องคอมพิวเตอร์กับอุปกรณ์ต่อพ่วงมากถึง 1,000ฟุต ที่อยู่ห่างกันออกไปด้วยประสิทธิภาพที่ออกแบบมานั้น ทำให้คุณสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ประมาณ 50ชิ้น เข้ากับ HomePNA 2.0 เน็ตเวิร์ก แต่คุณสามารถใช้กับอุปกรณ์ได้มากกว่า 50 ชิ้น แต่ประสิทธิภาพก็จะเริ่มตกลงบ้างเท่านั้นเอง
 • ที่มา www.arip.co.th


 • องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
  3G Aircard แบบ USB หรือ MiFi เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า
  อินเทอร์เน็ตไร้สาย ในปัจจุบันนั้น ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้นในทุกๆปี ซึ่งสมัยก่อน หากเราจำเป็นต้อง เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตนอกสถานที่ เราอาจจะใช้มือถือ เป็นโมเด็ม เพื่อให้โน๊ตบุ๊คของเรานั้น สามารถเข้าสู่โลกออนไลน์ โดยไม่จำเป็นจะต้องอยู่ที่บ้านเสมอไป

  โดย... อำนาจ นาคพรม

  ๓๒ bit กับ ๖๔ bit ต่างกันอย่างไร?
  -

  โดย... อำนาจ นาคพรม

  มา Download คลิปวีดีโอ จาก YouTube และ MySpace กันดีกว่า
  วันนี้นะครับผมจะมาแนะนำการดาวน์โหลดคลิปวีดีโอ จาก YouTube และ MySpace เพราะบางท่านบ่นบอกว่าไม่อยากจะเข้าดูไปที่เว็บไซต์ของ YouTube และ MySpace โดยตรงเพราะเน็ตช้ามาก อยากจะดาวน์โหลดมาเก็บไว้ที่เครื่องของเราเลยได้ใหม ?? ทำได้ครับโดยใช้โปรแกรม YouRipper 2.20

  โดย... อำนาจ นาคพรม

  สุดยอดของการแปลงไฟล์ Multimedia โปรแกรมเดียวก็เกินพอ
  สำหรับท่านใดที่ชอบการแปลงไฟล์ Multimedia ต่าง ๆ วันนี้ผมมีโปรแกรม ImTOO MPEG Encoder มานำสนอ ซึ่งโปรแกรมนี้สามารถแปลงไฟล์ Multimedia ได้มากมายอาทิเช่น .3gp, .aac, .asf, .avi, .vob, .wma .wmv, ..mp2, .mp3, .mpg, .m4a, .mp4, .ogg, .mov, .ac3, .ra, .au, .wav และอื่น ๆ อีกมากมาย

  โดย... อำนาจ นาคพรม

  Uninstall ให้หมดด้วย ZSoft Uninstaller 2.3.4
  ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ มาลองเล่นบ่อย ๆ ก็คงจะพบว่าโปรแกรมบางตัวเราไม่ต้องการ และอยากทำการ Uninstall ออกไปจากเครื่องของเรา แต่ว่าโปรแกรมนั้น ๆ ไม่มีส่วนของ Uninstall ไม่เป็นไรถ้าคุณมีโปรแกรม ZSoft Uninstaller 2.3.4 ปัญหานี้จะหมดไป เพราะโปรแกรมนี้สามารถค้นหาและวิเคราะห์ไฟล์ Uninstall ได้ทำให้เราสามารถกำจัดโปรแกรมที่ไม่ต้องการออกไปได้

  โดย... อำนาจ นาคพรม

  :: LAN ::
  เป็นลักษณะการเชื่อมต่อเครือข่ายคอมพิวเตอร์ถึงกันภายในพื้นที่ใกล้ ๆ กัน เครือข่าย LAN ออกแบบมาเพื่อให้บริการแลกเปลี่ยนข่าวสารกัน ในส่วนต่างๆขององค์กรในบริเวณที่ไม่ไกลกันมาก เช่นอยู่ในอาคารเดียวกัน ระหว่างชั้นอาคาร สามารถดูแลได้เองโดยไม่ต้องใช้ระบบสื่อสารข้อมูลแบบอื่น การเชื่อมโยงเครือข่าย LAN มี 4 รูปแบบดังนี้

  โดย... อำนาจ นาคพรม