ข้อมูลองค์ความรู้โดย
Web Master (IT)
ตำแหน่ง อาจารย์

ให้ทุกการเดินทางง่ายกว่าสำหรับคุณด้วยแอพ smart G-BOOK จากโตโยต้า

ประเภททางด้าน IT หลัก :   IT Management & Trends
ประเภททางด้าน IT ย่อย :   Emerging Technologies
  ลงข้อมูลเมื่อ 15:44:46 11/02/2013
  Page View (2063) แบ่งปัน

แม้ว่าโลกของการเดินทางคมนาคมจะพัฒนาไปมากเพียงใด แต่ทุกวันนี้ก็ยังปฏิเสธไม่ได้ว่ารถยนต์เป็นยานพาหนะที่สากลโลกยอมรับว่าสะดวกสบายอยู่วันยังค่ำ และกว่า 50 ปีที่โตโยต้ามุ่งพัฒนายานพาหนะมาอย่างมาหยุดยั้ง และในปีนี้โตโยต้าได้ก้าวไปอีกขั้นของความสะดวกสบายบนยานยนต์ ด้วยบริการใหม่ที่สร้างมาเพื่อผู้ใช้รถยนต์โดยเฉพาะอย่าง smart G-BOOK

หลายคนอาจจะคุ้นชื่อของ smart G-BOOK มาซักพักนึงแล้วจากโฆษณาโทรทัศน์ “แอพช่วยได้นะคะ” ที่นำเสนอจุดเด่นของแอพพลิเคชัน smart G-BOOK ในสามประเด็นหลักๆ อย่างช่วยสนับสนุนการขับขี่ ความปลอดภัยที่มากขึ้น พร้อมความสะดวกสบาย และด้วยประสบการณ์ในวงการยานยนต์ของโตโยต้ามากว่าครึ่งศตวรรษจึงมั่นใจได้ว่าแอพ smart G-BOOK จะมาพร้อมกับประสบการณ์ใช้งานใหม่ๆ มากกว่าแค่ช่วยนำทางอย่างแน่นอน

เกริ่นนำไปได้พอสมควรแล้วก็มาพูดถึงตัวแอพ smart G-BOOK กันเลยดีกว่า ก่อนอื่นคือตัวแอพนี้รองรับการทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนสองระบบปฏิบัติการหลักอย่าง iOS (เวอร์ชัน 4.3 ขึ้นไป) และ Android (เวอร์ชัน 2.3 แต่ทดสอบแล้วใช้งานร่วมกับ 4.1 ได้) วิธีการติดตั้งก็ทำได้ง่ายๆ เพียงเข้าไปที่ App Store หรือ Play Store ค้นหาคำว่า “smart G-BOOK” และเลือกติดตั้งแอพก็จบการเตรียมความพร้อมสำหรับใช้งานแล้ว

เมื่อเปิดแอพขึ้นมาครั้งแรก สิ่งจะพบก่อนเลยนั่นก็คือ หน้าจอสำหรับลงชื่อเข้าใช้ พร้อมทั้งวิธีการลงทะเบียนบัญชีใหม่สองวิธี อย่างแรกสำหรับผู้ที่มีรหัสสำหรับใช้งานอยู่แล้ว สามารถกรอกรหัส เพื่อรับบัญชีเข้าใช้งาน smart G-BOOK ได้ทันที

 

ส่วนใครที่ยังไม่มีรหัส ก็สามารถกดปุ่ม “30 days free trial” เพื่อทดลองใช้งานก่อนได้ โดยจะยืนยันตัวตนผ่านหมายเลขโทรศัพท์ ก็จัดการกรอกให้เรียบร้อย

 

เมื่อจัดแจงเตรียมความพร้อมรอบสองจนได้บัญชีมาแล้ว ก็จะเข้าไปสู่หน้าต่างที่เรียกว่า “Main Menu” ซึ่งจะเป็นศูนย์รวมของบริการทั้งหมดใน smart G-BOOK ทั้งสิ้น 12 ฟีเจอร์หลัก เดี๋ยวเราจะมาไล่จากอันแรกสุดกันเลยครับ

