ข้อมูลองค์ความรู้โดย
wipada Pittayawirun
ตำแหน่ง IT

ผู้ใช้ Wireless Internet ต้องอ่าน

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Communications
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Wireless
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:41:43 02/04/2011
  Page View (2790) แบ่งปัน

          ปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์ตามบ้าน หรือตามองค์กรต่างๆ จะทวีมากขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีไร้สาย หรือ Wireless เนื่องจากเป็นการเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน รวมทั้งไม่จำเป็นต้องติดตั้งสายสัญญาณ หรือสายแลน (Network Cable) มายังคอมพิวเตอร์นั้นๆ แต่นั่นแหละครับ ปัญหาอาจต่างมามากมายถ้าเราใช้งานได้ไม่ถูกวิธี และโดยเฉพาะคุณอาจถูกข้างๆ บ้านแอบใช้ Wireless Internet ของคุณ เพราะสัญญาณสามารถไปได้ไกลมากเลยครับ

วิธีเพิ่มความปลอดภัยในการใช้ Wireless Internet

 1. รหัสผ่านในการแก้ไขอุปกรณ์ Wireles โดยปกติแล้ว อุปกรณ์ Wireless โดยเฉพาะ Access Point หรือ Wireless Router ที่เราใช้งานกันตามบ้าน จะมี user name และ password มาให้เสมอ ซึ่งถือว่าเป็นค่าเริ่มต้น (Default) ในการใช้งาน ดังนั้น พื้นฐานที่ควรทำคือ เปลี่ยน password ซะก่อน โดยแนะนำให้ใช้ password อย่างน้อย 8 ตัว และมีทั้งตัวเลขและตัวอักษรประสมกัน
 2. ตั้งชื่อเครื่องใหม่ SSID (Service set identifier) เป็นการตั้งชื่อให้อุปกรณ์ wireless ของเรา เพื่อว่าเวลาจะเชื่อมต่อจะได้เชื่อมต่อได้ถูกต้อง แต่โดยปกติแล้วเวลาเราซื้อมา จะมีชื่อซึ่งเป็นชื่อยี่ห้อของอุปกรณ์นั้นๆ มาให้ แนะนำควรเปลี่ยนดีกว่า จะได้ไม่สับสน เวลามีหลายๆ ตัวเชื่อมต่อกัน (โดยเฉพาะกับข้างบ้าน)
 3. เพิ่มความปลอดภัยโดยการใส่รัหสในการเข้าเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต โดยปกติถ้าเราต่อเน็ตแบบ Wireless โดยไม่ทำการใส่รหัสผ่าน คนอื่นๆ หรือข้างบ้านก็สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตโดยผ่าน Wireless ของเขาได้เช่นกัน การใส่รหัสผ่าน สามารถทำได้หลายวิธีเช่น
  • การใส่ค่า WEB/WPA เป็นการเข้ารหัส หรือที่เรียกว่า Encryption โดยผู้ใช้จะต้องใส่รหัสผ่านก่อนการใช้งาน แต่สามารถบันทึกในเครื่องคอมฯ นั้นๆ ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใส่อีกในครั้งต่อไป และการเข้ารหัสที่ถือว่าปลอดภัยมากกว่าก็คือการใช้ WPA สำหรับรายละเอียด คงต้องศึกษาจากคู่มือ เพิ่มเติม
  • การกำหนด Mac address ซึ่งเป็นหมายเลของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของเรา ดังนั้นเราสามารถตั้งกฏว่าจะให้หมายเลขใด เข้าใช้งาน Wireless Internet ของเราได้ ซึ่งถือว่าปลอดภัยมากๆ แต่อาจไม่สะดวกสำหรับในองค์กร เพราะต้องกำหนดทุกเครื่อง
  • กำหนด IP address ของเครื่องแทนการแจก DHCP หมายถึงหมายเลขเครื่องของอุปกรณ์ network (LAN card)
 4. ป้องกันการถูกปรับ รัฐบาลไทยได้ออกกฏหมายมานานนับปีแล้ว อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่http://www.csloxinfo.com/theact2007.asp?เกี่ยวกับการใช้งานอินเตอร์เน็ต โดยเราจะต้องมีการเก็บข้อมูลการเชื่อมต่อ (โดยเฉพาะองค์กร ในรูปแบบบริษัท) ว่าใครทำอะไร เข้าเว็บไหน ซึ่งถ้ามีการทำผิดกฏหมาย ทางตำรวจก็สามารถเข้ามาตรวจค้น และดำเนินคดีได้ ดังนั้น จึงแนะนำให้ติดตั้งรหัสผ่านและไม่ควรอนุญาติให้คนอื่นๆ ร่วมใช้งาน Wireless ของคุณ (ไม่ได้แนะนำให้เป็นคนเห็นแก่ตัว แต่ต้องปลอดภัยไว้ก่อนครับ)
 5. ง่ายสุดในการป้องกันการแอบใช้งาน ก็คือการปิดเครื่อง Wireless Access Point เมื่อไม่มีการใช้งาน

ขอขอบคุณ it-guidesองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การทำ Flash เขียนหนังสือ
บทความนี้เหมาะำสำหรับ ผู้ที่จะทำ E-learning หรือ สอนการวาดรูป นะครับ ม่ะ!!! เริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ

โดย... wipada Pittayawirun

ชนิดของแอนิเมชั่น
แอนิเมชั่น (Animation) หมายถึง "การสร้างภาพเคลื่อนไหว" ด้วยการนำภาพนิ่งมาเรียงลำดับกัน และแสดงผลอย่างต่อเนื่อง ชนิดของแอนิเมชั่นสามารถแบ่งออกได้เป็นสามชนิด

