ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

"mobile site"สำคัญไฉน ทำไมคุณจึงต้องทำ

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Web pads
  ลงข้อมูลเมื่อ 10:30:08 08/01/2013
  Page View (2434) แบ่งปัน

สำหรับบริษัทๆ หนึ่ง ที่จะประกอบธุรกิจอะไรก็ตามแต่ในวันนี้ คงหาได้ยากนักที่บริษัทเหล่านั้นจะไม่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพราะด้วยการเติบโตก้าวไกลของเทคโนโลยี ทำให้คนจำนวนมากในสังคม สามารถที่จะเข้าถึงและใช้อินเทอร์เน็ตในการค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และยิ่งคนในปัจจุบันพกพาอุปกรณ์ขนาดย่อมติดตัว เพื่อใช้งานเว็บไซต์เพิ่มขึ้น การมี Mobile Site จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้อย่างไรกัน…

อย่างที่เกริ่นไว้เลยครับ ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อย่างแท็บเล็ต มีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้น จนมีการคาดการณ์จากทาง Gartner ว่าในปีหน้าคนทั้งโลกอาจจะใช้อุปกรณ์พกพาเข้าสู่โลกไซเบอร์มากกว่าคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะเสียอีก และในปีนี้ยังพบอีกว่าการเข้าใช้งานอินเทอร์เน็ตจากทั่วโลกนั้น มาจากอุปกรณ์พกพาสูงขึ้นเป็น 1 ใน 10 ของการใช้งานทั่วโลก นั่นแสดงให้เห็นว่าแนวโน้มในอนาคตเราคงได้เห็นคนท่องเว็บไซต์บนอุปกรณ์พกพามากขึ้นแน่ๆ

แต่แน่นอนครับว่าด้วยข้อจำกัดในเรื่องของขนาดหน้าจอ ที่แม้ว่าวันนี้จะใหญ่โตขึ้นแล้ว แต่ก็ยังไม่เหมาะกับการใช้งานกับเว็บไซต์ที่แสดงผลได้ดีบนคอมพืวเตอร์ แต่มักจะตกขอบ มีตัวหนังสือขนาดเล็กมากจนต้องย่อ-ขยายเวลาใช้งาน หรือแสดงผลได้ไม่สมบูรณ์เท่า ทำให้มีผู้ที่พยายามสร้างเว็บไซต์ของตัวเองให้รองรับการใช้งานแบบ Mobile Site นั่นคือ เมื่อพบว่าผู้ใช้งานมีการนำอุปกรณ์พกพาเข้ามาใช้งานในเว็บไซต์นั้นๆ ระบบจะส่งหน้า Mobile Site ที่มีการออกแบบหน้าเว็บเพจนั้นให้เหมาะกับบราวเซอร์บนอุปกรณ์พกพา และมีการจัดวางเลย์เอาท์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ให้ผู้ใช้งานนั้นแทนหน้าเพจแบบ Desktop ที่อาจจะแสดงผลได้ไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยนัก

ซึ่งมีการไปสัมภาษณ์ผู้ใช้งานจำนวนกว่า 1 พันราย เกี่ยวกับเรื่องของ Mobile Site ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้:

  • ปัจจุบันการซื้อของผ่านเว็บไซต์ได้รับความนิยมสูง 3 ใน 4 ของกลุ่มตัวอย่างกล่าวว่า ถ้าเว็บไซต์นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ดี สะดวก พวกเขาก็ไม่คิดที่จะกลับไปใช้งานบนคอมพิวเตอร์ และพร้อมจะใช้บนอุปกรณ์พกพาแทน
  • เมื่อใดก็ตามที่ใช้งานได้ยาก คุณมีโอกาสที่จะสูญเสียลูกค้าของคุณไปให้คู่แข่งเลย เพราะคนจำนวนมากในกลุ่มตัวอย่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ถ้าพวกเขาต้องการหาของสิ่งใดก็ตาม แล้วหาไม่เจอ พวกเขามักจะไปหาในอีกที่ ซึ่งมักจะเป็นคู่แข่งอีกรายในตลาด และมีโอกาสที่จะไม่กลับมาหาคุณอีกเลย
  • ภาพลักษณ์ที่ต้องสูญเสียไป เมื่อผู้ใช้งานรู้สึกไม่ดีกับเว็บของคุณ พวกเขามีโอกาสที่จะเกิดภาพลบในใจ เมื่อประสบการณ์การเข้าใช้งานเว็บเพจของพวกเขาไม่ดีเท่าที่ควร ที่สำคัญมีโอกาสมากเหลือเกินที่เขาจะบอกต่อ และแน่นอนว่าแบรนด์ที่คุณพยายามสร้างมา จะได้รับผลเสียในครั้งนี้แบบเต็มๆ

เว็บไซต์ Shopping Online รายใหญ่อย่าง ebay เองก็มีการออกแบบ Mobile Site ที่ใช้งานได้ง่าย หรือในไทยอย่างทาง Priceza ก็เป็นอีกรายที่ทำหน้า Mobile Site ออกมาได้ดูเรียบง่าย สะอาดตา ซึ่งจากเหตุผลที่กล่าวไปแล้ว คงทำให้หลายบริษัท หลายเว็บไซต์ที่ยังไม่มี Mobile Site ออกแบบหน้าเพจให้น่าใช้ เพื่อธุรกิจที่จะเติบโตไปในวันข้างหน้าด้วยนะครับ…


บทความจาก: http://thumbsup.in.th

ที่มา: Mashableองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เอนไซม์ กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
เป็นที่ยอมรับกันว่าความสำเร็จของการขยายตัวของธุรกิจที่กำลังทำอยู่นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการวางแผนการในการขยายตลาดเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการผู้ผลิตอาหารในปัจจุบันนี้ที่อยู่ในภาวะการณ์แข่งขันที่สูงมากแต่ในทำนองเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องไม่ละเลยในการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยใช้องค์ความรู้ต่างๆ ที่มีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนากระบวนการผลิต

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)