ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

13 Do's - Don'ts สำหรับเว็บไซต์ธุรกิจ

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Development & Integration
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Web Design
  ลงข้อมูลเมื่อ 14:19:48 10/01/2013
  Page View (1178) แบ่งปัน

ทุกวันนี้โลกแห่งข้อมูลข่าวสารกว้างไกล ก้าวหน้า และเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นทุกที ไม่ว่าเราอยากรู้อะไรก็สามารถทำได้แค่เพียงปลายนิ้วคลิก ส่งผลให้โอกาสทำการตลาดผ่านอินเทอร์เน็ตเพิ่มสูงมากขึ้นด้วย หากเราสามารถเข้าถึงสื่ออินเทอร์เน็ตซึ่งใกล้ชิดและมีผลต่อผู้คนโดยตรงขนาดนี้ได้ก่อนใครก็ยิ่งได้เปรียบ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาออนไลน์หรือเว็บไซต์หลักของธุรกิจนั้นๆ เอง แต่การทำสื่ออินเทอร์เน็ตก็มีข้อควรระวังและเรื่องสมควรทำอยู่ด้วยเช่นกัน ลองสำรวจแนวทางควรและไม่ควรปฏิบัติดังต่อไปแล้วนำไปปรับใช้กับเว็บไซต์ของเรา เพื่อว่าเว็บไซต์จะได้น่าอ่านน่ามองกว่าของคู่แข่งรอบตัว

13 Do's

 1. ชื่อ URL และโดเมน (Domain Name) ของเว็บไซต์ ต้องชัดเจนแจ่มแจ้งพอจะสะท้อนความเป็นตัวตนของบริษัทคุณ และที่สำคัญต้องจำง่าย ยิ่งจำง่ายเท่าไร ยิ่งมีโอกาสทางธุรกิจสูงขึ้นไปอีก
 2. ถ้าเว็บไซต์ของคุณเป็นแฟลช ควรมีลิงก์นำไปยังเว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดโปรแกรมแฟลชหรือเว็บเพจธรรมดาซึ่งไม่ได้ใช้งานแฟลช สำหรับคนที่ไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมแฟลชไว้ด้วย
 3. สื่อภาพลักษณ์ด้วยหน้าตาเว็บไซต์และข้อความที่ชัดเจนสร้างสรรค์ 
 4. หมั่นอัพเดตข้อมูลและเนื้อหาเว็บไซต์ให้ทันสมัยตลอดเวลา
 5. ควรมีเมนูหลักหรือ navigational menu เพื่อความสะดวกในการใช้งานเว็บไซต์
 6. หมั่นเช็กความพร้อมของลิงก์และฟอร์มต่างๆ ว่ามียังประสิทธิภาพดีอยู่หรือไม่
 7. ข้อความเชิญชวนหรือดึงดูดใจในแต่ละหน้าเว็บไซต์ อย่าลืมว่านี่คือเว็บไซต์ธุรกิจ หากคุณไม่ถามหรือเชิญชวน ก็ไม่มีทางเกิดการทำธุรกิจระหว่างคุณกับลูกค้าแน่นอน
 8. ที่สำคัญที่สุดคือต้องมีข้อมูลการติดต่อสอบถามของบริษัท
 9. ทำข้อมูลเว็บไซต์หรือบริษัทเป็นไฟล์ PDF สำหรับเปิดกับโปรแกรม Acrobat Reader หรืออื่นๆ เพื่อนให้ผู้เข้าชมสามารถเปิดอ่านได้ภายหลังได้
 10. เลือกเว็บโฮสติ้งหรือการบริการพื้นเว็บไซต์ซึ่งมีระบบแบ็กอัพข้อมูลที่ดีเพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย
 11. ระวังการสะกดคำหรือไวยกรณ์ที่ผิดพลาดในเว็บไซต์ เพราะนั่นจะสะท้อนความไม่เป็นมืออาชีพ อีกทั้งชี้ให้เห็นถึงความไม่ละเอียดดและอาจทำให้เว็บไซต์ดูไม่น่าเชื่อถือ
 12. ออกแบบเว็บไซต์ให้เหมาะกับการค้นหาของเครื่องมือค้นหา (Search Engine) โดยเฉพาะ Google และ Yahoo เพราะจะทำให้ค้นเว็บไซต์เราได้ง่ายขึ้น 
 13. เว็บไซต์ E-Commerce ทั้งหลายควรมีระบบการสั่งซื้อออนไลน์ที่ปลอดภัยเชื่อถือได้

