ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

การใช้งาน Remote Desktop

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Networking
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:33:55 16/01/2013
  Page View (1245) แบ่งปัน

การใช้คุณลักษณะ Remote Desktop หรือ การเชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านของคุณจากระยะไกล จะทำให้สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่บ้านหรือจากที่ทำงานได้ จากคอมพิวเตอร์อื่น ๆ ในระยะไกล 

และสามารถเข้าถึงทรัพยากรคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ( ติดตั้งโปรแกรมใด ๆ ดูข้อมูลและใ่ช้งานเครือข่าย)

สามารถเรียกใช้โปรแกรมใด ๆ บนคอมพิวเตอร์ระยะไกลในขณะที่กำลังทำงานจริงอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ที่บ้าน 

 

ให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ในการกำหนดค่าคอมพิวเตอร์เพื่อเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ระยะไกล

 

เมื่อต้องการใช้คุณลักษณะนี้จะต้องล๊อคอินเข้าใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณด้วยสิทธิ์ของ administrative

 

ในการดำเนินงานนี้ให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ของคุณทั้งสอง ( เึึครื่องที่เราจะุเข้าไปควบคุมจากระยะไกล ) ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ไว้แล้วด้วย สำหรับเครื่องที่มี ip จริง พวก adsl จะไม่ใช่ ip จริงนะครับ ก็ต้องเอาไปประยุกต์ใช้ในวงแลน แทน ในการควบคุมเครื่องทั้งหมดในวง Lan จะได้ไม่ต้องเดิน ไปบ่อย ๆ

ก่อนอื่นต้องกำหนดค่าคอมพิวเตอร์ที่เป็นโฮสต์ที่เราจะใช้ในการควบคุมการเชื่อมต่อได้จากระยะไกล (เครื่องที่เราใช้งาน) บนคอมพิวเตอร์ที่เป็นโฮสต์ให้คลิกขวาที่

My Computer " และคลิกที่ตัวเลือก Properties

 

ภายใต้แท็บ Remote ให้เลือกตัวเลือก "Allow users to connect remotely to this computerและคลิกปุ่ม Ok

 

 

หากต้องการทราบ IP ของคอมพิวเตอร์ที่เป็นโฮสต์ ( พิมพ์ "ipconfig /all" ที่ command prompt ของคอมพิวเตอร์ที่เป็นโฮสต์เพื่อหา IP) 

ต่อไปตั้งค่าบนคอมพิวเตอร์ระยะไกลหรือเครื่องที่เราใช้งานในการควบคุมเครื่องจากระยะำไกล

ให้คลิกปุ่ม Start >> All Programs >> Accessories >> Communications >> Remote Desktop Connection

 

 

จะปรากฏกล่องโต้ตอบ Remote Desktop Connection

 

คลิกที่ปุ่ม Options สำหรับการกำหนดค่ารายละเอียด

ภายใต้แท็บ General ให้พิมพ์ที่อยู่ IP ของคอมพิวเตอร์ที่เป็นโฮสต์ ( เึึครื่องที่เราจะุเข้าไปควบคุมจากระยะไกล )

พิมพ์ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคอมพิวเตอร์ที่เป็นโฮสต์แล้วคลิกที่ปุ่ม Connect เพื่อเชื่อมต่อไปยังคอมพิวเตอร์ระยะไกล ( ตรงนี้เครื่องที่เราจะไปควบคุมต้องมีการตั้ง ชื่อผู้ใช้งาน และ รหัสผ่าน ไว้ด้วยเพื่อความชัีวร์ )

 

 

ถ้าชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณถูกต้องแล้ว Windows Desktop จะปรากฏขึ้นจากระยะไกลในเครื่องที่เราใช้งานแล้วละครับ เอาไปใช้ในวงแลน ได้ดีสำหรับคนที่ดูแลเครื่องเยอะ ๆ หลาย ๆ ตึก แล้วไม่อยากเดินไปบ่อย ๆ ก็รีโมทย์ จากเครื่องที่เราใช้นี่ละ ในวงแลน ด้วยกัน

หากต้องผ่านอินเตอร์เน็ต ต้องมี ip จริง หรือถ้าไม่มี คนที่ใช้ adsl ก็หาโปรแกรม No-ip มาติดตั้ง แล้วก็สมัครการใช้งานเราก็จะเสมืิอนมี ip จริงแล้ว ไว้จะหาการทำมาให้ครับในบทความต่อ ๆ ไป

 

ที่มา http://www.superict.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)