ระบบนำทาง (Navigation)

ระบบนำทางสำหรับรถยนต์ ฟีเจอร์พื้นฐานที่แอพนำทางต่างก็มีกันเป็นปกติ หน้าตาอินเทอร์เฟซของ smart G-BOOK ไม่ได้ต่างไปจากแอพที่เราคุ้นเคยกันนัก มีปุ่มสำหรับเรียกใช้งานฟีเจอร์มาให้ค่อนข้างครบครัน ไล่ตั้งแต่ปุ่มซ้ายบนสุดรูปเข็มทิศ มีไว้ปรับมุมมองแสดงผลของแผนที่ ซึ่งสามารถปรับให้แสดงผลในมุมสูง (ค่ามาตรฐาน) มุมระนาบ ตั้งค่าให้ชี้ไปทางทิศเหนือเสมอ เป็นต้น

 

สำหรับปุ่มถัดลงมาสองปุ่มบวกลบ มีไว้ย่อ-ขยายขนาดของแผนที่ซึ่งสามารถซูมเข้าไปได้ใกล้ที่สุดในระยะ 10 เมตร และขยายออกได้มากสุดถึง 100 กิโลเมตรเลยทีเดียว ปุ่มถัดลงมาด้านซ้ายล่างสุด มีไว้สำหรับค้นหาที่อยู่ปัจจุบันของผู้ใช้ โดยจะแปรผันตรงกับสัญญาณดาวเทียมที่จับได้ในขณะนั้น (คุณภาพสัญญาณดาวเทียมดูได้จากมุมซ้ายบนใต้นาฬิกา เรียงจากดีไปแย่ตามสีฟ้า>เหลือง>แดง) ปุ่มข้างๆ กันทางด้านขวามีไว้สำหรับกลับหน้าเมนูหลัก (Main Menu)

เราจะยังไม่พูดถึงปุ่มสาวสวยติดเฮดโฟนตอนนี้ (เพราะนั่นมันไฮไลท์นะ!) แต่จะข้ามไปแผงปุ่มทางด้านขวาก่อน เรียงตามลำดับจากบนลงล่างได้เป็น ค้นหาสถานที่ รายชื่อสถานที่บันทึกไว้ และค้นหาเส้นทาง ซึ่งวิธีการค้นหาสถานที่สำหรับนำทางนั้นทำได้หลายวิธีมาก เริ่มตั้งแต่วิธีพื้นฐานคือการใช้นิ้วเดียวแตะที่จอ แล้วลาก วงกลมสีแดงนั้นจะอยู่กลางหน้าจอตลอดเวลา เมื่อได้สถานที่ต้องการแล้วสามารถกดปุ่มขวาล่างสุดเพื่อเริ่มค้นหาเส้นทางได้ทันที

แต่แน่นอนว่า smart G-BOOK ทำอะไรได้มากกว่านั้น ด้วยปุ่มค้นหาสถานที่ขวาบน จะสามารถค้นหาสถานที่ต้องการได้อย่างละเอียดไล่ตั้งแต่ชื่อถนน ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รหัสไปรษณีย์ ฯลฯ

 

ส่วนตัวอย่างที่จะยกมาโชว์ครั้งนี้จะลองค้นหาสถานที่ด้วยชื่อสถานที่กัน เอาที่ๆ คนไปบ่อยอย่างห้างกลางเมืองละกัน พอกดค้นหาแล้วก็ออกมาหน้าตาแบบนี้ โดยสามารถเรียงได้สองแบบคือ ตามตัวอักษร และตามระยะทาง (ข้อควรระวังคือ ภาษาที่ใช้ในการค้นหาจะต้องเป็นภาษาเดียวกับตัวเครื่องที่ใช้ในขณะนั้น ถ้าตั้งตัวเครื่องเป็นภาษาอังกฤษไว้ต้องค้นภาษาอังกฤษ ถ้าตั้งภาษาไทยต้องค้นภาษาไทย)

