ข้อมูลองค์ความรู้โดย
ภควัตร สามารถ
ตำแหน่ง นักศึกษาฝึกงาน world IT

Open Source

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Open Source
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:10:29 04/04/2011
  Page View (3159) แบ่งปัน

รู้จักกับ Avira Antivir

clip_image001

Avira หรือในชื่อเดิม คือ HBEDV เป็นผู้ผลิตโปรแกรม Antivirus คุณภาพระดับโลก สัญชาติเยอรมัน ที่กวาดรางวัลจากหลากหลายสถาบันมาแล้ว อย่าง Antivir หรือที่ผู้ใช้งานชาวไทยมักจะรู้จักกันในชื่อของ “ร่มแดง” ครับ ซึ่ง Antivir นั้น มีเวอร์ชั่นที่เป็น Free Edition ไว้ให้ผู้ใช้งานตามบ้านใช้ได้ฟรีอีกด้วย ซึ่งหลายๆสถาบันก็การันตีไว้แล้วครับ ว่าประสิทธิภาพในเรื่องของการป้องกันไวรัส ไม่เป็นรองโปรแกรมใดๆ แน่นอน

Avira Antivir Personal – Free เดิมใช้ชื่อ HBEDV Antivir Personal Edition มาจนถึงเวอร์ชั่น 6 และในเวอร์ชั่น 7 ทางบริษัทผู้ผลิตอย่าง HBEDV ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น Avira ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง

Antivir ใช้ฟรีได้ แล้วแบบเสียเงินมีไว้ทำไม?

clip_image003

โปรแกรม Antivir ในเวอร์ชั่นฟรี ทางผู้ผลิตได้ระบุไว้ครับ ว่าอนุญาตให้ใช้งานส่วนตัวตามบ้านเท่านั้น ไม่อนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์หรือองค์กร และที่สำคัญในเวอร์ชั่นฟรี ยังมีฟังก์ชันต่างๆ ไม่ครบเหมือนเวอร์ชั่นเสียเงินโดยในเวอร์ชั่นฟรี ยังมีเพียงแค่การตรวจจับไวรัส เวิร์ม โทรจัน และสปายแวร์โดยทั่วไปเท่านั้น ไม่มีฟังก์ชั่นในการ Block หน้าเว็บ หรือฟังก์ชั่นในการ Scan E-mail ป้องกัน Adware และตัวกรอง Phishing รวมถึงการ Update ที่ต้อง Update จาก Server รวมเท่านั้น ซึ่งความเร็วค่อนข้างต่ำอีก และในเวอร์ชั่นฟรี จะมี Ads โฆษณาเด้งขึ้นมาให้เรารำคาญใจเล่นอีกด้วยครับ

clip_image005

มีอะไรใหม่ใน เวอร์ชั่น 9

clip_image006

สิ่งที่น่าดีใจอย่างหนึ่งในเวอร์ชั่น 9 Free Edition นี้ คือการที่ Avira ใส่ Antispyware เข้ามาด้วยครับ (ซึ่งแน่นอนว่า Avast กับ AVG เขามีมานานแล้ว)

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงอะไรใหม่ ๆ เพิ่มอีกเล็กน้อยครับ

  • สแกนเร็วขึ้นอีก 20% เพราะรองรับการทำงานร่วมกับ CPU แบบ Multi-Processor และ Multi-Core ทำให้การสแกนไวรัสทำได้เร็วยิ่งขึ้น
  • รองรับ Netbook อันนี้ไม่มีเพิ่ม อะไรขึ้นมานะครับ แต่ตามที่ทาง Avira บอกก็คือ โปรแกรมจะมีหน้าจอที่แคบลงเล็กน้อย ทำให้แสดงผลบน Netbook ได้สมบูรณ์ขึ้นครับ
  • Quick Removal – ตรงนี้ทาง Avira ปรับปรุงให้เวลาสแกนเสร็จสั่งลบทีเดียวตอนท้ายได้เลย ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องเสียเวลามาคอยนั่งจ้องหน้าจอคอยตอบมันแล้ว ว่าจะทำยังไงกับไวรัส

ทำความรู้จักกับระบบ Heuristics

หลายคนคงจะเคยได้ยินนะครับ ระบบ Heuristic ของโปรแกรม Antivirus ต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่า Avira Antivir ก็มีกับเขาเช่นเดียวกันครับ รู้ก็รู้นะครับว่ามี แต่ Heuristic คืออะไรหว่า ?

