ข้อมูลองค์ความรู้โดย
พัชรา กาญจนวิวิญ
ตำแหน่ง IT

เพิ่ม Bluetooth ให้โน้ตบุ๊ก เอาไว้ต่อเน็ตกับมือถือ

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 12:01:47 04/04/2011
  Page View (2153) แบ่งปัน

      เพิ่งได้นัดเจอเพื่อนที่ร้านกาแฟชื่อดังแห่งหนึ่ง แล้วเหลือบสายตาไปเห็นชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังง่วนอยู่กับการแชตด้วยโน้ตบุ๊กต่อผ่านมือถือ ก็เลยเกิดไอเดียปิ๊งว่าฉบับนี้มาแนะนำให้คุณผู้อ่านได้ใช้งานแบบฝรั่งคนนั้นบ้างก็คงจะดี เพราะสมัยนี้อะไรๆ มันก็ต้องออนไลน์ ที่สำคัญต้องใช้ได้กันทุกเวลาทุกสถานที่ แต่มีข้อแม้ว่าคุณจะต้องมีอุปกรณ์ที่พร้อมบวกกับความรู้และเทคนิคอีกเล็กน้อย 

      ในเรื่องของการออนไลน์ผ่านมือถือนั้นเราจะต้องใช้ความสามารถของบูลทูธ (Bluetooth) ชื่อที่คุณคงได้ยินกันมาบ่อยในโฆษณาโทรศัพท์มือถือ ส่วนจะเป็นอย่างไร ใช้งานยากมากไหม ผมมีคำตอบมาให้คุณครับ

      รู้จักกับบูลทูธก่อน

      บูลทูธคืออะไร ? พูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เส้นทางเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกันโดยไม่ต้องใช้สายต่อให้ยุ่งยาก บูลทูธมีความแตกต่างจาก LAN ตรงที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับเชื่อมคอมพิวเตอร์ให้เป็นเครือข่ายขนาดใหญ่ แต่โดยตามความหมายแล้วบูลทูธจะเป็นระบบเครือข่ายส่วนบุคคล PAN (Personal Area Network) ที่เอาใว้สำหรับสื่อการแบบที่ไม่มากนัก เช่น มือถือกับคอมพิวเตอร์ หรือคอมพิวเตอร์พกพากับคอมพิวเตอร์พกพาเข้าด้วยกัน ซึ่งสะดวกกว่าการใช้สายหรือว่าอินฟราเรด ที่มีข้อจำกัดมากกว่า 

      อุปกรณ์บูลทูธช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานทางด้านต่างๆ เช่น คุณสามารถเชื่อมแฮนด์ฟรีในระบบบูลทูธ เข้ากับโทรศัพท์มือถือที่รองรับได้ สำหรับใช้ในการสนทนาโดยไม่ต้องเสียเวลาเสียบแฮนด์ฟรีเข้ากับตัวเครื่องเลย หรืออาจจะเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างคอมพิวเตอร์มือถือสองเครื่อง โดยไม่ต้องเอาเครื่องมาวางใกล้ๆ กับเพื่อส่งข้อมูลผ่านทางระบบอินฟราเรดเหมือนแต่ก่อน รวมถึงเอาไว้ต่อเข้ากับโทรศัพท์มือถือสมัยใหม่ เพื่อใช้ในการเล่นอินเทอร์เน็ตออนไลน์ผ่านทาง GPRS ด้วย ซึ่งผลที่ได้ก็คือคุณสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ตลอดเวลาตามที่ต้องการ

