ข้อมูลองค์ความรู้โดย
จักรี บุณยนฤธี
ตำแหน่ง ไอที

รู้ไหม Linux คืออะไร

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Linux
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:08:39 10/03/2011
  Page View (1776) แบ่งปัน

        ลีนุกซ์(Linux) คือ โปรแกรมเคอร์เนล(kernel)ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของระบบปฏิบัติการ(Operating System)

        คอมพิวเตอร์ทุกตัวในโลกจะเป็นเพียงแค่วงจรไฟฟ้าธรรมดาเท่านั้น ไม่สามารถทำงานให้กับเราได้หากปราศจากการเริ่มต้นทำงาน ด้วยซอฟต์แวร์ที่เรียกว่าระบบปฏิบัติการ ซึ่งประกอบไปด้วยโปรแกรมขนาดเล็กจำนวนมากที่นำมารวมเข้าไว้ด้วยกันโดยมีหน้าที่สนับสนุนซึ่งกันและกันเพื่อให้ระบบคอมพิวเตอร์สามารถปฏิบัติงานตามความต้องการของผู้ใช้งาน

        ส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดภายในระบบปฏิบัติการก็คือตัวโปรแกรมเคอร์เนลนี้เอง โดยภายในเคอร์เนลจะมีส่วนโปรแกรมย่อยๆ เรียกว่า โมดูล รวมกันไว้ภายใน แต่ละโมดูลมีหน้าที่ และช่วยให้ระบบปฏิบัติการมีความสามารถต่างๆ จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความสามารถและจำนวนของโมดูลภายในเคอร์เนล เพราะฉะนั้นระบบปฏิบัติการทุกระบบที่นิยมใช้งานกันในปัจจุบัน จึงล้วนมีเคอร์เนลเป็นศูนย์กลางของระบบ แต่อาจมีความแตกต่างกันได้เนื่องจากมีผู้พัฒนาเคอร์เนลขึ้นหลายรายนั่นเอง ได้แก่ ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ก็มีเคอร์เนลของตนเอง แตกต่างจากระบบปฏิบัติการอื่นๆ เช่น FreeBSD ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการยูนิกซ์ชนิดหนึ่งก็มีเคอร์เนลเป็นของตนเองเช่นกัน ดังนั้นหากพิจารณาภายในระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ย่อมพบเคอร์เนลลีนุกซ์อย่างแน่นอน

        โดยเคอร์เนลมักจะเป็นไฟล์เพียงไฟล์เดียวชื่อว่า vmlinux (หรือ vmlinuz หากมีการบีบอัดขนาดไฟล์) อย่างไรก็ตามเคอร์เนลลีนุกซ์นี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี คศ.1991 ย่อมทำให้โปรแกรมมีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ตามความสามารถที่เพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันมิให้ไฟล์เคอร์เนลมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะโหลดเข้าสู่หน่วยความจำได้ในขณะที่เริ่มเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ จึงได้มีการแยกโมดูลบางส่วนออกจากไฟล์เคอร์เนลโดยแยกออกมาเป็นไฟล์ย่อยๆ มีลักษณะเป็นไฟล์นามสกุล .ko ไฟล์เหล่านี้เรานิยมเรียกสั้นๆว่า เคอร์เนลโมดูล เมื่อระบบปฏิบัติการมีความจำเป็นต้องใช้คุณสมบัติใดก็จะโหลดเคอร์เนลโมดูลนั้นเข้าสู่หน่วยความจำได้และถอนออกไปได้เช่นกันหากไม่ต้องการใช้งานอีกแล้ว เคอร์เนลโมดูลนี้จึงเรียกตามลักษณะการทำงานดังกล่าวนี้ว่า LKM (Loadable Kernel Modules)

        ดังนั้นจึงอาจสรุปได้ว่า ลีนุกซ์ คือ โปรแกรมเคอร์เนลชนิดหนึ่ง ซึ่งหากนำมาทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ จนกระทั่งเป็นระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ก็จะเรียกระบบปฏิบัติการนั้นว่า ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ (Linux Operating System)

