ข้อมูลองค์ความรู้โดย
ภควัตร สามารถ
ตำแหน่ง นักศึกษาฝึกงาน world IT

Open Source

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Open Source
  ลงข้อมูลเมื่อ 14:59:15 04/04/2011
  Page View (2707) แบ่งปัน

Orbit Downloader โปรแกรมช่วย Download ที่ แรง เร็ว ฟรี!

              เพื่อนๆ เคยประสบปัญหากับการที่ไม่รู้จะใช้โปรแกรมที่ช่วยในการ Download และสามารถทำงานได้อย่างครอบคลุม ทั้งการ Download ไฟล์แบบปกติ รวมไปถึงการ Download เพลงหรือคลิปวิดีโอตามเว็บต่างๆ กันบ้างมั้ยครับ ถ้ายังไม่รู้จะเลือกตัวโปรแกรมไหนดี วันนี้ผมขอเสนอโปรแกรมช่วย Download อีก 1 ตัวที่ผมใช้อยู่ในตอนนี้ ถือว่าเป็นโปรแกรมที่เวิร์คมากอีกตัวหนึ่งครับ ซึ่งสามารถ download ไฟล์ทั่วๆไปได้เหมือนโปรแกรมอื่นๆ แต่ที่ผมติดใจนั้นก็คือโปรแกรมนี้ สามารถใช้ Download เพลงหรือคลิปวิดีโอต่าง ได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว ไม่ยุ่งยากเลยครับ แถมยังมีเมนูภาษาไทยเหมาะกับผู้ที่ไม่ค่อยสันทัดเรื่องการระลึกคำศัพษ์ภาษา อังกฤษอีกด้วยครับ อ่อ ลืมบอกชื่อโปรแกรมไปเลย โปรแกรมนี้ก็มีชื่อว่า Orbit Downloader นั่นเองครับ

        สำหรับตัวโปรแกรม Orbit Downloader เป็นโปรแกรมสำหรับช่วยเหลือในการ Download ที่มี Speed ในการ Download ไฟล์ต่างๆได้รวดเร็วพอสมควรเลยครับ และจัดการการ Download ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน โดยโปรแกรมนี้เขาใช้เทคโนโลยี P2P และมีหลักการ Download แบบ Multithread ชั้นสูงที่มีคุณภาพสูง โปรแกรมนี้สามารถทำงานร่วมกับ Internet Explorer ได้อย่างสมบูรณ์เพื่อจัดการการ Download ของคุณโดยอัตโนมัติ ด้วยโปรแกรมนี้คุณจะสามารถ Download ไฟล์จาก Server ที่อื่นผ่าน HTTP, FTP, RTSP, MMS ได้ง่ายๆ และเป็นโปรแกรมที่มีขนาดเล็ก,มีประสิทธิภาพและใช้งานได้ง่ายด้วยครับ เกือบลืมไป...โปรแกรมนี้ยังสามารถทำการ Download ต่อจากการ Download ที่ขาดไปในคราวก่อนได้ด้วยครับ ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องทำการ Download ใหม่ทุกๆ ครั้งเมื่อเกิดความผิดพลาดในการ Download หรือเน็ตหลุดกลางคัน และโปรแกรมนี้ ใช้หลักการ Download ที่ชาญฉลาด ซึ่งให้การแบ่งส่วนไฟล์ที่เหมาะสมและเทคโนโลยีแบบ P2P ในการ Download ที่ปลอดภัยเพื่อให้การ Download ของคุณดำเนินไปอย่างราบรื่นและแม่นยำครับ และที่สำคัญไปกว่าสิ่งใดนั่นก็คือ โปรแกรมนี้เป็น Freeware ซะด้วยครับซึ่งทางผู้พัฒนาใจป้ำมาก ให้เราสามารถ Download โปรแกรมดีๆแบบนี้ไปใช้แบบฟรีๆ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนตัวโปรแกรมนั้นสามารถเข้าไป Download ที่เว็บไซด์ www.Orbitdownloader.com ได้เลยครับ

