ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

?FREEDOM TO CONNECT? สติ๊กเกอร์ของแท็บเล็ตยุคใหม่ที่ไร้ข้อจำกัดในการเชื่อมต่อ พร้อมแนะนำ 6 คุณสมบัติ

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Connectors
  ลงข้อมูลเมื่อ 17:19:48 07/01/2013
  Page View (1411) แบ่งปัน

หากสังเกตกันดีๆ เวลาไปเดินเลือกซื้อแท็บเล็ตคู่ใจเครื่องใหม่ จะเห็นเจ้าสติ๊กเกอร์ Freedom to Connect ที่หลายๆ ท่านยังไม่ได้ให้ความสนใจกันเท่าไหร่นัก อันที่จริงมันคือสัญลักษณ์แสดงความไร้ข้อจำกัดด้านการเชื่อมต่อของแท็บเล็ตเครื่องนั้นๆ ครับ!!

ดีอย่างไรล่ะ!? คำบรรยายมันแสดงความพิเศษเอาไว้อยู่แล้วครับ แท็บเล็ตที่มีสติ๊กเกอร์ Freedom to Connect ติดอยู่ที่กล่องนั่นหมายความว่าตัวเครื่องมีคุณสมบัติในการเชื่อมต่อที่สามารถต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อถ่ายโอนข้อมูลต่างๆ ได้ง่ายดาย เหมือนใช้แทน Thumb drive หรือ External Harddisk นั่นเองครับ สามารถโยนไฟล์เข้าออกจากหน่วยความจำตัวเครื่องไปยังคอมพิวเตอร์ได้ง่ายๆ เลยทีเดียวล่ะ

ก่อนนี้จะโอนไฟล์ จะดึงไฟล์ลงตัวเครื่องอุปกรณ์พกพาของเราแต่ละที ต้องทำการ Sync เสียเวลา ส่งไฟล์ให้เพื่อนลำบาก และจะซิงค์ยังต้องลงซอฟท์แวร์เป็นตัวกลางอีกต่างหาก แถมยังต้องซิงค์กับเครื่องเดิมๆ จะเสียบกับเครื่องอื่นก็ไม่ดี แค่ฟังแล้วคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องพวกนี้ก็คงปวดสมองกันพอควร ดังนั้นสติ๊กเกอร์ Freedom to Connect นี่แหละคือทางเลือกที่หลายๆ คนต้องหลงใหลครับ

ลองนึกภาพง่ายๆ เมื่อเราต้องการเอาไฟล์ภาพจากกล้องดิจิตอล ก็สามารถนำเอา SD card มาเสียบกับแท็บเล็ตด้วย USB Connector แล้วโอนไฟล์ได้เลยจะยอดเยี่ยมแค่ไหน เช่นเดียวกับการโอนไฟล์ต่างๆ จากตัวแท็บเล็ตไปแชร์ให้กับเครื่องเพื่อนๆ หรือลงคอมพิวเตอร์ ก็ยังสามารถเสียบ Thumb drive โอนไฟล์ลงไปได้เลยสะดวกที่สุดแล้วครับ นี่ล่ะคือข้อดีของเจ้าสติ๊กเกอร์ฟ้าประทาน “Freedom to Connect” ครับ

หลังจากนั้นเรามา 6 คุณสมบัติที่แท็บเล็ตชั้นยอดควรจะมีกันครับ

1. Easy To Connect: เชื่อมต่อง่าย ไร้ข้อจำกัด

แท็บเล็ตที่ไม่มีช่อง USB ก็เหมือนแท็บเล็ตที่กำแพงครอบ เพราะการเชื่อมต่อผ่าน USB จะทำให้โอนถ่ายข้อมูลได้ง่ายกว่า  เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์แล้วโยนไฟผ่าน My Computer ได้เลย แถมยังต่อกับ USB Connector เพื่อดึงข้อมูลจาก SD Card ได้ด้วย  ใช้คู่กล้องดิจิตอลหรือมือถือได้สะดวก ทุกที่ทุกเวลา ไม่ต้องเสียเวลา sync ข้อมูลให้ยุ่งยาก ซึ่งทำให้ข้อมูลสูญหายได้ง่าย

