ข้อมูลองค์ความรู้โดย
กัณฑิมา ชุมแก้ว
ตำแหน่ง IT

เคล็ดลับการเป็นผู้น้อยในองค์กร

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Human Resources
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Employment
  ลงข้อมูลเมื่อ 17:29:44 01/04/2011
  Page View (2533) แบ่งปัน

บทบาทพนักงาน

 การเป็นพนักงานที่ดี ในมิติหนึ่ง คุณต้องรู้งาน ทำงานเป็น(ไม่ใช่ทำงานหนัก) ได้เนื้องาน รู้จักที่จะปรึกษา สรุปงาน เสนองาน แล้วในอีกมิติหนึ่ง คุณต้องรู้และทำตามขั้นตอน วิธีการ ระเบียบปฏิบัติ ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีแก่คนอื่น

 บทบาทเพื่อนร่วมงาน 

  การเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี คุณต้องคิดเสมอว่าคุณคือหนึ่งในทีมงาน อย่าพยายามฉายเดี่ยวถ้างานนั้นต้องทำร่วมกับผู้อื่น ซึ่งการทำงานเป็นทีมนั้น ในมิติหนึ่งทุกคนในทีมต้องยึดมั่นในเป้าหมาย มีน้ำใจ ให้ความร่วมมือ ให้ความสำคัญ ให้กำลังใจ ให้การสนับสนุนความคิดหรือแนวทางที่สร้างสรรค์ของกันและกัน แล้วในอีกมิติหนึ่ง คุณต้องแข่งกับตัวเอง แข่งกับเพื่อนร่วมงาน แข่งกับคู่แข่ง คนที่อยู่เฉยคือคนที่จะล้าหลังคนอื่นในเสี้ยวนาที เพราะคนอื่นเขาเดินไม่หยุด ฉะนั้นคุณก็จงอย่าหยุด การมีความทะเยอทะยานไม่ใช่สิ่งที่น่าเกลียดน่ากลัวหรอกนะคะ ถ้าใช้อย่างถูกต้องจะช่วยให้คุณไปได้สวยค่ะ

 บทบาทลูกน้อง 

การเป็นลูกน้องที่ดี ในมิติหนึ่งคุณต้องรู้จักนิสัยเจ้านาย ต้องซื่อสัตย์ อดทน เป็นนักฟังที่ดี สร้างความไว้วางใจ เต็มใจทำงานพิเศษที่ได้รับมอบหมายนอกเหนือจากงานประจำ แล้วในอีกมิติหนึ่ง คุณต้องแสดงให้เจ้านายรู้ขอบเขตความเป็นส่วนตัวทั้งในเรื่องเวลาและเรื่องอื่นๆ ต้องกล้าแสดงความคิดเห็นที่ตรงไปตรงมาแม้จะรู้ว่าเจ้านายอาจไม่พอใจแต่คุณมั่นใจว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ต้องกล้าเตือน กล้านำเสนอทางแก้ปัญหา ในเวลาเดียวกันก็ต้องรู้จังหวะ รู้ว่าอะไรควรไม่ควร เพราะในที่ทำงานนั้น ถ้าไม่ใช่เรื่องเกี่ยวกับงานแล้ว ก็เป็นเรื่องการเมืองในที่ทำงาน หรือบางครั้งอาจมีเรื่องส่วนตัวมาเกี่ยวข้องอีกด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะทำการใดที่มี่เจ้านายมาเกี่ยวข้อง คุณจะต้องคิดให้ดีและระวังให้จงหนักเป็นพิเศษ เพราะเจ้านายสามารถให้คุณให้โทษคุณได้แบบไม่ต้องกระพริบตาเลย

 บทบาทผู้มีอนาคต

  ในบรรดาบทบาททั้งสี่ บทสุดท้ายนี้แหละค่ะ สำคัญที่สุด เพราะเป็นแววที่คุณต้องฉายออกมาให้คนเห็นว่าคุณมีศักยภาพพอที่จะเป็นผู้บริหารระดับสูงขึ้นไปได้ เรากำลังพูดถึงการแสดงศักยภาพ 360 องศากันเลยนะคะ โดยเฉพาะคุณที่เป็นผู้บริหารระดับกลางที่มีลูกน้องแล้วแต่ก็ยังมีเจ้านาย

จะไต่ขั้นบันไดทั้งที มีเรื่องที่ต้องให้คิดและทำมากมาย ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมองค์กรที่คุณอยู่ด้วยว่าเน้นจุดเด่นทางด้านไหน ต้องการผู้บริหารอย่างไร วันนี้เราจะไม่เจาะลึกในเรื่องนี้เพราะถ้าจะพูดก็คงจะยาวสามวันเจ็ดวัน ให้คุยสามครั้งก็อาจไม่เหมือนกันก็ได้ เพราะมีหลายแง่มุมให้มอง ก็องค์กรหนึ่งๆ ไม่ได้ต้องการผู้บริหารคนเดียวนี่คะ เขาต้องการเป็นทีม นี่ล่ะค่ะถึงบอกว่ายาวแน่ ถ้าจะให้บอกตอนนี้