Download

เมื่อเข้ามาถึงหน้าเว็บหลัก ก็สามารถคลิกโหลดโรปรแกรมที่ Donwload Now ได้เลย

หรือใครอยากเข้ามาเช็ค System requirements ก็ให้เข้ามาที่ Tap ของ Download ซึ่งใน Tap นี้กก็สามารถโหลดโปรแกรมได้เช่นกัน

เมื่อพร้อมแล้วก็คลิก Download Now ได้เลยครับ เลือก Directory ที่จะเก็บไฟล์ไว้สำหรับติดตั้งในขั้นตอนต่อไป

Setup

        พอทำการโหลดโปรแกรมเสร็จเรียบร้อยแล้วขั้นตอนต่อไป ก็จะเป็นการติดตั้งโปรแกรมครับผม ส่วนเรื่องวิธีการติดตั้งนั้น ก็ไม่ได้ยุ่งยากเลยครับ เพราะโปรแกรมนี้เป็น Freeware จึงไม่ต้องกังวลเรื่อง Seriel Number หรือ Key ให้วุ่นวาย ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มการติดตั้งกันได้เลย

เข้า ไปที่ Folder ที่เราเก็บไฟล์ที่ได้ทำการ Download มาเมื่อกี้นี้ครับ ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ OrbitDownloader3.03 แล้วเลือก Run เพื่อดำเนินการต่อ

พอ มาถึง Interface นี้โปรแกรมจะเตือนให้เราปิด Browser ต่างๆ เสียก่อนเพื่อการลงโปรแกรมให้สมบูรณ์พร้อมใช้งาน หรือ ติ๊กเครื่องหมายถูกที่ ข้อที่ 1 แล้วกด Next ต่อไป

ติ๊กที่ comboBox I accept the agreement ตามข้อที่ 1 เลยครับแล้วคลิก Next

ข้่อที่ 1 จะเป็นการเลือก Directory ที่เราต้องการจะติดตั้งโปรแกรมลงไป

สำหรับ ผมจะเลือก Directory Program File เป็น Default ที่โปรแกรมตั้งมาอัตโนมัติ เมื่อเลือก Directory ที่ต้องการเสร็จแล้วกดที่ OK แล้ว ตามด้วย Next ต่อได้เลย

 

Interface นี้เป็นการเลือก Start Menu Folder ครับ

เลือก Add Task ต่างๆ ตามที่เราต้องการได้เลยครับ ส่วนข้อที่ 6 นั้นจะเป็นการเลือก Integrate ว่าให้โปรแกรมใช้งานร่วมกับ Brower ตัวไหนบ้าง

Interface นี้จะเป็นการเลือก ให้มี Tap Grap อยู่บน Menu Bar ของ Internet Exploror ถ้าเพื่อนๆ งงว่ามันคืออะไร เด๋วผมจะอธิบายให้อีกที ในหัวข้อ วิธี Download FIle ครับ

ขั้นตอนสุดท้ายก็รอการติดตั้งจนเสร็จสินแล้ว คลิกที่ Finish เท่านี้การติดตั้งโปรแกรมก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์


          หัวข้อนี้จะเป็น คำสั่งต่างๆ ของ Menu ในการใช้งานโปรแกม OrbitDownloader และ Interface ของโปรแกรมนะครับ

ก่อนอื่นก็เริ่มการทำงานของโปรแกรมโดยดับเบิ้ลคลิกที่ icon ที่เป็นรูปลูกศรชี้ลง เหมือนในภาพตัวอย่าง

Interface ของโปรแกรม ดูคล้ายๆ โปรแกรม Utorrent ยังไงไม่รู้ เพื่อนๆคิดเหมือนผมมั้ยครับ

       มาดูที่ Menu แรกกันดีกว่า ที่ Menu แฟ้ม ก็จะมีทั้งหมด 7 คำสั่งด้วยกันครับแต่ละคำสั่งนั้นทำงานอย่างไรบ้าง แต่ผมขออธิบายเฉพาะคำสั่งที่จำเป็นนะครับผม เพื่อนๆมือใหม่จะได้ไม่งงกัน

