ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จักรี บุณยนฤธี
ตำแหน่ง ไอที

ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 12:12:21 20/03/2013
  Page View (3175) แบ่งปัน

ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font

   คุณต้องการหาโปรแกรมดู Font ดีๆ เก็บเอาไว้ใช้สักตัวหนึ่ง ซึ่งคุณอยากได้โปรแกรมดู Font ที่สามารถดู Font ใน Directory ไหนก็ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้ง Font นั้นๆ ลงเครื่องก่อน

โปรแกรมที่ดู Font ที่จะแนะนำตัวนี้ชื่อว่าโปรแกรม FontLister ซึ่งได้ทดลองใช้แล้ว เห็นว่าเป็นโปรแกรม ที่มีประสิทธิภาพมากทีเดียว เพราะว่านอกจากคุณจะสามารถดู Font ใน Directory ไหนก็ได้แล้ว (โดยที่ยังไม่ต้องทำการติดตั้ง Font นั้นในเครื่องของคุณ) เมื่อคุณพบ Font ที่ถูกใจ ก็สามารถคลิกขวา แล้วทำการ Install Font นั้น สู่เครื่องของคุณได้เลย ซึ่งก็จะทำใหประหยัดเนื้อที่ในเครื่องของคุณได้อย่างดีมากเลยค่ะ ลองติดตามวิธีการใช้งานเบื้องต้น ได้จากบทความ ข้างล่างนี้เลยค่ะ

1. โปรแกรม FontLister ซึ่งเป็น Freeware ขนาดประมาณ 239 kb คุณสามารถทำการ Download<<ได้ที่นี่>> เมื่อคุณทำการติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อย และเปิดขึ้นมาจะมีหน้าตาดังรูปข้างล่างนี้ค่ะ

2. การทำงานก็จะเหมือนกับโปรแกรมที่ใช้ดู Font ทั่วๆ ไป คือหน้าต่างทางขวามือ สามารถพิมพ์ข้อความอะไรลงไปก็ได้ แล้วก็ลองเลือก Font ฝั่งซ้ายมือ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ลองดูว่า Font ต่างๆ จะมีหน้าตายังไง แต่ Font ที่มีอยู่ทั้งหมดนั้น ก็คือ Font ที่มีอยู่ในเครื่องของคุณนั่นเอง

3. ส่วนในกรณีที่คุณต้องการที่จะดู Font ใน Directory อื่นๆ ที่เป็น Font ที่คุญยังไม่ได้ทำการ Install ลงในเครื่องของคุณ เช่น อาจจะอยู่ในแผ่น CD-Rom หรือ เป็น Font ที่คุณไป Download มา ... ซึ่งก่อนที่คุณจะทำการติดตั้ง Font เหล่านั้นลงในเครื่อง คุณต้องการที่จะดูก่อนว่า จะเลือกเอาเฉพาะ Font ตัวไหนมาติดตั้งบ้าง ก็ให้ทำดังนี้

3.1 ให้คุณเข้าไปที่เมนู View -> Fonts in a Folder... ดังรูปข้างล่างนี้

3.2 จากนั้นคุณจะเห็นว่าหน้าตาของโปรแกรม FontLister เปลี่ยนไป สังเกตทางซ้ายมือ จะมีลักษณะเป็น Tree ดูคล้ายกับ Window Explorer เลยนะครับ ซึ่งก็แน่นอนค่ะ การทำงานก็คล้ายกันเลยค่ะ ก็คือให้คุณทำการคลิกเข้าไปยัง Directory ที่คุณเก็บ Font เอาไว้ ซึ่งโดยปกติ พวก Font จะเป็นไฟล์ที่มีนามสกุลว่า *.TTF นะค่ะ ดังนั้น เมื่อคุณเลือกเข้าไปยัง Directory ที่มีไฟล์ที่เป็น Font (*.TTF) คุณก็จะสามารถดูตัวอย่าง Font เหล่านั้นได้ทันทีค่ะ โดยที่ Fonf เหล่านี้ จะยังไม่ได้ถูกติดตั้งลงเครื่องของคุณ

