ข้อมูลองค์ความรู้โดย
ธัชพล ศิริชัยยงบุญ
ตำแหน่ง โปรแกรมเมอร์

เริ่มต้นกับ Window , Button และ Label

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Mobile Development
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Window phone
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:59:16 20/03/2013
  Page View (3334) แบ่งปัน

การพัฒนาโปรแกรมไม่ว่าจะเป็น Web หรือ จะเป็น  Application ต่าง ๆ ส่วนที่สำคัญที่สุดก็คือ  User Interface โดยที่ ทาง Titanium Studio เองนั้น ไม่ได้เตรียมเครื่องมือสำหรับการสร้าง UI ในลักษณะของ Visual มาให้จังทำให้เราต้องทำการสร้าง UI ขึ้นเองด้วยการ Coding ดังนั้น ในบทความต่อจากนี้จะเป็นการเริ่มต้นการสร้าง UI จากพื้นฐานทีสุดนั้นก็คือ Window

Window 

Window คือส่วนเป็น Container หลักในการสร้าง  Application ต่าง ๆ โดยเราสามารถที่จะ ทำการสร้าง  Window ด้วยคำสั่ง  Titanium.UI.createWindow โดยที่เราสามารถจะระบุทั้งความกว้างความสูง และ Title ได้
var win = Titanium.UI.createWindow();เมื่อเราได้ window ที่เอาไว้รองรับ Object ต่าง ๆ ของโปรแกรมเราแล้ว เราก็สามารถนำเอา Control อื่น ๆ เข้ามาใส่ได้แล้วครับ โดยผมจะเริ่มจากที่ง่ายมาก ๆ ก่อนนั่นก็ คือ Button และ Label โดยโปรแกรมที่เราต้องการก็คือ เมื่อทำการกดที่ button แล้วให้ Label แสดงคำว่า "Hello Titanium Studio" นะครับ

เราก็จะเริ่มจากการ สร้าง object  Label กันก่อนนะครับ โดยผมจะกำหนดให้ Label นี้แสดงด้านบนสุดของ  window  และ มีความกว้าง เท่ากับหน้าจอพอดี พร้อมทั้งมีความสูง 50 pixel และมี Blackground เป็นสีขาว ตัวอักษรเป็นสีดำ ครับ
var label = Titanium.UI.createLabel({ width:Titanium.Platform.displayCaps.platformWidth, height:50, top:0, backgroundColor:'#fff', color:'#000' });
*****โดยคำสั่ง Titanium.Platform.displayCaps.platformWidth จะทำให้ ความกว้างเป็นขนาดความกว้างของหน้าจอพอดี ในส่วนนี้จะลงในรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง

หลังจากที่เราได้ทำการสร้าง Label เรียบร้อยแล้วเราก็มาทำการ สร้าง Button โดยผมจะกำหนดให้ Button นี้อยู่ใต้ Label ที่ได้สร้่างไว้ก่อนหน้านี้ โดยมีความกว้างเท่ากับหน้าจอเช่นกัน และ ความสูง 50 pixel และมีข้อความใน Button ว่า Click Me
var button = Titanium.UI.createButton({ title:'Click Me', width:Titanium.Platform.displayCaps.platformWidth, height:50, top:55 });
หลังจากเราได้ Object ทั้งสองอันแล้ว สิ่งที่เราต้องทำก็คือ การนำทั้ง 2 object นี้ไปวางไว้บน window ครับ เราสามารถนำไปวางบน window ได้ด้วยคำสั่ง ต่อไปนี้
win.add(label); 
win.add(button);

เมื่อทำการสร้างทั้งหมดเสร้จแล้วก็?ทำการเปิด Window ได้ด้วยคำสั่ง
win.open();
แล้วเราก็ลองทำการ Run ดูครับ ก็จะได้ผลลัพท์?ดังนี้

แต่  Application เรายังไม่เสร็จเพียงเท่านี้ครับ สิ่งที่เราต้องทำต่อไปนี้คือ การเพิ่ม Event ให้กับ Button ครับ สิ่งที่เราต้องการก็คือเมื่อกดที่ ปุ่มแล้วให้ โปรแกรม แสดงผล คำว่า "Hello Titanium Studio" ใน  Label ที่ได้สร้างเอาไว้ครับ

โดยเราจะเริ่มจากการเพิ่ม event ให้กับปุ่มโดยคำสั่ง
button.addEventListener('click',function(){ label.text = "Hello Titanium Studio"; });
จากนั้นให้ทดลองรันโปรแกรมครับ ก็จะได้ผลลัพท์ดังนี้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ จะเห็นได้ว่า การเขียน Application ในลักษณะ Cross Platform บน  Titanium Studio นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยครับ ในครั้งต่อ ๆ ไป เราก็จะเริ่มสร้าง โปรแกรมด้วย Object อื่น ๆ ที่มีอีกมากมายใน Titanium Studio นะครับ

Reference : Titanium Studio Window Document ,   Titanium Studio Label Document ,    Titanium Studio Button Documentองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
มาแปลงไฟล์ PDF ให้เป็น Word กันดีกว่าด้วย Solid Converter PDF to Word
เห็นมีหลาย ๆ ท่านถามกันมามากเหลือเกินว่าทำกันอย่าง จากที่ผมได้ทดลองหลาย ๆ โปรแกรมมีโปรแกรมนี้ดีที่สุด แต่ก็ใช่ว่าเวลาแปลงแล้วจะเหมือนกับ Word 100 % ส่วนมากจะมีปัญหาพวกสระจะไม่แสดง สำหรับภาษาไทย ส่วนภาษาอังกฤษ ผมว่าแปลงได้ดีมาก ๆ เลยได้เกือบ 100 %

โดย... ธัชพล ศิริชัยยงบุญ

มา Backup Driver กันดีใหม ????
มีหลาย ๆ ท่านที่มีปัญหาเวลา Format หรือเครื่องพัง ลงโปรแกรมใหม่ แล้วไม่มี Driver วันนี้เครื่องของคุณกำลังดี ๆ อยู่มา Backup Driver กันไว้ดีกว่าครับ ง่าย ๆ ตามสไตล์บีคอมด้วยโปรแกรม Driver Genius Professional 2005 v5.0.1082

โดย... ธัชพล ศิริชัยยงบุญ

การใช้ Facebook เพื่อจัดการระบบ Login และ User ด้วย Titanium Mobile
หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับ API ที่มีไว้สำหรับเชื่อมต่อ Application ของเรากับ Facebook ไปแล้วในบทความ Titanium Mobile กับ Facebook มาถึงในบทความนี้ก็จะกล่าวถึงวิธีการใช้ Facebook ในการ Login เพื่อเข้าใช้งานใน Application ของเรา เหมือนกับหลาย ๆ Application ที่นิยมใช้กันนะครับ

โดย... ธัชพล ศิริชัยยงบุญ

โพสต์ข้อความบน Facebook อย่างไรให้รุ่งและแรง?
แนวทางการเพิ่ม Interaction หรือกระแสตอบรับในการโพสต์ข้อความผ่าน Facebook

โดย... ธัชพล ศิริชัยยงบุญ

พบ 20% ของยอดโฆษณาบน facebook เทไปที่ Mobile Ads
นี่คือผลการสำรวจที่ตรงกับแนวทางของ Facebook เรื่องการเน้นให้ความสำคัญกับธุรกิจโฆษณาบนอุปกรณ์โมบายล์ (mobile advertising) อย่างจัง

โดย... ธัชพล ศิริชัยยงบุญ