ข้อมูลองค์ความรู้โดย
พัชรา กาญจนวิวิญ
ตำแหน่ง IT

วิกฤตไอพีแอดเดรสขาดแคลน โลกไซเบอร์วุ่น!!

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 13:05:39 02/04/2011
  Page View (1932) แบ่งปัน

 นาทีนี้โลกอินเทอร์เน็ตกำลังนับถอยหลังสู่ยุคแห่งการขาดแคลนหมายเลขไอพีแอดเดรสใหม่อย่างแท้จริง ทำให้ไอพีแอดเดรสระบบใหม่อย่าง IPv6 ถูกหยิบยกขึ้นมาจุดกระแสอย่างต่อเนื่อง โดยเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) กูเกิล (Google) รวมถึงผู้ให้บริการออนไลน์รายอื่น ควงแขนนำทีมพัฒนาเว็บไซต์เวอร์ชันใหม่พร้อมกับร่วมมือกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในการอัปเกรดเครือข่ายแล้วในขณะนี้ ก่อนที่ไอพีแอดเดรสระบบเก่าอย่าง IPv4 ชุดสุดท้ายจะถูกส่งออกมาใช้งานภายในสัปดาห์นี้
       
       สิ่งที่โลกต้องเผชิญหากไอพีแอดเดรสระบบเก่าหมดลง คือบริษัทน้อยใหญ่ที่มีเว็บไซต์บนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต จะต้องเสียเงินงบประมาณมากมายไปกับการอัปเกรดเว็บไซต์เพื่อให้รองรับระบบไอพีแอดเดรสเวอร์ชันใหม่ ซึ่งคาดว่าทิศทางนี้กำลังจะเกิดขึ้นต่อเนื่องนับแต่ปีนี้เป็นต้นไป 
       
       ไอพีแอดเดรสหรือ Internet protocol addresses นั้นเป็นชุดตัวเลขที่ใช้ระบุที่อยู่ของเว็บไซต์ ตัวอย่างเช่นหากผู้ใช้พิมพ์ชื่อเว็บไซต์ www.facebook.com ระบบจะเชื่อมต่อไปยังไอพีแอดเดรส 66.220.149.32 โดยตรง ปัญหาอยู่ที่ระบบไอพีแอดเดรสดั้งเดิมเวอร์ชัน 4 หรือ IPv4 นั้นถูกออกแบบมาตั้งแต่ 30 ปีที่แล้ว (ยุคปี 70) เพื่อใช้งานเฉพาะในวงการศึกษาและนักวิจัยเท่านั้น ไม่ได้ออกแบบเพื่อการใช้งานในวงกว้างและแพร่หลายเช่นทุกวันนี้ ไอพีแอดเดรสในระบบ IPv4 ซึ่งสามารถจัดสรรได้เต็มที่ 4,300 ล้านแอดเดรส จึงกำลังจะหมดลงท่ามกลางการใช้งานไอพีแอดเดรสมหาศาลในทุกวันนี้
       
       โลกไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาแอดเดรสขาดแคลน เพราะก่อนหน้านี้ การเปลี่ยนมาใช้ IPv6 ระบบไอพีแอดเดรสเวอร์ชันใหม่ซึ่งเป็นแนวทางแก้ไขเดียวได้ถูกนำเสนอต่อสื่อมวลชนในวงกว้าง บนหลักการที่ใกล้เคียงกับการเปลี่ยนระบบหมายเลขโทรศัพท์มาเป็น 10 หลัก เพื่อแก้ปัญหาเลขหมายขาดแคลน โดยยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล เฟซบุ๊ก ยาฮู (Yahoo) รวมถึงรายอื่นต่างเริ่มกระบวนการทดสอบการเชื่อมต่อแอดเดรสใหม่บน IPv6 แล้ว แต่การทดสอบก็ยังไม่ขยายตัวในวงกว้าง เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงระบบนั้นมีแนวโน้มทำให้ธุรกิจสิ้นเปลืองงบประมาณสูง เพราะอุปกรณ์เครือข่ายทั้งเราท์เตอร์และเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรทั้งหลาย ซึ่งทำหน้าที่เข้ารหัสอิเล็กทรอนิกส์นั้นล้วนใช้งานระบบแอดเดรส IPv4 เป็นส่วนมาก
       