1.สร้างงาน Download ใหม่

คำ สั่งแรกของ Menu File สร้างงาน Download ใหม่ เป็นคำสั่งในการ Download ไฟล์จาก Url นั่นเองครับ เราสามารถนำ Url ของ Link ที่เราจะทำการโหลดมาใส่ไว้ในช่องที่ 1 ส่วนช่องที่ 2 นั้นเป็น ตำแหน่งของ Folder ที่เราต้องการจะเก็บไฟล์ลงไป พอเลือกเสร็จแล้วก็กดที่ข้อ OK ได้เลยครับ หรือเมื่อทำการ Download ไฟล์ ก็จะมีหน้าต่าง สร้างการ Download แสดงขึ้นมาเช่นกัน

2.สร้างการ Download เป็นชุด

เป็น คำสั่งที่ใช้ในการ Download ไฟล์เป็นชุด อย่างไฟล์เกมส์ online ตามเว็บหลักที่แยกเป็นหลายๆ Part เราสามารถตั้งค่าให้ Orbit โหลดไฟล์ทั้งหมดได้โดยที่ไม่ต้องมานั่งโหลดทีละ Part ให้เสียเวลา ในช่องแรกก็ให้ใส่ Url ของเว็บไซด์ที่เราต้องการจะ Download เช่น www.orbitdownloader.com/file(*).zip ส่วนในช่องที่ 2 นั้นให้ใส่  Keyword ของชื่อไฟล์ เสร็จแล้วก็ให้กด OK ได้เลยครับ

        Menu ที่ 2 เป็น Menu แก้ไข คำสั่งที่นิยมใช้กันในเบื้องต้นมีอยู่ 3 คำสั่งด้วยกันครับ

1.คำสั่ง "ค้นหา" ใช้ค้นหาไฟล์ที่เราเคย Download ไว้แล้วใน List  เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาในการนั่งไล่หาทีละไฟล์

2.คำสั่ง "เปลี่ยนชื่อไฟล์" เป็นคำสั่งที่ใช้เปลี่ยนชื่อไฟล์ที่เราได้ทำการ Download มา

3.คำ สั่ง "ล้างรายการดาวน์โหลดที่เสร็จแล้ว" อันคงไม่ต้องอธิบายมากนะครับ ก็คือคำสั่ง ล้า'ไฟล์ทั้งหมดที่เรา Download เสร็จแล้วออกจาก List

        Menu ต่อมาจะเป็นพวกคำสั่งที่ใช้ปรับแต่ง Interface ของโปรแกรม OrbitDownloader นั่นเองครับ

1.คำสั่ง "โซนปล่อย" เป็นคำสั่งสร้าง icon ขึ้นมาบน desktop เอาไว้ ซ่อน/แสดง ตัวโปรแกรม Orbit ครับ

2. คำสั่ง "มุมมองประเภท" เป็ดคำสั่ง ซ่อน/แสดง แถบ category ในข้อ 1

3. คำสั่ง "มุมมองคุณสมบัติ" เป็นคำสั่ง ซ่อน/แสดง แถบ Properties ในข้อ 2

4.คำสั่ง "เลือกภาษา" เพื่อนๆชอบภาษาของประเทศไหนก็เลือกได้ตามสบายเลยครับ

        Menu ต่อมาคือ Menu เครื่องมือ จะเป็นพวกคำสั่ง ที่เกี่ยวกับการเปิด/ปิดการทำงานอัตโนมัติของ Orbit Downloader แทบทั้งหมด รวมไปถึง การปรับแต่งค่าต่างๆ ในโปรแกรม

1.คำ สั่ง "ตรวจจับคลิปบอร์ด" เป็นคำสั่งที่ให้ Orbit ทำการ Download อัตโนมัติ กับคลิปบอร์ดต่างๆ เมื่อเราทำการคลิกเมาส์ที่คลิปบอร์ดนั้น ซึ่งจะแสดงขึ้นเป็นหน้าต่าง "สร้างงานดาวน์โหลดใหม่"

