ข้อมูลองค์ความรู้โดย
พัชรา กาญจนวิวิญ
ตำแหน่ง IT

ซื้ออะไรดีระหว่าง Android , iPhone หรือ Blackberry

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:03:24 20/03/2013
  Page View (2819) แบ่งปัน

Android

 

จุดเด่นหลักๆของ Android ก็คือ
“Widgets” ที่ทำให้หน้าจอหลักของเราว่างอะไรไว้ก็ได้ ทำอะไรก็ได้ซึ่งสะดวกสบายมาก
“Notification” ทำหน้าที่ได้อย่างรวดเร็วมากและ app ต่างๆก็ใช้ notification ได้อย่างถูกใจทีเดียว
“Google Services” ที่ทรงพลัง ใครที่ใช้บริการของ Google อยู่แล้วจะได้รับอำนวยความสะดวกมากมายพร้อมกับ Feature ของ Google ที่หายากในระบบปฎิบัตรการณ์อื่นๆ เช่น Voice Actions , Gesture Search
Application และนักพัฒนาจำนวนมาก ที่กำลังทยอยเข้ามา รวมถึง Application ฟรีๆและดีมีมากมาย
โดยส่วนตัวผมแล้ว Android เป็นระบบที่ครบเครื่องมากที่สุด และคุ้มค่าที่สุดเพียงแต่คุณลองมาดูจุดด้อยของมันบ้างซึ่งถือว่าไม่แย่แต่ก็ไม่ควรละเลย
จุดด้อยของ Android เนื่องจากจุดอ่อนของ Android ไม่ใช่เป็นจุดอ่อนที่มากมาย แต่ก็พอทำให้ผมเปลี่ยนใจ ไปใช้ระบบปฎิบัติการอื่นได้ ดังต่อไปนี้
“OS Version” กว่าจะอัพเดตได้อย่าง Official ช้ามาก ถ้าเป็น CustomROM เวลา version ใหม่มาก็ต้อง Flash ใหม่อีก
Market แปลกมาก ที่แม้จะเป็น Free App แต่บางทีก็ไม่สามารถโหลดจาก Market กลางได้ จากเครื่อง Android รุ่นที่ผมใช้ (A88) แต่โหลดได้จากของเพื่อน (Samsung Spica) ถ้าอยากเสียเงินซื้อ App ต้อง Root อีกตะหาก (Market ที่ไทยยังไม่ official)
ที่สำคัญคือ User Experience มันไม่ใช่สำหรับผมคือ “Android App” เช่น ส่วนใหญ่จะไม่มีการ Back กลับหน้าที่แล้วมาแต่จะใช้การกดปุ่ม Back ที่เป็นปุ่ม Physical แทน ทำให้เฮ้ย “มี TouchScreen แต่ทำไมต้องกดปุ่มธรรมดาฟะ” ซึ่งข้อดีก็มีแต่สำหรับผมมันคือข้อเสีย และบางครั้งจะ Lag ในการใช้งาน ซึ่งต่อให้ใช้ตัวใหม่ๆแพงๆก็ยังมี Lag ให้เห็นอยู่ดี
การ Config ที่ยุ่งยาก เนื่องจากระบบปฎิบัติการณ์ที่ยืดหยุ่น ทำให้เราสามารถปรับแต่งได้หลายอย่าง ก็เลยมาพร้อมหน้าที่ ที่จะต้องปรับแต่งให้เป็นไปตามต้องการซึ่งผมเสียเวลาปรับแต่ง Android นานเพราะมันมีให้ปรับทุกส่วนเลยจริงๆ (ซึ่งจะว่าดีก็ดีนะแต่ต้องศึกษานานพอตัว)
โดยสรุปแล้วผมใช้ Android เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดในบรรดา 3 OS นี้เนื่องด้วยส่วนใหญ่ราคาไม่แพงเท่า iPhone แล้วความสามารถดีเทียบเท่ากันเลยทีเดียว

จุดเด่นหลักๆของ Android ก็คือ

-“Widgets” ที่ทำให้หน้าจอหลักของเราว่างอะไรไว้ก็ได้ ทำอะไรก็ได้ซึ่งสะดวกสบายมาก

-“Notification” ทำหน้าที่ได้อย่างรวดเร็วมากและ app ต่างๆก็ใช้ notification ได้อย่างถูกใจทีเดียว

