ข้อมูลองค์ความรู้โดย
พัชรา กาญจนวิวิญ
ตำแหน่ง IT

"เฟซบุ๊ก"ไม่ได้ช่วยดันอีคอมเมิร์ช ?

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 11:30:03 28/04/2011
  Page View (2097) แบ่งปัน

ในนาทีที่ผู้ค้าทั่วโลกลงมือทดลองขี่กระแสเครือข่ายสังคมยอดนิยมอย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) ทั้งการสร้างพื้นที่จำหน่ายสินค้าบนเฟซบุ๊ก การให้ส่วนลดกับผู้ที่คลิก “like” แสดงความชื่นชอบเพจของบริษัท และการเพิ่มปุ่ม like ลงในเว็บไซต์ซึ่งบริษัทสร้างขึ้น ปรากฏว่าล่าสุด นักวิเคราะห์ของบริษัทฟอร์เรสเตอร์รีเสิร์ชพบว่า สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้แปลว่าเฟซบุ๊กจะเป็นผู้เล่นรายหลักของวงการอีคอมเมิร์ชในอนาคต เพราะข้อมูลจากผู้ค้าอเมริกันชี้ว่าผู้ค้าได้รับประโยชน์เพียงน้อยนิดจากเฟซบุ๊กและเครือข่ายสังคมอื่นๆ
       
       สุชาริตา มัลปุรุ (Sucharita Mulpuru) รองประธานและนักวิเคราะห์อาวุโสจากบริษัทฟอร์เรสเตอร์รีเสิร์ช (Forrester Research) อธิบายถึงรายงานเรื่อง “Will Facebook Ever Drive eCommerce?” ซึ่งครอบคลุมการศึกษาถึงอิทธิพลของเฟซบุ๊กในวงการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์โลก โดยสุชาริตาระบุว่าเป็นการศึกษาจากบทสัมภาษณ์ผู้ประกอบการมากกว่า 20 รายทั้งที่เป็นเวนเดอร์ ผู้ค้าปลีก และนักการตลาด ซึ่งล้วนพบว่าได้รับประโยชน์เพียงน้อยนิดเท่านั้นจากการทำการตลาดบนเครือข่ายสังคม
       
       "ปัญหาคือมีเพียงน้อยคนเท่านั้นที่เข้าใช้งานเครือข่ายสังคมเพราะต้องการชอปปิง เพราะชาวเฟซบุ๊กต้องการรับข้อมูลของคนรู้จัก ไม่ใช่รับข้อมูลสินค้า"
       
       เหตุที่สุชาริตาให้สัมภาษณ์เช่นนี้ คือฟอร์เรสเตอร์พบว่าการนำเสนอสินค้าผ่านเครือข่ายสังคมนั้นสร้างผลตอบรับในผู้บริโภคอเมริกันได้น้อยกว่าอีเมลหรือการลงโฆษณาในเสิร์ชเอนจิ้น โดยการศึกษาพบอัตราการคลิกเปิดชมสินค้า/บริการ หรือ click-through rate ของเฟซบุ๊กโดยเฉลี่ยนั้นมีเพียง 1% เท่านั้น และอัตราการคลิกซื้อหรือ conversion rate อยู่ที่ 2% ถือว่าน้อยนักเมื่อเทียบกับการตลาดผ่านอีเมล ซึ่งมีอัตรา click-through rate ราว 11% และอัตรา conversion rate ที่ 4%
       
       การศึกษาของฟอร์เรสเตอร์ครั้งนี้เกิดขึ้นพร้อมกับที่เฟซบุ๊กแสดงท่าทีพร้อมร่วมเล่นในตลาดค้าปลีกออนไลน์ โดยเริ่มประกาศเป็นพันธมิตรกับผู้ค้าปลีกหลายรายในสหรัฐฯเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เช่น การร่วมมือกับบริษัท TicketMaster เพื่อให้ส่วนแบ่งรายได้จากตั๋วคอนเสิร์ตแก่ผู้ที่โพสต์ข้อความประชาสัมพันธ์งานคอนเสิร์ตให้เพื่อน เป็นต้น โดยขณะนี้ ยังไม่มีความเห็นใดๆจากเฟซบุ๊กต่อการศึกษาของฟอร์เรสเตอร์
       
