ข้อมูลองค์ความรู้โดย
รุ่งทิพย์ จันทร์กระจ่าง
ตำแหน่ง เจ้าหน้าที่ประสานงาน

ประโยชน์ของ SMS

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Mobile Development
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   android, bada, Hardware development, iOS, Service Operator, Software development, Tizen, Window phone, Window RT
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:09:18 15/08/2013
  Page View (2791) แบ่งปัน

อันที่จริงประโยชน์ของ SMS มีมากมายเหลือเกิน แล้วแต่จะมีใครคิดค้นและนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว มีการใช้ SMS เป็น ๔ รูปแบบหลักดังนี้

๑. การทำ SMS มาใช้ในวงการตลาด (SMS Marketing) 

  การใช้ SMS เพื่อเป็นเครื่องมือทำการสื่อสารการตลาดยุคใหม่ เพิ่งจะเริ่มใช้กันเมื่อไม่นานมานี้ และสำหรับประเทศไทยก็มีผู้ให้บริการ SMS อย่างเป็นทางการ ซึ่งนำเอา SMS มาใช้ในวงการตลาดนั้นก็เพื่อการทำการส่งเสริมการขาย (SMS Advertising: Sales Promotion) เป็นหลัก โดยที่จะใช้ข้อความใน SMS นั้นเป็นเหมือนคูปองอิเล็กทรอนิกส์ (M-Coupons) เวลาใช้งานก็เพียงแต่ดาวน์โหลดมาที่มือถือ แล้วนำข้อความนั้นไปยื่นที่ร้านค้าที่ร่วมรายการ หรือ การชิงโชคต่าง ๆ รวมไปถึงการใช้เป็นสื่อในการประชาสัมพันธ์ เช่น การส่ง SMS เพื่อแจ้งข่าวการจัดกิจกรรม หรือสิทธิ์พิเศษอื่น ๆ โดยข้อความจะระบุ วัน เวลา สถานที่และเว็บไซต์เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม

2. การใช้เพื่อเป็นเครื่องมือสนับสนุนสื่อหลักให้มีการสื่อสารแบบสองทาง

  หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ การส่งข้อความ SMS ไปพูดคุย เสนอความคิดเห็น หรือแม้แต่ร่วมสนุกชิงรางวัล กับผู้ดำเนินรายการ ไม่ว่าจะเป็นทางสื่อ โทรทัศน์ วิทยุ และ หนังสือพิมพ์ ซึ่งทั้ง 3 สื่อหลักนี้ไม่สามารถสื่อสารแบบสองทางกับผู้รับสื่อได้อย่างทันท่วงที

3. ใช้เป็นเครื่องมือเตือนภัยของรัฐบาล 

  ไอเดียการใช้มือถือเพื่อเป็นสื่อกลางระหว่างรัฐบาลและประชาชนเริ่มขึ้นเมื่อ เดือนเมษายน ปี ๒๐๐๓ ที่รัฐบาลฮ่องกงได้ส่ง SMS ไปหาประชากรกว่า ๖ ล้านคน เพื่อสยบข่าวลือที่ว่า "ฮ่องกง เป็นเมืองที่ติดเชื้อไข้หวัดนก” นอกจากนี้แล้วก็ยังมีองค์กรไม่หวังผลกำไรในอังกฤษ รวมใจกันจัดตั้งเป็นสมาคมชื่อว่า สมาคมแห่งระบบเตือนภัยฉุกเฉินทางโทรศัพท์ (The Cellular Emergency Alerts System Association หรือCEASA) จัดตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนการใช้ SMS เป็นเครื่องมือเตือนภัยอีกด้วย และสำหรับประเทศไทยเมื่อปลายปี ๔๖ กระทรวง ICT ได้เสนอให้มีการนำเทคโนโลยี SMS เป็นเครื่องมือเตือนภัยสำหรับคนไทย โดยเริ่มนำร่องจากการส่งข่าวการประชุมเอเปคเป็นโครงการแรก จนเมื่อเกิดเหตุภัยพิบัติแห่งชาติ "คลื่นยักษ์สึนามิ" เข้าถล่ม ๖ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ทางกระทรวงไอซีทีก็ได้ประสานงานกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกราย ในการขอความร่วมมือการจัดทำระบบแจ้งเตือนผ่าน SMS ให้กับลูกค้าของผู้ให้บริการที่มีรวมกันกว่า ๑ ใน ๓ ของจำนวนประชากร เพื่อสร้างระบบเตือนภัยอย่างเป็นรูปธรรม เมื่อมีสัญญาณใดที่จะเกิดเหตุ ก็สามารถแจ้งไปก่อนเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติต่างๆ ได้ทันท่วงที 

4. ใช้เป็นเครื่องมือในการบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบภัย 

 ถือเป็นการใช้สื่อ SMS ได้ประโยชน์อย่างคุ้มค่ามากที่สุด ซึ่งก็จะเป็นเรื่องหลักที่เราจะพูดถึงในครั้งนี้ด้วย ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันดีกว่า ประโยชน์ของการใช้ SMS เป็นเครื่องมือในการบริจาคเงินนั้น ดีอย่างไร ?
สี่ปัจจัยที่ควรยกย่องให้ "มือถือ” ขึ้นแท่นเป็น "สื่อใหม่” ที่ทรงพลังสำหรับโลกปัจจุบันและอนาคต 