2.คำ สั่ง "ตรวจจับเบราว์เซอร์" เป็นคำสั่งที่ให้ Orbit ทำการ Download อัตโนมัติ กับไฟล์ต่างๆ เมื่อเราทำการคลิกเมาส์ที่ไฟล์ที่ต้องการจะ Download ไฟล์นั้นๆ จะแสดงขึ้นเป็นหน้าต่าง "สร้างงานดาวน์โหลดใหม่" เช่นกัน

3.คำสั่ง "เปิดปุ่ม รับเลย สำหรับการจับสื่อ" คือ คำสั่งเปิด/ปิดการ ทำงานของปุ่ม Getit นั่นเองครับ

4.คำสั่ง "เปิด Orbit เมื่อเปิดเครื่อง" เป็นคำสั่งให้เปิดโปรแกรม orbit ทุกครั้งเมื่อเราเปิดเครื่อง

5.คำสั่ง "คำสั่งดึงมาใช้++" เป็นคำสั่งที่ใช้ Download อีกหนึ่งวิธีครับ เดี๋ยวจะขอยกคำสั่งนี้ไปพูดในหัวข้อ Download File นะครับ

6.คำ สั่ง "ปิดเครื่องเมื่อดาวน์โหลดเสร็จ" คำสั่งนี้ก็ตรงตัวเลยครับ เมื่อทำการ Download เสร็จแล้ว Orbit จะสั่งให้ Shutdown Computer

7.คำ สั่ง "วางสายเมื่อดาวน์โหลดเสร็จ" คำสั่งนี้ Orbit จะหยุดทำการ Download ไฟล์ที่ 2 ต่อเมื่อเราโหลดไฟล์แรกเสร็จ(ใช้เวลาเราทำการดาวโหลดหลายๆไฟล์พร้อมกัน)

8.คำ สั่ง "ออกจาก Orbit เมื่อดาวน์โหลดเสร็จ" คำสั่งนี้ก็ตรงตัวเหมือนกันครับ เมื่อเราทำการ Download ไฟล์เสร็จแล้วโปรแกรม Orbit จะทำการปิดการทำงาน

9.คำสั่ง "ปรับแต่ง" คำสั่งนี้มีไว้สำหรับปรับแต่งการทำงานต่างๆ ในการทำงาน เช่น เปลี่ยนโพลเดอร์ที่ต้องการจะเก็บไฟล์, จำกัดจำนวนไฟล์ที่จะ Download, เร่งความเร็วในการ Download, ป้องกัน Virus เป็นต้น

*หมายเหตุ คำสั่งที่อยู่ในกรอบสีฟ้านั้น เป็นคำสั่งย่อยที่ถูกดึงออกมาจาก คำสั่ง "ปรับแต่ง" นั่นเองครับ

Start Download File, Song and Clip Video

        มาถึงขั้นตอนสำคัญแล้วนะครับ นั่นก็คือ ขั้นตอนการ Download ไฟล์ต่างๆ เพลง และคลิปวิดีโอ เวลาเราจะทำการโหลดไฟล์นั้นเราแทบจะไม่ต้องไปยุ่งกับตัวโปรแกรมซักเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่ Orbit จะทำงานโดยอัตโนมัติ หากมีการ Download เกิดขึ้น ส่วนวิธีการโหลดไฟล์ต่างๆนั้นมีทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน และก็ขอบอกก่อนนะครับว่า Browser ที่ผมใช้ในบทความครั้งนี้ส่วนใหญ่จะเป็น Internet Explorer นะครับ

วิธีที่ 1 การ Download ไฟล์ ทั่วไป

เมื่อ เราได้ไฟล์ที่เราต้องการจะ Download ดังภาพ พอเราคลิกที่ข้อ 1 "คลิกที่นี่เพื่อทำการ Download แฟ้มนี้" โปรแกรม Orbit ก็จะโชว์หน้าต่าง "สร้างงาน Download ใหม่ขึ้นมา" ให้เราเลือก Folder ที่จะเก็บไฟล์ลงไปแล้วคลิก ที่ปุ่ม OK

ภาพ นี้เป็นเป็นการขยายจากภาพข้างบนนะครับ เมื่อเราคลิกที่ปุ่มเรียกดู เพื่อเลือก Folder ที่เราต้องการจะเก็บไฟล์ที่กำลังจะทำการ Download จะปรากฎหน้าต่าง นี้ขึ้นมา