       ผลศึกษาของฟอร์เรสเตอร์กลับสวนทางกับบริษัทวิจัยนีลสัน (Nielsen) โดยแดน โรส (Dan Rose) รองประธานฝ่ายแพลตฟอร์มการตลาดและพันธมิตรของเฟซบุ๊ก ระบุว่านีลสันพบว่าการรับรู้และจดจำโฆษณาของผู้บริโภคนั้นเพิ่มขึ้นถึง 60% หากมีชื่อของเพื่อนปรากฏในโฆษณานั้น แถมยังทำให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกอยากซื้อสินค้ามากขึ้นถึง 4 เท่า เหล่านี้แปลว่าการตลาดผ่านเครือข่ายสังคมเช่นเฟซบุ๊กนั้นมีโอกาสสำเร็จสูงมากในสายตาของนีลสัน
       
       “นี่คือการบอกต่อในวงที่ใหญ่มาก เหล่านี้เป็นกลยุทธ์ในฝันที่นักการตลาดพยายามสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้น ซึ่งเครือข่ายสังคมเป็นบันไดที่ทำให้นักการตลาดสามารถเดินกลยุทธ์ที่ต้องการได้ในท้ายที่สุด”
       
       ทั้งหมดนี้สวนทางกับการสำรวจของฟอร์เรสเตอร์ ซึ่งพบว่าการให้โปรโมชันส่วนลดเพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคกด like เพจนั้นให้เพื่อนเห็น นั้นไม่ใช่หนทางสู่ความสำเร็จของธุรกิจ เพราะคนส่วนใหญ่ยอมคลิกชื่นชอบบริษัทเพียงเพราะส่วนลดที่ได้รับ แม้ในทางทฤษฎี บริษัทเหล่านี้จะสามารถแสดงข่าวใหม่แก่ผู้ที่คลิกชื่นชอบหรือ "Facebook fan" แต่ฟอร์เรสเตอร์เชื่อว่า บริษัทเหล่านี้จะไม่มีทางแน่ใจได้ว่าโพสต์ข่าวเหล่านี้จะปรากฏต่อสายตาผู้บริโภคได้บ่อยครั้งเท่าใด แถมในบางครั้ง การใช้กลยุทธ์ like ยังเป็นผลด้านลบในการแข่งขันกับคู่แข่งด้วย
       
       “เมื่อผู้ค้าปลีกติดตั้งปุ่ม like ไว้ที่หน้ารายละเอียดผลิตภัณฑ์ บริษัทคู่แข่งจะสามารถเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์ใดที่ถูกคลิกแสดงความชื่นชอบมากที่สุด นั้นคือส่วนหนึ่งที่ทำให้ข้อมูลความลับทางการค้าของบริษัทรั่วไหล”
       
       อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ฟอร์เรสเตอร์มองว่าเฟซบุ๊กจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทซึ่งจำหน่ายสินค้าและสื่อดิจิตอล เช่นผู้ผลิตวิดีโอเกม หรือบริษัทผู้ให้บริการขายสินค้าหรือบริการในเวลาที่จำกัดเท่านั้น เช่นเดียวกับสก็อต วินโก (Scot Wingo) นักวิเคราะห์จากชาแนลแอดไวเซอร์ (ChannelAdvisor) ซึ่งมองว่าบริษัทที่ให้ส่วนลดพิเศษเฉพาะบนเฟซบุ๊กเท่านั้น ที่จะสามารถสร้าง"ลูกค้าที่ภักดี"บนเฟซบุ๊กได้
       
       "ยิ่งเมื่อเฟซบุ๊กสามารถวิเคราะห์วอลโพสต์ (wall post - ข้อความซึ่งปรากฏในกระดานข่าวส่วนตัวของผู้ใช้เฟซบุ๊ก) เฟซบุ๊กก็จะสามารถสร้างระบบโฆษณาที่ระบุกลุ่มเป้าหมายที่ดีกว่านี้ และอาจจะเป็นเบอร์ 1 ในตลาดอีคอมเมิร์ชได้ในเวลา 3-4 ปี"
       
       ยังไม่มีสิ่งใดยืนยันได้ในขณะนี้ ว่าการวิเคราะห์เรื่องเฟซบุ๊กต่อวงการอีคอมเมิร์ชนั้นเป็นจริงดังข้อมูลเหล่านี้หรือไม่ หรือแนวโน้มการเกิดขึ้นในพื้นที่ใดของตลาดโลก เนื่องจากวัฒนธรรมผู้บริโภคในแต่ละประเทศนั้นแตกต่างกัน เช่นประเทศไทยที่ผู้ค้าปลีกพบว่าสามารถจำหน่ายสินค้าได้เป็นกอบเป็นกำบนเฟซบุ๊ก ซึ่งมีผู้ใช้ทั่วโลกมากกว่า 600 คนแล้วในขณะนี้ 

 

