ข้อมูลองค์ความรู้โดย
นางสาวสุภาวดี เหมือนนาค
ตำแหน่ง ผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ

วีเอ็มแวร์จับมือกูเกิล พัฒนาคลาวด์คอมพิวติ้ง

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Cloud Network
  ลงข้อมูลเมื่อ 13:23:46 25/05/2010
  Page View (2778) แบ่งปัน

               วีเอ็มแวร์ อิงค์ (VMware, Inc.) (NYSE: VMW) ผู้นำระดับโลกด้านโครงสร้างพื้นฐานเวอร์ช่วลไลเซชั่นและระบบคลาวด์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ กำลังทำงานร่วมกับกูเกิลเพื่อนำเสนอโซลูชั่นที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ แก่นักพัฒนาซอฟต์แวร์ภายในองค์กรสำหรับการสร้าง ปรับใช้ และจัดการแอพพลิเคชั่นภายในสภาพแวดล้อมระบบคลาวด์ ในรูปแบบสาธารณะ ส่วนตัว และแบบผสมผสาน

                มร.พอล มาริทซ์ ประธานและซีอีโอของวีเอ็มแวร์ เปิดเผยเรื่องนี้ขณะกล่าวปราศรัยบนเวทีการประชุม Google I/O ที่นครซานฟรานซิสโก โดยบริษัททั้งสองจะผสานรวมเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญเพื่อเร่งการปรับใช้ เทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งระดับองค์กร

            “บริษัทต่างๆ กำลังหาหนทางที่จะพัฒนาไปสู่ระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดค่าใช้จ่าย ควบคู่ไปกับการเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจและการสร้างสรรค์นวัต กรรม” มร.พอล มาริทซ์ ประธานและซีอีโอของวีเอ็มแวร์ กล่าวและว่า “วีเอ็มแวร์และกูเกิลกำลังประสานงานร่วมกันอย่างจริงจังเพื่อสร้างความมั่น ใจให้แก่ลูกค้าของทั้งสองบริษัท รวมถึงชุมชนนักพัฒนาจาวา

            โดยยืนยันว่า วีเอ็มแวร์และกูเกิลจะให้ความสำคัญสูงสุดต่อการนำเสนอทางเลือกที่หลากหลาย และความสะดวกในการใช้งานบนหลากหลายแพลตฟอร์ม บริษัทจะร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้แน่ใจได้ว่าแอพพลิเคชั่นรุ่นใหม่ๆ จะสามารถทำงานได้อย่างราบรื่นทั้งภายในดาต้าเซ็นเตอร์ขององค์กรและบนระบบ คลาวด์สาธารณะ”

             วีเอ็มแวร์ และกูเกิลกำลังทำงานร่วมกันในหลายๆ ด้าน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ความสะดวกสบายในการใช้งานได้ ทุกที่ทุกเวลา และความยืดหยุ่นให้กับคลาวด์แอพพลิเคชั่น โครงการเหล่านี้จะช่วยให้นักพัฒนาจาวาสามารถสร้างเว็บแอพพลิเคชั่นขั้นสูง ใช้เครื่องมือเสริมประสิทธิภาพของกูเกิลและวีเอ็มแวร์บนคลาวด์แอพพลิเคชั่น และปรับใช้แอพพลิเคชั่น Spring Java บนเอนจิ้น Google App

             “นักพัฒนา กำลังมองหาหนทางที่รวดเร็วขึ้นในการสร้างและรันเว็บแอพพลิเคชั่นที่ยอด เยี่ยม และองค์กรธุรกิจต่างๆ ก็ต้องการแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างและมีความยืดหยุ่นสูง” มร.วิค กันดอทรา รองประธานฝ่ายนักพัฒนาของกูเกิล กล่าวและว่า

             “ด้วยการทำ งานร่วมกับวีเอ็มแวร์เพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่องค์กรต่างๆ ในการใช้ระบบคลาวด์ บริษัทกำลังช่วยให้นักพัฒนาสามารถปรับใช้แอพพลิเคชั่นจาวาขั้นสูงในสภาพแวด ล้อมที่ต้องการได้สะดวกง่ายดายยิ่งขึ้น”

 