   มาคุยในแนวกว้างๆก่อนดีกว่าค่ะ โดยทั่วไปคุณลักษณะต่อไปนี้เป็นที่ต้องการขององค์กรใหญ่ๆ

  • รอบรู้และมีทักษะสูงในงานที่ทำ 
  • รอบรู้และเข้าใจธุรกิจ 
  • สื่อสารเก่ง 
  • ทำงานเป็นทีมได้ดี 
  • มีประสิทธิภาพ 
  • มีการพัฒนาตนเองตลอดเวลา 
  • เป็นผู้ริเริ่ม และตั้งใจทำให้เกิดความสำเร็จ 
  • กล้าคิด กล้าทำสิ่งใหม่ๆ
  • จุดประกายผู้คนได้
  • ฯลฯ 

   บทส่งท้าย

          สรุปว่าทั้ง 4 บทบาท คุณต้องสร้างความสมดุลย์ให้ดีด้วยค่ะ ไม่งั้นอาจจะพังได้ง่ายๆเพราะเส้นแบ่งกั้นมันบางนิดเดียว ยกตัวอย่างเช่น คุณทำดีแทบตาย แต่ไม่เอาเพื่อน ไม่เอานาย เพื่อนอิจฉา ขัดแข้งขัดขากันไม่รู้จบ นายก็กลั่นแกล้ง ความชั่วไม่มี ความดีไม่ปรากฎ คงต้องยึดเอาคติทหารมาใช้ด้วยนะคะ ที่เขาบอกว่า “ไม่ ฆ่า น้อง ไม่ ฟ้อง นาย ไม่ ขาย เพื่อน’เราก็เห็นอยู่บ่อยๆ ว่าถ้าทำตัวเด่นก็เป็นภัยกับตัวเองได้เหมือนกัน

    อย่างที่หลวงวิจิตรวาทการท่านว่า

"อันที่จริงคนเขาอยากให้เราดี

แต่ถ้าเด่นขึ้นทุกทีเขาหมั่นไส้

จงทำดีแต่อย่าเด่น จะเป็นภัย

ไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน"

ขอขอบคุณ  www.oknation.netองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การบำรุงรักษาทรัพยากรมนุษย์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในองค์การ

ความสำคัญของการบำรุงรักษาทรัพยากรมนุษย์ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในองค์การ ว่าแม้การบริหารงานเพื่อให้ความสนใจกับทรัพยากรมนุษย์ ปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่สามารถทำให้องค์การอยู่รอด อยู่ได้นานก็คือ “มนุษย์ในองค์การ”


โดย... กัณฑิมา ชุมแก้ว

ประวัติความเป็นมาของ Keyboard
หากพูดถึงแป้นพิมพ์ หรือ คีย์บอร์ด ทุกวันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะมันเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่ติดมากับคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องเลยก็ว่าได้ และแน่นอนว่า ทุกคนคงคุ้นชินกับเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้ดี จนอาจมองข้ามไปด้วยซ้ำ วันนี้ ITeXcite.com จึงขอมาเล่าสู่กันฟัง เกี่ยวกับความหมาย ประวัติความเป็นมา และรุ่นต่างๆ ของแป้นพิมพ์อักขระนี้กันครับ

โดย... กัณฑิมา ชุมแก้ว

Visual Basic Tutorial -- การฝึกอบรม VB Online -- เรียนรู้ Visual Basic

Visual Basic (VB) เป็นโปรแกรมภาษาที่เหมาะสำหรับการพัฒนาโปรแกรมประยุกต์ที่ทันสมัยระดับมืออาชีพสำหรับ Microsoft Windows มันทำให้การใช้อินเตอร์เฟซผู้ใช้แบบกราฟิกสำหรับการสร้างและการใช้งานที่มีประสิทธิภาพแข็งแกร่ง Graphical User Interface


โดย... กัณฑิมา ชุมแก้ว

ทำไมต้อง Social CRM

สำหรับนักการตลาดสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะสื่อสังคมออนไลน์ อย่าง Social Media คงจะต้องได้ยินคำว่า Social CRM เป็นแน่ และก็เชื่อว่าครั้งแรกที่ได้ยินคำนี้ คุณจะต้องนึกว่ามันต่างอย่างไรกับ CRM หรือการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า ที่เคยรู้จัก หรือมันเป็นการเล่นคำของสื่อ Social Media หรือ CRM เป็นแน่


โดย... กัณฑิมา ชุมแก้ว

ความต้องการและความจำเป็นในการฝึกอบรม

ภารกิจ ที่สำคัญยิ่งประการหนึ่ง ของนักบริหารทรัพยากรบุคคล ก็คือการพัฒนาพนักงาน ไม่ว่าจะ เป็นพนักงานใหม่ พนักงานเก่า ก็ต้องมีการพัฒนากัน อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเครื่องมือหนึ่งในการพัฒนา พนักงานก็ คือ การฝึกอบรมนั่นเอง