 

เมื่อเลือกที่ได้เรียบร้อยก็กดที่สถานที่นั้นๆ ตัวแอพจะพาไปยังที่ตั้งของสถานที่ดังกล่าว และเมื่อกดปุ่มนำทางตัวแอพก็จะเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดมาให้เรา โดยสามารถปรับแต่งได้อีกเช่น ไม่ขึ้นทางด่วน ไปทางสั้นที่สุด หรือไปถนนหลัก ฯลฯ แน่นอนว่ามีแจ้งระยะทาง ระยะเวลาเดินทาง รวมถึงสภาพจราจรในตอนนั้นด้วย

 

สำหรับคนที่ยังไม่รู้จุดหมายปลายทาง ก็สามารถค้นหาจากสถานที่น่าสนใจ (Point of Interest - POI) ได้จากในหน้าค้นหาเช่นกัน โดยจะมีแบ่งหมวดไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ดังนี้

เมื่อกดค้นหาแล้ว ตัวแอพจะเลือก POI ที่ใกล้กับจุดที่เราอยู่ตรงนั้นมาให้ โดยสามารถเลื่อนวงกลมสีแดงไปครอบสถานที่ และกดดูข้อมูลได้ ข้อมูลค่อนข้างละเอียดมาก (บางที่มีเบอร์ติดต่อด้วย! กดโทรได้เลยจากปุ่มด้านซ้ายสุด) ซึ่งสามารถบันทึกไว้ได้ รวมถึงกดนำทางไปสถานที่นี้ทันทีได้เช่นกัน

 

อยากไปไหน ถามคอลเซนเตอร์ได้นะ! (Operator Service)

ฟีเจอร์ต่อไปเรียกได้ว่าเป็นไม้เด็ดของ smart G-BOOK ปุ่มสาวสวยติดเฮดโฟนตรงกลางนั้นมีไว้เพื่อสอบถามเส้นทางจากคอลเซนเตอร์นั่นเอง วิธีการทำงานของระบบนี้คือเมื่อกดปุ่มที่ว่า ตัวเครื่องจะส่งข้อมูลไปยังคอลเซนเตอร์ และโทรศัพท์ออกไป เมื่อรับสายแล้วสามารถแจ้งสถานที่ปลายทาง ซึ่งคอลเซนเตอร์จะส่งข้อมูลการเดินทางกลับมาให้ใน Inbox ของเครื่อง เราก็กดที่ข้อมูลนั้นเพื่อเริ่มเดินทางได้ทันที

G-Road รถเสีย เราช่วยคุณได้

หนึ่งบริการเพื่อความปลอดภัยที่เหนือกว่า ด้วยตัวช่วยยามคับขันอย่าง G-Road ที่จะติดต่อกับพาร์ทเนอร์ของโตโยโต้ทั่วประเทศไทย เพื่อให้มายกรถของคุณไปซ่อมแซมเมื่อยามรถเสีย ซึ่งการทำงานจะคล้ายกับระบบ Operator Service ตรงที่จะมีการส่งข้อมูลสถานที่ของเราไปก่อน และโทรศัพท์ โดยค่าบริการดังกล่าวขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่ให้บริการด้วยครับ (อย่าลืมค่าโทรศัพท์นะ :P)

เจ็บป่วยฉุกเฉิน ให้ G-Life ดูแลชีวิตคุณ

เพราะว่าเหตุฉุกเฉินไม่ได้เกิดแค่กับรถของคุณ แต่บางครั้งก็เกิดกับตัวคุณเองด้วย บริการ G-Life จึงเกิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองในส่วนนี้ โดยโตโยต้าร่วมมือกับสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติที่ให้บริการได้ตลอดทั้งวัน วิธีการใช้งานก็ง่ายเพียงกดที่ปุ่มสีแดง รอแอพส่งข้อมูล โทรออก แจ้งข้อมูล แล้วนอนรอรถพยาบาลมารับได้เลย (แน่นอนว่าค่ารักษา กับค่าโทรศัพท์จ่ายเองนะ!)