Spring, Google App Engine และชุดเครื่องมือ SpringSource

             กูเกิลประกาศ การสนับสนุนแอพพลิเคชั่น Spring Java บนเอนจิ้น Google App โดยเป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์ของทั้งสองบริษัทในการเพิ่มความสะดวกในการส ร้าง รัน และจัดการแอพพลิเคชั่นสำหรับระบบคลาวด์ โดยทำให้แอพพลิเคชั่นสามารถทำงานบนระบบคลาวด์ที่หลากหลายได้อย่างมี ประสิทธิภาพ

             การใช้ชุด เครื่องมือ SpringSource บนแพลตฟอร์ม Eclipse จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอพพลิเคชั่น Spring ในลักษณะที่คุ้นเคยและมีประสิทธิภาพ ทั้งยังสามารถเลือกที่จะปรับใช้แอพพลิเคชั่นได้อย่างยืดหยุ่นในสภาพแวดล้อม VMware vSphere แบบส่วนตัวที่มีอยู่ในปัจจุบัน หรือระบบคลาวด์ VMware vCloud หรือใช้กับเอนจิ้น Google App โดยตรง

 

Spring Roo และ Google Web Toolkit

              วีเอ็มแวร์ และกูเกิลกำลังทำงานร่วมกันเพื่อผสานรวมความรวดเร็วในการพัฒนาของ Spring Roo ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับการพัฒนาแอพพลิเคชั่นอย่างรวดเร็ว เข้ากับ Google Web Toolkit (GWT) เพื่อสร้างแอพพลิเคชั่น เบราว์เซอร์ที่มีลูกเล่นหลากหลาย

              แอพพลิเคชั่น ที่ใช้ GWT จะสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเบราว์เซอร์ที่ทันสมัย เช่น AJAX และ HTML5 เพื่อสร้างสรรค์ประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยม ทั้งบนสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์

 

Spring Insight และ Google Speed Tracer

              นอกจากนี้ บริษัททั้งสองกำลังทำงานร่วมกันเพื่อผนวกรวมเทคโนโลยีการตรวจสอบประสิทธิภาพ Spring Insight ของวีเอ็มแวร์ภายในแอพพลิเคชั่นเซิร์ฟเวอร์ SpringSource tc Server เข้ากับเทคโนโลยี Speed Tracer ของกูเกิล เพื่อรองรับการตรวจสอบประสิทธิภาพอย่างครบวงจรสำหรับแอพพลิเคชั่นคลาวด์ที่ ใช้ Spring และ Google Web Toolkit

ที่มา ไทย แลนด์อินดัสตรี้ดอทคอมองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
vector graphics
vector graphics เป็นการสร้างภาพดิจิตอล ผ่านชุดของประโยคคำสั่ง ทางคณิตศาสตร์ที่วางเส้น และรูปร่างเป็นภาพ 2 มิติ หรือ 3 มิติ ในทางฟิสิกส์ vector เป็นการแสดงปริมาณ และทิศทางในเวลาเดียวกัน

โดย... นางสาวสุภาวดี เหมือนนาค

CIO กลยุทธ์ในการบริหารจัดการเทคโนโลยีสารสนเทศ
การจัดซื้อจัดจ้างระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ จำเป็นต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง การตัดสินใจเลือกใช้เทคโนโลยีใหม่จึงเป็นความท้าทายของ CIO เพราะหากตัดสินใจผิดก็อาจส่งผลเสียในระยะยาวให้แก่องค์กร

โดย... นางสาวสุภาวดี เหมือนนาค

Business Intelligence มีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร
ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และตลอดเวลา เช่นเดียวกัน ระบบธุรกิจก็มีการแข่งขันกันค่อนข้างรุนแรง และมากขึ้นด้วย จึงเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ เลยว่าการที่องค์กรจะอยู่รอดได้นั้นจะต้องมีการใช้ข้อมูลสารสนเทศที่ทันสมัยและทันท่วงที เพื่อสนับสนุนการตัดสินใจอย่างรวดเร็วและสามารถนำไปวางแผน หรือ โต้ตอบปัญหา เชิงธุรกิจได้ทันต่อเหตุการณ์ ให้กับผู้บริหารระดับสูงขององค์กรการที่จะได้มาซึ่งข้อมูล สารสนเทศ