โดย... กัณฑิมา ชุมแก้ว

เร่งสปีดให้ Windows 7 boot เร็วยิ่งขึ้น
แม้ว่า Windows 7 ที่เราใช้กันจะสามารถบูตเครื่องได้อย่างรวดเร็วอยู่แล้ว แต่ท่านผู้อ่านเชื่อหรือไม่ว่า หากเราใช้โพรเซสเซอร์ที่มีหลายคอร์ (multi-core) เรายังสามารถเพิ่มความเร็วให้กับการบูตได้อีก ทั้งนี้ เนื่องจากค่าต้นนั้น Windows 7 จะใช้คอร์เพียง 1 คอร์ในการบูต แต่เราสามารถปรับจำนวนคอร์ที่ใช้

โดย... กัณฑิมา ชุมแก้ว

กลวิธีจัดการพนักงาน 4 ประเภทในองค์กร
กลวิธีจัดการพนักงาน 4 ประเภทในองค์กร บริษัทที่มีการปฏิบัติงานมานานๆ ผ่านการประเมินผลการปฏิบัติงานมาสักระยะหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น การใช้เครื่องมือ competency และ BSC มาพอสมควร ซึ่งเครื่องมือต่างๆเหล่านี้ สามารถนำมาแปลผล เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารคนได้ว่า คนในองค์การของเรา มีศักยภาพและสามารถเติบโตได้ในอนาคตหรือไม่ และยังเป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับพนักงานที่มีความรู้และความสามารถได้มีโอกาสได้เติบโตเร็วกว่าพนักงานที่มีศักยภาพต่ำกว่า นอกจากนั้นแล้วยังมีส่วนกระตุ้นให้กับพนักงานที่มีผลการปฏิบัติงานระดับปานกลางให้เกิดความพยายามที่จะพัฒนาตนเองให้มีความรู้ ความสามารถ ทัดเทียมเหมือนกับพนักงานที่มีศักยภาพสูงอีกด้วย ซึ่งผู้เขียนอยากจะนำเสนอการใช้เครื่องมือดังกล่าว มาทำให้เกิดผลดีต่อองค์การอย่างไร และสามารถแยกพนักงานที่มีศักยภาพสูง และพนักงานที่มีศักยภาพต่ำ เพื่อจะได้วิเคราะห์คนในองค์การได้ถูกต้องว่า คนที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน สามารถที่จะสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจได้หรือไม่

โดย... กัณฑิมา ชุมแก้ว

เทคโนโลยีสารสนเทศ คืออะไร
เทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology, IT) หมายถึงเทคโนโลยีในการประมวลผลสารสนเทศ (คำว่า สารสนเทศ หมายถึง ข้อมูลที่ผ่านการประมวลผลแล้ว) ซึ่งก็คือเทคนิควิธีการต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้ในการจัดการข้อมูล (ข้อมูล หมายถึง ข้อเท็จจริงที่ยังไม่ผ่านการประมวลผล) เช่น การจัดเก็บข้อมูล การสื่อสารข้อมูล การสืบค้นข้อมูล การแสดงผลข้อมูล เป็นต้น โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้การจัดการข้อมูล เป็นไปอย่างสะดวกรวดเร็ว และง่ายดายยิ่งขึ้น ส่งผลต่อการพัฒนาและความก้าวหน้าต่างๆ ในชีวิตประจำวันของเรา

โดย... กัณฑิมา ชุมแก้ว

เทคนิคการวาง ตัวเมื่อเริ่มเข้าทำงานใหม่
ความสำเร็จในการทำงานนั้น นอกจากความสามารถในหน้าที่ความรับผิดชอบของตนแล้ว การอยู่ร่วมกับผู้อื่นก็เป็นอีก ประเด็นหนึ่งที่ไม่อาจละเลย แม้เราจะทำงานเก่งเพียงใด แต่ถ้าเราเข้ากับเพื่อนร่วมงานไม่ได้ เกิดความขัดแย้งกันตลอด งานที่ทำร่วมกันก็ไม่อาจบรรลุเป้าหมายด้วยดี เราจึงมีเทคนิคดี ๆ ในการวางตัวเพื่อลดความขัดแย้งกับเพื่อนร่วมงานมาฝากกันค่ะ

โดย... กัณฑิมา ชุมแก้ว

การเตรียมความพร้อมในการสมัครงาน
การสมัครงานเหมือนกับการไปเสนอขายสินค้าซึ่งจำเป็นจะต้องเตรียมตัวให้ดี และการเตรียมตัวก่อนสมัครงานเป็นสิ่งจำเป็น จะต้องเริ่มตั้งแต่ก่อนจบ การศึกษา ซึ่งในแต่ละปี แต่ละสถาบันจะมีผู้จบการศึกษาทั่วประเทศ รวมกันแล้วประมาณแสน ๆ คน และรวมกับผู้ที่ตกค้างจากปีก่อน ๆ ที่ยังไม่ได้งานทำมี อีกมาก และความเชื่อที่ว่าเรียนเก่งหรือเรียนดีแล้วจะหางานง่ายนั้นอาจจะไม่เป็นจริงเสมอไป

โดย... กัณฑิมา ชุมแก้ว