ถ้าจะแปล Heuristic เป็นภาษาไทยแล้ว มีผู้รู้ให้คำแปลไว้ว่า วิทยาการศึกษาสำนึก ซึ่งหมายถึง วิธีการแก้ปัญหาที่ดูเหมือนว่าจะไม่มีแนวทางหรือกฎเกณฑ์ที่ชัดเจนตายตัว เช่น ในเกมหมากรุก คงมีแต่การทดลองหรือคาดเดาหลาย ๆ ทางให้ตัดสินเลือกทางที่คิดว่าจะได้ผลดีที่สุด ซึ่งมักจะใช้ผลจากประสบการณ์ที่ผ่านมา ตรงข้ามกับกับ “สามัญสำนึก” หรือ common sense

แล้วถ้ามาอยู่ในโปรแกรม Antivirus ล่ะครับ Heuristic จะเป็นระบบวิเคราะห์โครงสร้างและรูปแบบการทำงานของไฟล์ ใช้สำหรับค้นหาไวรัสที่โปรแกรมต้านไวรัสไม่รู้จัก (unknown virus) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับไวรัสให้เพิ่มมากขึ้นโดยไม่ต้องรอ การอัพเดท signature จากผู้ผลิต ระบบ Heuristics ของ Antivir ถือได้ว่า มีประสิทธิภาพมากที่สุดตัวหนึ่งเลยครับ เพราะเหตุนี้ หลายครั้งจึงเกิด Fault Positive ของโปรแกรม ซึ่งจะแจ้งเตือนว่าโปรแกรมที่ไม่ได้เป็นไวรัส (เช่น Keygen หรือ DLL บางตัว) เป็นไวรัสได้ ดังนั้น เมื่อมีการขึ้นหน้าต่างเตือนว่าพบเจอไวรัส ผู้ใช้งานควรจะอ่านทุกครั้ง ก่อนกด Delete นะครับ

วิธีการดาวน์โหลด

clip_image008

สำหรับการดาวน์โหลดโปรแกรม ผู้ใช้งานสามารถไปดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ http://www.free-av.com/en/download/index.html โดยไฟล์ติดตั้ง มีขนาดประมาณ 33 MB ซึ่งแน่นอนครับ (ในปัจจุบันที่มีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง นับว่าเป็นไฟล์ที่ไม่ใหญ่นัก แต่ในอดีตเวอร์ชั่น 6 ขนาดไฟล์ติดตั้งเพียงแค่ 4 MB เองครับ ถือว่าขนาดเพิ่มมามากทีเดียว)

วิธีการการติดตั้ง

clip_image010

เมื่อเราได้ไฟล์ติดตั้งมาแล้ว Double Click เลยครับ การติดตั้งก็ไม่ยากอะไร เพียงแค่กด Next และยอมรับไปเรื่อยๆ จนจบขั้นตอนของโปรแกรม เมื่อโปรแกรมทำการรีสตาร์ทเครื่อง เราจะเห็นไอคอนของโปรแกรมอยู่บริเวณทาสก์บาร์ครับ

clip_image012

การเรียกใช้โปรแกรมสามารถ Double Click จากไอคอนโปรแกรมบริเวณทาสก์บาร์ได้เลยครับ หรือไปที่ Start > Program > Avira > Antivir Desktop > Start Antivir

หน้าตาของโปรแกรม

clip_image014

หน้าตาของโปรแกรม Antivir แบ่งเป็นสัดส่วนอย่างชัดเจนครับ มีเมนูบาร์ และเมนูนำทางการใช้งานอยู่บริเวณซ้ายมือ ดูแล้วมีลักษณะที่ใช้งานคงไม่ยากเกินไปนักสำหรับมือใหม่ มีการแสดงสถานะของตัวโปรแกรม การอัปเดทครั้งล่าสุด และการสแกนเครื่องครั้งล่าสุดอีกด้วย

วิธีการสแกนไวรัสแบบเจาะจง

clip_image016

วิธีง่ายที่สุดในกรณีที่ต้องการสแกนไวรัสในไดรว์หรือโฟลเดอร์ต่างๆ ผู้ใช้งานสามารถคลิกขวาที่รายการไดรว์หรือโฟลเดอร์นั้นๆ แล้วเลือกไปที่เมนู Scan … ที่มี Icon ของโปรแกรมแสดงอยู่

วิธีการอัปเดท

ทาง Avira มีการอัปเดทข้อมูลไวรัสของโปรแกรมทุกๆ วันครับ เพื่อเป็นการให้ความมั่นใจด้านความปลอดภัยกับผู้ใช้งาน แน่นอนครับ ถ้าไม่มีการอัปเดทโปรแกรม ต่อให้ Antivirus ดีแค่ไหน ก็เป็นได้แค่โปรแกรมสากกะเบือที่หนักเครื่องเปล่าๆ ทั้งนี้ การอัปเดทหลักๆของโปรแกรม Antivir มี 2 วิธี คือ