-“Google Services” ที่ทรงพลัง ใครที่ใช้บริการของ Google อยู่แล้วจะได้รับอำนวยความสะดวกมากมายพร้อมกับ Feature ของ Google ที่หายากในระบบปฎิบัตรการณ์อื่นๆ เช่น Voice Actions , Gesture Search

-Application และนักพัฒนาจำนวนมาก ที่กำลังทยอยเข้ามา รวมถึง Application ฟรีๆและดีมีมากมาย

โดยส่วนตัวผมแล้ว Android เป็นระบบที่ครบเครื่องมากที่สุด และคุ้มค่าที่สุดเพียงแต่คุณลองมาดูจุดด้อยของมันบ้างซึ่งถือว่าไม่แย่แต่ก็ไม่ควรละเลย

จุดด้อยของ Android เนื่องจากจุดอ่อนของ Android ไม่ใช่เป็นจุดอ่อนที่มากมาย แต่ก็พอทำให้ผมเปลี่ยนใจ ไปใช้ระบบปฎิบัติการอื่นได้ ดังต่อไปนี้

-“OS Version” กว่าจะอัพเดตได้อย่าง Official ช้ามาก ถ้าเป็น CustomROM เวลา version ใหม่มาก็ต้อง Flash ใหม่อีก

-Market แปลกมาก ที่แม้จะเป็น Free App แต่บางทีก็ไม่สามารถโหลดจาก Market กลางได้ จากเครื่อง Android รุ่นที่ผมใช้ (A88) แต่โหลดได้จากของเพื่อน (Samsung Spica) ถ้าอยากเสียเงินซื้อ App ต้อง Root อีกตะหาก (Market ที่ไทยยังไม่ official)

-ที่สำคัญคือ User Experience มันไม่ใช่สำหรับผมคือ “Android App” เช่น ส่วนใหญ่จะไม่มีการ Back กลับหน้าที่แล้วมาแต่จะใช้การกดปุ่ม Back ที่เป็นปุ่ม Physical แทน ทำให้เฮ้ย “มี TouchScreen แต่ทำไมต้องกดปุ่มธรรมดาฟะ” ซึ่งข้อดีก็มีแต่สำหรับผมมันคือข้อเสีย และบางครั้งจะ Lag ในการใช้งาน ซึ่งต่อให้ใช้ตัวใหม่ๆแพงๆก็ยังมี Lag ให้เห็นอยู่ดี

-การ Config ที่ยุ่งยาก เนื่องจากระบบปฎิบัติการณ์ที่ยืดหยุ่น ทำให้เราสามารถปรับแต่งได้หลายอย่าง ก็เลยมาพร้อมหน้าที่ ที่จะต้องปรับแต่งให้เป็นไปตามต้องการซึ่งผมเสียเวลาปรับแต่ง Android นานเพราะมันมีให้ปรับทุกส่วนเลยจริงๆ (ซึ่งจะว่าดีก็ดีนะแต่ต้องศึกษานานพอตัว)

โดยสรุปแล้วผมใช้ Android เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดในบรรดา 3 OS นี้เนื่องด้วยส่วนใหญ่ราคาไม่แพงเท่า iPhone แล้วความสามารถดีเทียบเท่ากันเลยทีเดียว

 

iPhone

เนื่องจากมันเป็นมือถือใหม่ ผมใช้เวลาศึกษา 3 วันเต็มๆว่ามันทำอะไรได้บ้าง แล้วการใช้งานมีตรงไหนขัดใจบ้าง เอาละครับ มาดูกัน (ไม่รวมถึง iPhone Jailbreak นะ)

จุดเด่นของ iPhone มัน คือมันเป็นระบบปฎิบัติการณ์ที่ User Experience ส่วนใหญ่ดีที่สุดใน 3 ระบบปฎิบัติการณ์ยกเว้นเรื่องขาด Widgets ที่ไม่มีเหมือน Android และ Notification ที่ห่วยกว่า BB และ Android เผลอด่าไปมาต่อเรื่องเทพครับ

-การออกแบบตัว Hardware และ Software มีความสอดคล้องกันสูงมาก ในรุ่นที่ผมใช้อยู่ iPhone4 ลื่นกว่า Android ทุกตัวที่ผมเคยลองมา (HTC Desire , Samsumg Galaxy S , Motorola Droid ฯลฯ) ในทุก Application

-Application ต่างๆถูกออกแบบมาได้ดีกว่าของ Android ยกเว้น Google Service ดังนั้นเมื่อ Application ออกแบบมาถูกลักษณะก็เลยทำให้ User Experience ของคนใช้ดีและเข้าใจวิธีใช้ได้ง่าย

