ข้อมูลองค์ความรู้โดย
สุทธิมา นาคทอง
ตำแหน่ง ฝ่ายโฆษณา

โปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Data Management & Analysis
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Knowledge Management
  ลงข้อมูลเมื่อ 09:48:31 13/05/2013
  Page View (1781) แบ่งปัน

โปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font

 คุณต้องการหาโปรแกรมดู Font ดีๆ เก็บเอาไว้ใช้สักตัวหนึ่ง ซึ่งคุณอยากได้โปรแกรมดู Font ที่สามารถดู Font ใน Directory ไหนก็ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้ง Font นั้นๆ ลงเครื่องก่อน

โปรแกรมที่ดู Font ที่จะแนะนำตัวนี้ชื่อว่าโปรแกรม FontLister ซึ่งได้ทดลองใช้แล้ว เห็นว่าเป็นโปรแกรม ที่มีประสิทธิภาพมากทีเดียว เพราะว่านอกจากคุณจะสามารถดู Font ใน Directory ไหนก็ได้แล้ว (โดยที่ยังไม่ต้องทำการติดตั้ง Font นั้นในเครื่องของคุณ) เมื่อคุณพบ Font ที่ถูกใจ ก็สามารถคลิกขวา แล้วทำการ Install Font นั้น สู่เครื่องของคุณได้เลย ซึ่งก็จะทำใหประหยัดเนื้อที่ในเครื่องของคุณได้อย่างดีมากเลยค่ะ ลองติดตามวิธีการใช้งานเบื้องต้น ได้จากบทความ ข้างล่างนี้เลยค่ะ

1. โปรแกรม FontLister ซึ่งเป็น Freeware ขนาดประมาณ 239 kb คุณสามารถทำการ Download<<ได้ที่นี่>> เมื่อคุณทำการติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อย และเปิดขึ้นมาจะมีหน้าตาดังรูปข้างล่างนี้ค่ะ

2. การทำงานก็จะเหมือนกับโปรแกรมที่ใช้ดู Font ทั่วๆ ไป คือหน้าต่างทางขวามือ สามารถพิมพ์ข้อความอะไรลงไปก็ได้ แล้วก็ลองเลือก Font ฝั่งซ้ายมือ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ลองดูว่า Font ต่างๆ จะมีหน้าตายังไง แต่ Font ที่มีอยู่ทั้งหมดนั้น ก็คือ Font ที่มีอยู่ในเครื่องของคุณนั่นเอง

3. ส่วนในกรณีที่คุณต้องการที่จะดู Font ใน Directory อื่นๆ ที่เป็น Font ที่คุญยังไม่ได้ทำการ Install ลงในเครื่องของคุณ เช่น อาจจะอยู่ในแผ่น CD-Rom หรือ เป็น Font ที่คุณไป Download มา ... ซึ่งก่อนที่คุณจะทำการติดตั้ง Font เหล่านั้นลงในเครื่อง คุณต้องการที่จะดูก่อนว่า จะเลือกเอาเฉพาะ Font ตัวไหนมาติดตั้งบ้าง ก็ให้ทำดังนี้
  3.1 ให้คุณเข้าไปที่เมนู View -> Fonts in a Folder... ดังรูปข้างล่างนี้

3.2 จากนั้นคุณจะเห็นว่าหน้าตาของโปรแกรม FontLister เปลี่ยนไป สังเกตทางซ้ายมือ จะมีลักษณะเป็น Tree ดูคล้ายกับ Window Explorer เลยนะครับ ซึ่งก็แน่นอนค่ะ การทำงานก็คล้ายกันเลยค่ะ ก็คือให้คุณทำการคลิกเข้าไปยัง Directory ที่คุณเก็บ Font เอาไว้ ซึ่งโดยปกติ พวก Font จะเป็นไฟล์ที่มีนามสกุลว่า *.TTF นะค่ะ ดังนั้น เมื่อคุณเลือกเข้าไปยัง Directory ที่มีไฟล์ที่เป็น Font (*.TTF) คุณก็จะสามารถดูตัวอย่าง Font เหล่านั้นได้ทันทีค่ะ โดยที่ Fonf เหล่านี้ จะยังไม่ได้ถูกติดตั้งลงเครื่องของคุณค่ะ

 

4. การติดตั้ง Font ที่ต้องการ เข้าสู่เครื่องของคุณ หากคุณพบ Font ที่ต้องการแล้ว วิธีการติดตั้ง Font นั้นเข้าสู่เครื่องของคุณ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ คือให้คุณคลิกขวาที่ชื่อ Font นั้น แล้วเลือก Install Font ดังรูปข้างล่างนี้ค่ะ ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

ที่มาจาก : http://www.dld.go.thองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
ภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์
ภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์

โดย... สุทธิมา นาคทอง

การดาวน์โหลด flash video ด้วย firefox
จะดีกว่าไหมถ้าเราใช้เว็บบราวเซอร์ดาวน์โหลดเอาซะเลย firefox ไงมันทำได้ด้วยนะรู้กันหรือเปล่า

โดย... สุทธิมา นาคทอง