1. การอัปเดทแบบออนไลน์ ทำได้โดยการเปิดหน้าต่างโปรแกรม แล้วเลือกเมนู Update > Start update… หรือกดปุ่ม F9 บนคีย์บอร์ด

clip_image018

2. การอัปเดทแบบออฟไลน์ ทำได้โดยการไปดาวน์โหลดไฟล์ .vdf บนเว็บของ Avira ตามลิงค์นี้ http://www.avira.com/en/support/vdf_update.html มาแล้วทำการติดตั้งครับ

clip_image020

วิธีการตั้งค่าโปรแกรมขั้นเทพ

ก่อนที่เราจะปรับแต่งตั้งค่าอะไรได้ เราต้องเรียกหน้าต่าง Configuration ของตัวโปรแกรมขึ้นมาก่อนครับ โดยเลือกที่เมนู Extras > Configuration หรือกดปุ่ม F8 บนคีย์บอร์ด อย่าลืมติ๊กถูกที่หน้าช่อง Expert Mode ด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นโปรแกรมก็ซ่อนส่วนที่ปรับตั้งค่าโปรแกรมหลายๆ ส่วนไว้ ทำให้เราตั้งค่าอะไรหลายๆอย่างไม่ได้

clip_image022

1. เพื่อให้ Avira Antivir สามารถจับ Malware และ Virus ได้อย่างบ้าระห่ำที่สุด ขั้นแรกไปที่ Scanner > Heuristic ตามภาพเลยครับ แล้วปรับ AHeAD ให้เป็น High detection level เพื่อจะใช้ Heuristic ในระดับที่สูงสุดครับ

clip_image024

2. ไปที่ Guard > Scan > Heuristic เราก็จะปรับ ปรับ AHeAD ให้เป็น High detection level เช่นกัน ส่วนนี้จะทำให้การสแกนไวรัสแบบ Real-Time จะมีการใช้ Heuristic ในระดับสูงสุด

clip_image026

3. ไปที่หัวข้อ General > Extended Threat categories แล้วจัดการเลือกให้หมดเลยครับ ตรงส่วนนี้จะทำให้ Antivir ทำการตรวจจับโปรแกรมก่อกวนทุกชนิดที่โปรแกรมรู้จักครับ

clip_image028

และสุดท้ายที่อย่าลืมคือ เมื่อ Guard ทำการสแกนแล้วเจอไวรัส อย่าเพิ่งกด Delete มั่วซั่วนะครับ เพราะบางทีอาจจะเป็น Fault Positive ของโปรแกรม ทำให้โปรแกรมบางตัวอาจใช้งานไม่ได้ ทางที่ดีไฟล์ไหนที่ไม่แน่ใจ ให้เลือก move to quarantine เพื่อเป็นการเก็บไฟล์นั้นเข้ากรุไปก่อน เผื่อเวลามีปัญหา ยังสามารถเรียกไฟล์นั้นกลับมาใช้ได้อีกครั้งครับ เพราะการตั้งค่าให้ใช้ Heuristic ในระดับสูงสุดนั้น ถึงจะทำให้เครื่องมีความปลอดภัยสูงก็จริง แต่ก็จะทำให้อัตราการเกิด Fault Positive สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

clip_image029

อย่างไรก็ตาม ถึง Antivir จะได้รับรางวัลจากหลายสถาบัน แต่ก็ไม่ได้การันตีว่าจะทำให้เครื่องของท่านปลอดภัย 100 % จากไวรัสได้ สิ่งที่ดีที่สุดคือการระมัดระวังจากผู้ใช้งาน ไม่คลิกลิงค์แปลกๆ ไม่เปิดไฟล์ที่ไม่รู้จัก รวมถึงการอัปเดทโปรแกรมป้องกันไวรัสอย่างสม่ำเสมอ นั่นคือวิธีที่ดีที่สุดที่ทำให้เครื่องของท่านปลอดภัยจากไวรัส แล้วพบกันครั้งต่อไป … สวัสดีครับ

Credit http://notebookspec.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
Image
หนังหรือภาพ 3 มิติ ทำงานอย่างไร ?

โดย... ภควัตร สามารถ

Open Source
มารู้จัก avast! 6 (Free AntiVirus)กันเถอะ

โดย... ภควัตร สามารถ

Open Source
โปรแกรม VMware คืออะไร

โดย... ภควัตร สามารถ

Storage
SSD (Solid State Drive) เป็นเทคโนโลยีใหม่ในการประยุกต์ใช้ Flash Memory มาทำเป็น Harddisk ประโยชน์ที่ได้รับที่เห็นกันอยู่ ก็จะพบว่า ความไวในการ เข้าถึงข้อมูลจะทำได้ไวกว่า Harddisk ที่ใช้กันอยู่ในท้องตลาดซึ่งเป็น Harddisk แบบที่ใช้จานแม่เหล็ก

โดย... ภควัตร สามารถ

Open Source
Orbit Downloader โปรแกรมช่วย Download ที่ แรง เร็ว ฟรี!

โดย... ภควัตร สามารถ

Open Source
มาใช้ Ubuntu กันเถอะ

โดย... ภควัตร สามารถ

windows
คีย์ลัดของ Windows 7 ที่น่าสนใจ

โดย... ภควัตร สามารถ

Notebooks & Laptops
Battery Notebook ใช้อย่างไรให้คุ้มค่า

โดย... ภควัตร สามารถ

Open Source
Free ware

โดย... ภควัตร สามารถ

windows
7 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับ DirectX 11

โดย... ภควัตร สามารถ