      ความเหมือนที่แตกต่างของบูลทูธ กับ GPRS

      ถึงแม้โทรศัพท์รุ่นใหม่จะมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า รวมทั้งรองรับ GPRS แต่ก็ไม่ได้เป็นข้อยืนยันว่าโทรศัพท์มือถือทุกเครื่องจะมีบูลทูธ ทั้งนี้หากดูในแง่ของการใช้งานทั่วไปแล้วบูลทูธเป็นเพียงแค่เส้นทางในการเชื่อมต่อที่จะช่วยให้เราสามารถเชื่อมเส้นทางการส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์บางอย่างเข้าด้วยกันเท่านั้นเอง ซึ่งแตกต่างไปจาก GPRS ที่เป็นเส้นทางสำหรับการส่งข้อมูลบนคลื่นความถี่ของ GSM อีกทีหนึ่ง ปัจจุบันมีการพัฒนาแอพพลิเคชันบนมือถือขึ้นจำนวนมากเพื่อการทำงานในรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่น การรับส่งภาพผ่านทางมือถือ การค้นหาข้อมูลของสิ่งที่ต้องการ การชอปปิ้ง รวมทั้งการออนไลน์ดูภาพยนตร์ผ่านทางมือถือด้วย ด้วยเหตุนี้บูลทูธจึงแตกต่างไปจาก GPRS ตรงที่บูลทูธเป็นเพียงเส้นทางในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์เท่านั้น แต่ GPRS เป็นเส้นทางสำหรับการรับส่งข้อมูล หน้าที่ในการทำงานจึงไม่เหมือนกัน

      เปรียบมวยระหว่างบูลทูธ กับ WLAN

      หากจะเปรียบเทียบให้ได้ใกล้เคียงแล้ว บูลทูธจะมีความคล้ายคลึงกับ WLAN ตรงที่เป็นเส้นทางสำหรับรับส่งข้อมูลแบบไร้สายเหมือนกัน แต่อาจจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย เพราะ WLAN นั้นออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์มากกว่า โดยเฉพาะการทำงานในระบบเครือข่าย ที่มีคอมพิวเตอร์จำนวนหลายๆ เครื่อง ขณะที่บูลทูธนั้นเหมาะสำหรับการต่อเชื่อมกันระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกันเท่านั้นเอง ทั้งนี้ก็เพราะขนาดของแบนด์วิดธ์หรือช่องทางของข้อมูลที่แตกต่างกันหลายเท่าตัว รวมทั้งระยะทางที่บูลทูธมีรัศมีในการทำงานเพียง 10 เมตร ขณะที่ WLAN มีการทำการที่ไกลกว่านั้นมากมาย

      บูลทูธ มีอะไรให้น่าสนใจ

      ถึงแม้บูลทูธจะเป็นเพียงเครือข่ายส่วนบุคคล แต่ก็อำนวยความสะดวกให้กับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างมากมาย โดยเฉพาะหากคุณใช้คอมพิวเตอร์มือถือ หรือว่าโทรศัพท์มือถือที่มีบูลทูธอยู่ในตัว บูลทูธจะช่วยให้คุณสามารถรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างสะดวก และแน่นอนว่าอันนี้รวมไปถึงการเชื่อมต่อระหว่างคอมพิวเตอร์กับมือถือ เข้าด้วยกัน เพื่อใช้ในการออนไลน์อินเทอร์เน็ตได้ในทุกที่ด้วย

     

ติดตั้งบูลทูธเข้ากับโน้ตบุ๊ก

เอาละครับ ถึงแม้ว่าโน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์ จะไม่ได้ติดตั้งบูลทูธมาให้เหมือนกับบรรดาเหล่าคอมพิวเตอร์มือถือที่มีอยู่ในปัจจุบันก็ตาม แต่เราก็ยังพอที่จะหาบูลทูธมาติดตั้งเพิ่มเติมให้กับได้ แถมยังเรียกว่าติดตั้งได้ไม่ยากด้วย ทั้งนี้ก็เพราะเจ้าตัวบูลทูธที่มีขายส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบของ USB เป็นหลัก เพียงแค่นำมาเสียบเข้ากับพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ก็ใช้ได้แล้ว ที่เหลือก็เพียงติดตั้งไดรเวอร์เพื่อควบคุมการทำงานเท่านั้นเอง แน่นอนอุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องการนำมาต่อก็ต้องรองรับการเชื่อมต่อด้วยบูลทูธด้วย เช่น โทรศัพท์มือถือก็ต้องรองรับระบบบูลทูธ เพื่อใช้ในการออนไลน์ผ่านทาง GPRS หรือจะต่อคอมพิวเตอร์กับคอมพิวเตอร์มือถือเข้าด้วยกันก็สะดวกตรงที่คุณไม่ต้องเดินสายนั่นเอง (รูปที่ 1) 