นอกจากจะใช้นำทางได้แล้ว smart G-BOOK ยังใช้วางแผนก่อนการเดินทางได้ด้วยบริการ Spot Search สำหรับค้นหาสถานที่ก่อนเดินทางจริง ทั้งดึงข้อมูลระหว่างค้นหาได้ทันที และยังบันทึกเก็บไว้ใน G-Memory ได้อีกด้วย

 

 

นอกจากนี้ยังสามารถเชคสภาพถนนว่ารถติดแค่ไหนได้อีกด้วย โดยโตโยต้าใช้ข้อมูลจากมูลนิธิศูนย์ข้อมูลจราจลอัจฉริยะไทย (iTIC) ที่แบ่งความหนาแน่นการจราจรเป็นสีๆ ไล่มากไปน้อย สีแดง>เหลือง>เขียว และยังสามารถกดดูกล้องสีฟ้าๆ เพื่อดูสภาพการจราจรในขณะนั้นที่อัพเดตทุกๆ 15 นาทีได้อีกด้วย

 

ใครที่อ่านมาจนถึงตรงนี้คงเริ่มอยากลองใช้เจ้า smart G-BOOK กันบ้างแล้ว อย่างที่บอกไปเมื่อตอนต้นว่าโตโยต้าเปิดให้ลองใช้งานแอพนี้ได้ 30 วัน โดยดาวน์โหลดแอพ smart G-BOOK ก่อนวันที่ 31 ตุลาคมนี้ โดยผู้ที่ร่วมลองใช้งานแอพมีสิทธิ์รับรหัสสำหรับใช้งานแอพต่อเนื่องไปอีกหนึ่งปี ทั้งสิ้น 5,000 ราย ใครที่อยากได้รายละเอียดเพิ่มเติม ลองเข้าไปอ่านจาก www.e-toyotaclub.in.th/gbooksite/th/index.html ดูครับ ปิดท้ายกันด้วยวิดีโอสอนใช้ smart G-BOOK กันแบบเข้าใจง่ายๆ จากน้องเซอร์ไพร์สกันเลย :)องค์ความรู้ที่มีผู้อ่านมากสุด
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม
รายละเอียดของระบบ e-Purchasing Online ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม

โดย... Web Master (IT)

เรียนรู้เรื่อง เมนบอร์ด (Mainboard, mother board)
แผงวงจรหลัก เป็นหัวใจสำคัญที่สุดที่อยู่ภายในเครื่อง เมื่อเปิดฝาเครื่องออกมาจะเป็นแผงวงจรขนาดใหญ่วางนอนอยู่ นั่นคือส่วนที่เรียกว่า "เมนบอร์ด"

โดย... Web Master (IT)

AutoCAD คืออะไร
AutoCAD (Computer Aided Drefting/Dedign, CAD) เป็นซอฟต์แวร์ช่วยออกแบบด้วยคอมพิวเตอร์ ที่สามารถรองรับการทำงานทั้งใน 2 มิติ และ 3 มิติ

โดย... Web Master (IT)