-ใน iPhone4 นั้นการถ่ายรูปนั้น / focus ได้อย่างรวดเร็วแถมถ่ายได้ต่อเนื่อง smooth มาก

-Game บน iPhone นั้นดีสุดๆ ลื่นไหลและราคาไม่แพง เช่น Street Fighter 4 , Need for Speed

-มี Application เกี่ยวกับดนตรีที่ดีกว่าทุกเจ้า เช่น Guitar , Drum ซึ่งตอบสนองรวดเร็วและไหล่ลื่นไม่มีสดุดกันเลยทีเดียว ตัวอย่าง เล่น Guitar เพลง Metallica บน iPhone

สรุปเลยว่าข้อดีมันคือ Application ต่างๆและ User Experience ที่ทำออกมาได้อย่างลงตัว ขาดแค่ 2 เรื่องเท่านั้นจริงๆคือ Notification ที่แย่กว่าเจ้าอื่น กับไม่มี Widgets ไม่งั้นผมคงใช้ได้ Happy กว่านี้

จุดด้อยของ iPhone (ที่ไม่ Jailbreak) จริงจุดอ่อนของ iPhone จะเห็นได้ชัดเจนกว่าของ Android ครับโดยมีเรื่องต่างๆดังนี้

-อยากได้ User Experience ที่ดีส่วนใหญ่ “ต้องจ่าย” เพิ่มไม่ค่อยมีตัว Free และดียกเว้น Game ครับ

-AppStore ระบบ Refund นั้นยากกว่าของ Android

-หลายจุดที่ Android ทำได้ดีกว่า เช่น ถ้าผมต้องการปิด Location ใน android สามารถปิดในหน้า widget ที่ผมทำไว้ได้เลย ไม่ต้องเข้า setting > general > location > on ซึ่ง Widget คือตัวแปรสำคัญที่ทำให้เรื่องเหล่านี้ง่ายใน Android แต่ยากสำหรับ iPhone

-ไม่สามารถปิด Notification ของ Messages กับ Email ได้ ซึ่งน่าแปลกเพราะปกติเจ้าอื่นเขาปิดได้หมด ของ iPhone ก็ปิดได้หมดยกเว้น 2 ตัวนี้เอง

-ความไม่สอดคล้องของ Application กับ Notification เช่นมี Push มาบอกว่ามี 2 Tweet ที่ Mention คุณพอกด View ปุ๊บแทนที่จะเจอ Tweet ที่ Mention นั้นดันต้องรอสักพักหรือกด Refresh ใหม่เองถึงจะมา (ซึ่งไม่ชอบอย่างแรง)

ผมเลยสรุปว่า iPhone เป็นมือถือที่ดีทั้ง Software , Hardware รวมไปถึง Application Flow ต่างๆที่สอดคล้องกันกับระบบปฎิบัติการณ์เลยนำมาซึ่ง User Experience ที่ดีต่อ User แต่ถามเรื่องความคุ้มค่าผมมองว่า Android คุ้มกว่านะ

Blackberry

เนื่องจากผมไม่เคยใช้ Blackberry ที่เป็น TouchScreen ดังนั้นบทวิจารณ์นี้จะไม่รวม Blackberry ที่เป็น TouchScreen นะครับ ผมใช้ Blackberry มา 3-4 เดือนได้ความแบบนี้

จุดเด่นของ Blackberry จริงๆคือ สิ่งเหล่านี้

-Hard Keyboard ที่ทำให้เรากดพิมพ์ได้อย่างง่ายและรวดเร็ว แถมยังเอาไปเล่นสงกรานต์ได้อย่างสบายใจ (เอาใส่ถุงไว้ มันก็ยังจิ้มๆเพื่อพิมพ์ได้ แต่ iphone และ wellcom ต้องเอานิ้วจิ้มดังนั้นพอผ่านถุงก็เลยทำอะไรไม่ได้ซะงั้น) และต่อให้ Android มี keyboard แต่การออกแบบนั้นสู้ Blackberry ไม่ได้

-ระบบ Messages คือ BB จะมีส่วนหนึ่งซึ่งเป็นการเก็บ Notification ทั้งหมดเข้ามาอยู่ในโปรแกรมนี้ ทำให้เราไม่ต้องไปเปิด Application ให้ยุ่งยากก็ดูมันผ่าน App นี้ไปเลย ทำให้เราจัดการ Message ทั้งหมดที่เข้ามาผ่านทาง Email , SMS , MMS , twitter , flickr , foursquare ฯลฯได้ง่าย

