ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

10 สาเหตุของวงการไอทีที่ไม่ตอบรับ iPhone

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Handhelds
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:58:21 15/07/2010
  Page View (2152) แบ่งปัน

1. iPhone ไม่รองรับการเข้ารหัสของข้อมูล ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าในวงการ หรือธุรกิจขนาดใหญ่ที่เรียกกันว่า เอนเตอร์ไพรส์ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของข้อมูลมาก ซึ่ง iPhone เองไม่สามารถจะนำไฟล์ต่างๆ มาทำการเข้ารหัสได้ รวมถึงการจัดการของ admin ผู้ดูแลระบบ ก็ไม่สามารถที่จะนำระบบการจัดการดูแลกับรหัสผ่านส่วนบุคคลมาใช้กับคนในองค์กรได้ ทำให้การดูแลนั้นยุ่งยากมากขึ้น และไม่รองรับระบบเดิมที่ใช้งานกันอยู่ ซึ่งรหัสผ่านนั้นขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานหรือคนในองค์กรผู้ใช้ iPhone เอง

2. iPhone ไม่รองรับการทำงานระบบ "Push" email หรือ การซิงค์ Calendar พุชเมลถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในองค์กรหลายๆ องค์กรในปัจจุบัน ปัจจุบันอุปกรณ์ที่รองรับพุชเมลนั้นมีมากมาย แต่ iPhone ไม่สามารถจะรองรับระบบพุชได้ ทำให้การพก iPhone เมื่อนำมาใช้กับระบบขององค์กรนั้นก็จะได้เพียงเสียงเชียร์แกมอิจฉากับเพื่อนร่วมงาน ถึงความใหม่ สด น่าใช้งาน เท่ห์มากๆ แต่สุดท้ายแล้ว อีเมลของบริษัทที่สำคัญๆ ก็ไม่สามารถเช็คได้ รวมถึงการซิงค์ข้อมูลของตารางนัดหมายในปฎิธิน คอนแทค หรือรายชื่อที่อยู่คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้เอง iPhone ก็ยังไม่รองรับการซิงค์ผ่าน Wireless อีกด้วย ต้องใช้สาย USB sync เท่านั้น

3. iPhone ไม่รองรับการทำงานของ โปรแกรมค่ายอื่นๆ โดยที่มีการรับประกัน การรับประกันถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญกับอุปกรณ์ที่มีราคาค่าตัวเป็นหมื่น เช่นกัน แต่ว่า iPhone จะหลุดจากการรับประกันในทันที หากพบว่าเครื่อง iPhone ที่เราๆ ท่านๆ ใช้งานกันอยู่นี้ มีการลงโปรแกรมเพิ่มเติมที่เรียกว่า Third Party หรืออีกนัยนึงก็คือเป็นโปรแกรมที่ไม่ได้รับการรับรองจากทาง Apple หรือเป็นโปรแกรมที่ทาง Apple เป็นผู้พัฒนาขึ้นมา นั่นก็หมายความว่า โปรแกรมที่เราใช้งานเพิ่มเติมกันอยู่ในทุกวันนี้ เป็นโปรแกรมของปาร์ตี้ที่สามกันทั้งนั้นเลยล่ะครับ แต่ว่า Apple ก็สัญญาว่าจะออก SDK มาให้ผู้พัฒนาโปรแกรมต่างๆ ให้รองรับการใช้งานของ iPhone เช่นกัน ดังนั้นธุรกิจทางด้านซอฟท์แวร์ของ iPhone จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย ถ้าทาง Apple ไม่เปิดโอกาสให้  และถึงมีโปรแกรมอื่นๆ ใช้งานกันแต่ ประกันของ iPhone ก็หลุดทันที

4. iPhone ไม่รองรับการทำรีโมตหรือล็อคการทำงาน ในที่นี้หากเป็นในฝ่ายไอทีก็คงจะหมายถึงการที่รีโมตเข้ามาที่เครื่อง iPhone เพื่อทำการล็อคหรือเช็คข้อมูลต่างๆ ของเครื่องได้ และยังไม่มีโปรแกรมที่จะมาจัดการในเรื่องนี้

5. iPhone ช้าไปแล้วสำหรับคีย์บอร์ดแบบปุ่มจริงๆ(Hardware keyboard) ซึ่ง iPhone คงไม่ได้อยากจะมีอยู่แล้ว แต่คนใช้งานโดยเฉพาะทางแถบยุโรปหรืออเมริกา ปุ่มกดหรือคีย์บอร์ดที่ติดมากับเครื่องด้วย คงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า และยิ่งเมื่อเทียบการป้อนข้อมูลหรือใส่ข้อมูลต่างๆผ่านทาง virtual keyboardไม่ว่าจะเป็นการส่ง อีเมล หรือจดเอกสาร ก็แน่นอนว่าช้ากว่าการป้อนข้อมูลด้วยคีย์บอร์ด (hardware keyvoard) แบบติดมากับเครื่องอยู่แล้ว

