ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

สเปคเครื่องแค่ไหนถึงจะพอรัน Windows Vista

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Windows
  ลงข้อมูลเมื่อ 13:12:26 14/07/2010
  Page View (2046) แบ่งปัน

เดือนมกราคม 2550 นี้จะเป็นเดือนที่ใครหลายคนกำลังคิดจะอัพเกรดเครื่องเพราะเจ้า Windows Vista กำลังจะเผยโฉมมาให้เราๆท่านๆได้ใช้งานกัน สำหรับใครที่คิดจะซื้อคอมพิวเตอร์ใหม่ทั้ง PC และ Notebook ในตอนนี้ ผมอยากให้ท่านรอก่อนนะครับ เพราะอีกแค่เดือนเดียวเท่านั้น ท่านจะได้ Windows Vista Preload ซึ่งแถมมาให้พร้อมกับเครื่อง เลย และสำหรับโน๊ตบุ๊กในบางยี่ห้อที่มี Express Upgrade เป็น Windows Vista ได้นั้น ท่านก็โชคดีมาก ที่ได้ใช้งาน Windows Vista แต่ อย่ากระนั้นเลยครับ Windows Vista เนี่ย จำเป็นต้องใช้กำลังเครื่องมากอย่างที่ไม่เคยพบไม่เคยเห็นมาก่อน (จากการที่ผมได้ลองใช้มาระยะหนึ่ง) คุณต้องแน่ใจว่าเครื่องของคุณแรงเพียงพอจริงๆ เท่าไหร่หล่ะถึงจะพอ เอาหล่ะ ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับคอมพิวเตอร์ที่สามารถรัน Windows Vista (ได้) และ ที่สามารถรัน (ได้ดี)


 

Windows Vista Capable PC หรือ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สามารถรันวิสต้าได้

- เครื่องของท่านมีโปรเซสเซอร์รุ่นใหม่ ความเร็วอย่างน้อยต้อง 800 เมกกะเฮิร์ตขึ้นไป

- หน่วยความจำแรม 512 เมกกะไบต์ขึ้นไป

- กราฟิกการ์ด หรือการ์ดจอที่สนับสนุน Direct X 9

สเปคที่ผมไว้นี่สามารถรัน Vista และทำงานจำพวกเวิร์ดหรือท่องอินเตอร์เน็ตได้ แต่ยังไม่แรงพอที่จะทำงานจำพวกเน้นกราฟิกแรงๆ หรือแม้แต่เล่นเกมส์ จริงๆมันก็ได้นะครับ แต่มันจะช้ามากกกก มากจนคุณรู้สึกว่า ควรจะอัพเกรดได้แร้นน

Windows Vista Premium-Ready PC หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่รันวิสต้าได้ดี

- โปรเซสเซอร์ความเร็ว 1 กิกะเฮิร์ต แบบ 32 บิต และ 64 บิต (สอบถามที่ร้านว่าโปรเซสเซอร์ของคุณเป็นแบบไหน ถ้าเป็นแบบ 64 บิต คุณจะสามารถเพิ่มแรมในระบบได้มากกว่า)

- หน่วยความจำแรม 1 กิกะไบต์ขึ้นไป

- กราฟิกการ์ดหรือการ์ดจอที่สนับสนุน Aero และมีหน่วยความจำกราฟิกอย่างน้อย 128 เมกกะไบต์ขึ้นไป

- ฮาร์ดิสก์ไดรว์ฟ ต้องอย่างน้อย 40 กิกะไบต์ขึ้นไป และยังว่างอยู่อย่างน้อย 15 กิกะไบต์

- ดีวีดีรอม

- การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต


Windows Vista Capable PCWindows Vista Premium Ready PC'sCertified for Windows Vista Software and PeripheralsWorks with Windows Vista Software and Peripherals


หมายเหตุ: สำหรับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค หรือเครื่องพีซีเดสก์ท็อป ที่ใช้การ์ดจอแบบแชร์หน่วยความจำกับระบบจำพวก Intel Integrate Graphic หรือ Hypermemory/TurboCache 3D จาก NVIDIA ให้คุณทราบว่าหากรันวิสต้า ระบบของคุณจะช้าลงกว่าการรัน Windows XP เป็นอย่างมาก เพราะว่า Windows Vista นั้นจำเป็นต้องใช้หน่วยความจำของกราฟิกการ์ดในการรัน Aero เพื่อทำวินโดวส์แบบโปร่งใส และหน่วยความจำระบบที่ใช้งานได้จริง จะน้อยลงอีกมาก

 

ที่มา : http://www.marinerthai.com/sara_it/view.php?No=200804องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)