ข้อมูลองค์ความรู้โดย
มานพ ยืนยงสวัสดิ์
ตำแหน่ง ผู้จัดการทั่วไป

การทำตลาดบนเว็บให้ดี และโดนใจ

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Enterprise Back Office
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   ERP
  ลงข้อมูลเมื่อ 20:06:54 18/08/2010
  Page View (1318) แบ่งปัน

การเปิดเว็บไซต์ใคร ๆ ก็ทำได้สุดแสนจะง่ายดาย แต่การที่เปิดมาแล้วจะทำอย่างไรให้เว็บไซต์ของเราไม่เงียบเหงา ร้างไร้ผู้คนเข้ามาใช้บริการนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วจะต้องทำอย่างไร

1. ใช้งานง่ายตั้งแต่เริ่มลงทะเบียน   ผู้จัดทำต้องวางแผนระบบการลงทะเบียนให้ชัดเจน ว่าเราต้องการทราบข้อมูลอะไรจากสมาชิกบ้างแล้วจัดทำระบบออกมาให้มีขั้นตอน ที่ไม่ยุ่งยากสำหรับผู้ใช้ ในขณะเดียวกันก็ต้องมีวิธีการที่จะดึงข้อมูลที่ได้ออกมาใช้เกิดประโยชน์สูง สุดรวมถึงการใช้งานฟังก์ชั่น ต่าง ๆ ก็ควรทำให้สามารถใช้านได้ง่ายด้วย

2. คำนึงถึงความต้องการของลูกค้าเป็น หลัก    กำหนดกลุ่มเป้าหมายของเว็บไซต์ให้ชัดเจน แล้วจัดทำเนื้อหาเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก   เว็บไซต์ที่ตอบโจทย์ของลูกค้าได้ตรงใจ เว็บนั้นจึงจะอยู่รอดและอาจจะมีลูกค้าเพิ่มขึ้นมาอีกก็เป็นได้

3. ดึงลูกค้าเข้าเว็บด้วย Search engine   การที่เราสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาหนึ่งเว็บไซต์ต้องมีแผนการที่ดีว่าจะทำอย่างไรใน การดึงดูดให้ลูกค้าเข้าเว็บของเรา ด้วยวิธีการต่าง ๆ และวิธีการที่ผู้ใช้นิยมคือการสืบค้นด้วยคีย์เวิร์ด ดังนั้นผู้ให้บริการเว็บไซต์จึงไม่ควรมองข้ามการทำ Seach  Engine  Optimization (SEO) เพื่อให้ผู้ใช้งานค้นหาเว็บไซต์ของเราพบได้ง่าย 

4. วิเคราะห์ข้อมูลสม่ำเสมอ    เมื่อเราได้ข้อมูลมาอย่าทิ้งไว้โดยเปล่าประโยชน์ จะต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อนำมาปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

5. ลูกค้าต้องมีส่วนร่วม เนื้อหา ที่ลูกค้าในยุคดิจิทัลให้การตอบรับเป็นอย่างดี ได้แก่เนื้อหาที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าร่วมแสดงความคิดเห็น หรือร่วมเป็นส่วนหนึ่งได้ ส่วนโฆษณาที่เอาแต่พูด ๆ ๆ แล้วลูกค้าเป็นฝ่ายรับอย่างเดียว เดี๋ยวนี้ใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป

6. แบรนด์ต้องเด่น และมีลูกเล่นเป็นตัวเสริม เว็บไซต์ที่ดีต้องดึงดูดให้ลูกค้าสนใจ ที่แบรนด์และตัวสินค้า ซึ่งอาจใช้ลูกเล่นบนเว็บไซต์เข้ามาดึงดูดได้อย่างพวก เกมส์ และ Quiz ต่าง ๆ แต่ไม่ควรเน้นแต่ลูกเล่นพวกนี้ เพราะถึงแม้จะดึงให้ลูกค้าเข้ามาที่เว็บไซต์บ่อยครั้ง แต่ถ้าลูกเล่นพวกนี้ไม่มีการอัปเดต ก็ไม่สามารถดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาใช้งานบ่อย ๆ ได้องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
ธุรกิจของคุณก็ใช้ ERP ได้
ธุรกิจกับ ERP

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

10 เหตุผลที่ธุรกิจต้องใช้อินเตอร์เน็ต
จากการเพิ่มขึ้นของเว็บไซต์ธุรกิจ และปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ตของโลกได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้ประกอบธุรกิจ จนนำธุรกิจของตนเองมาไว้บนอินเตอร์เน็ต มีเว็บไซต์เป็นของตนเอง

