ข้อมูลองค์ความรู้โดย
นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่สารสนเทศ

ก า ร ต่ อ ค อ ม พิ ว เ ต อ ร์ ใ ห้ อ อ ก 2 จ อ แ บ บ ป ร ะ ห ยั ด

ประเภทอุตสาหกรรม :   เครื่องหนัง, จิวเวอรี่และเครื่องประดับ, ชิ้นส่วนยานยนต์

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Hardware
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Computers
  ลงข้อมูลเมื่อ 17:38:27 15/08/2013
  Page View (4344) แบ่งปัน

 วิธีการต่อจอภาพออก 2 จอ โดยใช้ VGA Card จำนวน 2 ตัวที่ต่างชนิดกัน กล่าวคือ ตัวหนึ่งเป็น VGA แบบ AGP และอีกตัวก็เป็น VGA แบบ PCI หรือสำหรับท่านที่มี VGA On Board อยู่แล้วก็สามารถทำได้ โดยปกติแ้ล้วเครื่องคอมฯ จะมี VGA หลักๆ อยู่แล้วคือ VGA แบบ AGP หรือ On Board แต่ด้วยความจำกัดของพื้นที่ของจอภาพนั้น ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เลยต้องมีการสร้าง VGA แบบ Daul Head ขึ้น เพื่อที่จะให้คอมฯ 1 เครื่องสามารถต่อ Moniter ได้ 2 ตัว เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งาน แต่ด้วยราคาที่อาจจะไม่ค่อยคุ้มค่านัก ก็เลยได้มีการคิดวิธีการต่อจอภาพแบบ 2 จอออกมา โดยใช้เทคนิคการใช้ VGA หลายๆ ตัวนั่นเอง ซึ่งแต่ก่อนนั้น OS ไม่รองรับระบบต่อ 2 จอด้วย VGA หลายๆ ตัว แต่มาในช่วงหลังๆ นี้ OS ตั้งแต่ Win98 ขึ้นไปสามารถรองรับวิธีการต่อ 2 จอแบบนี้ได้แล้ว
          ทีนี้มาลองทำกันบ้าง ซึ่งจะลองเอา VGA PCI มาลองต่อกับเครื่อง ซึ่งมี VGA แบบ AGP ใช้งานเป็นหลักอยู่แล้ว และ OS ที่ใช้ก็เป็น WinXP + SP 1
เริ่มกันเลย 
 
 
          นี่คือ VGA PCI ที่นำมาทดลองในครั้งนี้ (S3 Trio 64 + ขนาดแรม 1 M ) โดยรื้อมาจากซากคอมฯ เครื่องเก่า หรือจะซื้อมือสองมาก็ได้ 300-500 บาท
ตามแต่ยี่ห้อและความเร็วของชิป 
 
 
จากนั้นก็นำมาเสียบใส่ช่อง PCI ที่่ว่างๆ ตามใจชอบ
 
 
เอาหัวต่อ Monitor ตัวที่สองมาเสียบที่ VGA PCI เมื่อตะกี๊นี้
 
 
ก็จะได้ 2 Monitor และ 2 VGA
 
 
          Monitor ที่ใช้ตัวหลักคือ CTX 17" และตัวรองคือ Impression4Plus 14" ซึ่งตัวที่สองนี้ก็เอามาจากซากคอมฯ เก่าที่ปล่อยให้ฝุ่นเกาะแบบไร้ประโยชน์มาหลายปี หรือเพื่อนๆ จะเอา Monitor มือสองขนาดเหมาะๆ มาลองใ้ช้ก็ได้ เมื่อพร้อมแล้วก็บูทระบบกันเลย  
 
 
 
          เมื่อบูทขึ้นมาถ้าทุกอย่างถูกต้อง VGA PCI จะเป็นจอหลักแทน และถ้าจอที่ใช้ PCI Card ไม่ใช่จอหลัก ขอแนะนำให้บูทเข้าไปที่ไบออสเพื่อเปลี่ยนค่า VGA หลักเป็น PCI ก่อน ไม่เช่นนั้นจะใช้คุณสมบัติของ 2 จอนี้ไม่ได้เลย เมื่อเข้าไบออสมาแล้วก็เข้าไปที่ Integrated peripherals 
 
 
ไปที่เมนู Init Display First แล้วให้เลือก PCI Slot จากนั้นก็ Save and Exit แล้วบูทเข้า Windows ตามปกติ
 
 
เมื่อบูทเข้า Windows มาท่านก็จะเห็นภาพปรากฏทั้ง 2 จอ อย่างนี้ ต่อไปก็มาเซ็ตคุณสมบัติกันอีกหน่อย
         