1.ความต้องการที่จะสื่อสารของมนุษย์ "ทุกคน” อยากมีโทรศัพท์มือถือไว้ในครอบครอง

2.โทรศัพท์มือถือถูกออกแบบให้มีขนาดเล็ก สามารถพกไปใช้งานได้ทุกที่ ทำให้ทุกครั้งที่ส่งสาร สามารถมั่นใจได้เลยว่าผู้รับสารมีตัวตนอย่างแน่นอน

3.โทรศัพท์มือถือเป็นเสมือนจุดหมายปลายทางของการผสานรวมกันของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งปวง สื่อใหม่ ผ่านช่องทางใหม่ๆ ย่อมกระตุ้นการรับรู้ของผู้รับสารได้เป็นอย่างดี

4.ทุกครั้งที่ใช้มือถือ ไม่มีคำว่า "ฟรี” จุดนี้ช่วยลดข้อบกพร่องของสื่อรุ่นพี่อย่างอินเทอร์เน็ตที่ใครๆ ก็ยึดถือว่า เป็นของฟรี แต่เมื่อมาเป็นการซื้อขายสินค้า หรือกระทำการใดๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือ ผู้ใช้จะยินยอมเสียค่าใช้จ่าย ที่จะแสดงผลตามยอดบิลในแต่ละเดือน จึงส่งผลให้ภาคธุรกิจจะเติบโตเมื่อทำการสื่อสารผ่านโทรศัพท์มือถือ เพราะเล็งเห็นว่าเป็นช่องทางการสื่อสารที่ก่อให้เกิดรายได้ที่แน่นอน

ฉะนั้นแล้วสื่อ SMS จึงมีความสามารถและได้ผลมากกว่า การสื่อสารแบบปากต่อปากมากมายหลายร้อยเท่านัก และเมื่อมองในบทบาทของผู้ที่เป็นคนรับข้อความ SMS ก็เรียกได้ว่า SMS เป็นสื่อเคลื่อนที่ และเป็นสื่อชนิดเดียวในตอนนี้ ที่ติดตัวคุณไปทุกหนทุกแห่ง และใคร ๆ ก็สามารถที่จะส่งข้อความถึงคุณได้ เพียงแค่รู้เบอร์โทรศัพท์ของคุณ สำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาจึงนิยมชมชอบเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันคือ การสื่อสารที่ "เข้าถึงตัวคุณ” โดยตรง (One-๒-one Communication) อีกทั้งยังการันตีได้ว่า ทุกข้อความ คุณจะต้องได้เปิดอ่านมัน

ดังนั้นจึงขอสรุป ข้อควรคำนึงถึงการใช้ SMS เพื่อเป็นสื่อใหม่อย่างง่าย ๆ ว่า ควรที่จะส่งข้อความ ที่เป็นข้อความที่มีประโยชน์ ไปยังผู้รับที่เค้าต้องการรับข้อความนั้นจริงๆ และภายในช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย "Push the right message to the right people at the right time "

ที่มา เผยแพร่โดย : ศูนย์บริการร่วม

 

 

 องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
ฉลากตรวจสอบคุณภาพอินเทอร์เน็ต
เมื่อต้องการซื้อสินค้าที่มีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก สิ่งที่ต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกก่อนตัดสินใจซื้อคือ Spec ของสินค้าหรือฉลากของผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะบอกถึงรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ เช่น ราคา ส่วนประกอบ สถานที่ผลิต ของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ

โดย... รุ่งทิพย์ จันทร์กระจ่าง

สามขั้นตอนหมู ๆ แปลงภาพเป็น Flash
ถ้าคุณมีรูปสวย ๆ ที่ต้องการจะโชว์ให้คนอื่นให้เห็นใน Blog หรือในเว็บไซต์ของคุณ แต่อยากให้มีลูกเล่นสวย ๆ เป็นภาพเคลื่อนไหว วันนี้ผมขอแนะนำโปรแกรม Flash Slideshow Maker วิธีการใช้งานโปรแกรมมีดังต่อไปนี้ 1. หลังติดตั้งโปรแกรมเสร็จ เปิดโปรแกรมขึ้นมา คลิกที่ Next>

โดย... รุ่งทิพย์ จันทร์กระจ่าง

Wireless Smart Card
เทคโนโลยี ไวร์เลส สมาร์ท การ์ด (Wireless Smart Card ) สมาร์ท การ์ด (Smart Card) เป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่มีการนำมาประยุกต์ใช้ในโลกธุรกิจมาไม่น้อยกว่า 5 ปี หากท่านผู้อ่านนึกภาพไม่ออกว่าสมาร์ท การ์ด นี้มีหน้าตาเป็นอย่างไร ผมขอให้ท่านนึกถึงภาพบัตรเอทีเอ็มที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ แต่มีชิพตัวเล็กๆ ติดอยู่ที่ด้านหน้าของบัตร ซึ่งภายในตัวชิพจะเก็บข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการทำรายการ (Transaction) ผ่านเครื่องอ่านสมาร์ท การ์ด เช่น หมายเลขบัตรเครดิต และแม้ว่าเวลาจะล่วงเลยมานานพอสมควร

โดย... รุ่งทิพย์ จันทร์กระจ่าง

เคล็ดลับการสร้างทีม Social media ปั้นแบรนด์ให้ดังสมใจ
ก่อนหน้านี้เราได้เห็นสถิติและข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับ Social Media หลากหลายรูปแบบ แน่นอนว่ามีหลายแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จและสามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างรวดเร็วจากการใช้ Social Media

โดย... รุ่งทิพย์ จันทร์กระจ่าง