-การไม่ใช่ TouchScreen มีข้อดีคือ การที่มือไปโดนแล้วเปิดโปรแกรมจะเจอน้อยมากใน BB แต่ถ้าในมือถือ TouchScreen ทั้งหลายเราคงต้องเจอกันมาบ้างและ

-Blackberry Messenger มันสามารถทำทุกอย่างได้เหมือน Windows Live Messenger แต่มาอยู่บนมือถือ (ไม่สามารถ Video Confererence คุยกันหรือคุยด้วยเสียงแบบ MSN ได้นะ) จุดเด่นที่สุดคือระบบ Group และ Push ซึ่งไม่มี Messenger ตัวไหนสู้ได้ (Palringo ไปตายที่ Push ซึ่งห่วยแตก)

-Learning Curve ต่ำ (ใช้เวลาเรียนรู้ได้เร็ว) เพราะลูกเล่นน้อยกว่าอีก 2 ระบบปฎิบัติการณ์เยอะ ทำให้เราสามารถที่จะรู้ทุก Feature และทุก App ได้เร็วกว่า 2 ระบบด้านบนมาก

-ข้อดีสำหรับผู้ชาย คือ “สาวๆเล่น Blackberry เยอะมากกกกก”

จุดด้อยของ Blackberry มีดังนี้

-ไม่คุ้มค่าเลย ราคาของมือถือเมื่อเทียบ function การใช้งานกับตัวอื่นถือว่าสอบตก

-Application ต่างๆบน Blackberry นั้นสู้ Android , iPhone ไม่ได้เลย

-Package ที่ออกมาให้ใช้งานนั้น มันไม่คุ้มค่าเลย 350 บาทเล่นได้แค่ BBM , WLM , Google Talk , ICQ , Facebook , Twitter , MySpace , Flickr และ Email (เอาไปซื้อ EDGE/GPRS ดีกว่าไหม เล่นได้หมดเลยด้วยรวมถึงดูเว็บได้ด้วย ยกเว้นแต่จะใช้ BBM)

-ค้างบ่อยใน BB Curve 8520 ของผมค้างบ่อยมากทำให้หงุดหงิดเวลาใช้ (ต่อให้ Bold 9700 ก็ยังมีค้างแต่ไม่บ่อยเท่า) ปล. ค้างในที่นี้คือมันประมวลผลนานนะครับ ไม่ใช่ว่าค้างไปเลย

โดยสรุปครับว่าต่อให้ BB OS6 ที่กำลังออกมาในอนาคต ผมเล่นตัว Beta แล้วก็ไม่ได้ดีไปจากเดิมเท่าไร เพียงแต่เข้าถึง Application ได้รวดเร็วกว่าเดิมและจัดสรรค์ได้มากขึ้นเท่านั้นเอง โดยผมว่า Blackberry เป็นมือถือที่ใช้งานง่ายและตอบโจทย์คนที่ใช้ Social และ Email อยู่เป็นประจำครับ

สรุปว่าระบบปฎิบัติการณ์แต่ละอันเหมาะกับคนกลุ่มไหน

-Android ผู้ใช้งานทั่วไปแต่ถ้าให้ดีต้องศึกษาการปรับแต่งให้มากๆแล้ว Android จะคุ้มค่าที่สุด

-iPhone ผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการความสอดคล้องทั้ง Hardware , Software และตื่นตาตื่นใจไปกับ Application บน AppStore

-Blackberry ผู้ใช้งานทั่วไปที่ต้องการใช้ BBM และ Hard keyboard (ถ้าไม่ต้องการแนะนำว่าเลือก Android หรือ iPhone ดีกว่า)

เอาละ Review จบแล้วทั้ง 3 Platform แล้วทุกท่านมีประสบการณ์การใช้งานกับระบบเหล่านี้บางหรือเปล่าถ้ามีก็มาแชร์ให้ฟังกันบ้างนะ

 

ข้อมูลจาก dominixz.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การทำความสะอาด PC ของคุณทั้งภายในและภายนอก
ในการทำความสะอาดเครื่อง PC จำเป็นที่จะต้องทำเพื่อรักษาให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีอายุเวลาการใช้งานที่ยาวนาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

การดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen
วิธีการดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายเพื่อรักษาให้หน้าจอ Touch Screen ของคุณมีอายุการใช้งานได้นาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

มาทำน้ำอนิเมชั่นแบบสุดๆ กันเถอะ : RealFlow4
ในการทำอนิเมชั่นให้ภาพดูเหมือนจริงจะต้องรู้แนวทางการทำงานของโปรแกรม และรู้หลักการทำงานของโปรแกรม

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิธีดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอคลิป แบบง่ายๆ จาก youtube
เวลาที่เราดู VDO จาก youtube แล้วเราอยากเก็บมาไว้ส่วนตัว สามารถทำได้แล้ว แค่วิธีการง่ายๆเอง

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

หลังจากเลิกเล่นเน็ตแล้วลบไฟล์ขยะ ช่วยลดปัญหาไวรัสได้
ในการเล่นอินเตอร์เน็ตแต่ละครั้ง ท่านรู้ไหมว่าอาจจะมีไวรัสบางตัวเข้ามาสู่คอมพิวเตอร์ของท่านได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

เกี่ยวกับความรู้เบื้องต้น Visual Basic (VB)
วิชวลเบสิกเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจและยังเป็นโปรแกรมที่สามารถนำโปรแกรมประยุกต์หลาย ๆ โปรแกรมมารวมกันในโปรแกรมเดียว และยังสามารถประยุกต์ใช้คอมโพเนนต์ของวิชวลเบสิกที่มีเตรียมไว้ให้แล้วได้อีก

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ฟิต"แบตเตอรี่"เดือนละครั้ง ฟื้น"พลัง"ให้โน้ตบุ๊คตัวเก่งของคุณได้
เมื่อโน้ตบุ๊ค (notebook) ตัวเก่ง (หรือตัวเก่า) ของคุณ เริ่มทำงานช้าลง ซึ่งคุณผู้อ่านอาจจะสังเกตได้จากการโหลดหน้าเว็บที่ช้าลง รอวิดีโอตั้งนานกว่าจะเริ่มเล่น ตลอดจนความเชื่องช้าของการทำงานส่วนอื่นๆ ทั่วไปจนคุณรู้สึกได้ น่าเสียดายที่ผู้ใช้โน้ตบุ๊คหลายรายในแต่ละปี เลือกใช้วิธีเปลียนแบตเตอรี่ โดยไม่เคยได้ทำให้แบตเตอรี่ฟิตปั๋งเหมือนวันแรกๆ เลยสักครั้ง ทั้งๆ ที่ความจริง มันเป็นกิจกรรมที่ควรทำทุกเดือน โดยเฉพาะหากต้องการให้โน้ตบุ๊คทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ดู

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

แก้แล้ว บั๊ก iPhone เก็บข้อมูล tracking
และแล้ว Apple ก็ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับผู้ใช้ iPhone ทั่วโลก นั่นก็คือ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ iOS เพื่อแก้ปัญหาที่ทำให้ iPhone รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยุ่ (เก็บจาก GPS และ Wi-Fi Hotspot ทีอยู่ใกล้ๆ) ของผู้ใช้เก็บไว้ในไฟล์ที่ซ่อนอยู่ในเครื่อง ซึ่งผู้ไม่หวังดีสามารถนำไฟล์ดังกล่าวไปใช้ในการตรวจสอบการเดินทางของเจ้าของเครื่องว่าไปที่ไหนมาบ้างได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ทั้งหมด พร้อมรวมทุกข่าวลือ iPhone 5
ถ้าถามถึง iphone 5 ก็จะเป็นกระแสที่โด่งดังในตอนนี้ทุกคนล้วนอยากได้มาครองกันทั้งนั้น

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ลือ!!! พร้อมจอ 3D ไม่ง้อแว่น iPad 3
ในขณะที่กระแส iPad 2 กำลังร้อนแรง ข่าวลือเกี่ยวกับ iPad 3 ก็เริ่มมีปล่อยออกมาแล้ว โดยจากรายงานล่าสุด แหล่งข่าวกล่าวว่า สตูดิโอ Hollywood ร่วมมือกับ Apple ในการจำหน่ายคอนเท็นต์ภาพยนต์ 3D บน iPad 3 ซึ่งมาพร้อมกับจอแสดงผลที่สามารถแสดงคอนเท็นต์ 3D ได้ โดยผู้ใช้ไม่ต้องสวมแว่นตาแต่อย่างใด

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