ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

แสงไฟเพิ่มวิตามินให้ผัก

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Data Management & Analysis
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Knowledge Management
  ลงข้อมูลเมื่อ 10:37:45 07/07/2010
  Page View (2766) แบ่งปัน

การศึกษาใหม่พบแสงไฟ (fluorescent lights) ในซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นตัวเพิ่มสารอาหารในผัก (spinach = ผักโขม ปวยเล้ง), ส่วนผักที่เก็บไว้ในที่มืดจะมีสารอาหาร (nutrients) ลดลง [ Dailymail ]

… /// …


ภาพที่ 1: แผนที่โลกแสดงมหาอำนาจในการผลิตปวยเล้งหรือผักโขม (spinach); ขนาดของการผลิตในปี 2005 เรียงจากมากไปน้อยตามขนาดจุดสีเขียว-เหลือง-แดง > [ wikipedia ]

มหาอำนาจอันดับ 1 คือ จีน; รองลงไปเป็นสหรัฐฯ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สเปน อิตาลี ตุรกี


ภาพที่ 2: ปวยเล้งหรือผักโขม (spinach); ขนาด 100 กรัมให้วิตามิน K 460%, วิตามิน A 52%, เบต้าแคโรทีน 52% (เปลี่ยนเป็นวิตามิน A ได้ในคนส่วนใหญ่), โฟเลต 49%, วิตามิน C 47%, เหล็ก 22%, แคลเซียม 10% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน > [ wikipedia ]

อาจารย์นักโภชนาการจากเว็บไซต์ WHfoods กล่าวว่า มีเป็นยอดผักที่ให้วิตามิน A, K, แมงกานีส, แมกนีเซียม, วิตามิน B2, B6, โฟเลต, แคลเซียม และเหล็กสูง > [ WHfoods ]

สารอาหารจากผัก โดยเฉพาะวิตามิน A, D, E, K และสารคุณค่าพืชผักหรือพฤกษเคมี เช่น เบต้าแคโรทีน ฯลฯ จะดูดซึมได้ดีถ้ากินผักพร้อมอาหารที่มีไขมัน

… /// …

อ.จีน เลสเทอร์ และคณะ ทำการรศึกษาผักในซูเปอร์มาร์เก็ตที่ห่อด้วยพลาสติกใส และได้รับแสงจากหลอดไฟตลอด 24 ชั่วโมง 3-9 วัน เปรียบเทียบกับผักที่เก็บไว้ในที่มืด

ผลการศึกษาพบว่า ผักที่ได้รับแสงไฟมีระดับโฟเลต (folate / folic acid – วิตามิน B ชนิดหนึ่ง) และวิตามิน C, E, K สูงกว่าผักที่เก็บไว้ในที่มืด

วิตามินที่มีระดับสูงกว่ากันมากได้แก่ โฟเลตต่างกัน 84-100% และวิตามิน K ที่ต่างกันจนถึง 100%

สารพฤกษเคมีหรือสารคุณค่าพืชผักที่มีฤทธิ์ป้องกันโรคหลายชนิดก็มีสูงกว่า เช่น ลูทีน-ซีแซนทีน (สารสีส้ม-เหลือง ช่วยกรองแสง UV ที่จอตาหรือเรตินาส่วนกลาง และป้องกันโรคจอตาเสื่อมตามอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้ตาเสื่อมหรือบอดได้ ฯลฯ

ผักที่ได้รับแสงมีแนวโน้มจะมีสารพฤกษเคมีซึ่งมีฤทธิ์ ป้องกันโรคในรูปเม็ดสีต่างๆ ซึ่งแสดงออกในรูปแถบสีรุ้ง (ม่วง-คราม-น้ำเงิน-เขียว-เหลือง-แสด-แดง) สูงกว่าเช่นกัน

การศึกษานี้สอดคล้องกับตู้เย็นยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งมีหลอดไฟประหยัดพลังงานขนาดเล็กในช่องเก็บผัก และโฆษณาว่า น่าจะเพิ่มระดับวิตามิน C ได้

ถึงตรงนี้… ขอให้ท่านผู้อ่านมีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์ เรา