ขอขอบคุณข้อมูลจากhttp://www.itdestination.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
การโคลนนิ่งเมื่อ Hardware ต่างกันด้วย Acronis
Acronis Universal Restore การโคลนนิ่ง Windows ทั่วไปนั่นสามารถทำได้ไม่ยากแต่ถ้า Hardware ต่างกัน เช่น เมนบอร์คคนล่ะรุ่น cpu อยู่คนละตัวหรือ VGA Card คนล่ะรุ่นกันนั้น ไม่สามารถทำได้ด้วยวิธีปกติต้องติดตั้งโปรแกรมเสริมนั้น ก็คือ Universal Restore Image Workstation เพื่อช่วยในการ Clone Hardware ที่ต่างกัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

พัฒนาและออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี
การพัฒนาและการออกแบบโครงงานจากไมโครคอนโทรลเลอร์ MCS-51 ด้วยภาษาซี มีวิธีการที่ไม่ยากอย่างที่คิด ลองศึกษาและค้นคว้ากัน

โดย... จักรี บุณยนฤธี

งาน CLEA : Character & Licensing Expo Asia 2010

งาน CLEA 2010 ที่สยามพารากอน จัดตั้งแต่วันที่ 3-5 ก.ย. 2553 เป็นงานแสดงสินค้าลิขสิทธ์คนไทย และตัวการ์ตูนคาแรคเตอร์ที่ออกแบบโดยคนไทย และการทำออกมาเป็นสินค้าแบบต่างๆ ที่ผ่านมาเราใช้สินค้าที่เป็นลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน จากต่างประเทศเสียเป็นส่วนใหญ่


โดย... จักรี บุณยนฤธี

วิธีทำให้ Thunderbird อ่าน e-mail จาก hotmail ได้
Mozila Thunderbird เป็นโปรแกรม Check E-mail ทำงานเหมือนกับ Outlook Express แต่ผมว่ามันเร็วกว่าใครยังไม่เคยลองใช้น่าจะลองใช้ดูนะครับ แล้ววันนี้เราจะนำเสมอวิธีการทำให้ Thunderbird เจ้านกไฟของเราสามารถ Check E-mail จาก Hotmail ได้โดยปกติ แล้ว Thunderbird สามารถ Check Mail ได้อยู่แล้วเช่น Gmail ผ่าน Potocal POP3, Imap แต่ถ้าจะ Check mail ผ่าน Hotmail ต้องติดตั้งส่วนเพิ่มเติมดังนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

16 Icon ฟรี Social Networks

JUL 12THSocial Networks เป็นที่ๆคุณจะแชร์ บทความ ข่าวสาร จากเว็บของคุณไปสู่ผู้อ่านได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้


โดย... จักรี บุณยนฤธี

ทดลองใช้ Cloud(PaaS) ด้วย Openshift
PaaS คืออะไร? <<''>> Platform as a Service - PaaS คือ แพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนา SaaS ที่ให้บริการให้แก่ผู้พัฒนาเพื่อพัฒนาโดยทั่วไปแล้วแพลตฟอร์มดังกล่าวประกอบด้วยฐานข้อมูล มิดเดิลแวร์ และเครื่องมือสำหรับการพัฒนา

โดย... จักรี บุณยนฤธี

เคล็ดลับพิชิตชัยในตลาดแทบเล็ต ของ Apple IPad 2
การรอคอยของไอแพด 2 ที่ทั่วโลกจับตามอง โดยมองว่าจะมีทีเด็ดอะไรมากำราบคู่แข่ง ที่คาดว่าจะพุ่งโฟกัสของตนมาชิงชัยในสมรภูมิแทบเล็ตนี้

โดย... จักรี บุณยนฤธี

ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font
ปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font

โดย... จักรี บุณยนฤธี

(C#) ASP.NET - Page.IsPostBack()
(C#) ASP.NET IsPostBack() เป็น Event ที่เกิดจากการ Submit Form หรือการคลิกปุ่มใด ๆ บนเว็บไซต์ที่มีการส่งค่าในรูปแบบ doPostBack() แต่จะไม่เกิดในกรณีที่เป็นการลิงค์หรือการ Redirect โดยถ้า Page นั้น ๆ เป็น Post Back จะมีค่าเป็น Tru

โดย... จักรี บุณยนฤธี

การติดตั้ง Linux CentOS Server Version 5.5
การติดตั้งลีนุกซ์ที่ง่ายสำหรับคุณ

โดย... จักรี บุณยนฤธี