ข้อมูลองค์ความรู้โดย
ศักดิ์ชาย หอมหวล
ตำแหน่ง วิศวกรคอมพิวเตอร์

แนวโน้ม RFID โตในอุตสาหกรรมอาหาร

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Communications
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   RFID
  ลงข้อมูลเมื่อ 10:58:42 25/05/2010
  Page View (2933) แบ่งปัน

           Freedonia คาดการณ์ว่ายอดขายของป้าย (label) และ RFID tags สำหรับอุตสาหกรรมความปลอดภัยอาหารจะเติบโตอย่างรวดเร็ว

            ทั้งนี้เพราะเทคโนโลยี RFID สามารถเพิ่มขีดความสามารถบันทึกสินค้าได้ตลอดซัพพลายเชน

            นักวิเคราะห์กล่าวว่าในสหรัฐอเมริกาความต้องการเรื่องการปลอดเชื้อ โรคและการวินิจฉัยผลิตภัณฑ์สำหรับความปลอดภัยของอาหารเพิ่มสูงขึ้น 6.7% ต่อปี และในปี 2557 จะมีมูลค่า 2.29 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ดังนั้น RFID tags ที่เกี่ยวข้องคาดการณ์ว่าจะมียอดขายเพิ่มขึ้น 9.2% ต่อปี ทำให้ในอีก 4 ปีหน้าจะมีมูลค่าทั้งสิ้น 280 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

            การวิเคราะห์จาก Freedonia เป็นการคาดการณ์โดยพิจารณาจากการใช้แท็กติด RFID ที่เพิ่มขึ้นในการจัดการสินค้าคงคลัง และยังรายงานว่าตลาดป้ายบาร์โค้ดและแท็กอื่นๆ มียอดขายคงตัว เพราะจะสูญเสียตลาดไปให้กับ RFID tags

           ผู้ผลิตกำลังพัฒนาเรื่องอุณหภูมิเพื่อให้แท็กสามารถนำไปใช้ในห้อง เย็นได้ หลังจากมีมาตรการเข้มงวดเรื่องการจัดเก็บอาหาร ทางด้านฝั่งผู้บริโภคมีความตื่นตัวเรื่องการควบคุมคุณภาพ ถิ่นกำเนิด และกระบวนการผลิต เหล่านี้เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตต้องใส่ใจเพื่อการผลิตอุปกรณ์ให้สามารถตรวจสอบ ข้อมูลได้ทุกสายงานการผลิต

           นอกจากนี้ ในสหรัฐอเมริกามีโรคภัยที่เกิดจากอาหารเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ผลิตภัณฑ์ต่างๆ จึงถูกตรวจสอบด้านความปลอดภัย และจะยังคงเพิ่มมาตรการความปลอดภัยทางด้านอาหารมากขึ้น จึงคาดว่า RFID tags จะได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

           นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าในกระบวนการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม อุตสาหกรรมผลิตเนื้อสัตว์เป็นภาคอุตสาหกรรมที่ต้องเข้มงวดมากที่สุด อย่างเช่นที่ได้เคยได้ตรวจสอบกับเชื้อแบคทีเรียซาโมเนลลาและอีโคไล สารฆ่าเชื้อโรค และเครื่องมือปลอดเชื้ออื่นๆ

 ISO 17367:2009 มาตรฐาน RFID

            ในเดือนกุมภาพันธ์ มาตรฐานสากลเรื่อง RFID หรือ ISO 17367:2009 ถูกกำหนดขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นการนำ RFID ไปใช้ในซัพพลายเชน การติดแท็กในผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งที่จะสามารถพัฒนาการบันทึกและการค้นหากระบวน การผลิตของผลิตภัณฑ์ตลอดซัพพลายเชน

            มาตรฐานนี้ใช้ได้กับทุกภาคอุตสาหกรรมรวมทั้งอุตสาหกรรรมอาหารและ เครื่องดื่ม ผู้ผลิตและผู้กระจายสินค้าจะสามารถบันทึกข้อมูลและค้นหากระบวนการผลิตได้ตาม มาตรฐาน ISO กำหนด