โดย... wipada Pittayawirun

3ds Max 2011 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของที่สุดแห่งการทำโมเดล 3 มิติ
ออโตเดสก์, อิงค์ (NASDAQ: ADSK) เผยโฉมซอฟท์แวร์ Autodesk 3ds Max 2011 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของที่สุดแห่งการทำโมเดล 3 มิติ อะนิเมชั่น เรนเดอริ่ง และคอมโพซิติ้ง แอพพลิเคชั่น (compositing application) พร้อมฟีเจอร์โนด – เบส แมทเทอร์เรียล อีดิทเตอร์ (node-based material editor) ฮาร์ดแวร์สำหรับการเรนเดอร์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ พร้อมฟีเจอร์เพิ่มเติมมากมายในรีลีสใหม่นี้ เพื่อช่วยให้การสร้างสรรค์ภาพ และเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอนเทนท์ต่างๆเป็นไปอย่างง่ายดาย และรวดเร็ว

โดย... wipada Pittayawirun

บริหารเวลา บริหารชีวิต
ความยุติธรรมของโลกที่มีต่อมนุษย์ก็คือ เวลา ทุกคนมีสิทธิที่จะใช้เวลาวันละ 24 ชั่วโมง เท่าเทียมกัน จุดตั้งต้นของเราอาจจะพร้อมกัน เช่น เกิดปีเดียวกันจบระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา หรืออุดมศึกษาพร้อมกัน แต่ทำไม่ อีก 5 ปี 10 ปี ต่อมาจึงแตกต่างกัน ไม่ว่าหน้าที่การงาน หรือฐานะความเป็นอยู่ ถ้าเราไม่มัวโทษดิน ฟ้า หรือหาข้อแก้ตัวใดๆ แล้วสิ่งหนึ่งซึ่งจะมอบด้วยสายตาเป็นธรรมก็คือความสามารถในการบริหารเวลาไม่เท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้น ยิ่งเนิ่นนานไป เท่าใดความห่างกันก็จะเพิ่มมากขึ้นนักบริหารกับการบริหารเวลา

โดย... wipada Pittayawirun

Galaxy Tab กับ iPad ใครเจ๋งกว่ากัน
หลังจากข่าวการเปิดตัวของ Samsung Galaxy Tab ออกมา หลายคนตั้งคำถามว่า มันจะสามารถเอาชนะ iPad ของ Apple ที่ตอนนี้ยอดขายทะลุ 3.4 ล้านเครื่องไปแล้วได้ หรือไม่? งานนี้คงต้องให้คุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip ได้ตัดสินเอาเองจากข้อมูลเปรียบเทียบสเป็ก และคุณสมบัติการทำงานต่างๆ ของทั้งสองเอาเองจะดีกว่า

โดย... wipada Pittayawirun

โปรแกรม Edit Plus
มาดูวิธีการเซตค่าของโปรแกรม Edit Plus เพื่อทำใหัเราสามารถเขียนโปแกรมภาษา java ได้สะดวกขึ้นมาอีกหน่อยนะครับ สำหรับโปรแกรมนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับเขียน java อย่างเดียวนะครับ สามารถใช้เขียนได้กับภาษาอื่นๆ ด้วย เอาล่ะครับเพื่อไม่ให้เสียเวลามาเริ่มกันเลยครับ

โดย... wipada Pittayawirun

การทำ animation ต่างๆ
ในการทำ animation ต่างๆ เช่น การ์ตูน แน่นอนว่าจะต้องแบ่งเป็นตอนๆ หรือ ฉาก ใน flash ก็เช่นกัน เมื่อ animation ของเรามีความยาว หรือซับซ้อนมาก ก็แบ่งออกเป็นฉากๆได้ โดยใ้ช้ Scene เพราะว่าใน flash player นั้นจะทำการเล่นเมื่อมีเฟรมไม่เกิน 16,000 เฟรม ถ้ามากกว่านี้ก็จะไม่เล่น และถ้า animation ของเรามีความยาวมากกว่า 16,000 เฟรมล่ะ จะทำยังไง Scene เป็นตัวเลือกหนึ่งในนั้น บทความนี้จะทดสอบเกี่ยวกับการใช้ Scene ครับ

โดย... wipada Pittayawirun

วิธีสร้าง Dial-Up Networking เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (Windows XP)
วิธีสร้าง Dial-Up Networking เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (Windows XP)

โดย... wipada Pittayawirun

การทำ Staircase Effect
การทำ Staircase Effect ใน flash

โดย... wipada Pittayawirun

โคโล (Colocation Server) คืออะไร
โดยปกติแล้ว การใช้อินเตอร์เน็ตตามบ้านโดยทั่วๆ ไปนั้น จะสามารถเชื่อมต่อได้ด้วยความเร็วที่ไม่สูงมากนัก อย่างมากก็ได้แค่ระดับ ADSL เท่านั้น ซึ่งหากจะนำมาเปิดเป็นเซิร์ฟเวอร์ หรือต้องการใช้คนภายนอกเข้ามาใช้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต ก็คงต้องการความเร็วที่มากกว่านี้ เสถียรกว่านี้ อาจต้องอาศัยคู่สายเช่า หรือ leased line ที่มีราคาแพงหลักหมื่น หรือหลักแสน ขึ้นอยู่กับความเร็วที่ต้องการ

โดย... wipada Pittayawirun