       สถานการณ์ขาดแคลนแอดเดรสในระบบ IPv4 ขณะนี้ คือจำนวนแอดเดรสว่างนั้นลดลงจาก 1,000 ล้านเลขหมายในเดือนมิถุนายน ปี 2006 เหลือ 117 ล้านเลขหมายในเดือนธันวาคม ปี 2010 ตามข้อมูลจากหน่วยงาน American Registry for Internet Numbers ซึ่งดูแลการจัดสรรไอพีแอดเดรสในสหรัฐฯ ถือเป็นตัวเลขที่น้อยจนคาดว่าแอดเดรสในระบบดั้งเดิมจะหมดลงก่อนกลางปีนี้แน่นอน
       
       ที่น่าสนใจคือ ประชากรอินเทอร์เน็ตโลกน้อยกว่า 0.25% เท่านั้นที่ใช้ IPv6 ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในขณะนี้ ถือเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงเพราะยังไม่มีการตื่นตัวที่จริงจัง เพราะการเปลี่ยนถ่ายสู่ IPv6 นั้นส่งผลมหาศาลในมุมของผู้บริโภค เนื่องจากระบบปฏิบัติการยุคเก่า เราท์เตอร์สำหรับใช้ในบ้าน รวมถึงอุปกรณ์เครือข่ายในบ้านอื่นๆอาจไม่รองรับระบบแอดเดรส IPv6 อนาคตที่ผู้บริโภคทั่วโลกต้องควักกระเป๋าจึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
       
       ความแตกต่างระหว่างผู้ใช้ IPv6 และ IPv4 ในขณะนี้อยู่ที่การพิมพ์ยูอาร์แอลเว็บไซต์ เช่นผู้ใช้ IPv6 ที่ต้องการใช้เฟซบุ๊กจะต้องพิมพ์ว่า www.v6.facebook.com แทน โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กมากกว่า 99% ที่ยังใช้ไอพีแอดเดรสระบบเก่าจะได้รับข้อความแจ้งผิดพลาดหรือ error message แทน
       
       ขณะนี้ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตต่างขานรับด้วยการเปิดเผยว่าได้ลงทุนเป็นมูลค่าหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐในการปรับปรุงโครงข่าย มีเพียงบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์เครือข่ายเท่านั้นที่ยิ้มกริ่มเพราะมั่นใจว่าจะได้รับอานิสงส์เต็มที่จากวิกฤตินี้
       
       แม้ความตื่นตัวใน IPv6 ในนาทีนี้จะเพิ่มขึ้น เช่น รัฐบาลสหรัฐฯที่กำหนดให้เว็บไซต์หน่วยงานรัฐต้องใช้งานระบบ IPv6 ภายในปี 2012 หรือการเสนอความช่วยเหลือด้านภาษีเพื่อลดภาระให้ธุรกิจในการเปลี่ยนถ่ายเทคโนโลยีสู่ IPv6 แต่กระแส IPv6 ก็ยังไม่ได้รับการตอบสนองเท่าที่ควร จนขณะนี้มีการเสนอให้วันที่ 8 มิถุนายน 2011 เป็นวัน World IPv6 Day เพื่อให้เป็นวันเปิดทดสอบ IPv6 อย่างเต็มรูปแบบ โดยเฟซบุ๊ก กูเกิล และยาฮูจะเข้าร่วมเพื่อรณรงค์ให้ชาวเน็ตทั่วโลกหันมาสนใจ IPv6 อย่างเต็มตัว

 

ข้อมูลจาก  bcoms.netองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การทำความสะอาด PC ของคุณทั้งภายในและภายนอก
ในการทำความสะอาดเครื่อง PC จำเป็นที่จะต้องทำเพื่อรักษาให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีอายุเวลาการใช้งานที่ยาวนาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

การดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen
วิธีการดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen สามารถทำได้ด้วยวิธีง่ายเพื่อรักษาให้หน้าจอ Touch Screen ของคุณมีอายุการใช้งานได้นาน

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

มาทำน้ำอนิเมชั่นแบบสุดๆ กันเถอะ : RealFlow4
ในการทำอนิเมชั่นให้ภาพดูเหมือนจริงจะต้องรู้แนวทางการทำงานของโปรแกรม และรู้หลักการทำงานของโปรแกรม