ไฟล์ที่เราได้ทำการ Download จะขึ้นไปอยู่ใน List Download อดใจรอแค่แป๊ปเดียวก็จะได้ไฟล์ที่ต้องการแล้วครับ

วิธีที่ 2 การ Download ไฟล์ คลิปวิดีโอ หรือเพลง จากเว็บไซด์ Youtube

ถ้า เราใช้ IE ในการ Download คลิปวิดีโอ จากเว็บ Youtube จะเป็นวิธีที่ง่ายมากและเร็วสุดๆ ด้วยคับ ก่อนอื่นก็หาคลิป วิดีโอที่เราสนใจและต้องการจะ Download เมื่อได้คลิปแล้วก็กดเลือกเพื่อทำการเปิดคลิปนั้น ดังภาพ ให้เพื่อนๆ สังเกตที่กรอบสีแดงที่ผมได้ทำไว้ มันคือ Tap ช่วย Download ของ Orbit ครับ และภายใน Tap จะมีปุ่มอยู่ 3 ปุ่ม คือ 1.Download 2.Status 3.Finish  เมื่อเราเปิดคลิปที่ต้องการจะโหลด ปุ่มแรกจะเปลี่ยนจาดเลข 0 เป็นเลข 1

ให้ เราคลิกที่หมายเลข 1 จะมีหน้าต่าง Download ปรากฎขึ้น ในนั้นจะแสดงไฟล์คลิปวิดีโอที่เรากำลังเปิดอยู่ ให้คลิกที่มุมขวาล่างของไฟล์ที่เขียนว่า download it เพื่อทำการโหลดไฟล์

พอ เราคลิกที่ download it จะปรากฎหน้าต่างให้เราเลือก Directory หรือ Folder ที่เราต้องการจะเก็บคลิปวิดีโอ พอเลือกเสร็จแล้วก็คลิกที่ปุ่ม Save ครับ

ปุ่มที่ 2 ใน Tap ของ Orbit มีไว้สำหรับเช็ค status การ Download ว่าได้กี่เปอร์เซ็นต์แล้ว

รอ แค่อึดใจเดียวครับ เมื่อแถบ Buffering ของ Seek Bar ข้างล่างคลิปวิดีโอ ที่เราเปิดอยู่ทำการ Buff จนเสร็จโดยไม่ต้องรอเปิดคลิปจนจบ แค่นี้เราก็ได้คลิปวิดีโอจาก Youtube มาไว้ในครอบครองแล้ว ส่วนเรื่องความละเอียดจะชัดหรือเปล่านั้นก็ขึ้นอยู่กับเพื่อนๆ ว่าเลือกความละเอียดเท่าใดครับ

วิธีที่ 3 Download ไฟล์คลิปวิดีโอ หรือเพลง ด้วย ปุ่ม Getit

วิธี นี้มีไว้สำหรับ เพื่อนๆที่ไม่ชอบใช้ Browser ของ IE เพราะมันช้าเลยอาจจะเลือกใช้ Firefox หรือ Chrome ก็สามารถ Download คลิปวิดีโอ หรือ เพลงได้เช่นกัน เมื่อเราเปิดคลิป ที่เราจะ Download ขึ้นมาให้ลากเมาส์ชี้ที่คลิป นั้นจะมีปุ่ม Getit ขึ้นมาเหมือนในกรอบสีแดงข้อ 1 พอกดที่ Getit ก็จะปากฎ หน้าต่าง สร้างการ Download ใหม่ ขึ้นมา