 
          อย่างแรกในวงสีแดงๆ อย่างในภาพนั้นเป็นการติ๊ก ให้ระบบเลือกว่าจะให้จอไหนเป็นจอหลัก ซึ่งในที่นี้ติ๊กให้จอใหญ่เป็นจอหลัก จอเล็กเป็นจอสำรอง ส่วนเมนูต่ำลงมาหน่อยนั้น เป็นการเปิด - ปิดใช้จอที่ 2 ซึ่งบางครั้งจะต้องปิด เพราะเกมบางเกมจะเล่นไม่ได้ถ้าเปิดคุณสมบัติ 2 จอเอาไว้
 
 
          เมื่อติ๊กเอาไว้ว่าให้จอ 2 นั้นเป็นจอหลัก และให้อยู่ทางซ้ายมือ(เมื่อหันหน้าเข้าหาจอ) ท่านสามารถสลับจอหมายเลข 2ไปอยู่ทางขวามือได้ เพียงกด Mouse
แล้วลากไปวางไว้ทางขวาของจอหมายเลข 1
 
 
ปุ่มที่สำคัญอีกอันคือปุ่มนี้ เอาไว้บอกว่าจอไหนเป็นจอหมายเลข 1และจอไหนเป็นจอหมายเลข 2
 
 
 
เมื่อกดที่ปุ่ม Indentify ที่จอภาพจะแสดงหมายเลขดังในภาพ
 
 
เรียบร้อยพร้อมใช้งาน
 
 

          ระบบ 2 จอนี้มีประโยชน์ เช่น จอหนึ่งเราจะเอาไว้ดูหนัง และอีกจอหนึ่งก็เล่นเน็ตไป โดยที่ไม่มีการทับกันและไม่รบกวนกันด้วย แต่ระบบนี้จะมีประโยชน์อย่างมากกับท่านที่ทำงานด้านกราฟฟิก และโปรแกรมเมอร์ที่ต้องใช้งานหลายๆ โปรแกรมพร้อมๆ กัน รวมทั้ง Webmaster ทั้งหลาย

ที่มา : http://www.dld.go.thองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
ก า ร ทำ Sc a n d i s k ใ ห้ ร ว ด เ ร็ ว ทั น ใ จ
-

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

ม า รู้ จั ก F i r e w a l l ส่ ว น ตั ว กั น เ ถ อ ะ
-

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

เคล็ดลับและไม่ลับที่ดีใน Windows 7
-

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

:: WAP ::
WAP (Wireless Application Protocal) WAP ย่อมาจาก Wireless Application Protocol เป็นเทคโนโลยีสื่อสารแบบไร้สายเป็นโปรโตคอล(Protocol) ที่พัฒนาขึ้นจากผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือในปี ค.ศ. 1977 ได้แก่ Ericcson, Nokia, Motorola เป็นต้น เพื่อให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์ไร้สาย สามารถติดต่อเข้าระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้จากทุกที โดยใช้งานผ่านซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า WAP Browser และฝั่งผู้ให้บริการเครือข่ายจะต้องมี WAP Gateway ไว้รองรับการใช้งานหรือให้บริการ

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

โปรแกรม Dreamweaver 8 ใช้สำหรับสร้างเว็ป
โปรแกรม Dreamweaver 8 ใช้สำหรับสร้างเว็ป

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

ความรู้พื้นฐานก่อนสร้างเว็ปไซต์
ความรู้พื้นฐานก่อนสร้างเว็ปไซต์

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

:: BLUETOOTH ::
ความเป็นมาของ Bluetooth คำว่า "บลูทูธ"ชื่อนี้ได้ยินกันมานานอยู่พอสมควร แต่ผมเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า มีหลายท่านเคยใช้ประโยชน์จากมันมาแล้ว และ ทราบรายละเอียดของเจ้าอุปกรณ์ไฮเทคตัวนี้ดีครับ

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

8 วิธี ทำเพจให้ติดอันดับดีใน FB Graph Search
นักการตลาดดิจิตอลหลายคน คุ้นเคยและรู้จักคำว่า SEO มาบ้าง ซึ่งก็หมายถึงการทำเว็บให้ติดอันดับบนๆ หรือติดหน้าแรกในผลเสิร์ชใน Google ของคำที่คาดว่ากลุ่มเป้าหมายเราจะเสิร์ชนั่นเอง

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์

Hashtag ใน Facebook คืออะไร?
ถ้าใครเล่นทวิตเตอร์มาจะรู้จักว่า Hashtag (#) หรือเครื่องหมายชาร์ปนั้นมีประโยชน์อย่างไร

โดย... นิลาวัลย์ กุลประดิษฐ์