6. iPhone ไม่รองรับการทำงานข้ามโอเปอร์เรเตอร์  แน่นอนอยู่แล้วว่า iPhone มีระบบล็อคสำหรับใช้งานในประเทศต่างๆ ที่ผูกติดกับโอเปอร์เรเตอร์หรือที่เค้าเรียกกันว่า carrier นี่เอง นอกจากนี้ยังมีติดสัญญาการใช้งานกับโอเปอร์เรเตอร์นั้นๆเป็นปีๆ อีกด้วย เมื่อมีการล็อคแล้วทำให้การซื้อเครื่อง และนำไปใช้งานในต่างประเทศกัน ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ จึงเป็นที่มาที่ไปของการปลดล็อค iPhone และ Apple ก็ไม่นิ่งดูดาย ออก patch firmware มาแก้ไขช่องโหว่ที่เหล่าแฮ็คเกอร์หาเจออยู่ตลอด กลับกลายเป็นเรื่องและกระแสที่ทุกๆ คนต่างๆ เฝ้ารอ

7. iPhone ไม่รองรับคนจน (ราคาแพงมาก) iPhone ออกจะไฮเทคซะขนาดนี้ ขืนมาขายราคาไม่กี่พันคงโดนดูถูกแย่เลย ก็เลยมีราคาซะสูงลิ่วเลย จะสังเกตุเห็นได้ในช่วงแรกๆ ที่ออกมาราคาแพงมาก จนกระทั่งมีการประกาศลดราคาออกมา ทำให้คนที่ซื่อมาใช้งานกันก่อนน้ำตาร่วงกันเป็นทิวแถว แต่แน่นอนว่าราคาที่เราได้ซื้อมาใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้เป็นราคาติดสัญญา แต่ถ้าหากเป็นราคาตัวเครื่องจริงๆ แล้วล่ะรับรองว่าเห็นราคาแล้วอาจจะหนาวเลยก็ได้

8. iPhone ยังเป็นยุคแรกเท่านั้น แน่นอนว่าคงไม่มีอุปกรณ์อะไรออกมาแล้วไม่มีข้อบกพร่องเลย ซึ่งเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว และ iPhone เองก็ต้องเรียกว่าเป็นหน้าใหม่ในตลาดมือถือหรือโมบายล์ ซึ่งยังมีจุดอ่อนอีกมากมายให้พัฒนาและปรับปรุงในยุคต่อๆไป ตัวอย่างเช่น ไม่สามารถจะทำการแอคทีฟโดยใช้เวลาสั้นๆ แบตเตอรี่ยังอยู่ได้ไม่นานเท่าไหร่ คุณภาพเสียงก็ไม่ได้ดีกว่าอุปกรณ์โมบายล์รุ่นอื่นๆ และตอนนี้ยังรองรับที่ 2.5G อยู่เท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าตามข่าวแล้วอนาคตของ iPhone คงจะมีเวอร์ชั่น 3G ออกมาในไม่ช้า

9. iPhone ไม่รองรับการเปลี่ยนแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้เอง เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญสำหรับการใช้งาน iPhone หากไม่มีพลังงานหลงเหลืออยู่ แล้วเราจะทำยังไงกันดี ซึ่งตรงส่วนนี้เองทำให้การใช้งานต้องขาดช่วงไป หรือถ้าจะเปลี่ยนก็ยากลำบากไม่น้อยเลย

10. iPhone ไม่มีการรับรองว่าเหมาะสมกับธุรกิจใดๆ สำหรับส่วนนี้คงมีผลสำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ๆ ที่ iPhone เองไม่รองรับหรือไม่เหมาะกับการทำงานระดับนี้เลย และไม่มีโซลูชั่นทีจะนำมาใช้งานในธุรกิตต่างๆ และผู้ใช้งาน iPhone เองก็คงรู้ดีว่า iPhone ไม่ได้เกิดมาเพื่อ Business

นี้เป็นเพียงเหตุผลที่ทำไมทาง IT จึงไม่อยากใช้งาน iPhone ร่วมกับระบบหรือธุรกิจในองค์กร แต่ถ้าใช้งานส่วนตัวล่ะก็ เชื่อแน่ว่าคนไหนก็คนนั้นล่ะครับที่ได้จับ iPhone เป็นอันต้องเสียตังค์ ซื้อมาใช้งานแน่ๆ แน่นอนว่าหากจะนำ iPhone มาใช้เพื่อความบันเทิงล่ะก็รับรองว่ามาถูกทางแล้วล่ะ

ที่มา :http://www.oknation.netองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)