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิธีดาวน์โหลดไฟล์วีดีโอคลิป แบบง่ายๆ จาก youtube
เวลาที่เราดู VDO จาก youtube แล้วเราอยากเก็บมาไว้ส่วนตัว สามารถทำได้แล้ว แค่วิธีการง่ายๆเอง

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

หลังจากเลิกเล่นเน็ตแล้วลบไฟล์ขยะ ช่วยลดปัญหาไวรัสได้
ในการเล่นอินเตอร์เน็ตแต่ละครั้ง ท่านรู้ไหมว่าอาจจะมีไวรัสบางตัวเข้ามาสู่คอมพิวเตอร์ของท่านได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

เกี่ยวกับความรู้เบื้องต้น Visual Basic (VB)
วิชวลเบสิกเป็นโปรแกรมที่น่าสนใจและยังเป็นโปรแกรมที่สามารถนำโปรแกรมประยุกต์หลาย ๆ โปรแกรมมารวมกันในโปรแกรมเดียว และยังสามารถประยุกต์ใช้คอมโพเนนต์ของวิชวลเบสิกที่มีเตรียมไว้ให้แล้วได้อีก

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ฟิต"แบตเตอรี่"เดือนละครั้ง ฟื้น"พลัง"ให้โน้ตบุ๊คตัวเก่งของคุณได้
เมื่อโน้ตบุ๊ค (notebook) ตัวเก่ง (หรือตัวเก่า) ของคุณ เริ่มทำงานช้าลง ซึ่งคุณผู้อ่านอาจจะสังเกตได้จากการโหลดหน้าเว็บที่ช้าลง รอวิดีโอตั้งนานกว่าจะเริ่มเล่น ตลอดจนความเชื่องช้าของการทำงานส่วนอื่นๆ ทั่วไปจนคุณรู้สึกได้ น่าเสียดายที่ผู้ใช้โน้ตบุ๊คหลายรายในแต่ละปี เลือกใช้วิธีเปลียนแบตเตอรี่ โดยไม่เคยได้ทำให้แบตเตอรี่ฟิตปั๋งเหมือนวันแรกๆ เลยสักครั้ง ทั้งๆ ที่ความจริง มันเป็นกิจกรรมที่ควรทำทุกเดือน โดยเฉพาะหากต้องการให้โน้ตบุ๊คทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ลองทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ดู

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

แก้แล้ว บั๊ก iPhone เก็บข้อมูล tracking
และแล้ว Apple ก็ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับผู้ใช้ iPhone ทั่วโลก นั่นก็คือ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ออกอัพเดตซอฟต์แวร์ iOS เพื่อแก้ปัญหาที่ทำให้ iPhone รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งที่อยุ่ (เก็บจาก GPS และ Wi-Fi Hotspot ทีอยู่ใกล้ๆ) ของผู้ใช้เก็บไว้ในไฟล์ที่ซ่อนอยู่ในเครื่อง ซึ่งผู้ไม่หวังดีสามารถนำไฟล์ดังกล่าวไปใช้ในการตรวจสอบการเดินทางของเจ้าของเครื่องว่าไปที่ไหนมาบ้างได้

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

วิเคราะห์ความเป็นไปได้ทั้งหมด พร้อมรวมทุกข่าวลือ iPhone 5
ถ้าถามถึง iphone 5 ก็จะเป็นกระแสที่โด่งดังในตอนนี้ทุกคนล้วนอยากได้มาครองกันทั้งนั้น

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ

ลือ!!! พร้อมจอ 3D ไม่ง้อแว่น iPad 3
ในขณะที่กระแส iPad 2 กำลังร้อนแรง ข่าวลือเกี่ยวกับ iPad 3 ก็เริ่มมีปล่อยออกมาแล้ว โดยจากรายงานล่าสุด แหล่งข่าวกล่าวว่า สตูดิโอ Hollywood ร่วมมือกับ Apple ในการจำหน่ายคอนเท็นต์ภาพยนต์ 3D บน iPad 3 ซึ่งมาพร้อมกับจอแสดงผลที่สามารถแสดงคอนเท็นต์ 3D ได้ โดยผู้ใช้ไม่ต้องสวมแว่นตาแต่อย่างใด

โดย... พัชรา กาญจนวิวิญ