13 Don'ts

 1. อย่าทำให้ลูกค้าหรือผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์สับสนด้วยเนื้อหาที่แน่นเอี้ยดเต็มไปหมด โดยเฉพาะในแรก ควรจัดระเบียบข้อมูลให้น่าอ่าน ค้นหาง่าย
 2. ระวังอย่าให้เว็บไซต์ล้าสมัยเด็ดขาด ความน่าเชื่อถือจะหายไปทันที หากเว็บไซต์ยังขึ้นโปรโมชั่นสำหรับวันปีใหม่ทั้งๆ ที่ตอนนี้เป็นเดือนเมษายนแล้ว
 3. ระวังการเลือกใช้สี รูปแบบตัวอักษร และขนาดตัวอักษร ต้องให้ทุกอย่างเข้ากันและดึงดูดสายตาผู้เยี่ยมชม ไม่ใช้ขนาดอักษรใหญ่หรือเล็กเกินไป 
 4. ระวังเรื่องการใส่เพลงประกอบ ผู้เข้าชมเว็บไซต์บางคนอาจไม่ชอบหรืออาจถึงขั้นรำคาญ ทางที่ดีควรมีฟังก์ชั่นเปิดปิดให้เลือก
 5. อย่ามองข้ามความเป็นส่วนตัวของลูกค้า เว็บไซต์ของคุณควรมีนโยบายความเป็นส่วนตัวที่ชัดเจนและดำเนินตามนั้นอย่างเข้มงวด 
 6. ไม่นำข้อมูลของลูกค้าไปขายต่ออย่างเด็ดขาด เพราะถือเป็นการเอาเปรียบลูกค้าอย่างร้ายแรง และทำให้เว็บไซต์ไม่มีความน่าเชื่อถือด้วย
 7. อย่าละเลย เพิกเฉย หรือชักช้าในการตอบคำถามลูกค้า หรือ Customer Requests เด็ดขาด ควรพร้อมตอบคำถามเสมอ เพราะหากชักช้าอาจเสียลูกค้าได้ และยังแสดงถึงความไม่เป็นมืออาชีพอีกด้วย
 8. ไม่จำเป็นต้องแสดงจำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ไว้บนหน้าเว็บเพจ 
 9. อย่าใส่ภาพกราฟฟิกที่ไม่เกี่ยวข้องหรือมีความสำคัญกับเนื้อหาเว็บไซต์
 10. อย่าใส่ภาพประกอบมากเกินไปในเว็บไซต์ของเรา หรือภาพที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา และควรระวังการละเมิดลิขสิทธิ์เรื่องนำภาพผู้อื่นมาใช้
 11. อย่าให้เว็บไซต์เปิดชมได้จากเบราเซอร์เพียงเบราเซอร์หนึ่ง อย่าลืมว่านักท่องเว็บไซต์สมัยนี้ไม่ได้นิยมใช้ Internet Explorer อย่างเดียว เว็บไซต์ของเราควรจะใช้งานได้หมดไม่ว่าจะเปิดด้วย Safari, Firefox, Chrome หรือ Opera 
 12. ไม่ควรใส่ลูกเล่นในเว็บไซต์จนมากเกินไป เพราะจะทำให้เสียเวลาดาวน์โหลด
 13. อย่าละเลยความเห็นของลูกค้า ไม่ว่าลูกค้าจะพอใจหรือไม่ก็ตาม เราต้องพร้อมตอบรับเสมอ

นอกจากนี้ก็อาจมีข้อควรทำและไม่ควรทำอื่นๆ อีกมากแตกต่างไปตามแต่ลักษณะของเว็บไซต์หรือธุรกิจ แต่หากเราอยากรู้ความรู้สึกของผู้เข้าชมเว็บไซต์แล้วละก็ ให้ลองดูความเห็นและการตอบสนองจากผู้เข้าชมหลักของเราจะให้ผลดีกว่า และนำข้อมูลเหล่าันั้นมาปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้น เพื่อที่จะได้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้เว็บไซต์ได้ดียิ่ง

 

 

 

ที่มา: http://incquity.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)