ข้อมูลองค์ความรู้โดย
wipada Pittayawirun
ตำแหน่ง IT

แนวทางในการเลือกรุ่นโน๊ตบุค

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Notebooks & Laptops
  ลงข้อมูลเมื่อ 17:14:54 31/03/2011
  Page View (2008) แบ่งปัน

 

1. ด้านงานเอกสารทั่วๆไป ควรจะเน้นทางด้านขนาดตัวเครื่องที่พกพาได้สะดวกเป็นหลักที่สุด ส่วนเรื่องอื่นๆก็จะเป็นเรื่องรองมา และไม่สนใจในเรื่องของการ์ดจอที่ให้มา คือจะเป็นการ์ดจอออนบอร์ดก็ได้ ส่วนในเรื่องของสเปคก็ไม่เน้นนัก เพราะว่ามันจะทำให้แบตหมดเร็ว และยังทำให้เครื่องร้อนเร็วอีก นอกจากนั้นผมจะดูทางด้านความทนทานเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างด้วยนะครับ โดยลักษณะการใช้งานด้านนี้คือคนที่ทำงานด้านออฟฟิศเยอะๆ เช่น ทำรายงาน, พรีเซนเตชั่น, เขียนเอกสารพวก Office หรือแม้แต่ในเรื่องของการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย

1. ด้านงานเอกสารทั่วๆไป ควรจะเน้นทางด้านขนาดตัวเครื่องที่พกพาได้สะดวกเป็นหลักที่สุด ส่วนเรื่องอื่นๆก็จะเป็นเรื่องรองมา และไม่สนใจในเรื่องของการ์ดจอที่ให้มา คือจะเป็นการ์ดจอออนบอร์ดก็ได้ ส่วนในเรื่องของสเปคก็ไม่เน้นนัก เพราะว่ามันจะทำให้แบตหมดเร็ว และยังทำให้เครื่องร้อนเร็วอีก นอกจากนั้นจะดูทางด้านความทนทานเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างด้วย  โดยลักษณะการใช้งานด้านนี้คือคนที่ทำงานด้านออฟฟิศเยอะๆ เช่น ทำรายงาน, พรีเซนเตชั่น, เขียนเอกสารพวก Office หรือแม้แต่ในเรื่องของการวิเคราะห์ข้อมูลด้วย

2. งานโปรแกรม สำหรับลักษณะการทำงานเช่นนี้จะ เน้นไปทางด้านสเปคแรม และซีพียูรุ่นสูงๆ ไว้ก่อน ส่วนตัวเครื่องก็จะไม่เน้นไปทางด้านพกพาเหมือนแบบแรกครับคือจะใหญ่ซักประมาณ 14” นี่กำลังดี ส่วนการ์ดจอก็ยังไม่เน้นมาก แต่ว่าถ้าเลือกได้ก็จะเน้นไปทางด้านการ์ดจอแยกไว้ให้ด้วย ลักษณะการใช้งานคือมีการใช้งานเขียนโปรแกรม หรือมีการใช้งานทางด้านการวิเคราะห์คำนวนเป็นหลัก มีการใช้ความสามารถของเครืองหลายๆด้านเช่น ทางด้านเนตเวอร์ค ทางด้านการประมวลผล เพราะฉะนั้นจะเน้นให้ตัวเครื่องมีลูกเล่นมากที่สุดน่ะครับคือมีเว็บแคม, ไมค์, บลูทูธ, PCMCIA และExpress Card

3. งานทางด้านกราฟฟิค อันนี้แน่นอนว่าจะเน้นไปทางด้านการ์ดจอโดยถ้าเลือกได้ ควรพยายามเลือกให้เป็นการ์ดจอสำหรับงาน Workstation โดยเฉพาะ คือพวก NVIDIA Quadro NVS นั่นแหละครับ นอกจากนั้นหน้าจออย่างน้อยก็ควรเป็น 14” และเน้นด้านความละเอียดหน้าจอด้วย เพราะมันจะมีผลทำให้เรามีพื้นที่ในการแสดงผลมากขึ้นซึ่งนับเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการใช้งานทางด้านกราฟฟิค นอกจากนี้ก็ยังเน้นในเรื่องความจุของแรมด้วย  ลักษณะการใช้งานด้านนี้คือมีการใช้งานทางด้านการออกแบบทั้ง 2D และ 3D นอกจากนั้นยังรวมไปถึงการแก้ไขภาพถ่ายพวก Photoshop ก็ยังรองรับเช่นกัน รวมถึงการใช้งานทางด้านแบบจำลองของสิ่งต่างๆด้วย

 

ขอขอบคุณ dek-d.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การทำ Flash เขียนหนังสือ
บทความนี้เหมาะำสำหรับ ผู้ที่จะทำ E-learning หรือ สอนการวาดรูป นะครับ ม่ะ!!! เริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ

โดย... wipada Pittayawirun

ชนิดของแอนิเมชั่น
แอนิเมชั่น (Animation) หมายถึง "การสร้างภาพเคลื่อนไหว" ด้วยการนำภาพนิ่งมาเรียงลำดับกัน และแสดงผลอย่างต่อเนื่อง ชนิดของแอนิเมชั่นสามารถแบ่งออกได้เป็นสามชนิด