ข้อมูลจาก  www.bcoms.netองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การทำความสะอาด PC ของคุณทั้งภายในและภายนอก
ในการทำความสะอาดเครื่อง PC จำเป็นที่จะต้องทำเพื่อรักษาให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีอายุเวลาการใช้งานที่ยาวนาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

การดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen
วิธีการดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายเพื่อรักษาให้หน้าจอ Touch Screen ของคุณมีอายุการใช้งานได้นาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

มาทำน้ำอนิเมชั่นแบบสุดๆ กันเถอะ : RealFlow4
ในการทำอนิเมชั่นให้ภาพดูเหมือนจริงจะต้องรู้แนวทางการทำงานของโปรแกรม และรู้หลักการทำงานของโปรแกรม

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิธีดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอคลิป แบบง่ายๆ จาก youtube
เวลาที่เราดู VDO จาก youtube แล้วเราอยากเก็บมาไว้ส่วนตัว สามารถทำได้แล้ว แค่วิธีการง่ายๆเอง

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

หลังจากเลิกเล่นเน็ตแล้วลบไฟล์ขยะ ช่วยลดปัญหาไวรัสได้
ในการเล่นอินเตอร์เน็ตแต่ละครั้ง ท่านรู้ไหมว่าอาจจะมีไวรัสบางตัวเข้ามาสู่คอมพิวเตอร์ของท่านได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

เกี่ยวกับความรู้เบื้องต้น Visual Basic (VB)
วิชวลเบสิกเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจและยังเป็นโปรแกรมที่สามารถนำโปรแกรมประยุกต์หลาย ๆ โปรแกรมมารวมกันในโปรแกรมเดียว และยังสามารถประยุกต์ใช้คอมโพเนนต์ของวิชวลเบสิกที่มีเตรียมไว้ให้แล้วได้อีก

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ฟิต"แบตเตอรี่"เดือนละครั้ง ฟื้น"พลัง"ให้โน้ตบุ๊คตัวเก่งของคุณได้
เมื่อโน้ตบุ๊ค (notebook) ตัวเก่ง (หรือตัวเก่า) ของคุณ เริ่มทำงานช้าลง ซึ่งคุณผู้อ่านอาจจะสังเกตได้จากการโหลดหน้าเว็บที่ช้าลง รอวิดีโอตั้งนานกว่าจะเริ่มเล่น ตลอดจนความเชื่องช้าของการทำงานส่วนอื่นๆ ทั่วไปจนคุณรู้สึกได้ น่าเสียดายที่ผู้ใช้โน้ตบุ๊คหลายรายในแต่ละปี เลือกใช้วิธีเปลียนแบตเตอรี่ โดยไม่เคยได้ทำให้แบตเตอรี่ฟิตปั๋งเหมือนวันแรกๆ เลยสักครั้ง ทั้งๆ ที่ความจริง มันเป็นกิจกรรมที่ควรทำทุกเดือน โดยเฉพาะหากต้องการให้โน้ตบุ๊คทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ดู

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

แก้แล้ว บั๊ก iPhone เก็บข้อมูล tracking
และแล้ว Apple ก็ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับผู้ใช้ iPhone ทั่วโลก นั่นก็คือ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ iOS เพื่อแก้ปัญหาที่ทำให้ iPhone รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยุ่ (เก็บจาก GPS และ Wi-Fi Hotspot ทีอยู่ใกล้ๆ) ของผู้ใช้เก็บไว้ในไฟล์ที่ซ่อนอยู่ในเครื่อง ซึ่งผู้ไม่หวังดีสามารถนำไฟล์ดังกล่าวไปใช้ในการตรวจสอบการเดินทางของเจ้าของเครื่องว่าไปที่ไหนมาบ้างได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ทั้งหมด พร้อมรวมทุกข่าวลือ iPhone 5
ถ้าถามถึง iphone 5 ก็จะเป็นกระแสที่โด่งดังในตอนนี้ทุกคนล้วนอยากได้มาครองกันทั้งนั้น

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ลือ!!! พร้อมจอ 3D ไม่ง้อแว่น iPad 3
ในขณะที่กระแส iPad 2 กำลังร้อนแรง ข่าวลือเกี่ยวกับ iPad 3 ก็เริ่มมีปล่อยออกมาแล้ว โดยจากรายงานล่าสุด แหล่งข่าวกล่าวว่า สตูดิโอ Hollywood ร่วมมือกับ Apple ในการจำหน่ายคอนเท็นต์ภาพยนต์ 3D บน iPad 3 ซึ่งมาพร้อมกับจอแสดงผลที่สามารถแสดงคอนเท็นต์ 3D ได้ โดยผู้ใช้ไม่ต้องสวมแว่นตาแต่อย่างใด

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