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

การนำ ERP มาใช้กับธุรกิจของคุณ
การดำเนินงานทางธุรกิจด้วย ERP เมื่อฝ่ายขายรับคำสั่งซื้อจากลูกค้า เช่น ประวัติการสั่งซื้อและอัตราเครดิตของลูกค้า ระดับสต็อกสินค้าของบริษัท และตารางเวลาขนส่งสินค้า เมื่อแผนกหนึ่งเสร็จงานกับคำสั่งซื้อนั้นแล้ว คำสั่งซื้อนั้นก็จะเดินทางอัตโนมัติผ่านระบบ ERP ไปยังแผนกถัดไป ตลอดจนเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นสินค้า จัดเก็บ และจำหน่ายไปตามคำสั่งซื้อ และที่สำคัญระยะเวลาของสินค้าตั้งแต่วัตถุดิบจนเป็นผลิตภัณฑ์นั้นจะต้องได้ รับการจัดสรรอย่างลงตัวอยู่เสมอ และเวลาส่วนใหญ่ของสินค้าจะถูกเก็บอยู่ในคลังสินค้า ไม่ว่าจะเป็นในรูปวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์สำเร็จ

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

5 เหตุผลที่บริษัทเลือกใช้ ERP
บริษัทคุณใช้ ERP แล้วรึยัง

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

ERP กับอุตสาหกรรมอาหาร
ในแง่ของสินค้าคงคลังในอุตสาหกรรมอาหารนั้น ถือได้ว่ามีความแตกต่างจากอุตสาหกรรมอื่นๆ เนื่องจากผลิตภัณฑ์อาหารมีอายุการเก็บและคุณภาพของผลิตภัณฑ์จะลดลงตามเวลา ดังนั้นการจัดการด้านสินค้าคงคลังจึงต้องการความละเอียดมากกว่าอุตสาหกรรมอื่น ๆ

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

หลักการตลาดเบื้องต้นที่ SMEs ต้องรู้
เราจะทำอย่างไรให้ธุรกิจของเราสามารถเติบโตไปในทิศทางที่ดี สามาุรถทำตลาดได้อย่างต่อเนื่อง รักษาส่วนแบ่งของตลาดให้ได้มากที่สุดโดยใช้ต้นทุนให้คุ้มกับต้นทุนในการพัฒนา

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

ธุรกิจเกี่ยวข้องอย่างไรกับอินเตอร์เน็ต
อินเตอร์เน็ตได้กลายเป็นสิ่งจำเป็นพื้นฐานที่คุณไม่อาจปฏิเสธได้ มันเข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิตในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา การทำงานหรือแม้แต่เวลาพักผ่อน ในช่วงแรกๆอาจจะมีคนเพียงบางกลุ่มเท่านั้นที่ใช้อินเตอร์เน็ตในการรับส่ง e-mail จากนั้นก็ได้ขยายเข้าไปในกลุ่มวัยรุ่น ผู้ที่ชื่นชอบในเทคโนโลยี จนถึงกลุ่มแม่บ้านนักช้อปที่หันมาจับจ่ายสินค้าบนอินเตอร์เน็ต

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

ทำไมธุรกิจจึง "ล้ม" ได้
เศรษฐกิจ ณ ปัจจุบัน ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กจำนวนไม่น้อยที่ต้องปิดกิจการลงภายในสี่-ห้าปีแรก เกิดอะไรขึ้น? พวกเขาทำอะไรผิด? คงไม่มีใครที่คิดจะทำธุรกิจแล้วอยากจะให้ปิดตัวในเร็ววัน ฉะนั้นคุณจึงควรเรียนรู้ถึงสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กปิดตัว เพื่อจะได้หาทางป้องกันหรือระวังไม่ให้มันเกิดขึ้นกับบริษัทของคุณ

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

เครดิตลิงค์โน้ต (CLN)
หลายท่านอาจจะเคยได้ยินเกียวกับการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับตราสารประเภท Credit Linked Note (CLN)บางท่านอาจจะไม่เคยได้ยินมาก่อน แล้วมันคืออะไร Credit Linked Note มันมีลักษณะอย่างไร มีความเสี่ยงอะไรจากการลงทุนในตราสารประเภทนี้บ้าง และเราได้รับประโยชน์จากการลงทุนในตราสารประเภทนี้อย่างไร

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์

เป็นผู้นำธุรกิจด้วยแนวคิด e-Business
ในการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจ ณ ปัจจุบันทำให้ธุรกิจขนาดเล็กค่อย ๆ ลดจำนวนลงอันเนื่องมาจากปัจจัยทางด้านเงินทุน ความเสี่ยงในโลกธุรกิจที่สูงขึ้น ทำให้ไม่สามารถจะขยายกิจการหรือแม้กระทั่งส่งสินค้าออกสู่ตลาดได้ อีกทั้งหากจะประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตนเองก็อาจจะก่อให้เกิดรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นโดยที่เรายังไม่ทราบว่าสินค้าเป็นที่รู้จักในตลาดมากน้อยเพียงใด

โดย... มานพ ยืนยงสวัสดิ์