ข้อมูลองค์ความรู้โดย
นิชากร คุณาบุตร
ตำแหน่ง ประสานงาน

ติดตั้ง Windows 7 และระบบปฎิบัติการต่าง ๆ จาก USB ไดร์

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Data Management & Analysis
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Knowledge Management
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:54:06 15/08/2013
  Page View (3141) แบ่งปัน

พอดีไปเจอบทความน่าสนใจมาครับเลยเอามาขยายความเพิ่มอีกนิดหน่อย น่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่จะลงวินโดวส์ใหม่ ซึ่งปกติเราจะ Install windows ต่าง ๆ ผ่าน DVD/CD แต่ในบางกรณีที่เราไม่มีไดร์ DVD/CD หรือไม่อยากไรท์แผ่น วันนี้ผมจะมาบอกวิํีธีการ Install windows ต่างๆ จาก USB เพราะเดี๋ยวนี้ USB 2.0 ถูกมากเหลือเกิน และก็มีขนาดเยอะพอสำหรับ ลง windows 7 ได้สบาย ๆ

 

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. USB อย่างน้อย 4 GB หรือ 8 GB หรือมากกว่านั้น

2. Windows 7 ISO File

3. โปรแกรม UNetbootin

วิธีการทำมีดังนี้

เมือทำการ Download Program UNetbootin มาไว้ในเครื่องจากนั้น Double Click file ดังกล่าว จะมีหน้าต่างโปรแกรมซึ่งจะอธิบายดังต่ไปนี้

คำอธิบาย

ในกรอบสีแดง : ให้ทำการเลือกไฟล์ Browse หาไฟล์ ISO ของ windows 7 ที่เราได้เตรียมไว้ซึ่งส่วนมากไฟล์ที่ดาวน์โหลดมาก็จะเป็นนามสกุลนี้อยู่แล้ว หรือหากต้องการทำจากแผ่นก็ให้ใช้พวกโปรแกรมสร้างไฟล์ iso ทำการคัดลอกแผ่นเป็นแบบ iso หรือไฟล์อิมเมจอื่น ๆ ก็ได้ครับมีอยู่หลายโปรแกรมเหมือนกัน nero ก็ทำได้ ในที่นี้ตัวอย่างจะเป็นไฟล์ ISP ก็ให้เลือก Type เป็น ISO

 

 

ในกรอบสีน้ำเงิน : ต้องทำการเสียบ ไดร์ USB ไว้ด้วยนะครับ ตรวจสอบว่าก่อนการ Run โปรแกรมนี้ให้เราเสียบ USB ที่เราต้องการลง Windows 7 ไว้ก่อน และค่อยเปิดโปรแกรมนี้ จากนั้นให้เลือก Type เป็น USB , และเลือก Drive ของไฟล์ไดด์ที่เราเสียบเอาไว้ หากเสียบไว้ก่อนเปิดมันจะเลือกให้อัตโนมัติ จากนั้นกดปุ่ม OK

 

จะสังเกตุเห็นได้ว่าตรงส่วนบนสุดจะมีตัวเลือกให้เลือก Distribution ซึ่งจะเป็นระบบปฎิบัติการต่าง ๆ หากเราลง Windows ก็ไม่ต้องเลือกอะไรก็คือไม่ต้องไปยุงกับมัน หากลง LINUX จะเป็นการดาวน์โหลดไฟล์ล่าสุดของเวอร์ชั่นที่เราเลือกมาเพิ่มเติม

 

windows7_usb

 

จากนั้นรอสักครู่ระบบจะทำการสร้างไฟล์ลงใน ไดร์ USB ของเราแล้วละ

 

windows7_usb_2

 

เมื่อเสร็จจนครบ 100% แล้ว ทีนี้เราก็จะได้แฟทชไดด์ที่สามารถนำไปลง Windows 7 แทนแผ่น DVD แล้วจากนั้นเราก็ลง Windows 7 เหมือนกับการลงแผ่นทุกประการ

การลง Windows จาก USB ได้ คอมพิวเตอร์เครื่องนั้นต้องรองรับการ Boots จาก USB ได้ด้วยนะครับถึงจะลงจาก USB ได้โดยเข้าไปตั้งค่าใน Bios ซึ่งผมก็เคยเอามาลงแล้วลองหา ๆ ดูกันได้ครับในการตั้งค่า Bios

 

ที่มา: http://www.superict.comองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
symbol กับ layer
Symbol ที่เราจะใช้ในการสร้าง Flash Movie นั้นมี 3 ประเภท โดยแต่ละประเภทก็จะมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นที่เราต้องทราบว่า Symbol เหล่านี้มีลักษณะการทำงานอย่างไร และ Symbol แบบไหนเหมาะกับลักษณะอย่างไร

โดย... นิชากร คุณาบุตร

โปรแกรมกู้ข้อมูล EasyRecovery Professional
โปรแกรมกู้ข้อมูล EasyRecovery Professional

โดย... นิชากร คุณาบุตร

การสร้างตัวอักษร
การใส่ข้อความโดยทั่วไป หมายถึง การใช้คำสั่งในการพิมพ์ตัวอักษร ด้วย Text Tool โดยการใส่ข้อความแต่ละครั้งจะเป็นการเพิ่ม Layer ใหม่เอง โดยอัตโนมัติ การใส่ข้อความโดย Text Tool

โดย... นิชากร คุณาบุตร

Chrome อาจแซง Firefox ภายในสิ้นปีนี้
-

โดย... นิชากร คุณาบุตร

จับชีพจร อุปกรณ์ไอทีประเภทไหนอาการโคม่าหนักที่สุด
เพราะความต้องการแท็บเล็ต สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเอนกประสงค์นั้นเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง บริษัทวิจัย Accenture จึงพบว่าอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้เพียงอย่างเดียวหรือเรียกว่า Pure Play Devices

โดย... นิชากร คุณาบุตร