โดย... นางสาวสุภาวดี เหมือนนาค

การเขียนโปรแกรมภาษา C เบื้องต้น
การพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ บางคนก็ว่ายาก บางคนก็ว่าเป็นเรื่องสนุก หลายคนบอกว่า ขอเป็นแค่ผู้ใช้สนุกที่สุด แต่จะมีซักกี่คนที่จะมีใจรักที่จะก้าวไปบนถนนแห่งการพัฒนาฝีมือและฝึกฝนการเขียนโปรแกรมด้วยตัวเอง เพื่อให้มีผู้ที่สนใจนำไปใช้งาน และเพิ่มประสิทธิ์ภาพในการทำงาน และ ความสะดวกสบายๆ ต่างๆมากขึ้น

โดย... นางสาวสุภาวดี เหมือนนาค

ดุลการค้า ดุลบริการ ดุลการชำระเงิน และความสัมพันธ์กับอัตราแลกเปลี่ยน
ดุลการชำระเงิน หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า Balance of Payments คือ บัญชีที่จัดทำขึ้นเพื่อดูการไหลเข้าและออกของเงินตราต่างประเทศ จากการทำธุรกรรมทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

โดย... นางสาวสุภาวดี เหมือนนาค

โปรแกรม Knowledge Management
ระบบที่ช่วยในการบริหารองค์ความรู้ขององค์กร โดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาพนักงานที่มีความรู้ ความสามารถไม่อยู่ในบริษัท หรือลาออก ทุกปัญหา หรือทุกความรู้ สามารถเก็บลงในระบบนี้ได้ทั้งหมด

โดย... นางสาวสุภาวดี เหมือนนาค

อดทน...ภูมิคุ้มกันเบื้องต้น
ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญในการทำงาน

โดย... นางสาวสุภาวดี เหมือนนาค

ยานโทรหุ่นยนต์ใต้น้ำ - Underwater Tele-Robotic Vehicle (UTRV)
ยานใต้น้ำ หรือ Underwater Vehicles (UVs) โดยเท็จจริงแล้วนั้น ได้ถือกำเนิดขึ้นมาประมาณ ต้นยุคปี ค.ศ.1950 และได้รับการพัฒนาสืบทอดตลอดมา ตราบจนกระทั่งปัจจุบัน ความจำเป็นหรือประโยชน์ที่ได้รับจากการประยุกต์ใช้ยานใต้น้ำนั้น เริ่มต้นจากการที่มนุษย์เราต้องเผชิญกับอัตราเสี่ยงอันเนื่องมาจากการดำน้ำลงไปปฏิบัติภารกิจต่างๆ ใต้ท้องทะเล

โดย... นางสาวสุภาวดี เหมือนนาค

ลึกแต่ไม่ลับกับ Pixel Fonts
กราฟฟิคดีไซเนอร์หลายๆคนอาจจะเคยพบปัญหา เวลาใช้ฟอนท์ขนาดเล็กมากๆตอนพิมพ์ออกมาแล้งพบว่า ฟอนท์ช่างอ่านยากซะเหลือเกิน แม้ว่าคุณ จะกำหนดค่า Character ของอักษรให้เป็นแบบ anti-aliasing ก็แล้ว ตีลังกากดก็แล้ว ก็ยังไม่ชัดซะที วิธีแก้ที่ดีที่สุด คือ หันไปใช้ Pixel ฟอนท์ครับ เนื่องจากมันจะมีขอบของอักษรที่ตัดกันชัดเจนและสุดคม แต่การใช้ Pixel Fonts นั้นมีข้อคิดอะไรอีกมากมายทีเดียวให้คุณได้เรียนรู้ก่อนที่จะใช้มัน จะมีอะไรมั่งนั้นตาม

โดย... นางสาวสุภาวดี เหมือนนาค

Firefox add-on สวมรอยผู้ใช้ Facebook
รายงานข่าวล่าสุด โปรแกรมเสริมการทำงาน (aad-on) ที่แจกฟรีสำหรับ Firefox ตัวหนึ่งชื่อว่า Firesheep สามารถเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์ก และเว็บไซต์ต่างๆ ของผู้ใช้คนอื่นๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องขโมยรายละเอียด (username และ password) ที่ใช้ในการล็อกอินแต่อย่างใด โปรแกรมเสริมดังกล่าวทำให้ผู้ใช้ทั่วไปก็สามารถทำตัวเป็นแฮคเกอร์ได้ เหยื่อทีมีความเสี่ยงมากที่สุดได้แก่ผู้ใช้เน็ตสาธารณะที่ไม่มีการป้องกันดีพอ

โดย... นางสาวสุภาวดี เหมือนนาค