ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

Password สำคัญอย่างไร

ประเภททางด้าน IT หลัก :   Networking & Infrastructure
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Security
  ลงข้อมูลเมื่อ 14:46:10 22/02/2013
  Page View (1754) แบ่งปัน

การกำหนด password ที่ดีถือว่าจุดเริ่มต้นของการทำให้ระบบมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นและเป็นสิ่งง่ายๆที่ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมากเลย คนส่วนใหญ่คิดถึง password เป็นสิ่งที่สร้างความรำคาญแต่ต้องใส่ดังนั้นก็จะส่งๆใส่ pass word อะไรก็ได้ที่ตัวเองจำง่ายไว้ อาทิเช่น ชื่อตัวเอง ชื่อคนรัก สัตว์เลี้ยงในบ้าน วันเดือนปีเกิด เป็นต้น ที่ซํ้าร้ายกว่านั้นจดเก็บไว้ในโต๊ะหรือบอกเพื่อนให้ทราบ

Password มีความจำเป็นที่จะป้องกันไม่ให้คนอื่นหรือบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องมาใช้ระบบของเราได้ อาทิเช่น ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ เข้ามาในระบบคอมพิวเตอร์ เข้ามาดูหรือส่งอีเมล์ของเราได้ login และ password ใช้ในการกำหนดสิทธิและขอบเขตที่ผู้ใช้คนหนึ่งสามารถที่จะใช้ระบบคอมพิวเตอร์ได้มากน้อยอย่างไร นอกจากนี้ก็มีคอมพิวเตอร์ไวรัสบางตัวอาทิเช่น Lovgate และ Deloder จะทำการโจมตี password ที่ถูกตั้งอย่างง่ายๆ

ทุกคนที่ใช้คอมพิวเตอร์จะคุ้นเคยกับ password เป็นอย่างดี เพราะก่อนที่จะเข้าระบบได้ต้องมีการใส่ password ก่อนทุกครั้งไปไม่ว่าจะเป็นเครื่องที่บ้านหรือที่ทำงานก็ตาม บางคนที่ใช้ MS Word หรือ MS Excel อาจมีการตั้ง password ให้กับไฟล์ต่างๆที่สำคัญเพื่อที่จะทำให้คนอื่นไม่สามารถเปิดดูได้ ถ้าจะซับซ้อนอีกนิดก็คือการที่ต้องใส่ password ให้กับอีเมล์เพื่อที่จะเรียกเมล์ที่ส่งมาให้

เริ่มแรกเลย password จะถูกสร้างมาโดยผู้ดูแลระบบหรือโดยสุ่มจากซอฟต์แวร์ที่เราต้องการใช้ ดังนั้นสิ่งแรกคือต้องเปลี่ยน password นั้นซะและให้หลีกเลี่ยงการใช้ password ที่ว่าง (blank password) การตั้ง password ที่ดีต้องมีการใช้ตัวอักษรตัวเล็ก ตัวใหญ่ พร้อมกับตัวเลข หรือ สัญญลักษณ์ ร่วมกันเป็น password บางระบบมีการตรวจสอบด้วยว่าถ้าไม่เป็นอย่างที่กล่าวไว้ หรือ ตั้ง password คล้ายๆกับ login ก็จะให้กำหนด password ใหม่ นอกจากนี้บางระบบก็จะมีการกำหนดความยาวของ password ขั้นตํ่าด้วยเช่นกันเพราะบางคนก็ตั้งไว้สั้นเหลือเกินแค่ 3-4 ตัวอักษรเท่านั้น เมื่อมี password แล้วก็ต้องหมั่นเปลี่ยน password ทุก 3-5 เดือนตามความสำคัญของระบบที่ทำอยู่ หรือไม่ก็จะถูกให้เปลี่ยน password ในระยะเวลาที่ผู้ดูแลระบบตั้งเอาไว้ ในระบบที่เข้มแข็งก็จะมีการบังคับเพิ่มเติมอีกว่าห้ามใช้ password ตัวเดิมจนกว่าจะมี password ตัวอื่นๆใช้แล้วไม่ตํ่ากว่า 20 ตัวเป็นต้น

ในทางปฎิบัติถ้าคุณเจอกฎเกณฑ์ดังกล่าวข้างต้นอาจจะทำให้ประสาทเสียได้เพราะไหนจะต้องคิดถึง password ที่มีความปลอดภัยแล้ว ยังต้องจำให้ได้อีกและพอช่วงเวลาหนึ่งกำลังเข้าที่เข้าทางต้องเปลี่ยนอีกแล้ว ดังนั้นเราต้องมีวิธีการในการตั้ง password เช่น ชื่อภาษาไทยกับเบอร์โทรศัพท์ 4 ตัวสุดท้าย เป็นต้น เช่น กลันตัน9574 การใช้ชื่อภาษาไทยนี่แจ๋วมากเพราะในทางคอมพิวเตอร์จะทำการจัดเก็บเป็นตัวอักษรพิเศษและเวลาคุณพิมพ์ก็จะมีการยกแคร่กันอีกคนที่แอบดู password หรือพวกที่จะแฮกส์ระบบก็คงจะเหนื่อยพอสมควรละครับ ท้ายสุดอย่าลืมรูปแบบที่คุณคิดไว้ก็แล้วกันองค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง CPU
CPU (Central Processing Unit) หรือ โปรเซสเซอร์ (Processor) คือ ส่วนหนึ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าที่ควบคุมกา รทำงานของส่วนอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว ซีพียูจะประกอบไปด้วย หน่วยควบคุม (Control Unit), หน่วยประมวลผลคณิตศาสตร์และตรรกศาสตร์ (Arithmetic and Logic Unit; ALU) และหน่วยความจำ ได้แก่ รีจีสเตอร์ (Register), แคช (Cache), แรม (RAM) และรอม (ROM)

โดย... Web Master (IT)