ทำความรู้จักกับ IIG (International Internet Gateway ) & NIX(National Internet Exchange )
การใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราทุกคน จำเป็นต้องผ่านระบบการให้ บริการของ IIG และ NIX เพราะว่า เป็นเหมือนเส้นทางหลักของศูนย์กลางโครงข่าย ของประเทศไทย ทั้งภายในและ ภายนอกประเทศ ที่จากเดิมเราจะทราบกันอยู่แล้วว่า บริการทั้งสองประเภทนี้จะมีผู้ให้บริการ แบบผูกขาดอยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น คือ การสื่อสารแห่งประเทศไทย เพียงเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันนี้ได้มีหน่วยงานที่เข้ามา กำกับดูแลในเรื่องของโทรคมนาคมของเมืองไทยอย่างเป็น รูปธรรมมากยิ่งขึ้น จึงก่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี และปัจจุบัน ทาง กทช. ผู้เป็นหน่วยงานหลัก ของ การกำกับดูแลได้เปิดอนุญาตให้กลุ่มบริษัทเอกชนทั่วไป สามารถขอรับใบอนุญาต การให้ บริการทั้งสองประเภทได้ เพื่อให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และก่อให้ เกิดประโยชน์สูงสุด แก่ผู้บริโภคกันเลยละครับ

โดย... Web Master (IT)

ความรู้เรื่อง...การ์ดจอ
การ์ดจอ (Video Card) การ์ดแสดงผล หรือ กราฟฟิกการ์ด (Graphic card) เป็น แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำหน้าที่ในการนำข้อมูลที่ได้จากการประมวลผลของซีพียูมาแสดงบนจอภาพ ทำให้ผู้ใช้ สามารถควบคุมการทำงาน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจอภาพจะเป็นส่วนที่รับข้อมูลจากการ์ดแสดงผลอีกทีหนึ่ง การ์ดกราฟฟิกทีได้รับความนิยมและใช้กันแพร่หลายในอยู่ปัจจุบัน เป็นการ์ดกราฟฟิกที่มี GPU เป็นตัวประมวลผล

โดย... Web Master (IT)

Windows XP Service Pack 3 Overview
ภาพรวม Windows XP Service Pack 3 จะประกอบด้วย security updates hotfix และ patch ต่างๆ ที่ไมโครซอฟท์ปล่อยหลังออก SP2 เป็นต้นมาไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเชิงฟังก์ชั่นและการทำงานที่สำคัญ แต่จะอัพเดตองค์ประกอบต่างๆ อย่าง Microsoft Management Console (MMC) 3.0 และ Microsoft Core XML Services 6.0 (MSXML6) เป็นเวอร์ชั่นปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ ไมโครซอฟท์ไม่ได้รวมเอา Windows Internet Explorer 7 เข้ามาไว้ใน SP3 แต่จะใส่มาเฉพาะส่วนที่เป็นอัพเดตและ fix เท่านั้น คล้ายกับว่าไมโครซอฟท์ตั้งใจจะไม่บีบให้ลูกค้าต้องเปลี่ยนจาก IE6 มาใช้ IE7 ใครที่ต้องการอยู่กับ IE6 (ด้วยเหตุผลใดก็ตาม) ก็จะยังสามารถใช้ IE6 ได้ สำหรับใครที่เปลี่ยนไปเป็น IE7 แล้วจะมีอัพเดตมาให้เช่นเดียวกัน

โดย... Web Master (IT)

การประยุกต์ใช้ DATA WAREHOUSEING
มีการประมาณการณ์เอาไว้ว่า ถ้าไม่มีการนำเอาระบบ Data Warehouse มาประยุกต์ใช้ในองค์กร จะมีคน เพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่จะสามารถใช้งานระบบสารสนเทศได้ตามความต้องการ และนั่นก็คือจำนวนคนที่มีระดับความรู้ ทาง IT เพียงพอที่จะสร้าง Query ขึ้นด้วยตนเองเพื่อสนองความต้องการด้านข้อมูลของตน นอกจากนั้นแล้ว ระบบ EIS (Executive Information System) และ DSS (Decision Support System) ก็มักจะทำงานได้ไม่ตรงกับที่ต้องการ เพราะข้อมูล ดิบจากฐานข้อมูลประจำวันนั้น เข้าถึงยาก หรือไม่ก็ทำความเข้าใจได้ไม่ง่ายนัก ยิ่งไปกว่านั้น การอนุญาตให้ผู้ใช้ระดับสูง สามารถเข้าถึงและค้นหาฐานข้อมูลได้โดยตรงอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานข้อมูล รวมไปถึงความเป็นระเบียบ (Data Integrity) ของฐานข้อมูลด้วย

