ข้อมูลองค์ความรู้โดย
วีรพจน์ สันติวิมานแมน
ตำแหน่ง เว็บดีไซน์

การสร้างและตกแต่งตัวอักษร

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Graphics
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Visualization
  ลงข้อมูลเมื่อ 10:14:29 07/05/2013
  Page View (3291) แบ่งปัน

การสร้างและตกแต่งตัวอักษร

การพิมพ์ตัวอักษรลงในภาพ

การพิมพ์ตัวอักษรหรือทำตัวอักษรศิลป์ก็คล้ายกับพิมพ์ในโปรแกรม Word หรือ Excel นั่นแหละครับ มีการกำหนดฟอนต์ตัวอักษร เลือกสไตล์ ขนาด การจัดกลาง การกำหนดสีหรือแม้กระทั่งการบิดข้อความทำให้เป็นรูปร่างต่าง ๆ คงไม่ใช่เรื่องยากสำหรับนักเรียนนะครับ เดี๋ยวเรามาเริ่มกันเลย ภาพที่ใส่ตัวอักษรแล้ว  1. เปิดไฟล์ภาพที่นักเรียนเคยบันทึกไว้ แล้วคลิก Horizontal type Tool   ที่กล่องเครื่องมือ นักเรียนสังเกตมุมขวามือล่างที่พาเล็ต Layer จะเกิดเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาเป็นรูปตัว 
  2. คลิกที่ภาพเมาส์จะกลายเป็นรูปเคอเซอร์กระพริบ ให้นักเรียนพิมพ์ตัวอักษรคำว่า Happy New Year 2005 จะเปลี่ยนชนิดของตัวอักษรก็คลิกเมาส์ที่ตัวอักษรแล้วลากคลุมดำทุกตัว เปลี่ยนฟอนต์ตัวอักษรและอื่น ๆ ได้ที่แถบออปชั่นบาร์ด้านบน
  3. ต้องการเปลี่ยนรูปร่างของข้อความคลิกที่ Warp Text  เลือก Style ตามต้องการ หากตัวอักษรที่ได้ไม่กลางหรือต้องการจะปรับขนาดใหม่ ให้คลิกที่ Edit >Free Transform คลิกเมาส์ค้างไว้แล้วลากไปวางยังตำแหน่งที่ต้องการ หากต้องการยืด หด ให้นำเมาส์มาชี้บริเวณมุมกรอบรอบตัวอักษรเมาส์จะเป็นรูป  ื   คลิกค้างแล้วลาก ต้องการหมุนตัวอักษรเอียงใช้เมาส์ชี้ที่มุมกรอบรอบตัวอักษรห่างจากกรอบพอประมาณเมาส์จะกลายเป็นรูป    คลิกเมาส์ค้างไว้แล้วหมุน
  4. กำหนดเอฟเฟคต์ให้ตัวอักษร คลิกเลือกเลเยอร์ที่มีคำว่า Happy Ne.. ให้เป็นสีน้ำเงิน เลือกพาเล็ต Style เลือกรูปแบบสไตล์ที่โปรแกรมสร้างไว้ได้เลย หรือหากต้องการเอฟเฟ็คต์เพิ่มเติมให้คลิกที่ปุ่ม Add a layer style  เลือกทำเครื่องหมายถูกหน้าสไตล์ที่ต้องการ


   

  

การสร้างข้อความแบบพิเศษ

การสร้างข้อความแบบ Filter เป็นการสร้างข้อความแบบฝังหรือสลักลงไปในรูปภาพ หรือนักเรียนต้องการนำรูปภาพมาทำเป็นสีพั้นของข้อความ โดยการใช้ Channel และ Filter > Render > Lightiong Effects เรามาเริ่มกันเลยนะครับ 