เลือก Folder ที่ต้องการจะเก็บไฟล์เหมือนเดิม แล้วกด OK

ไม่นานเกินรอเราก็จะได้คลิปวิดีโอ หรือเพลงที่เราต้องการครับ

วิธีที่ 4 ใช้คำสั่ง ดึงมาใช้++ (Grab++) ใน Menu เครื่องมือ

วิธี สุดท้ายนี่จะเป็นวิธีที่ซับซ้อนนิดหน่อยนะครับผม เพราะ คำสั่ง ดึงมาใช้++ นี่จะจำว่าในช่วงที่โปรแกรม Orbit ทำงานอยู่เราได้เปิดเว็บ หรือคลิป อันไหนไว้บ้างเพราะ Orbit จะโชว์ทั้งหมดเลย ต้องนั่งนึกก่อนว่าคลิปที่เราต้องการจะโหลดนั้นเปิดตอนเวลาเท่าไหร่ แต่ก็ยังมีหลักง่ายๆ ก็คือ คลิปที่เราเปิดล่าสุดนั้นจะอยู่ในตำแหน่งสุดท้ายนั่นเองครับ

พอ เราเลือกคำสั่ง ดึงมาใช้++ หลังจากที่ดูคลิปจบไปแล้ว ในหน้าต่างของ คำสั่งนี้ก็จะโชว์สิ่งที่เราทำมาทั้งหมด ในตอนที่ Orbit ยังทำงานอยู่ แต่คลิป หรือ เพลงที่เราเปิดล่าสุดนั้นก็นั้จะอยู่ตำแหน่งสุดท้ายของแถวอย่างที่ผมเคยได้ บอกไว้ข้างต้น ให้ติ๊กเครื่องหมายถูกใน Check Box หน้าไฟล์ที่เราต้องการจะ Download แล้วคลิกปุ่ม "ดาวน์โหลด" ในกรอบสีแดงข้อที่ 2

เราสามารถเลือกจัดหมวดหมู่ให้แสดงเฉพาะ คลิปวิดีโอ หรือ เพลง เพื่อความง่ายในการเลือกไฟล์ที่จะ Download

นี่ เป็นภาพตัวอย่างไฟล์คลิปวิดีโอที่ผม Download สดๆ ตอนที่กำลังเขียนบทความนี้ครับ ความละเอียดที่ผมโหลดจากเว็บไซด์ youtube ผมเลือกเป็น 1080p นะครับ คุณภาพที่ออกมาก็ถือว่าใช้ได้เหมือนกันนะครับ

          สำหรับโปรแกรม OrbitDownloader ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่รู้จะใช้โปรแกรมช่วย Download ตัวไหน Orbit ก็จัดว่าเป็นโปรแกรมที่เจ๋งพอตัวไม่แพ้ โปรแกรมตัวอื่นๆ แน่นอนครับ เพราะจากที่ผมใช้มาซักพักใหญ่ๆ แล้ว ขอ Confirm เลยว่า แรง เร็ว และที่สำคัญ ฟรีด้วยครับผม และในวันนี้ผมก็ต้องขอลาไปก่อนนะครับ

Credit http://beta.i3.in.thองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
Image
หนังหรือภาพ 3 มิติ ทำงานอย่างไร ?

โดย... ภควัตร สามารถ

Open Source
มารู้จัก avast! 6 (Free AntiVirus)กันเถอะ

โดย... ภควัตร สามารถ

Open Source
โปรแกรม VMware คืออะไร

โดย... ภควัตร สามารถ

Open Source
รู้จักกับ Avira Antivir

โดย... ภควัตร สามารถ

Storage
SSD (Solid State Drive) เป็นเทคโนโลยีใหม่ในการประยุกต์ใช้ Flash Memory มาทำเป็น Harddisk ประโยชน์ที่ได้รับที่เห็นกันอยู่ ก็จะพบว่า ความไวในการ เข้าถึงข้อมูลจะทำได้ไวกว่า Harddisk ที่ใช้กันอยู่ในท้องตลาดซึ่งเป็น Harddisk แบบที่ใช้จานแม่เหล็ก

โดย... ภควัตร สามารถ

Open Source
มาใช้ Ubuntu กันเถอะ

โดย... ภควัตร สามารถ

windows
คีย์ลัดของ Windows 7 ที่น่าสนใจ

โดย... ภควัตร สามารถ

Notebooks & Laptops
Battery Notebook ใช้อย่างไรให้คุ้มค่า

โดย... ภควัตร สามารถ

Open Source
Free ware

โดย... ภควัตร สามารถ

windows
7 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับ DirectX 11

โดย... ภควัตร สามารถ