ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

NFC อีกเทรนด์ที่ต้องจับตามองในโลกแห่งการสื่อสาร

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 14:01:44 09/01/2013
  Page View (1778) แบ่งปัน

Apple ถือเป็นบริษัทที่เขย่าวงการและสร้างเกณฑ์มาตรฐานใหม่ให้กับหลายบริษัทต้องทำตามกันมาหลายครั้งแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ MultiTouch ที่ลื่นไหล, ประสบการณ์การใช้งาน Mobile Internet ที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง และเชื่อว่าหลายคนก็กำลังจับตามองว่า iPhone รุ่นใหม่จะมีความสามารถอะไรเพิ่มเข้ามาอีก โดยหนึ่งในนั้นก็มีข่าวลือที่มักถูกพูดถึงค่อนข้างมากคือการผนวกเอา Chip NFC  (Near Field Communication) เข้าไป

 

ก่อนอื่นคงต้องอธิบายก่อนว่า NFC นั้นคืออะไรกันแน่ NFC คือเทคโนโลยีสื่อสารไร้สายระยะสั้น (Short-range wireless technology) และกำลังจะกลายเป็นมาตรฐานสำคัญที่ไม่ว่าทั้งผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่และสายผู้ผลิต SIM card ทั้งหลายต่างหันมาสนใจและจะผลักดันให้นำมาใช้ในวงกว้าง ด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถทำให้อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือของเราเปลี่ยนเป็นกระเป๋าเงิน Electronic ดีๆนี่เอง ใช้ชำระค่าบริการต่างๆโดนเพียงแค่เอาโทรศัพท์ไปแตะยังอุปกรณ์อ่านข้อมูล ใช้เป็นบัตรเดินทางรถไฟฟ้า ดูข้อมูลหนังที่กำลังเข้าฉาย เป็นต้น ที่หลายคนคาดการณ์ว่า Chip NFC จะถูกฝังใน iPhone รุ่นใหม่ก็เพราะมีข่าวคราวมาตลอดช่วงปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นการจ้างทีมผู้เชี่ยวชาญด้าน NFC เข้าร่วมงาน, มีการเข้าจดสิทธิบัตรต่างๆ มากมาย อาทิเช่น ใช้ iPhone ในการ lock เครื่อง PC, ใช้ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Electronic ต่างๆ อย่าง Apple TV และการใช้ iPhone เป็น eTicketing ในการเข้างานหรือ Concert เป็นต้น

ถ้าว่าไปแล้วเรื่องราวเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่เลยถ้าได้คุยกับชาวญี่ปุ่น ผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่อย่าง NTT docomo เปิดให้บริการที่ชื่อว่า “Osaifu Keitai” หรือ Mobile Wallet ในปี 2004 ที่สามารถเก็บข้อมูลทั้ง Credit Card, ID Card, ตั๋วรถไฟ,ใช้ชำระเงิน และดูคอนเทนต์ต่างๆได้มานานแล้ว โดยพัฒนาอยู่บนพื้นฐานของเทคโนโลยี Contactless ของ Sony Felica และใส่ไปในเครื่องโทรศัพท์มือถือ แม้เทคโนโลยีที่ใช้จะไม่ใช่มาตรฐาน NFC ก็ตาม แต่ก็ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นเป็นอย่างสูง ต้องออกตัวก่อนว่าตลาดในประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างจะต่างกับประเทศอื่นตรงที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือสามารถกำหนดและควบคุมคุณสมบัติของเครื่องและให้ผู้ผลิตเครื่องผลิตตามได้ และปัจจัยความสำเร็จอีกอย่างคือการเตรียมระบบ, environment กับบริษัทต่างๆที่เป็น Partner ไว้อย่างดีและกลมกลืนกัน ทำให้บริการดังกล่าวสามารถเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้าและแจ้งเกิดได้ในแดนอาทิตย์อุทัย อย่างไรก็ตามรูปแบบการใช้งานดังกล่าวก็ไม่ได้แพร่หลายไปสู่ประเทศอื่น

จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไปเทคโนโลยี NFC ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตรายใหญ่หลายรายแล้ว อาทิเช่นSamsung , Nokia , แม้แต่ Android OS 2.3 “Gingerbread” ก็จะรองรับเทคโนโลยีดังกล่าว นอกจากนี้ยังมีข่าวแว่วๆ ออกมาว่าทั้ง HTC, BlackBerry, iPhone (ซึ่งไม่รู้รุ่นไหนในอนาคต) ก็จะทยอยตามออกมากันทั้งนั้น และนี่เป็นคำถามที่ว่า Apple จะกลายเป็นรายที่เข้ามาเขย่าวงการผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออีกหรือไม่ โดยเป็นตัวเร่งให้ผู้ผลิตรายอื่นผนวกเอา Chip NFC เข้าไปในหลาย model มากขึ้น ในขณะที่ NTT docomo ก็กำลังปรับเพิ่มฟังก์ชั่นให้เครื่องรุ่นใหม่และเครื่องรุ่นเดิมที่อยู่ในตลาดสามารถใช้เทคโนโลยีเดิมและ NFC ควบคู่กันไปก่อน และอาจเปลี่ยนไปใช้ NFC อย่างเต็มรูปแบบในปี 2013 ผู้เล่นรายอื่นในญี่ปุ่นทั้ง KDDI และ Softbank ก็ต่างปรับตัวเช่นกันโดยล่าสุด Softbank ออกมาจับมือกับบริษัท Gemalto (ผู้นำด้าน Smart Card ยักษ์ใหญ่ของโลก) ร่วมทดสอบระบบการชำระเงินด้วยเทคโนโลยี NFC แบบไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์ใหม่เพียงเสริมอุปกรณ์พิเศษเข้าไประหว่าง SIM จริงและ Interface ของ SIM เท่านั้น

จากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวเชื่อว่าอีกไม่นานจะได้เห็นการเติบโตของเทคโนโลยี NFC สำหรับภาคธุรกิจสื่อสารในอีกหลายประเทศ รวมถึงรูปแบบ Lifestyle ที่สะดวกสบายมากขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการตบมือข้างเดียวย่อมไม่ดัง แรงผลักดันจากผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือย่อมไม่เพียงพอ ถ้าขาดการร่วมมือจากภาคธุรกิจอื่นๆของประเทศนั้นๆด้วย
ที่มา: http://thumbsup.in.th

เขียนโดย:mimeeองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)