รูปที่ 1 การติดตั้งบูลทูธความแตกต่างของบูลทูธที่แตกต่างไปจาก LAN ก็คือการใช้งานบูลทูธจำเป็นต้องอาศัยการยอมรับหรือเชื่อถือในอุปกรณ์นั้นก่อน โดยอาจจะใช้ลักษณะของการจับคู่เพื่อใช้งาน เพื่อไม่ให้เกิดการเข้าถึง (Access) โดยที่เจ้าของเครื่องไม่ได้อนุญาตนั่นเอง ซึ่งสิ่งที่นำมาใช้ก็คือการใช้พาสส์เวิร์ดคีย์ในการจับคู่ โดยผู้รับต้องมีคีย์ในการแอ็กเซส เพื่อที่จะเข้าถึงการใช้งานร่วมกันได้ โดยหากว่าใช้คีย์ที่ไม่ตรงกัน ก็จะไม่สามารถแบ่งปันข้อมูลหรือว่าส่งข่าวสารถึงกันได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ตัวไหน ก็จะเป็นต้องมีการกำหนดคีย์สำหรับติดต่อสื่อสารกันไว้ก่อน เพื่อให้ไม่เกิดการแทรกแซงโดยที่ไม่ได้อนุญาต

ถึงเวลาติดตั้งแล้ว!!!

ถ้าอยากจะติดตั้งบูลทูธก็ไม่ยากครับ ก่อนอื่นเราต้องหาการ์ดบูลทูธที่มีขายกันอยู่ทั่วๆ ไปมาติดตั้งเข้ากับเครื่องกันก่อน ส่วนใหญ่ก็จะเป็นการ์ดแบบ USB ครับ สนนราคา ก็ประมาณ 1,500-2,000 บาท หน้าตาของการ์ดแบบบูลทูธก็เป็นไปตามรูปที่ 2

รูปที่ 2 หน้าตาของบูลทูธ
รูปที่ 3 แสดงการเสียบบูลทูธ

ทีนี้เมื่อได้มาแล้ว ก็เอามาติดตั้งเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้เลยครับ โดยตัวโปรแกรมวินโดวส์จำเป็นต้องมีการลงไดรเวอร์สำหรับการ์ดบูลทูธก่อน เพื่อให้สามารถใช้งานได้ โดยการลงโปรแกรมไดรเวอร์นี้นอกจากลงไดรเวอร์สำหรับวินโดวส์ในการทำงานความรู้จักกับการ์ดบูลทูธใหม่แล้ว ยังเป็นการลงแอพพลิเคชัน เพื่อใช้ในการควบคุม ซึ่งหลังจากที่ติดตั้งไดรเวอร์สำหรับบูลทูธเรียบร้อยแล้ว ก็พร้อมที่จะสร้างทางติดต่อระหว่างคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ทันที ในที่นี้ผมขอเป็นการสาธิตการติดตั้งทางเชื่อมต่อระหว่างปาล์มคอมพิวเตอร์กับโน้ตบุ๊ก (รูปที่ 3)

รูปที่ 4 ไอคอนบูลทูธ
รูปที่ 5 การเชื่อมต่อบูลทูธ

รูปที่ 6 กำหนดการทำงานบูลทูธในเครื่องปาล์ม

 

 

 

 

 

หลังจากที่เราติดตั้งการ์ดบูลทูธให้กับคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีไอคอนแสดงสัญลักษณ์ของบูลทูธปรากฏขึ้นที่ทาส์กบาร์ ทีนี้ก็ให้กำหนดค่าชื่อของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะใช้ในระหว่างการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บูลทูธอื่นๆ (รูปที่ 4 และ 5) ซึ่งอุปกรณ์อื่นๆ ก็จะมองเห็นคอมพิวเตอร์ที่คุณใช้อยู่เป็นชื่อนี้นั่นเอง จากนั้นก็ให้ลองกำหนดการทำงานของบูลทูธในเครื่องปาล์มดู โดยให้คลิ้กที่ไอคอน Preference ในส่วนของ System จากนั้นก็ให้เลือกที่ Connection (รูปที่ 6)

 

 

 

ข้อมูลจาก  arip.co.thองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การทำความสะอาด PC ของคุณทั้งภายในและภายนอก
ในการทำความสะอาดเครื่อง PC จำเป็นที่จะต้องทำเพื่อรักษาให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีอายุเวลาการใช้งานที่ยาวนาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

การดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen
วิธีการดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายเพื่อรักษาให้หน้าจอ Touch Screen ของคุณมีอายุการใช้งานได้นาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