4. การติดตั้ง Font ที่ต้องการ เข้าสู่เครื่องของคุณ หากคุณพบ Font ที่ต้องการแล้ว วิธีการติดตั้ง Font นั้นเข้าสู่เครื่องของคุณ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ คือให้คุณคลิกขวาที่ชื่อ Font นั้น แล้วเลือก Install Font ดังรูปข้างล่างนี้ค่ะ ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การโคลนนิ่งเมื่อ Hardware ต่างกันด้วย Acronis
Acronis Universal Restore การโคลนนิ่ง Windows ทั่วไปนั่นสามารถทำได้ไม่ยากแต่ถ้า Hardware ต่างกัน เช่น เมนบอร์คคนล่ะรุ่น cpu อยู่คนละตัวหรือ VGA Card คนล่ะรุ่นกันนั้น ไม่สามารถทำได้ด้วยวิธีปกติต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมนั้น ก็คือ Universal Restore Image Workstation เพื่อช่วยในการ Clone Hardware ที่ต่างกัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

พัฒนาและออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี
การพัฒนาและการออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี มีวิธีการที่ไม่ยากอย่างที่คิด ลองศึกษาและค้นคว้ากัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

งาน CLEA : Character & Licensing Expo Asia 2010

งาน CLEA 2010 ที่สยามพารากอน จัดตั้งแต่วันที่ 3-5 ก.ย. 2553 เป็นงานแสดงสินค้าลิขสิทธ์คนไทย และตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ที่ออกแบบโดยคนไทย และการทำออกมาเป็นสินค้าแบบต่างๆ ที่ผ่านมาเราใช้สินค้าที่เป็นลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน จากต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่


โดย... จักรี บุณยนฤธี

วิธีทำให้ Thunderbird อ่าน e-mail จาก hotmail ได้
Mozila Thunderbird เป็นโปรแกรม Check E-mail ทำงานเหมือนกับ Outlook Express แต่ผมว่ามันเร็วกว่าใครยังไม่เคยลองใช้น่าจะลองใช้ดูนะครับ แล้ววันนี้เราจะนำเสมอวิธีการทำให้ Thunderbird เจ้านกไฟของเราสามารถ Check E-mail จาก Hotmail ได้โดยปกติ แล้ว Thunderbird สามารถ Check Mail ได้อยู่แล้วเช่น Gmail ผ่าน Potocal POP3, Imap แต่ถ้าจะ Check mail ผ่าน Hotmail ต้องติดตั้งส่วนเพิ่มเติมดังนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

16 Icon ฟรี Social Networks

JUL 12THSocial Networks เป็นที่ๆคุณจะแชร์ บทความ ข่าวสาร จากเว็บของคุณไปสู่ผู้อ่านได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้


โดย... จักรี บุณยนฤธี

ทดลองใช้ Cloud(PaaS) ด้วย Openshift
PaaS คืออะไร? <<''>> Platform as a Service - PaaS คือ แพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนา SaaS ที่ให้บริการให้แก่ผู้พัฒนาเพื่อพัฒนาโดยทั่วไปแล้วแพลตฟอร์มดังกล่าวประกอบด้วยฐานข้อมูล มิดเดิลแวร์ และเครื่องมือสำหรับการพัฒนา

โดย... จักรี บุณยนฤธี

เคล็ดลับพิชิตชัยในตลาดแทบเล็ต ของ Apple IPad 2
การรอคอยของไอแพด 2 ที่ทั่วโลกจับตามอง โดยมองว่าจะมีทีเด็ดอะไรมากำราบคู่แข่ง ที่คาดว่าจะพุ่งโฟกัสของตนมาชิงชัยในสมรภูมิแทบเล็ตนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

(C#) ASP.NET - Page.IsPostBack()
(C#) ASP.NET IsPostBack() เป็น Event ที่เกิดจากการ Submit Form หรือการคลิกปุ่มใด ๆ บนเว็บไซต์ที่มีการส่งค่าในรูปแบบ doPostBack() แต่จะไม่เกิดในกรณีที่เป็นการลิงค์หรือการ Redirect โดยถ้า Page นั้น ๆ เป็น Post Back จะมีค่าเป็น Tru

โดย... จักรี บุณยนฤธี

การติดตั้ง Linux CentOS Server Version 5.5
การติดตั้งลีนุกซ์ที่ง่ายสำหรับคุณ

โดย... จักรี บุณยนฤธี

รูปแบบการดีไซน์บล็อกยุคใหม่

  ในการออกแบบบล็อก จะสังเกตได้ว่าการออกแบบส่วนประกอบต่าง ๆ จะมีความแตกต่างกัน ในบทความนี้


โดย... จักรี บุณยนฤธี