ข้อมูลองค์ความรู้โดย
กิตติรัตน์ แสงกำจร
ตำแหน่ง หัวหน้าฝ่าย it

:: SMART PHONE::

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Mobile Development
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   android
  ลงข้อมูลเมื่อ 20:08:52 20/03/2013
  Page View (3030) แบ่งปัน

Smart Phone คืออะไร
 
Smart Phone หมายถึงโทรศัพท์มือถือที่มีความสามารถพิเศษเพิ่มเติมของ PDA เข้าไป ทำให้สามารถมีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น รับส่งอีเมล์ มีปฏิทิน จัดทำตารางนัดหมาย และ contact เป็นต้น เรียกได้ว่า Smart Phone เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมเลยทีเดียว
 
คุณสมบัติเด่นของ Smart Phone
ระบบปฏิบัติการ หรือ OS (Operating System) เป็นระบบที่ช่วยให้การทำงานของโทรศัพท์มีประสิทธิภาพ และเป็นตัวกำหนดว่าโปรแกรมต่างๆ ที่จะสามารถติดตั้งเข้ากับ Smart Phone ได้หรือไม่ด้วย สำหรับระบบปฏิบัติการที่เป็นที่นิยมใช้งานบน Smart Phone ได้แก่ Symbian OS, Windows Mobile, Palm OS หรือแม้กระทั่ง Linux OS
 
ตัวอย่าง:: อุปกรณ์ต่อพ่วงที่ใช้สำหรับ Smart Phone
หูฟัง Bluetooth
หูฟังแบบไร้สาย ที่อาศัยเทคโนโลยี Bluetooth ในการสื่อสาร โดยสามารถพูดคุยได้ โดยไม่จำเป็นต้องวางโทรศัพท์ไว้ใกล้ตัวเอรา ปกติจะสามารถใช้งานในระยะประมาณ 10 เมตร ทั้งนี้ขึ้นกับประสิทธิภาพของ Bluetooth
 
แป้นพิมพ์ - Keyboard
ช่วยให้เกิดความสะดวกในการพิมพ์ข้อความ โดยเฉพาะอีเมล์
 
จอยสติ๊ก JoyStick
สำหรับเล่นเกมส์บนมือถือ เพื่อความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น
 
และอื่นๆ อีกมากมาย
 
PDA Phone, Palm Phone คืออะไร
การนำ PDA หรือ Pocket PC มาเพิ่มความสามารถในการใช้งานโทรศัพท์ 
ส่วน Palm Phone ก็คือเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Palm มาเพิ่มความสามารถในการใช้งานโทรศัพท์
 
ตัวอย่าง:: โทรศัพท์แบบ Smart Phone
Dopod 838 PDA Phone 
Motorola A1000
Nokia 6680
O2 XDA II
Sony Ericsson P800, P900
 
** ด้วยการทำงานของ Smart Phone ที่มีความหลายหลาย และใกล้เคียงกับคอมพิวเตอร์ สามารถติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมเข้าไปได้ ดังนั้น ปัญหาที่อาจเกิดตามมาโดยไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายๆ นั่นคือ ไวรัส ซึ่งจะมีลักษณะการทำงานคล้ายๆ กับไวรัสคอมพิวเตอร์ คงต้องชั่งใจ สักนิด ก่อนเลือกซื้อ..
ที่มา : http://www.it.co.th


องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
ง่ายๆ กับการแบ็คอัพ และกู้ข้อมูลคืน Backup & Restore Windows
สิ่งหนึ่งที่ผมคิดว่า คุณผู้อ่านหลายคนมองข้ามไปนั่นก็คือ “การทำแบ็คอัพ” การสำรองข้อมูลเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ต่อการทำงานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นแบบเดสก์ท้อป หรือโน้ตบุ๊กก็ตาม การทำแบ็คอัพอาจจะช่วยคุณกู้ข้อมูลสำคัญกลับคืนมา เมื่อระบบเกิดความเสียหาย รวมไปถึงระบบปฏิบัติการล้มเหลวก็สามารถที่จะกู้กลับคืนมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัส คุณสามารถแก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวคุณเองได้ และที่สำคัญโปรแกรมที่สามารถจะทำการแบ็คอัพ และกู้ข้อมูลคืน มีอยู่บนระบบปฏิบัติการวินโดว์อยู่แล้วด้วยครับ แต่ผมคิดว่าหลายคนได้มองข้ามไป สามารถปฏิบัติได้อย่างง่ายดายเมื่อต้องการ

โดย... กิตติรัตน์ แสงกำจร

Windows 9 จะเปิดตัวกลางปี 2013?
[เอ.อาร์.ไอ.พี, www.arip.co.th] สงสัยไมโครซอฟท์ (Microsoft) คงจะเริ่มเดินเกมเรื่องสื่อบ้าง หลังจากที่ในปี 2012 พื้นที่สื่อ โดยเฉพาะออนไลน์ถูกแอปเปิ้ล (Apple) เอาไปกินตลอดทั้งปี ซึ่งล่าสุดมีข่าวว่า ไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนกำหนดการอัพเกรดระบบปฏิบัติการจากปลายปีเป็น"กลางปี" เริ่มต้นที่โอเอสรุ่นถัดไปที่มีโค้ดเนมว่า Windows Blue หรือ Windows 9 ที่มีกำหนดการเปิดตัวประมาณกลางปี 2013

โดย... กิตติรัตน์ แสงกำจร

:: 3G : THIRD GENERATION ::
มาทำความรู้จัก 3G กัน เทคโนโลยี 3G คืออะไร 3G หรือ Third Generation เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารในยุคที่ 3 อุปกรณ์การสื่อสารยุคที่ 3 นั้นจะเป็นอุปกรณ์ที่ผสมผสาน การนำเสนอข้อมูล และ เทคโนโลยีในปัจจุบันเข้าด้วยกัน เช่น PDA โทรศัพท์มือถือ Walkman, กล้องถ่ายรูป และ อินเทอร์เน็ต 3G เป็นเทคโนโลยีที่พัฒนาต่อเนื่องจากยุคที่ 2 และ 2.5 ซึ่งเป็นยุคที่มีการให้บริการระบบเสียง และ การส่งข้อมูลในขั้นต้น ทั้งยังมีข้อจำกัดอยู่มาก การพัฒนาของ 3G ทำให้เกิดการใช้บริการมัลติมีเดีย และ ส่งผ่านข้อมูลในระบบไร้สายด้วยอัตราความเร็วที่สูงขึ้น

โดย... กิตติรัตน์ แสงกำจร