โดย... wipada Pittayawirun

3ds Max 2011 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของที่สุดแห่งการทำโมเดล 3 มิติ
ออโตเดสก์, อิงค์ (NASDAQ: ADSK) เผยโฉมซอฟท์แวร์ Autodesk 3ds Max 2011 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของที่สุดแห่งการทำโมเดล 3 มิติ อะนิเมชั่น เรนเดอริ่ง และคอมโพซิติ้ง แอพพลิเคชั่น (compositing application) พร้อมฟีเจอร์โนด – เบส แมทเทอร์เรียล อีดิทเตอร์ (node-based material editor) ฮาร์ดแวร์สำหรับการเรนเดอร์ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ พร้อมฟีเจอร์เพิ่มเติมมากมายในรีลีสใหม่นี้ เพื่อช่วยให้การสร้างสรรค์ภาพ และเอ็นเตอร์เทนเม้นท์คอนเทนท์ต่างๆเป็นไปอย่างง่ายดาย และรวดเร็ว

โดย... wipada Pittayawirun

บริหารเวลา บริหารชีวิต
ความยุติธรรมของโลกที่มีต่อมนุษย์ก็คือ เวลา ทุกคนมีสิทธิที่จะใช้เวลาวันละ 24 ชั่วโมง เท่าเทียมกัน จุดตั้งต้นของเราอาจจะพร้อมกัน เช่น เกิดปีเดียวกันจบระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษา หรืออุดมศึกษาพร้อมกัน แต่ทำไม่ อีก 5 ปี 10 ปี ต่อมาจึงแตกต่างกัน ไม่ว่าหน้าที่การงาน หรือฐานะความเป็นอยู่ ถ้าเราไม่มัวโทษดิน ฟ้า หรือหาข้อแก้ตัวใดๆ แล้วสิ่งหนึ่งซึ่งจะมอบด้วยสายตาเป็นธรรมก็คือความสามารถในการบริหารเวลาไม่เท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้น ยิ่งเนิ่นนานไป เท่าใดความห่างกันก็จะเพิ่มมากขึ้นนักบริหารกับการบริหารเวลา

โดย... wipada Pittayawirun

ผู้ใช้ Wireless Internet ต้องอ่าน
ปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์ตามบ้าน หรือตามองค์กรต่างๆ จะทวีมากขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยีไร้สาย หรือ Wireless เนื่องจากเป็นการเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน รวมทั้งไม่จำเป็นต้องติดตั้งสายสัญญาณ หรือสายแลน (Network Cable) มายังคอมพิวเตอร์นั้นๆ แต่นั่นแหละครับ ปัญหาอาจต่างมามากมายถ้าเราใช้งานได้ไม่ถูกวิธี และโดยเฉพาะคุณอาจถูกข้างๆ บ้านแอบใช้ Wireless Internet ของคุณ เพราะสัญญาณสามารถไปได้ไกลมากเลยครับ

โดย... wipada Pittayawirun

Galaxy Tab กับ iPad ใครเจ๋งกว่ากัน
หลังจากข่าวการเปิดตัวของ Samsung Galaxy Tab ออกมา หลายคนตั้งคำถามว่า มันจะสามารถเอาชนะ iPad ของ Apple ที่ตอนนี้ยอดขายทะลุ 3.4 ล้านเครื่องไปแล้วได้ หรือไม่? งานนี้คงต้องให้คุณผู้อ่านเว็บไซต์ arip ได้ตัดสินเอาเองจากข้อมูลเปรียบเทียบสเป็ก และคุณสมบัติการทำงานต่างๆ ของทั้งสองเอาเองจะดีกว่า

โดย... wipada Pittayawirun

โปรแกรม Edit Plus
มาดูวิธีการเซตค่าของโปรแกรม Edit Plus เพื่อทำใหัเราสามารถเขียนโปแกรมภาษา java ได้สะดวกขึ้นมาอีกหน่อยนะครับ สำหรับโปรแกรมนี้ไม่ได้มีไว้สำหรับเขียน java อย่างเดียวนะครับ สามารถใช้เขียนได้กับภาษาอื่นๆ ด้วย เอาล่ะครับเพื่อไม่ให้เสียเวลามาเริ่มกันเลยครับ

โดย... wipada Pittayawirun

การทำ animation ต่างๆ
ในการทำ animation ต่างๆ เช่น การ์ตูน แน่นอนว่าจะต้องแบ่งเป็นตอนๆ หรือ ฉาก ใน flash ก็เช่นกัน เมื่อ animation ของเรามีความยาว หรือซับซ้อนมาก ก็แบ่งออกเป็นฉากๆได้ โดยใ้ช้ Scene เพราะว่าใน flash player นั้นจะทำการเล่นเมื่อมีเฟรมไม่เกิน 16,000 เฟรม ถ้ามากกว่านี้ก็จะไม่เล่น และถ้า animation ของเรามีความยาวมากกว่า 16,000 เฟรมล่ะ จะทำยังไง Scene เป็นตัวเลือกหนึ่งในนั้น บทความนี้จะทดสอบเกี่ยวกับการใช้ Scene ครับ

โดย... wipada Pittayawirun

วิธีสร้าง Dial-Up Networking เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (Windows XP)
วิธีสร้าง Dial-Up Networking เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต (Windows XP)

โดย... wipada Pittayawirun

การทำ Staircase Effect
การทำ Staircase Effect ใน flash

โดย... wipada Pittayawirun