ข้อมูลองค์ความรู้โดย
วีรพจน์ สันติวิมานแมน
ตำแหน่ง เว็บดีไซน์

แตก และ Copy File ที่มีขนาดใหญ่กว่า 4 GB ไม่ได้ทำยังไงดี

ประเภทอุตสาหกรรม :   จิวเวอรี่และเครื่องประดับ, เครื่องหนัง

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Data Management & Analysis
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Knowledge Management
  ลงข้อมูลเมื่อ 16:07:04 15/08/2013
  Page View (2833) แบ่งปัน

จากหัวข้อนี้เราจะเผยถึงปัญหาที่หลาย ๆ ท่านอาจทราบแล้วแต่สำหรับมือใหม่หรือมือปานกลางบางท่าน อาจจะยังไม่ทราบ ในกรณีที่เราทำการ copy ไฟล์ที่มีขนาดใหญ่เกินกว่า 4GB ทำไม่มันถึงก๊อบไม่ได้สักที หรือ แตกไฟล์ zip ที่มีขนาดใหญ่ก็ทำไม่ได้ 

 

 

ปัญหานี้ถ้าไฟล์ต้นฉบับไม่พังก็จะเกิดจากการที่ระบบไฟล์บน Hardisk ที่เราลง windows XP ในขั้นตอนการติดตั้งเราอาจทำการ format เป็นแบบ Fat32 ซึ่งไม่รองรับไฟล์ขนาดใหญ่เกิน 4GB ต่อไฟล์เนื่องจากระบบไฟล์ Fat32 เป็นระบบไฟล์แบบเก่าในปัจจุบันเราจะใช้ระบบไฟล์แบบ NTFS ( บนระบบปฏิบัติการของ Windows ) ซึ่งระบบไฟล์ NTFS มีข้อดีกว่า FAT32 อย่างมากทั้งการรองรับไฟล์ขนาดใหญ่และการจัดเก็บข้อมูลทำให้เราสามารถแตก File หรือคัดลอกไฟล์ที่มีขนาดใหญ่กว่า 4 GB ได้Imageรูปด้านบนจะเป็นการแจ้งเตือนกรณีที่ระบบไฟล์ไม่รองรับไฟล์ขนาดใหญ่ซึ่งระบบไฟล์ Fat32 ไม่รองรับไฟล์ขนาดใหญ่

สังเกตุบรรทัดที่สองที่จะบอกว่าต้องใช้ระบบไฟล์ NTFS เท่านั้นถึงจะรองรับไฟล์ขนาด 4GB ขึ้นไปได้

 

การตรวจสอบระบบไฟล์ในแต่ละไดร์ของเราให้เราคลิกเมาส์ขวาในไดร์ที่ต้องการแล้วเลือที่ property จะแสดงระบบไฟล์ดังแสดงในรูปด้านล่างรูปขวาจะเป็นระบบไฟล์ NTFS ซ้ายเป็น FAT32

 

 

การแก้ไขผมเคยนำมาลงไว้นานแล้วครับแต่บทความนั้นเป็นบทความการแปลงเฉยๆ  ไม่ได้กล่าวถึงปัญหา เลยเอาเรื่่องเก่ามาเล่่าใหม่อีกรอบเลยละกัน การแก้ไขวิธีนี้ไม่จำเป็นต้องลงระบบปฏิบัติการใหม่เราจะทำการแปลงระบบไฟล์เพียงเท่านั้น

 

ในการเปลี่ยนระบบไฟล์โดยไม่ต้องลงระบบปฏิบัติการ Windows ใหม่ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้


1. คลิ๊ก Start > Run

 2. Copy คำสั่งนี้ไปใส่ในช่อง Open : 
ถ้าต้องการเปลี่ยน Drive C: ให้เป็นระบบไฟล์ NTFS ให้พิมพ์ในกล่องรันว่า
convert C: /fs:ntfs

ถ้าต้องการเปลี่ยน Drive D:
convert D: /fs:ntfs 

 

Image3. จากนั้นจะให้เราใส่ Volume Label ของไดร์ฟที่เราจะเปลียน แล้วกด Enter ซึ่งตัว Volume Lable นี้ ก้คือ ชื่อ ของ Drive นั่น เอง4. จากนั้นจะขึ้นมาถามไห้เราพิม Y แล้วกด Enter เพื่อเป็นการยืนยันการเปลี่ยนแปลง

เมื่อเสร็จสิ้นครบขั้นตอนแล้วให้ทำการรีสตาร์ทเครื่องเราหนึ่งครั้งเพื่อทำการเปลี่ยนแปลงระบบไฟล์ของเครื่องเราครับ

เราก็จะได้ระบบไฟล์ ที่เปลี่ยนแปลงแล้วครับ

 

Image

Image

 

 

ทีมา:  เจ้าชายแห่งรัตติกาลองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
10 ก้าวสู่ความสำเร็จ ของการทำ Mobile Site
ในยุคที่ Mobile กลายเป็นเครื่องมือสำคัญและช่องทางที่แบรนด์ต่างๆ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง และถ้าผลสำรวจของเว็บไซต์ของคุณมีผู้ใช้กว่า 10% มาจากการใช้งานผ่านทางโทรศัพท์แล้วละก็ ถึงเวลาแล้วที่คุณควรให้ความสนใจและจัดการกับช่องทางนี้ให้ดี

โดย... วีรพจน์ สันติวิมานแมน

การสร้างและตกแต่งตัวอักษร
การสร้างและตกแต่งตัวอักษร

โดย... วีรพจน์ สันติวิมานแมน

การตัดต่อ ปรับสี แสงและเงาให้กับภาพ
ได้รู้จักอุปกรณ์และส่วนต่าง ๆ ของโปรแกรมในบทที่ผ่านมาแล้ว และบทนี้นักเรียนจะได้ฝึกทำชิ้นงาน ดูแล้วน่าจะทำอยากแต่ครูขอบอกว่าง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก เรามาเริ่มกันเลยครับ ก่อนอื่น ต้องเตรียมภาพไว้ก่อนจะกี่ภาพก็ได้แต่งานชิ้นนี้ครูใช้ภาพ 4 ภาพด้วยกัน

โดย... วีรพจน์ สันติวิมานแมน

สวมรอยเป็นไอพีอื่น ด้วย Proxy Switcher
Proxy Switcher เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับค้นหา Proxy เพื่อนำเอามาใช้ก็คือการสวมรอยเป็นไอพีอื่น ๆ โดยภายนอกจะมองเห็นเราเป็น ไอพีที่เราสวมรอยนั้น

โดย... วีรพจน์ สันติวิมานแมน

ตัวช่วยอัตโนมัิติบน windows
-

โดย... วีรพจน์ สันติวิมานแมน

เทคนิคการให้รายละเอียดสินค้าเพื่อปิดการขาย
เพื่อแนะนำวิธีการให้รายละเอียดสินค้าเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ กับการให้รายละเอียดสินค้าในเว็บไซต์ของตนได้ ซึ่งการให้รายละเอียดสินค้าที่ครบถ้วนนั้นจะสามารถปิดการขายผ่านหน้าเว็บได้ ง่ายขึ้น

โดย... วีรพจน์ สันติวิมานแมน