ต้นฉบับเรื่องนี้คือ ‘The Popeye factor: How supermarket fluorescent lights boosts the nutrients in spinach’ [ Dailymail ]

แปลว่า “ปัจจัยป๊อปอาย (การ์ตูนที่ชอบกินผัก และจะมีแรงหลังกินผัก): แสงไฟฟลูออเรสเซนต์ (นีออน) ในซูเปอร์มาร์เก็ตเพิ่มสารอาหารในปวยเล้ง (ผักโขม) ได้อย่างไร”

คลิกลิ้งค์ > คลิกลำโพง-ธงชาติ > ฟัง-ออกเสียงตามเจ้าของภาษา 3 รอบ เพื่อให้จำศัพท์ได้ถูกต้องและเร็ว

ย้ำเสียงหนัก (accent) ที่พยางค์แต้มสี กรณีมีตำแหน่งย้ำเสียง 2 ตำแหน่ง, ตำแหน่งที่ย้ำเสียงหนักกว่า คือ พยางค์ที่ใช้ตัวอักษรตัวหนา

[ spinach ] > [ s - ปิ๊น - หนัช - ch ] > http://www.thefreedictionary.com/spinach > noun = ผักโขม ปวยเล้ง

ชื่อนี้มาจากภาษาฝรั่งเศส ละติน อาหรับ เปอร์เชีย (อิหร่าน) ตามลำดับ, น่าจะเป็นพืชที่มีแหล่งกำเนิดในอิหร่าน-ตุรกีมาก่อน และแพร่หลายไปยุโรป สหรัฐฯ ฟิลิปปินส์ จีนตามลำดับ (พืชพันธุ์อื่้นๆ ที่มาจากตุรกีและประเทศใกล้เคียงได้แก่ กาแฟและทิวลิป)

[ nutrient ] > [ นู้ - เถรี่ยน - t ] แบบอเมริกัน หรือ [ นิ้ว - เตรี่ยน - t ] แบบอังกฤษ >http://www.thefreedictionary.com/nutrient > noun = สารอาหาร

คำนี้มาจากภาษาละติน (nutrire) = to suckle = ดูดนม ให้กินนม เลี้ยงดู (ด้วยอาหาร); to nourish = เลี้ยงดู

# Soybean is full of nutrients. = ถั่วเหลืองเป็น (อาหารที่) เต็มไปด้วยสารอาหาร (หลายอย่าง) = ถั่วเหลืองมีสารอาหารหลายอย่าง.

[ nutrition ] > [ นิว - ตริ๊ช - เฉิ่น ] หรือ [ นู - ตริ๊ช - เฉิ่น ] > http://www.thefreedictionary.com/nutrition > noun = โภชนาการ (วิชาว่าด้วยสารอาหาร)

# They are interested in nutrition. = พวกเขา (พวกเธอ) สนใจเรื่องโภชนาการ (to be interested in = สนใจเรื่อง…).

# They are nutritionists. = พวกเขา (พวกเธอ) เป็นนักโภชนาการ (คำนาม + คำต่อท้าย ‘-ist’ = นัก…, ผู้เชี่ยวชาญสาขา…)

[ nourish ] > [ เน้อ - หริช - sh ] หรือ [ นู้ - หริช - sh ] > http://www.thefreedictionary.com/nourish > verb = เลี้ยงดู

# Breast-milk is nourishing food for babies. = นมแม่เป็นอาหารบำรุง (ที่มีสารอาหาร) สำหรับทารก (หลายคน).

ขอให้สังเกตว่า ศัพท์เกี่ยวกับอาหารมักจะขึ้นต้นด้วยเสียง ‘n’ หรือ “น” เช่น นมในภาษาไทย, nutrient = สารอาหาร, nutrition = โภชนาการ (วิชาว่าด้วยเรื่องอาหาร), nutritionist (นักโภชนาการ), nourish = เลี้ยงดู, nourishment (อาหารที่บำรุง เลี้่ยงดู) ฯลฯที่มา : http://health.buddythai.com/archives/tag/อาหารองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)