  1. เปิดไฟล์ภาพดอกไม้ขึ้นมา คลิก Horizontal type Tool   ที่กล่องเครื่องมือ คลิกที่ภาพพิมพ์คำว่า Flower แล้วคลิก Edit > Free Transform เพื่อจัดและปรับขนาดตัวอักษรตามต้องการ ให้นักเรียนสังเกตมุมขวามือล่างที่พาเล็ต Layer จะเกิดเลเยอร์ใหม่ขึ้นมาเป็นรูปตัว  มีคำว่า Layer 1 เมื่อใช้เมาส์คลิกที่แถบสีน้ำเงินจะเปลี่ยนเป็นคำว่า Flower
  2. ให้นักเรียนกด Ctrl ที่คีย์บอร์ดค้างไว้แล้วใช้เมาส์คลิกที่พาเล็ต Layer คำว่า Flower สังเกตที่ตัวอักษรจะมีเส้นจุดไข่ปลากระพริบรอบทุกตัว
  3. คลิกเมาส์พาเล็ต Layer Background ที่เป็นภาพดอกไม้ให้เกิดแถบสีน้ำเงิน คลิกเมาส์ที่แถบเมนู Edit > Copy เพื่อคัดลอกภาพดอกไม้
  4. คลิกเมาส์ที่แถบเมนู Edit > Paste เพื่อวางภาพดอกไม้ลงในตัวหนังสือที่ Selection เอาไว้ เสร็จแล้วให้นักเรียนสังเกตพาเล็ต Layer จะมีเลเยอร์ใหม่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 เลเยอร์ ชื่อ Layer 1 ตัวหนังสือจะเป็นลายดอกไม้
  5. ให้นักเรียนคลิกเมาส์ที่รูปตาของเลเยอร์ชื่อ Flower เพื่อทำการปิดการมองเห็นเลเยอร์นั้น เสร็จแล้วกำหนดเอฟเฟคต์ให้ตัวอักษรโดยคลิกเลือกเลเยอร์ที่มีคำว่า Layer 1 ให้เป็นสีน้ำเงิน คลิกที่ปุ่ม Add a layer style  เลือกทำเครื่องหมายถูกหน้าสไตล์ที่ต้องการ เท่านี้ก็ได้ตัวอักษรที่ถูกฝังลงในภาพเรียบร้อยแล้วครับ
  6. หากนักเรียนต้องการนำตัวอักษรที่มีลายดอกไม้ไปใช้กับงานอื่น กด Ctrl ที่คีย์บอร์ดค้างไว้ คลิกที่พาเล็ต Layer คำว่า Flower คลิก Edit > Copy คัดลอกเอาไว้ เสร็จแล้วให้นักเรียนคลิก File > New ตั้งชื่อ File ในช่อง Name > OK คลิก Edit > Paste กำหนดเอฟเฟคต์ให้ตัวอักษรตามต้องการ เท่านี้ก็จะได้ตัวอักษรที่มีลายดอกไม้ไว้ใช้กับงานอื่น
   

   ที่มาจาก : it.benchama.ac.th


องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
10 ก้าวสู่ความสำเร็จ ของการทำ Mobile Site
ในยุคที่ Mobile กลายเป็นเครื่องมือสำคัญและช่องทางที่แบรนด์ต่างๆ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง และถ้าผลสำรวจของเว็บไซต์ของคุณมีผู้ใช้กว่า 10% มาจากการใช้งานผ่านทางโทรศัพท์แล้วละก็ ถึงเวลาแล้วที่คุณควรให้ความสนใจและจัดการกับช่องทางนี้ให้ดี

โดย... วีรพจน์ สันติวิมานแมน

การตัดต่อ ปรับสี แสงและเงาให้กับภาพ
ได้รู้จักอุปกรณ์และส่วนต่าง ๆ ของโปรแกรมในบทที่ผ่านมาแล้ว และบทนี้นักเรียนจะได้ฝึกทำชิ้นงาน ดูแล้วน่าจะทำอยากแต่ครูขอบอกว่าง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก เรามาเริ่มกันเลยครับ ก่อนอื่น ต้องเตรียมภาพไว้ก่อนจะกี่ภาพก็ได้แต่งานชิ้นนี้ครูใช้ภาพ 4 ภาพด้วยกัน

โดย... วีรพจน์ สันติวิมานแมน

สวมรอยเป็นไอพีอื่น ด้วย Proxy Switcher
Proxy Switcher เป็นโปรแกรมที่ใช้สำหรับค้นหา Proxy เพื่อนำเอามาใช้ก็คือการสวมรอยเป็นไอพีอื่น ๆ โดยภายนอกจะมองเห็นเราเป็น ไอพีที่เราสวมรอยนั้น

โดย... วีรพจน์ สันติวิมานแมน

ตัวช่วยอัตโนมัิติบน windows
-

โดย... วีรพจน์ สันติวิมานแมน

เทคนิคการให้รายละเอียดสินค้าเพื่อปิดการขาย
เพื่อแนะนำวิธีการให้รายละเอียดสินค้าเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปใช้ กับการให้รายละเอียดสินค้าในเว็บไซต์ของตนได้ ซึ่งการให้รายละเอียดสินค้าที่ครบถ้วนนั้นจะสามารถปิดการขายผ่านหน้าเว็บได้ ง่ายขึ้น

โดย... วีรพจน์ สันติวิมานแมน