2. Phone capabilities: โทรออกได้

มีแท็บเล็ตที่โทรออกได้ก็เหมือนได้ประโยชน์สองต่อ แท็บเล็ตที่มีฟังก์ชั่นการโทรออก-รับสาย จะทำให้คุณทำงานได้คล่องตัวขึ้น ไม่ต้องพกทั้งมือถือ ทั้งแท็บเล็ตให้วุ่นวาย หรือจะใช้แยกเบอร์ติดต่อเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวก็ดีไปอีกแบบ

3. Wireless Connection: อย่างนี้มันต้องแชร์

ในหนึ่งวันคุณแชร์เรื่องเด็ดๆวันละกี่ครั้ง? ถ้าอยากแชร์แบบจัดหนัก ทุกที่ทุกเวลา ก็ต้องใช้แท็บเล็ตที่เชื่อมต่อแบบไร้สายได้อย่างครบครันทั้ง Wi-Fi, Edge, 3G, Air Card และจุดสำคัญที่แท็บเล็ตหลายๆยี่ห้อลืมไปซะสนิทก็คือสัญญาณ Bluetooth สมมติว่าเราไปภูกระดึง ถ่ายรูปสวยๆมาเยอะแยะเลย อยากจะส่งไฟล์ให้เพื่อน แต่ไม่มีสัญญาณ 3G หรือ Wi-Fi ซะงั้น (อย่างที่รู้ว่าประเทศไทยนี้ 3G ห่วยขั้นเทพ) แล้วจะทำยังไงดีล่ะ?  ง่ายนิดเดียว! ก็ Bluetooth นี่ไง เชื่อมต่อได้ทุกที่ทุกเวลา หรืออย่าง สถานที่ในเมืองที่คุณคิดไม่ถึง เช่น ในลานจอดรถ สัญญาณก็อาจตายสนิทได้เหมือนกัน  มี Bluetooth ไว้ใช้ดีกว่ากันเยอะ

4. Android Intelligence: สุดยอดระบบปฏิบัติการ

พูดถึงแท็บเล็ตก็ต้องนึกถึง Android  เพราะ Android คือระบบปฏิบัติการที่สร้างมาเพื่อแท็บเล็ตโดยเฉพาะ นอกจากจะมีแอพฯดีๆฟรีๆให้โหลดเพียบแล้ว Android ยังขึ้นตรงกับพี่ใหญ่อย่าง Google Android จึงทำให้เราเข้าถึงบริการต่างๆของ Google ได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Google+, Google Map, Google Voice Search, Google Drive และอื่นๆอีกมากมาย

5. Eye Friendly: ดีต่อสายตา

หน้าจอก็สำคัญ ลองจินตนาการดูสิว่า ถ้าคุณใช้สายตากับแท็บเล็ตของวันละ 2 -4 ชม. ดวงตาจะเมื่อยล้าสักแค่ไหน ทางที่ดีควรเลือกแท็บเล็ตที่ภาพคมชัด สบายตา จอไม่เล็กจนต้องเพ่ง หรือใหญ่จนพกพาไม่สะดวก ในปัจจุบันแท็บเล็ตก็มีหน้าจอให้เลือกหลากหลายขนาด ลองเลือกขนาดที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเอง

6. Multitasking: เหมือนมีสี่มือ

เคยไหม? อยากแชท แต่ก็ยังดาวน์โหลดหนังไม่เสร็จ เล่นเกมส์ค้างอยู่ แล้วจู่ๆก็มีข้อความเข้า ต้องกลับไปเริ่มเกมส์ใหม่ ทำเอาอารมณ์เสีย เทคโนโลยี multitaskingบนแท็บเล็ตจะทำให้ปัญหาเหล่านี้หมดไป multitasking ช่วยให้เราสามารถเปิดแอพฯหลายตัวพร้อมๆโดยไม่มีสะดุด ทั้งประหยัดเวลามากขึ้น ทั้งสนุกมากขึ้น

 

 

 

 

ที่มา: mxphone.net

 

 

 องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)