            ผู้เชี่ยวชาญมาตรฐานโลกกล่าวว่าการค้นหากระบวนการผลิตเป็นสิ่งจำเป็น และการพัฒนา RFID รวมทั้งอุปกรณ์และซอฟท์แวร์ที่เกี่ยวข้องจะสามารถเพิ่มความปลอดภัยในอาหาร และสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภคได้ การตรวจหากระบวนการผลิตคือการบันทึกและค้นหาผลิตภัณฑ์และข้อมูลที่เกี่ยว ข้องในทุกขั้นตอนตั้งแต่กับการผลิต การจัดการ การกระจาย และการขาย

RFID ลดต้นทุนการจัดการสินค้าคงคลัง

           งานวิจัยเกี่ยว กับเทคโนโลยี RFID ขณะนี้มีการศึกษาที่มหาวิทยาลัยแมนเซสเตอร์ในประเทศอังกฤษ ผลของการวิจัยจะนำมาใช้ประโยชน์ในการลดต้นทุนอาหารและลดการสูญเสียโดยการใช้ ตัวเซนเซอร์ที่ติดอยู่ในอุปกรณ์ RFID

           นักวิทยาศาสตร์และนักวิศวกรที่ Syngenta Sensors University Innovation Centre (SSUIC) กำลังพัฒนาตัวเซนเซอร์แท็กติด RFID ซึ่งไม่ต้องใช้แบตตอรี่ และกำลังอยู่ในขั้นพัฒนาก่อนที่จะออกสู่ตลาด

           ตัวเซนเซอร์ใช้ในการบันทึกและเก็บข้อมูลระยะเวลาที่สินค้าจะเน่า เปื่อยตั้งแต่ออกมาจากฟาร์มจนถึงชั้นวางสินค้าในเวลาตามจริง สำหรับแท็กกำลังพัฒนาและจะนำไปใช้ในอีกสามปีข้างหน้านี้

          Dr Bruce Grive ผู้อำนวยการ SSUIC กล่าวว่าเมื่อโครงการนี้พัฒนาเสร็จแล้วจะทำให้ลดการสูญเสียของผลิตภัณฑ์ลง และยังลดต้นทุนการจัดการสินค้าคลงคลังตามเวลาจริง การคาดการณ์อายุของผลิตภัณฑ์จะแม่นยำมากขึ้น สำหรับผู้บริโภคจะซื้อผักและผลไม้ได้ในราคาถูกลง และบริษัทที่นำเทคโนโลยีนี้ไปลงทุนจะได้รับความคุ้มค่ากลับคืนมา


ที่มา LogisticsDigest.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
พื้นฐานโปรแกรมภาษา C
การพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ บางคนก็ว่ายาก บางคนก็ว่าเป็นเรื่องสนุก หลายคนบอกว่า ขอเป็นแค่ผู้ใช้สนุกที่สุด แต่จะมีซักกี่คนที่จะมีใจรักที่จะก้าวไปบนถนนแห่งการพัฒนาฝีมือและฝึกฝนการเขียนโปรแกรมด้วยตัวเอง

โดย... ศักดิ์ชาย หอมหวล

อินเทลเปิดตัว อินเทล ซิสเต็ม-ออน-ชิป
อินเทลเตรียมใช้ชิปอะตอมกับรถยนต์ระบบสื่อ สารในจีน พร้อมเปิดเผยถึงความท้าทายด้านการวิจัยเกี่ยวกับการใช้พลังงานภายในบ้าน รถยนต์ และเครือข่าย

โดย... ศักดิ์ชาย หอมหวล

แพลตฟอร์ม อะตอม โปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ พร้อมลุยตลาดสมาร์ทโฟน
แพลตฟอร์มใหม่นี้มีความเร็วหลายระดับตั้งแต่ 1.5 GHz สำหรับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนต์ ไปจนถึง 1.9 GHz สำหรับแทบเบล็ตและอุปกรณ์มือถือชนิดอื่นๆ ชิปรุ่นนี้ยังสามารถรองรับการทำงานของระบบสื่อสาร Wi-Fi, 3G/HSPA และ WiMAX รวมทั้งรองรับการทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการหลากชนิด

โดย... ศักดิ์ชาย หอมหวล