ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

5 เรื่องควรรู้ของตลาดโฆษณาโลกปี 2013

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Data Management & Analysis
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Business Intelligence
  ลงข้อมูลเมื่อ 11:07:27 08/01/2013
  Page View (749) แบ่งปัน

ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำทั้งในประเทศแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกาในปีที่ผ่านมานั้น ทำให้ตลาดประเทศกำลังพัฒนาและตลาดใหม่ (emerging-market) ที่กำลังเติบโตถูกจับตามองมากขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงนี้เองที่ทำให้นักการตลาดต้องประมาณการใช้จ่ายทั่วโลกเสียใหม่ โดยเฉพาะตลาดโฆษณาทั่วโลกที่นักการตลาดจำเป็นต้องรู้ จึงเป็นที่มาของเรื่องที่เราน่าจะรู้เกี่ยวกับตลาดโฆษณาโลกในปีที่กำลังจะมาถึงนี้ (2013)

 

ทาง AdAge ได้ทำการระบุถึงเรื่องที่เราควรทราบโดยเป็นตัวเลขรวมทั้งสถิติที่เกี่ยวข้องในวงการโฆษณา 5 เรื่องด้วยกัน

  1. การสำรวจพบว่าเม็ดเงินในตลาดโฆษณาขณะนี้มีมูลค่าสูงถึง 5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ เชื่อว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มสูงขึ้นแน่นอนในปี 2013
  2. ถึงแม้ว่าหลายประเทศยักษ์ใหญ่จะประสบกับวิกฤติเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมา แต่การสำรวจพบว่าตลาดโฆษณาทั่วโลกจะเติบโตเฉลี่ยเพิ่มขึ้นอีก 3.9% ตลอดปี 2012-2013
  3. เม็ดเงินในวงการโฆษณานั้นเติบโตต่อเนื่องไม่ว่าจะมีเหตุการณ์ร้ายแรงใด โดยในปี 2011 ที่ผ่านมา การใช้จ่ายด้านการโฆษณานั้นเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์หลังจากเกิดวิกฤติเศรษฐกิจโลกในปี 2008-2009 เชื่อว่าเม็ดเงินโฆษณาจะทำสถิติสูงขึ้นทุกปีจนถึงปี 2017 เป็นอย่างต่ำ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าจำนวนเงินที่ใช้ในการโฆษณาทั่วโลกยังมีมูลค่าสูงอยู่ตลอดเวลา
  4. ประเทศในแถบภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและลาตินอเมริกาจะยังเป็นตลาดโฆษณาที่มีขนาดใหญ่และอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว สะท้อนถึงการเติบโตในตลาดกำลังพัฒนาต่อเนื่อง จุดนี้การสำรวจเชื่อว่าจะต้องให้เวลาถึงปี 2015 กว่าเม็ดเงินโฆษณาในตลาดสหรัฐฯ จะสูงกว่ายุครุ่งโรจน์ในปี 2007 ขณะที่ยุโรปตะวันตกอาจจะใช้เวลาน้อยกว่าโดยมีลุ้นในปีหน้า
  5. 4 ประเทศยักษ์ใหญ่ (BRIC) ที่ประกอบด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดียและจีนจะครองเม็ดเงินตลาดโฆษณาเกือบครึ่งหนึ่งของตลาด emerging-market ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าในปี 2017 ทั้ง 4 ยักษ์ใหญ่นี้จะเป็น 4 ใน 10 ประเทศที่มีตลาดโฆษณาที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจีนจะครองอันดับ 2 รองจากสหรัฐฯ

ทั้งหมดนี้เป็นแนวโน้ม 5 ใน 10 เรื่องที่สำนัก AdAge ตั้งข้อสังเกตไว้เรื่องตลาดโฆษณาทั่วโลก ส่วนแนวโน้มอื่นๆ นั้นได้แก่การสำรวจที่พบว่าทีวียังคงครองเม็ดเงินส่วนใหญ่ในตลาด ซึ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ (2012) โดยมีสัดส่วนอยู่ที่ประมาณ 40.2%-43% และยังถูกประเมินว่าสัดส่วนของการโฆษณาผ่าน TV จะยังคงที่และค่อนข้างมั่นคงอยู่ที่ 40% จนถึงปี 2015 ส่วนที่ตามมาก็คือการทำโฆษณาผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งกำลังมาแรงและถูกมองว่าจะแซงหน้าหนังสือพิมพ์ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ของตลาดโฆษณาในปีหน้านี้

ยังมีแนวโน้มที่ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในตลาดโฆษณาก็คือผลิตภัณฑ์ประเภททำความสะอาดและดูแลร่างกาย ซึ่งตามมาด้วยผลิตภัณฑ์ประเภทยานยนต์และอาหาร ส่วนแบรนด์ที่ใหญ่ที่สุดในตลาดโฆษณา 3 อันดับแรกก็คือ Procter & Gamble, Unilever และ L’Oréalที่มา: thumbsup.in.thองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)