โดย... Web Master (IT)

เอนไซม์ กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร
เป็นที่ยอมรับกันว่าความสำเร็จของการขยายตัวของธุรกิจที่กำลังทำอยู่นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการวางแผนการในการขยายตลาดเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ประกอบการผู้ผลิตอาหารในปัจจุบันนี้ที่อยู่ในภาวะการณ์แข่งขันที่สูงมากแต่ในทำนองเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องไม่ละเลยในการที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยใช้องค์ความรู้ต่างๆ ที่มีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการพัฒนากระบวนการผลิต

โดย... Web Master (IT)

นวัตกรรมรถบรรทุกขนาดใหญ่ B-double รถกึ่งพ่วงบรรทุกแบบพิเศษ
ในยุคที่ประสิทธิภาพและต้นทุนการขนส่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพัฒนาร่วมกันอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะเมื่อต้นทุนหลักของการขนส่งคือน้ำมันเชื้อเพลิงมีสัดส่วนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก๊าซธรรมชาติและไบโอดีเซลกลายเป็นประเด็นสำคัญที่ผู้ประกอบการขนส่งต้องศึกษาและพัฒนากองรถมาทดลองและใช้กันแน่นอน การพัฒนารถไฟและการขนส่งทางลำน้ำให้สามารถขนส่งสินค้าในเส้นทางหลักได้มากขึ้น มีบริการที่แน่นอนและสามารถเชื่อมต่อกับการขนส่งด้วยรถบรรทุกได้สะดวกรวดเร็ว เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายปรารถนา เพราะคาดหมายว่าจะทำให้การขนส่งได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งด้วยรถบรรทุก ประเด็นเรื่องการขนส่งในปริมาณมากๆ ต่อเที่ยว มักจะยกประเด็นในเรื่องการประหยัดพลังงาน การลดปริมาณมลพิษจากน้ำมัน และการประหยัดค่าจ้างแรงงานของพนักงานขับรถ โดยทั้งหมดคิดหารเฉลี่ยจากจำนวนหน่วยสินค้าและระยะทางขนส่งต่อเที่ยวนั้นๆ หลายครั้งที่รถบรรทุกถูกวางตำแหน่งให้ทำหน้าที่ขนส่งและกระจายสินค้าในระยะทางรัศมีสั้นๆ รอบๆ สถานีหรือต้นทางปลายทางที่เป็น hub

โดย... Web Master (IT)

การเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ (Object Oriented Programming: OOP)
ในปัจจุบันภาษาในการเขียนโปรแกรมเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศที่ใช้ในองค์กรธุรกิจ มีมากมายหลายภาษาให้เลือก การเรียนรู้ภาษาเขียนโปรแกรมหรือการมีความรู้ในหลาย ๆ ภาษาถือเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจำเป็นต้องเขียนโปรแกรมให้ได้ทุก ๆ ภาษา แต่สามารถเลือกบางภาษาที่เรามีความถนัดหรือเลือกที่จะเริ่มต้นกับภาษาใด ภาษาหนึ่งได้ ซึ่งการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุถือได้ว่าได้รับความนิยมในปัจจุบันรวมถึงแนวโน้มในอนาคต ซึ่ง Java ก็เป็นหนึ่งในการเขียนโปรแกรมเชิงวัตถุ ที่มีพื้นฐานมาจากภาษา C และคิดว่าน่าจะเป็นอีกภาษาหนึ่งที่น่าศึกษาและน่าเรียนรู้ เพราะเทคโนโลยีของ Java ถือว่ากำลังร้อนแรงในแวดวงของ Software

โดย... Web Master (IT)