มาทำน้ำอนิเมชั่นแบบสุดๆ กันเถอะ : RealFlow4
ในการทำอนิเมชั่นให้ภาพดูเหมือนจริงจะต้องรู้แนวทางการทำงานของโปรแกรม และรู้หลักการทำงานของโปรแกรม

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิธีดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอคลิป แบบง่ายๆ จาก youtube
เวลาที่เราดู VDO จาก youtube แล้วเราอยากเก็บมาไว้ส่วนตัว สามารถทำได้แล้ว แค่วิธีการง่ายๆเอง

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

หลังจากเลิกเล่นเน็ตแล้วลบไฟล์ขยะ ช่วยลดปัญหาไวรัสได้
ในการเล่นอินเตอร์เน็ตแต่ละครั้ง ท่านรู้ไหมว่าอาจจะมีไวรัสบางตัวเข้ามาสู่คอมพิวเตอร์ของท่านได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

เกี่ยวกับความรู้เบื้องต้น Visual Basic (VB)
วิชวลเบสิกเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจและยังเป็นโปรแกรมที่สามารถนำโปรแกรมประยุกต์หลาย ๆ โปรแกรมมารวมกันในโปรแกรมเดียว และยังสามารถประยุกต์ใช้คอมโพเนนต์ของวิชวลเบสิกที่มีเตรียมไว้ให้แล้วได้อีก

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ฟิต"แบตเตอรี่"เดือนละครั้ง ฟื้น"พลัง"ให้โน้ตบุ๊คตัวเก่งของคุณได้
เมื่อโน้ตบุ๊ค (notebook) ตัวเก่ง (หรือตัวเก่า) ของคุณ เริ่มทำงานช้าลง ซึ่งคุณผู้อ่านอาจจะสังเกตได้จากการโหลดหน้าเว็บที่ช้าลง รอวิดีโอตั้งนานกว่าจะเริ่มเล่น ตลอดจนความเชื่องช้าของการทำงานส่วนอื่นๆ ทั่วไปจนคุณรู้สึกได้ น่าเสียดายที่ผู้ใช้โน้ตบุ๊คหลายรายในแต่ละปี เลือกใช้วิธีเปลียนแบตเตอรี่ โดยไม่เคยได้ทำให้แบตเตอรี่ฟิตปั๋งเหมือนวันแรกๆ เลยสักครั้ง ทั้งๆ ที่ความจริง มันเป็นกิจกรรมที่ควรทำทุกเดือน โดยเฉพาะหากต้องการให้โน้ตบุ๊คทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ดู

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

แก้แล้ว บั๊ก iPhone เก็บข้อมูล tracking
และแล้ว Apple ก็ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับผู้ใช้ iPhone ทั่วโลก นั่นก็คือ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ iOS เพื่อแก้ปัญหาที่ทำให้ iPhone รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยุ่ (เก็บจาก GPS และ Wi-Fi Hotspot ทีอยู่ใกล้ๆ) ของผู้ใช้เก็บไว้ในไฟล์ที่ซ่อนอยู่ในเครื่อง ซึ่งผู้ไม่หวังดีสามารถนำไฟล์ดังกล่าวไปใช้ในการตรวจสอบการเดินทางของเจ้าของเครื่องว่าไปที่ไหนมาบ้างได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ทั้งหมด พร้อมรวมทุกข่าวลือ iPhone 5
ถ้าถามถึง iphone 5 ก็จะเป็นกระแสที่โด่งดังในตอนนี้ทุกคนล้วนอยากได้มาครองกันทั้งนั้น

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ลือ!!! พร้อมจอ 3D ไม่ง้อแว่น iPad 3
ในขณะที่กระแส iPad 2 กำลังร้อนแรง ข่าวลือเกี่ยวกับ iPad 3 ก็เริ่มมีปล่อยออกมาแล้ว โดยจากรายงานล่าสุด แหล่งข่าวกล่าวว่า สตูดิโอ Hollywood ร่วมมือกับ Apple ในการจำหน่ายคอนเท็นต์ภาพยนต์ 3D บน iPad 3 ซึ่งมาพร้อมกับจอแสดงผลที่สามารถแสดงคอนเท็นต์ 3D ได้ โดยผู้ใช้ไม่ต้องสวมแว่นตาแต่อย่างใด

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